Một số mẹo nhỏ để sống chung với căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một dạng bệnh tâm thần. Những người mắc bệnh này có thể có những ám ảnh trong suy nghĩ hoặc các hành động cưỡng chế.

Ngày đăng: 03-08-2019

1,144 lượt xem

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể ảnh hưởng đến công việc, học tập cũng như các mối quan hệ của bạn. Ngoài ra, đây cũng là tác nhân khiến bạn không thể bạn có cuộc sống bình thường như bao ngươi khác.

Người mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế không có khả năng kiểm soát suy nghĩ và hành động của bản thân.

Chẳng hạn như, thói quen rửa tay sạch quá mức, sắp xếp đồ đạc lại cẩn thận nhiều lần cũng là một dấu hiệu điển hình của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Mặc dù không muốn thực hiện những điều này, nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy bất lực để dừng lại.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một bệnh lý về tâm thần

Một số cách sống chung với bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Thay đổi cách ăn uống 

Áp dụng chế độ ăn lành mạnh giúp bạn đối phó với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, bạn cần ăn uống đầy đủ, đúng giờ. Bởi vì khi bạn đói, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống, dẫn đến tâm trạng cáu kỉnh và mệt mỏi. Điều này không có lợi với những người mắc bệnh tâm thần.

Điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế bằng chất kích thích là cách được một số người lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng biện pháp này gây hại cho bạn nhiều hơn đem đến lợi ích sức khỏe. 

Uống thuốc đầy đủ và đúng giờ

Điều kiện tiên quyết để khỏi bệnh là bạn phải uống thuốc đúng giờ và đúng liều lượng. Quên uống thuốc hoặc tự ý ngưng sử dụng thuốc có thể khiến các triệu chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế quay lại

Chia sẻ với những người xung quanh

Sự hỗ trợ tinh thần bao giờ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, vì nhờ nó mà người ta có cảm giác kết nối, được yêu thương và che chở, yếu tố này lại càng cần thiết cho người mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Cho dù bạn không có nhiều kiến thức về sức khỏe tâm thần hoặc không nghĩ rằng mình có khả năng “chữa trị” được chứng rối loạn này, nhưng sự ủng hộ và quan tâm có thể giúp người mắc bệnh cảm thấy được tin tưởng và chấp nhận.

Nên chia sẻ và cảm thông với người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Nói với người đó rằng bạn mong muốn điều tốt nhất cho họ, và nếu bạn có nói hoặc làm gì đó khiến họ không vui thì hãy cho bạn biết – điều này sẽ giúp cho người thân của bạn cởi mở với bạn và có cảm giác tin tưởng bạn.

Cho dù có làm gì, bạn luôn luôn nên tránh phán xét và chỉ trích những ý nghĩ ám ảnh và hành vi cưỡng chế của người mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Những lời nhận xét và phê bình có thể khiến người thân của bạn che giấu chứng bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế của họ. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc giúp họ điều trị, và còn khiến quan hệ giữa hai bên trở nên xa cách.

Học cách thư giãn

Các kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền, đi dạo sẽ giúp cho cơ thể người bệnh học được cách bình tĩnh. Họ sẽ không bị cuốn theo những suy nghĩ ám ảnh, tập trung vào những hoạt động giống như người bình thường.

Ngoài ra, gia đình nên tham khảo và sử dụng thêm các phương thuốc điều trị rối loạn tâm thần từ Đông y gia truyền sẽ giúp người bệnh cân bằng tâm trí, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, giảm bớt những suy nghĩ ám ảnh cưỡng chế, trả lại cho người bệnh cuộc sống bình thường.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha