Hoang tưởng do rối loạn nhân cách ranh giới

Rối loạn nhân cách ranh giới là một chứng rối loạn cảm xúc, gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác trong đó có chứng hoang tưởng.

Ngày đăng: 27-06-2017

2,086 lượt xem

Triệu chứng của rối loạn nhân cách ranh giới

- Có những thời điểm tâm trạng bất thường và thay đổi liên tục kéo dài từ vài giờ cho tới vài ngày như: hạnh phúc, khó chịu, xấu hổ, lo lắng, trầm cảm.. đều ở trạng thái tột đỉnh.

- Lo sợ bị từ chối hoặc bỏ rơi đến mức cố gắng tránh khỏi việc tạo dựng các mối quan hệ mới hoặc có thể đe dọa tự tử nếu người kia không đồng ý với điều kiện vô lý của người bị rối loạn nhân cách ranh giới.

Người bị rối loạn nhân cách ranh giới thường có sự hoang tưởng về cuộc sống

- Gặp khó khăn trong việc gìn giữ những mối quan hệ xã hội hiện tại vì sự thay đổi bất như vừa yêu vừa ghét một người.

- Nhận thức về bản thân bất ổn định: liên tục thay đổi mục tiêu và giá trị bản thân, đôi khi cho rằng không có ai cần mình và đáng lẽ bản thân không nên được sinh ra trên đời này.

- Có những thời điểm mất đi cảm nhận/liên hệ với thực tại, như hoang tưởng rằng có một người/thế lực nào đó đang bí mật làm hại mình, kéo dài từ vài phút cho đến vài giờ.

- Có những hành động vô kiểm soát, nguy hiểm hoặc lạm dụng chất gây nghiện, gây nguy hại cho bản thân cũng như ảnh hưởng đến nhiều người khác.

Người mắc bệnh rối loạn nhân cách ranh giới thường có xu hướng tự tử cao

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn nhân cách ranh giới vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, người ta tin rằng các yếu tố di truyền và môi trường là nguyên nhân chính của rối loạn này. 

Các yếu tố xã hội và văn hóa góp phần làm tăng nguy cơ rối loạn nhân cách ranh giới. Ví dụ, nếu bạn sống trong môi trường không ổn định mà ở đó hầu hết mọi người bị mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới hoặc các rối loạn sức khỏe tâm thần thông thường, bạn cũng sẽ có xu hướng mắc những rối loạn này. 

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc rối loạn nhân cách ranh giới?

Rối loạn nhân cách ranh giới khá phổ biến. Cứ 100 người thì có 2 người mắc bệnh và chiếm 20% các ca nhập viện vì bệnh tâm thần. Những người đã từng bị ngược đãi hoặc bị bỏ rơi khi còn nhỏ thường dễ dàng bị rối loạn nhân cách ranh giới hơn người bình thường.

Điều trị rối loạn nhân cách ranh giới bao gồm trị liệu tâm lý kết hợp trị liệu hành vi nhận thức. Trị liệu tâm lý có thể thực hiện bởi bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ tâm lý.

Mục đích của việc điều trị là làm giảm các triệu chứng và thay đổi hành vi để cải thiện các mối quan hệ với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của người bệnh, rút ngắn các trường hợp loạn thần kinh như ảo giác, hoang tưởng, giúp ổn định tâm trạng hoặc làm giảm các triệu chứng thay đổi tâm trạng đột ngột và trầm cảm.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha