Ngỡ mình là thiên tài- ai ngờ mắc bệnh hoang tưởng tự cao

Hoang tưởng tự cao là một dạng của bệnh hoang tưởng mà tỉ lệ người mắc phải chứng bệnh này chỉ đứng sau dạng hoang tưởng bị hại. Người bệnh thường có suy nghĩ mình là vĩ nhân, thiên tài nên có những hành động hết sức phi thực tế.

Ngày đăng: 27-04-2017

3,257 lượt xem

Từ những câu chuyện cười ra nước mắt khi mắc chứng hoang tưởng tự cao

Gia đình ông B(Hà Nội) thời gian này mất ăn mất ngủ vì đứa con trai duy nhất của ông bị xác định mắc chứng hoang tưởng tự cao giai đoạn nặng. Ông bà luôn tự trách bản thân đã đặt quá nhiều kì vọng vào con.

Vốn dĩ con trai ông bà tên T, 25 tuổi, từ nhỏ đã là niềm tự hào của ông bà khi liên tục là học sinh giỏi, đậu đại học với số điểm cao ngút. Mọi chuyện tưởng chừng sẽ có cái kết tốt đẹp nếu ở năm thứ 3 đại học T không có những dấu hiệu bất thường. Hàng ngày sau giờ học, T đều ở trong phòng, ít ra ngoài vui chơi, đến bữa cơm, T toàn nói chuyện chính trị cao siêu, ông bà B cứ nghĩ con có chí cầu tiến, ôm mộng làm quan nên mừng lắm.

5 tháng trời trôi qua, T ngày càng có biểu hiện khác thường, những lời nói của anh ngày càng phi lý nên ông bà có chút nghi ngại nhưng rồi cũng cho qua. Đến khi T nằng nặc đòi ông bà B chuẩn bị quần áo vest cho anh đi nhận chức quan trọng trong chính phủ thì ông bà mới tá hỏa, tìm đủ mọi cách đưa con vào bệnh viện kiểm tra mới nhận được kết luận T đã bị hoang tưởng tự cao.

Ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh hoang tưởng tự cao

Từ câu chuyện trên có thể thấy, bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng tự cao thường xảy ra ở những người có học thức và địa vị trong xã hội, người thành đạt...

Hoang tưởng tự cao thường gây ra nhiều bất lợi cho gia đình và những người thân. Đặc biệt với những người giữ chức vụ quan trọng trong một cơ quan, xí nghiệp, nhà nước mà mắc chứng bệnh này thường đưa ra những quyết định, ý tưởng “điên rồ” gây ảnh hưởng đến nhiều người. Ngoài ra nhiều người bị hoang tưởng tự cao còn có những hành vi vi phạm pháp luật.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh hoang tưởng tự cao?

Một số lí do được đưa ra để lí giải cho hiện tượng hoang tưởng tự cao:

- Do chấn thương sọ não gây ra hiện tượng tụ máu ở não, khiến não và hệ thần kinh bị ảnh hưởng.

- Ngộ độc do rượu bia, sử dụng ma tuý khiến tâm thần có vấn đề.

- Một số người mắc bệnh hoang tưởng tự cao do mắc một số bệnh tâm thần như rối loạn thần kinh, bệnh tâm thần phân liệt.

- Do áp lực trong công việc, cuộc sống quá nhiều khiến người đó không kiểm soát được suy nghĩ của mình dẫn đến hoang tưởng tự cao.

Áp lực trong công việc được xem là nguyên nhân của nhiều vụ hoang tưởng tự cao

Bệnh hoang tưởng tự cao có thể chữa khỏi hay không?

Người mắc bệnh hoang tưởng tự cao thường bị nhầm lẫn với sự thay đổi tính tình hoặc thái độ tự cao, huênh hoang nên rất dễ bị chỉ trích, ghét bỏ. Chính vì điều này mà biện pháp khuyên răn, góp ý không hề có hiệu quả với họ.

Bệnh này có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời bằng tâm lý học cũng như kết hợp với dùng thuốc trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì vậy, khi nghi ngờ người thân, bạn bè, đồng nghiệp có sự thay đổi trong suy nghĩ, lời nói về khả năng của bản thân và những mục đích vĩ mô thì nên khuyên họ đến các trung tâm về thần kinh để được tư vấn bệnh chính xác nhất.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha