Sự thật không ngờ về chứng tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng

Tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng là một căn bệnh tâm thần mãn tính, trong đó một người bị mất liên lạc với thực tế, ảo tưởng về những điều không có thật

Ngày đăng: 27-04-2017

2,761 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là dấu hiệu nhẹ của tâm thần phân liệt

Các dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng bao gồm:

- Ảo tưởng: Trong tâm thần phân liệt hoang tưởng, ảo tưởng phổ biến nhất là bị hại, tự cao và ghen tuông. Một người mắc chứng hoang tưởng có thể tin rằng luôn có người muốn làm hại mình ở bất kì nơi đâu hoặc tự cho mình là tài giỏi số 1, quen biết rộng rãi, cũng có người thường xuyên ghen tuông vợ/chồng mình vô cớ. Những ảo tưởng này có thể dẫn đến hành vi phạm tội để tiêu diệt người muốn làm hại bệnh nhân. 

Hình ảnh ví von về chứng hoang tưởng

- Thính giác ảo giác: Hiện tượng này thường rất phổ biến ở người bị bệnh hoang tưởng, họ nghe thấy tiếng nói mà không ai có thể nghe thấy. Những tiếng nói này thường khó chịu, có thể là lời chỉ trích liên tục hoặc đưa ra ý kiến độc ác, ra lệnh người bệnh làm những điều mà có thể có hại cho bản thân hoặc cho người khác.

Với tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng, người bệnh vẫn còn khả năng suy nghĩ và làm việc trong cuộc sống hàng ngày so với các loại tâm thần phân liệt, tuy họ không thể tập trung cảm xúc và tinh thần so với người bình thường.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không cần phải điều trị bệnh tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng vì nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm cả hành vi tự tử, giết người rất nguy hiểm.

Khi nào nên để người bệnh tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng đi gặp bác sĩ

Nếu có các triệu chứng tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng thì nên tìm sự giúp đỡ y tế càng sớm càng tốt. Chứng tâm thần phân liệt  dạng hoang tưởng thể tự khỏi và ngày càng nặng hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, việc thuyết phục người bệnh đi khám và điều trị tương đối khó khăn vì họ không thể nhận ra rằng bản thân mình đang bị bệnh và cần phải được chữa trị. Có nhiều loại thuốc tây có thể điều trị căn bệnh này, tuy nhiên, tỷ lệ ca bệnh có thể điều trị khỏi hẳn thường rất ít (chỉ khoảng 5 – 7%). Số còn lại gần như mắc suốt đời và chỉ có thể giảm nhẹ bệnh.

Tây y chỉ có tác dụng an thần tạm thời đối với người mắc bệnh hoang tưởng

Bác sĩ thường khuyên người bệnh nhập viện nếu thấy bệnh có triệu chứng trầm trọng và thường dùng thuốc an thần để trị cảm giác sợ hãi và kiềm chế sự hưng phấn thái quá mỗi khi lên cơn.

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, bệnh hoang tưởng cũng cần kết hợp với sự chăm sóc, nhắc nhở của người thân và những người xung quanh. Các vấn đề như ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, không uống rượu, bia, hút thuốc… cũng rất quan trọng.

Nếu như các loại thuốc tây y chỉ có hiệu quả an thần, giảm triệu chứng hoang tưởng trong thời gian ngắn thì các bài thuốc Đông y gia truyền được kế thừa và nghiên cứu qua nhiều năm của Đông y Trịnh gia lại mang đến hiệu quả điều trị bệnh rõ rệt.

Chỉ cần người bệnh và gia đình kiên trì cho bệnh nhân uống thuốc đều đặn sẽ thấy tác dụng sau 1 tuần, từ đó, giúp bệnh nhân hòa nhập lại với cuộc sống

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Ngọc Nữ (25-05-2017) Trả lời
    Em tôi 25t,đọc qua bài viết này tôi thấy rất giống với tình trạng của em tôi hiện nay,nhiều lần tôi muốn đưa em tôi đến trung tâm kiểm tra nhưng không được vì em tôi một mực cho rằng nó không có bệnh.tôi phải làm sao xin mọi người cho tôi lời khuyên