Biến chứng nguy hiểm do nghiện rượu có thể dẫn đến bệnh hoang tưởng

Rượu vốn dĩ không phải là chất có hại cho cơ thể nếu dùng 1 lượng thích hợp. Tuy nhiên, khi uống quá nhiều và lạm dụng rượu thì nó sẽ biến thành chất độc gây ra rất nhiều bệnh tật, nghiêm trọng nhất là rối loạn thần kinh, tâm thần hoang tưởng do nghiện rượu.

Ngày đăng: 26-04-2017

2,269 lượt xem

Lạm dụng rượu dẫn đến bệnh hoang tưởng, ảo giác

Một trong nhóm loạn thần do rượu hay gặp là bệnh hoang tưởng, ảo giác, thường hình thành và phát triển trên người uống rượu nhiều năm (trên 10 năm, có thể nghiện hoặc không nghiện). Người bệnh luôn coi mình là đúng và luôn cảm thấy như có người nói bên tai.

Thời gian đầu mắc bệnh hoang tưởng khi người bệnh uống rượu say mới ghen tuông, khi hết say thì hết ghen. Nhưng uống rượu lâu ngày, triệu chứng hoang tưởng xuất hiện cả lúc không uống rượu với các biểu hiện luôn nghi ngờ vợ ngoại tình, tìm cách theo dõi, hành hạ, đánh đập, thậm chí giết cả vợ con, có người ảo giác luôn nhìn thấy ma quỷ ám hại…

Lạm dụng rượu rất dễ dẫn đến bệnh hoang tưởng

Có thể kể đến trường hợp của bà T.H (TP.Hồ Chí Minh), đã chịu cảnh bị chồng hành hạ, chửi bới suốt 8 năm nay cùng với biết bao trận đòi roi trút xuống bà và các con. Mỗi ngày chồng bà T uống khoảng 1 lít rượu đế, khi say thường hay lảm nhảm và đánh vợ con. Đến khi ông bị tay chân run, đi lang thang ngoài đường, luôn nghi ngờ vợ ngoại tình ngay cả khi tỉnh thì người nhà mới đưa đi chữa bệnh hoang tưởng.

Cơ chế gây rối loạn tâm thần do rượu là khi Methanol và Andehyt trong rượu sẽ tích lại trong máu, tác động đến hệ thần kinh trung ương, dẫn tới những hành vi kích động, hoang tưởng, ảo giác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và nguy hiểm cho xã hội.

Một số biến chứng thần kinh khi lạm dụng rượu

- Say rượu bệnh lý:

Đây là một dạng bệnh loạn tâm thần cấp tính trong một thời gian ngắn. Đặc điểm của say rượu bệnh lý là người bệnh chỉ uống một lượng rượu rất nhỏ thì xuất hiện đột ngột các triệu chứng như không còn nhận biết mọi việc xung quanh, thấy hoặc nghe những cảnh vật, thú vật, tiếng nói đe doạ làm cho người bệnh trở nên giận dữ, tấn công người khác vô cớ, có khi giết nguời đốt nhà…

Say rượu bệnh lý thường kéo dài hơn say rượu thông thường. Có khi say rượu cả ngày và sau khi tỉnh lại người bệnh không nhớ những gì đã xảy ra.

- Biến đổi nhân cách, sa sút tâm thần: Chứng nghiện rượu mãn tính thường dẫn đến thay đổi tính tình rõ rệt: người bệnh trở nên ích kỷ hung dữ ác độc, đánh đập hành hạ vợ con. Suy đồi đạo đức, quan hệ tình dục bừa bãi, sống thiếu trách nhiệm với gia đình, thờ ơ với công việc,  năng suất làm việc giảm sút thậm chí có những hành vi vi phạm pháp luật.

Người nghiện rượu thường không làm chủ được hành vi của mình

- Cơn sảng run: Là rối loạn tâm thần cấp tính & rất nặng nề trầm trọng xuất hiện ở người nghiện rượu mãn tính. Biểu hiện bằng hai triệu chứng chính được ghép thành tên “sảng run ".

- Sảng: Là tình trạng lú lẫn, mê sảng, không còn nhận thức và môi trường xung quanh. Người bệnh có cảm giác hoang tưởng cảnh tượng ghê rợn như thú dữ tấn công. Có cảm giác côn trùng đang bò trong cơ thể mình, nghe những tiếng nói không có thực đe dọa giết mình. Nhiều người đã gây án trong tình trạng bị ‘’sảng’’.

- Run: Bệnh nhân run tay chân, run toàn thân, run cả lưỡi. Có thể kèm theo đi đứng loạng choạng, đổ mồ hôi đầm đìa….

Chính vì hậu quả nguy hiểm do lạm dụng rượu gây ra mà mỗi người cần ý thức được nên uống với lượng vừa đủ để vui vẻ là chính. Nếu trong gia đình có người thân bị nghiệm rượu và có biểu hiện bệnh hoang tưởng do rượu thì nên cho họ đến trung tâm để được cai nghiện và điều trị bệnh kịp thời.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha