Có thể đến đâu để có sự giúp đỡ về sức khỏe tâm thần?

Bạn cần chú ý đến những triệu chứng của bệnh tâm thần và tìm kiếm sự trợ giúp y khoa càng sớm càng tốt.

Ngày đăng: 09-08-2018

1,339 lượt xem

Tổng quan về bệnh tâm thần ?

Chúng ta đều có những mối lo về sức khỏe tâm thần trong cuộc sống. Nhưng một sự quan ngại về sức khỏe tâm thần trở thành bệnh tâm thần khi những triệu chứng và dấu hiệu tiến triển gây ra sự căng thẳng và ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt.

Bệnh tâm thần có thể khiến bạn khổ sở và có thể gây ra những vấn đề trong đời sống hằng ngày của bạn, như ở trường học. Trong đa số trường hợp, những triệu chứng có thể kiểm soát bằng sự kết hợp giữa dùng thuốc và liệu pháp tâm lý (tư vấn tâm lý).

Hiểu lầm về bệnh tâm thần

Khi nói đến bệnh tâm thần mọi người thường hình dung đến hình ảnh những người "không bình thường", quái dị, hành động kỳ quặc, kêu la, cởi bỏ quần áo, tính khí hung dữ bất thường, hành vi không giống ai… Điều này làm nhiều người hiểu sai về bệnh tâm thần dẫn đến không đi khám, điều trị đúng cách làm mất đi cơ hội được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Thực ra, bệnh tâm thần có nhiều biểu hiện, triệu chứng phổ biến hay gặp trong cuộc sống. Theo ước tính, khoảng 15% dân số nước ta gặp ít nhất một triệu chứng bệnh tâm thần một lần trong đời. Tuy nhiên, do quan niệm chưa đúng nên mọi người thường bỏ qua cơ hội được thăm khám điều trị hiệu quả.

Bệnh tâm thần thường bị hiểu lầm

Có thể khám bệnh tâm thần ở đâu?

Bác sĩ sẽ kiểm tra để chắc rằng thuốc và những bệnh lý khác không phải là nguyên nhân gây ra những triệu chứng của bạn. Nếu bạn bình thường về mặt thể chất, bác sĩ thường sẽ giới thiệu bạn đến với một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Các chuyên gia tâm thần sẽ cho bạn tư vấn cụ thể về bệnh tâm thần

Rất nhiều chuyên viên y tế điều trị bệnh tâm thần, bao gồm:

- Bác sĩ gia đình: họ chủ yếu được đào tạo để điều trị những bệnh về thể chất, nhưng họ cũng có những kiến thức về những vấn đề tâm thần.

- Bác sĩ tâm thần: đây là những bác sĩ y khoa chuyên biệt trong chẩn đoán và điều trị những bệnh tâm thần. Những bác sĩ tâm thần có thể kê thuốc như một phần trong phác đồ điều trị của họ. Họ cũng được đào tạo về liệu pháp tâm thần, một dạng liệu pháp tư vấn..

- Nhà tâm lý học: những chuyên gia này không phải là bác sĩ, nhưng họ có bằng cấp cao trong tâm lý học (tiến sĩ hay thạc sĩ). Họ được đào tạo trong việc tham vấn, liệu pháp tâm lý và những bài kiểm tra tâm lý. Họ không được kê thuốc để điều trị bệnh tâm thần trừ những trường hợp đặc biệt.

- Nhân viên xã hội: những chuyên gia này có thể cung cấp những dịch vụ tham vấn và những dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội. Họ được đào tạo để nhận biết bênh tâm thần và có thể thực hiện liệu pháp tâm lý.

Điều quan trọng là bạn cần chú ý đến những triệu chứng của bệnh tâm thần và tìm kiếm sự trợ giúp y khoa càng sớm càng tốt bằng những biện pháp an toàn, hiệu quả.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha