Khám phá 4 sự thật về bệnh hoang tưởng có thể bạn chưa biết

Bệnh hoang tưởng là tình trạng người bệnh rất tin vào điều gì đó, nhưng thật ra điều đó hoàn toàn sai lầm, hơn nữa những niềm tin này ở họ rất mãnh liệt. Rối loạn hoang tưởng không phải một dạng bệnh tâm thần phân liệt như nhiều người thường hiểu nhầm, tuy nhiên, nếu bệnh hoang tưởng không được điều trị thì nguy cơ dẫn đến tâm thần phân liệt rất lớn.

Ngày đăng: 07-05-2017

2,213 lượt xem

1. Hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là niềm tin vững chắc vào một ý nghĩ và sẽ không thay đổi cho dù điều đó sai sự thật. Những người có cùng địa vị xã hội và phong tục văn hóa cũng thấy niềm tin này rất vô lý hoặc thậm chí không hiểu nổi. Có nhiều thể rối loạn hoang tưởng khác nhau, bao gồm hoang tưởng thể được yêu, thể tự cao, thể ghen tuông, thể bị hại và hoang tưởng về cơ thể.

Trung bình rối loạn hoang tưởng tác động đến khoảng 0,2% dân số. Vì bệnh này không ảnh hưởng đến chức năng sinh hoạt, hành vi không biểu hiện bất thường nên rất khó nhận ra một người bị rối loạn hoang tưởng.

 

Suy nghĩ điển hình của bệnh nhân mắc chứng bệnh hoang tưởng được yêu

2. Tiêu chuẩn xác định rối loạn hoang tưởng

 Rối loạn hoang tưởng thật sự xảy ra khi một người có hoang tưởng kéo dài ít nhất một tháng, dĩ nhiên không tính khoảng thời gian bị mắc các bệnh tâm thần khác như tâm thần phân liệt. Sau đây là các tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn hoang tưởng: 

- Có suy nghĩ hoang tưởng trong một tháng hoặc lâu hơn.

- Những hoang tưởng này không thỏa mãn tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt, nghĩa là hoang tưởng phải đi kèm với các đặc trưng của tâm thần phân liệt như ảo giác, nói năng lộn xộn, hành vi lộn xộn, hành vi bất động hoặc suy giảm biểu lộ cảm xúc.

- Ngoài hoang tưởng và các mặt của cuộc sống bị hoang tưởng ảnh hưởng, mọi chức năng khác không bị tác động.

Ngoài những lúc hoang tưởng thì cuộc sống của người bệnh vẫn hoàn toàn bình thường

- Thời gian diễn ra hoang tưởng là đặc điểm nổi trội hơn các yếu tố như đặc điểm tâm trạng hay ảo giác xảy ra cùng với hoang tưởng. Nghĩa là những thay đổi về tâm trạng hay ảo giác không phải là trọng tâm hay triệu chứng nổi trội.

3. Phân biệt rối loạn hoang tưởng và tâm thần phân liệt

Rối loạn hoang tưởng không thỏa mãn các tiêu chuẩn chẩn đoán của tâm thần phân liệt. Bệnh tâm thần phân liệt yêu cầu phải có các đặc trưng khác như ảo giác, nói năng lộn xộn, hành vi lộn xộn, hành vi bất động hay suy giảm biểu lộ cảm xúc trong thời gian xuyên suốt.

Trong khi đó, một người được xem là hoang tưởng khi cho rằng tình huống nào đó có thể thực sự xảy ra với họ trong thời gian ít nhất 1 tháng, và niềm tin này dường như bình thường với họ. Nói chung mọi sinh hoạt của người bệnh là đều như người bình thường ngoại trừ yếu tố hoang tưởng.

4. Phân biệt sự khác nhau giữa hoang tưởng và ảo giác

Ảo giác là những trải nghiệm liên quan đến nhận thức và không có yếu tố kích thích bên ngoài. Ảo giác cũng thường diễn ra qua một hay nhiều giác quan của chúng ta, phổ biến nhất là thính giác, nhưng cũng có thể là thị giác, khứu giác hay xúc giác.

Ảo giác có thể khiến chúng ta mất kiểm soát hành vi nhưng sẽ bình thường sau khi hết cơn ảo giác, không có niềm tin dai dẳng vào 1 điều phi thực tế như với bệnh hoang tưởng.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • HàMun (11-09-2017) Trả lời
    E bị bệnh hoang dã bị một lần phát sinh bệnh vào 2nam vừa rồi sau đấy phát sinh bệnh lan thu hai hiện đang được điều trị bằng thuốc do bác sĩ tâm thần chấn đóan rồi loạn thần kinh cấp tính và thoáng qua liệu có thể trị khỏi hoàn toàn tận gốc bệnh này đc không? Xin bác sĩ tư vấn giúp em với ạ!? E chân thành cảm ơn bs nhiu!
    • Đông y Trịnh gia (25-09-2018)
      HàMun thân mến! Beenhjc ủa em chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền của Trịnh Gia nhé. Em nên kiêng những đồ ăn "cay", "nóng", không thức đêm nhé.