Vì sao người thành đạt sớm dễ mắc chứng hoang tưởng tự cao?

Hoang tưởng tự cao là một dạng rối loạn tâm thần phân liệt, gây hoang tưởng có ảo giác, khuếch đại cảm giác tích cực hay tiêu cực ở bản thân. Đây vốn được xem là một chứng hoang tưởng tuy nổi bật, nhưng khó nhận biết vì không có triệu chứng rõ ràng, cụ thể. Đặc biệt những người càng thành đạt sớm thì khả năng mắc bệnh càng cao.

Ngày đăng: 15-07-2017

1,707 lượt xem

Biểu hiện của bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng tự cao

Khi mắc bệnh hoang tưởng tự cao, bệnh nhân luôn cảm thấy hưng phấn quá mức, không cần ngủ mà vẫn dư thừa năng lượng, nói rất nhiều về bản thân, và nguy hại hơn là... tiêu tiền vung mạng. Chứng bệnh này lại rất khó nhận biết, vì nhiều người đơn giản chỉ nghĩ là họ quá cao ngạo mà thôi.

Chứng bệnh này rất hay bắt gặp ở người thành đạt, có địa vị xã hội, doanh nhân... Đơn giản là vì đi đôi với sự thành đạt, họ phải chịu áp lực rất cao. Thông thường, họ vẫn làm tốt công việc của mình, nhưng khi xuất hiện cơn hoang tưởng, người bệnh có xu hướng "nổ", nói rất nhiều về bản thân, đưa ra các ý tưởng... điên rồ,  thậm chí đi vay mượn những khoản tiền lớn và mang đi tiêu pha bạt mạng hay cho nhiều người.

Những người thành đạt sớm dễ mắc chứng hoang tưởng tự cao

Những người hoang tưởng tự cao vẫn giao tiếp bình thường, dựa trên nền tảng hiểu biết cá nhân nên có thể làm người khác tin tưởng. Hoang tưởng tự cao sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu người mắc bệnh đang giữ vai trò quan trọng của một tập đoàn, hay chức vụ cao liên quan đến chính trị. 

Tự ti về bản thân cũng là một triệu chứng đáng quan ngại

Trái lại với cảm xúc tích cực của hoang tưởng tự cao là sự khuếch đại tiêu cực. Người bệnh luôn có cảm giác mình là người kém cỏi, là gánh nặng cho gia đình. Họ muốn trốn tránh bạn bè, người thân, không thích giao tiếp hay tham gia các hoạt động cộng đồng.

Trái ngược với chứng hoang tưởng tự cao là sự tự ti quá thái về bản thân

Thậm chí, người bệnh còn có các ảo giác đau khổ như người thân mất, thế giới bị diệt vong hay nội tạng bị hư hỏng, cơ thể ốm yếu. Nhiều người lớn tuổi còn có biểu hiện... bỏ nhà đi, xua đuổi con cháu, không nhận sự chăm sóc, đôi khi gào khóc là do sự khuếch đại tiêu cực, gây mất trí nhớ.

Một trong những nguyên nhân khiến người bệnh rơi vào tình trạng hoang tưởng tự ti này là do áp lực từ gia đình và xã hội. Có nhiều bạn trẻ do thi trượt đại học, thất nghiệp luôn cảm thấy bản thân kém cỏi, tự ti. Lâu dần dẫn đến việc xa lánh thế giới, sinh ra các ảo tưởng, triệu chứng này cũng vô cùng khó nhận biết, thường nhầm với trầm cảm dễ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như tự tử.

Để tránh mắc phải chứng bệnh này, chúng ta cần thường xuyên có sự giao tiếp với người xung quanh để tránh các cảm xúc trầm uất, áp lực tích tụ lâu ngày gây nên hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, người xung quanh cần nhớ rằng không nên tạo áp lực lớn với trẻ và có sự hiểu biết để chăm sóc, quan tâm những người lớn tuổi trong gia đình.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha