Điều trị hội chứng rối loạn tâm thần nghiện nhổ tóc bằng cách nào?

Trichotillomania là hội chứng nghiện giật tóc, căn bệnh tâm thần nghiêm trọng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhiều người không nhận biết nên coi như vô hại.

Ngày đăng: 12-08-2019

1,286 lượt xem

Nên hiểu như thế nào về hội chứng rối loạn tâm thần nghiện nhổ tóc?

Trichotillomania là thuật ngữ nói về hội chứng rối loạn tâm thần nghiện giật tóc, tưởng chừng khó tin nhưng đây là căn bệnh tâm thần xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính.

Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh khá thấp nên ít được mọi người quan tâm như những chứng bệnh tâm thần khác. Không chỉ tóc, người bệnh còn sẵn sàng "vặt sạch" lông mi, lông mày hay lông tại khác khu vực khác trên cơ thể.

Hành vi lặp đi lặp lại sự tập trung vào cơ thể của hội chứng Trichotillomania có liên quan đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế, khiến mọi người trải qua những suy nghĩ và hành vi tái phát bắt buộc, không thể dừng được việc nhổ tóc của cơ thể.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra nhiều điều bí ẩn xoay quanh hội chứng kì lạ này. Một trong số nguyên nhân chính gây bệnh là yếu tố gene và di truyền.

Có một loại gene đặc biệt được cho là thủ phạm làm gia tăng trichotillomania. Giống như các gene “gây nghiện”, đột biến gene gây trichotillomania cũng di truyền qua nhiều thế hệ.

Nghiện nhổ tóc là một hội chứng rối loạn tâm thần

Ảnh hưởng của hội chứng nghiện giật tóc đến cuộc sống của người bệnh

Nếu như trichotillomania là căn bệnh giật tóc do rối loạn tâm thần thì căn bệnh "sinh đôi" với nó là trichotillophagia lại thiên về hội chứng nghiện ăn tóc. Nếu mắc trichotillomania mà không được điều trị kịp sẽ gây biến chứng chuyển sang trichotillophagia.

Khi đã chuyển sang ăn tóc, có thể gây ra nhiều mối nguy như hình thành những búi tóc khổng lồ kết lại trong dạ dày, làm giảm cân, đau bụng. Khối tóc kết trong dạ dày cần được phẫu thuật gấp nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Có thể điều trị chứng rối loạn nghiện nhổ tóc Trichotillomania không?

Như đã nói ở trên, Trichotillomania là căn bệnh rối loạn tâm thần hiếm gặp và việc điều trị mang tính chất tình thế. Hiện tại có một số phương pháp được áp dụng như dùng nhận thức hành vi trị liệu, thôi miên hay dùng một số loại thuốc an thần để ngăn chặn hành vi giật tóc.

Liệu pháp hành vi nhận thức rất quan trọng đối với chứng bệnh tâm thần nghiện nhổ tóc

Tuy nhiên, tối ưu nhất trong việc điều trị rối loạn tâm thần nghiện rụng tóc Trichotillomania cũng như các hội chứng tâm thần khác là kết hợp đa phương pháp và nhiều loại thuốc khác nhau. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải kiên trì điều trị, duy trì cuộc sống cân bằng, ăn uống và vận động lành mạnh cũng như tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè, người thân.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha