Hậu quả nghiêm trọng nếu mắc bệnh hoang tưởng

Người mắc bệnh hoang tưởng không chỉ gặp nhiều vấn đề đối với bản thân mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh. Do đó, chúng ta nên biết những hậu quả nghiêm trọng khi mắc căn bệnh này để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngày đăng: 24-04-2017

4,207 lượt xem

Cơ chế gây bệnh hoang tưởng

Cơ chế của bệnh hoang tưởng là do sự rối loạn của các tế bào não. Nếu cơ thể bị rối loạn giữa hai hormon: Serotorine và Dopamine thì căn bệnh hoang tưởng sẽ xuất hiện. Đây là hormon sản xuất những chất ức chế để cân bằng, giúp con người không quá hưng phấn. Khi bị rối loạn, người đó bị trầm uất, mệt mỏi, đau, tư duy ức chế và gây ra các chứng bệnh hoang tưởng như bị bệnh, bị theo dõi, hoang tưởng kiện cáo...

Bệnh hoang tưởng thường gây ra nhiều ảo giác nguy hiểm

Bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng này thường có ảo giác như thật nên khó có thể thuyết phục để họ nhận ra mình sai. Nếu cứ khăng khăng nói họ nhầm hoặc cười nhạo, họ sẽ rất căng thẳng và có thể dẫn đến phản ứng tiêu cực. Tốt nhất là nên cố lắng nghe để cho họ được kể hết, xả hết nỗi lo sợ của mình, và lựa theo câu chuyện để tạm thời trấn an họ.

Hậu quả khi mắc bệnh hoang tưởng

- Bệnh nhân bỏ nhà đi lang thang: Tình trạng này hay gặp ở những người bị hoang tưởng kéo dài, bệnh mãn tính. Người bệnh bỏ nhà đi lang thang, không có mục đích, sống vạ vật, nhặt rác ven đường…

Người mắc chứng tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng thường hay bỏ nhà đi lang thang

Trong trường hợp này, cần chuyển bệnh nhân đến trạm y tế hoặc bệnh viện để được thăm khám, điều chỉnh lại thuốc sau đó tìm việc hữu ích để dạy nghề, làm việc thích ứng xã hội. Bỏ nhà đi lang thang còn gặp ở những người hoang tưởng tồn tại các rối loạn như: ảo thanh ra lệnh, lắng nghe tiếng nói không có thực. 

- Ghen tuông bệnh hoạn: Khi mắc chứng hoang tưởng, đặc biệt là dạng hoang tưởng ghen tuông, người bệnh thường có thái độ nghi ngờ, ghen vô cớ với bạn đời của mình. Họ luôn kiểm soát, thậm chỉ có ý nghĩ tiêu cực như giết bạn đời, giết tình địch…rất nguy hiểm.

- Phá phách, công kích người xung quanh: Người bệnh hoang tưởng còn có những hành vi nguy hiểm như: leo trèo, đánh người, chửi bới, ném gạch gói những người qua đường, hàng xóm hoặc đốt nhà, dọa nạt người thân. Trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để có điều kiện xử trí bằng thuốc an thần một cách tích cực.

- Không chịu ăn uống: Lý do người bệnh hoang tưởng không chịu ăn uống, không nói là do: ảo giác chi phối; hoang tưởng bị đầu độc, bị hại, bị buộc tội; cũng có thể do trạng thái căng trương lực bất động. Trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến thầy thuốc chuyên khoa thăm khám, xác định và điều trị bệnh tích cực bằng thuốc thích hợp hoặc bằng sốc điện.

- Tự sát: Người bệnh hoang tưởng tâm thần có thể dẫn đến hành vi tự sát do: bị hoang tưởng chi phối, hoang tưởng do truy hại theo dõi kéo dài không được chữa trị kịp thời hoặc do hoang tưởng bị tội, tự buộc tội cho mình; do ảo tưởng ảo thanh mạt sát, chê bai người bệnh; do người bệnh buồn rầu, bi quan, triệu chứng trầm cảm sau phân liệt.

- Không chịu uống thuốc theo chỉ dẫn do bệnh nhân không nhận mình mắc bệnh; còn nhiều hoang tưởng hoặc một số triệu chứng bệnh lý khác cũng có thể từ chối uống thuốc và khước từ điều trị theo y lệnh của các thầy thuốc chuyên khoa. Bệnh nhân và gia đình cho rằng thuốc có hại nên tự động cắt bỏ, không thuốc uống dễ làm cho bệnh tái phát và nặng hơn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha