Luôn nghĩ mình bị hãm hại khi mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng

Người mắc bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng luôn nghĩ rằng người khác sẽ hãm hại hay nói xấu họ dù không có bất kì bằng chứng nào.

Ngày đăng: 07-08-2018

3,053 lượt xem

Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Rối loạn nhân cách hoang tưởng được xếp vào nhóm rối loạn nhân cách lập dị/kì cục, nghĩa là hành vi của người bệnh được xem là kì lạ hoặc không giống với mọi người.

Người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng không bao giờ tin tưởng người khác, lúc nào cũng nghĩ những người xung quanh họ luôn tìm cách hãm hại họ, nói xấu họ, ngay cả người thân cận nhất cũng có khả năng làm hại họ.

Họ không tin vào bất kì ai khác, lúc nào cũng có suy nghĩ thù hận, hằn học, khinh bỉ, thậm chí tấn công người khác ngay cả khi người đó chỉ đưa ra bình luận vô tội về người mắc bệnh. Do đó người bệnh thường dễ cảm thấy giận dữ và căm ghét người khác.

Người mắc bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng luôn nghi ngờ mọi người sẽ làm điều xấu với mình dù không có bất kì bằng chứng nào chứng minh được điều đó. Vì vậy thói quen đổ lỗi người khác và không tin tưởng hình thành, có thể ảnh hưởng tới khả năng tạo các mối quan hệ gần gũi với những người xung quanh.

Luôn nghi ngờ người khác hãm hại mình khi bị rối loạn nhân cách hoang tưởng

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng là gì?

Hiện giờ nguyên nhân chính gây rối loạn nhân cách hoang tưởng vẫn chưa biết được, nhưng nhiều người tin rằng bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng là kết quả của sự kết hợp của gen di truyền và yếu tố tâm lí.

Trên thực tế, bênh rối loạn nhân cách hoang tưởng thường hay xảy ra ở những người có người thân mắc bệnh tâm thần phân liệt hay di truyền, gợi ý có sự liên quan giữa 2 bệnh với nhau.

Các trải nghiệm sớm thời thơ ấu, bao gồm các sang chấn về thể chấn hoặc tình cảm cũng có thể là một trong các yếu tố phát triển bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng.

- Gen di truyền: một số đặc điểm tính cách có thể được di truyền từ ba mẹ và đôi khi được gọi là tính khí của một người.

-Môi trường sống bao gồm nơi bạn lớn lên, các sự kiện đã xảy ra và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và những người khác.

Yếu tố di truyền và môi trường có thể tác động đến rối loạn nhân cách hoang tưởng

Yếu tố nguy cơ gây bệnh rối loạn nhân cách

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây bệnh rối loạn nhân cách tới hiện nay vẫn chưa biết được, nhưng các yếu tố dưới đây dường như làm gia tăng khả năng phát triển hoặc kích hoạt chứng rối loạn nhân cách như:

- Tiền sử gia đình có người mắc chứng rối loạn nhân cách hoặc các bệnh tâm thần khác

- Bị ngược đãi, gia đình không đầm ấm lúc thơ ấu

- Được chẩn đoán mắc chứng rối loạn hành vi thời thơ ấu

- Có nhiều biến thể của các chất dẫn truyền thần kinh và biến đổi cấu trúc não

Do đó, nếu gia đình bạn có người bị mắc bệnh rối loạn nhân hoang tưởng thì nên đưa người bệnh đi khám và điều trị kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha