Bệnh Động Kinh ✅Ở Người Già: Các Triệu Chứng Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Bệnh động kinh ở người già, nếu không được chữa trị khỏi bệnh kịp thời. Thì bệnh động kinh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tinh thần và thể chất. Làm cho cuộc sống ngày càng như trong địa ngục trần gian mỗi khi lên cơn co giật động kinh

Ngày đăng: 13-08-2020

707 lượt xem

Giới thiệu động kinh ở người già

Bệnh động kinh thường được cho là bệnh của trẻ em, nhưng nó có thể xảy ra ở người lớn tuổi. Kể từ khoảng năm 2000, bệnh động kinh ở người cao tuổi đã vượt xa bệnh động kinh ở trẻ em. Và một số nghiên cứu ngày nay báo cáo tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở người cao tuổi. Động kinh ở người cao tuổi thường bị bỏ qua vì có thể không kèm theo động kinh (co giật không co giật). Theo ước tính, bệnh động kinh ở người cao tuổi sẽ ngày càng gia tăng khi dân số già đi. Trong bài viết này, trước tiên tôi sẽ đề cập đến bệnh động kinh nói chung và sau đó là bệnh động kinh người già.

 

Bệnh động kinh ở người già là gì

Bệnh động kinh thường được cho là bệnh của trẻ em. Nhưng ngay cả những người lớn tuổi cũng có thể mắc bệnh động kinh. Các nghiên cứu ở nước ngoài đã báo cáo rằng tỷ lệ mắc bệnh động kinh ở người cao tuổi cao hơn ở trẻ em kể từ khoảng năm 2000 và người già có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất hiện nay. Số lượng bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh động kinh không được biết đến vì không có nghiên cứu quy mô lớn nào. Vì vậy, người ta nói rằng nhiều người già không được điều trị có thể bị động kinh. Theo ước tính, bệnh động kinh ở người cao tuổi sẽ ngày càng gia tăng khi dân số già đi.

 

Nguyên nhân của bệnh động kinh ở người già

Bệnh động kinh ở người già thường do di chứng của tai biến mạch máu não, u não, chấn thương vùng đầu, nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, não bất thường do lão hóa, sa sút trí tuệ, v.v. Người ta nói rằng một nửa đến khoảng ⅔. Gần đây, nó đã trở nên rõ ràng rằng "hyperamygdala" được ẩn trong số những nguyên nhân không xác định) .

 

Các triệu chứng động kinh ở người già

Đa số bệnh động kinh của người cao tuổi là động kinh từng phần (một dạng động kinh). Co giật có ít cơn co giật toàn thể thứ phát hơn so với người trẻ tuổi, và nhiều người được đặc trưng. Bởi những cơn co giật không rõ ràng là những cơn co giật từng phần phức tạp và không kèm theo cơn động kinh. Có rất ít linh khí, và sự đờ đẫn, bất cẩn, điếc, không phản ứng. Và hành vi kỳ quái có thể dẫn đến ý thức sau các cuộc tấn công này hàng giờ đến hàng ngày. Nó cũng có thể bị chẩn đoán nhầm là sa sút trí tuệ. Bệnh động kinh người cao tuổi cũng được đặc trưng bởi mất ký ức về giai đoạn trong quá khứ (ví dụ: không thể nhớ các sự kiện quan trọng trong cuộc sống) ngoài cơn động kinh.

 

Khi người cao tuổi bị co giật bất tỉnh, cần phân biệt với bệnh tim và bệnh mạch máu não, việc xác định nguyên nhân là đặc biệt quan trọng.

 

Người cao tuổi thường mắc các bệnh mãn tính và biến chứng thường gặp nhất là bệnh mạch máu não như nhồi máu não. Cũng có một báo cáo cho rằng, ngược lại, những người lớn tuổi có các triệu chứng động kinh có nhiều khả năng mắc bệnh mạch máu não muộn hơn những người không mắc bệnh này .

 

Về mối quan hệ giữa chứng động kinh và chứng sa sút trí tuệ. Cũng có một báo cáo rằng khoảng 20% ​​người già mắc chứng sa sút trí tuệ kiểu Alzheimer bị động kinh .

 

Co giật động kinh một phần

Phần này mô tả các cơn động kinh từng phần thường thấy ở người cao tuổi. Kích thích điện quá mức là một cơn động kinh khu trú đến một phần của não. Nó được chia thành co giật từng phần đơn giản với ý thức rõ ràng và động kinh từng phần phức tạp với rối loạn ý thức. Ngoài ra, một số cơn co giật cục bộ có sự hưng phấn quá mức tại các khu vực khu trú lan ra khắp đại não. Sau đó là cơn động kinh cục bộ sau đó là cơn động kinh toàn thể, gọi là cơn động kinh toàn thể thứ phát.

 

(1) Động kinh một phần đơn giản

Bệnh nhân tỉnh táo và nhớ tất cả các triệu chứng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc cơn. Tùy thuộc vào bộ phận gây hưng phấn điện quá mức, chức năng vận động bị suy giảm (chân tay và mặt căng thẳng, cơ thể vặn vẹo, chuột rút, xoay người, v.v.), bất thường về thị giác và thính giác (nhìn thấy ánh sáng, nhấp nháy, nghe thấy âm thanh, v.v.) Có các triệu chứng khác nhau như tiếng ồn có thể nghe được và dây thần kinh tự chủ bất thường (nhức đầu, buồn nôn, chảy nước dãi, v.v.).

 

(2) Động kinh từng phần phức tạp

Đây là một cơn co giật trong đó ý thức mất dần, và rối loạn ý thức làm cho xung quanh không rõ ràng. Bệnh nhân có vấn đề về trí nhớ. Tuy nhiên, ít có khả năng ngã xuống khi bị rối loạn ý thức. Và ví dụ, có các triệu chứng như một cơn đột ngột dừng chuyển động và làm cho mặt hói, và các cử động vô nghĩa như đi lại và khua miệng. Bạn có thể thấy nó.

 

(3) Co giật toàn thân thứ phát

Nó bắt đầu với các triệu chứng co giật một phần đơn giản hoặc phức tạp và tiến triển thành co giật trương lực. Trước khi bắt đầu cơn co giật, có những dấu hiệu cho thấy bạn sẽ mất ý thức.

 

Chẩn đoán bệnh động kinh ở người già

Ngay cả đối với bệnh động kinh của người già, chúng tôi sẽ hỏi cụ thể về tình hình lúc lên cơn. Để biết các xét nghiệm khác nhau, vui lòng xem trang xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán động kinh. Nếu bạn là người cao tuổi, hãy cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh tật của bạn.

 

Bệnh động kinh ở người cao tuổi thường không kèm theo co giật, điều này có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán. Cũng cần phân biệt với các bệnh khác tương tự như bệnh động kinh. Nếu bạn đã được thông báo tên của bất kỳ bệnh nào sau đây tại bệnh viện trước đây, hãy nhớ nói với bác sĩ của bạn:

 

Bệnh thần kinh: Đau nửa đầu, rung giật cơ, đột quỵ do thiếu máu cục bộ thoáng qua và sa sút trí tuệ.

Rối loạn giấc ngủ: Hội chứng ngưng thở khi ngủ, rối loạn hành vi giấc ngủ REM, rung giật cơ khởi phát khi ngủ.

Rối loạn tâm thần và tâm lý: Rối loạn hoảng sợ, cơn tăng thở

Bệnh tim mạch: Hạ huyết áp thế đứng, rối loạn nhịp tim, bệnh van tim, bệnh cơ tim, ngất do điều hòa thần kinh

Các bệnh hệ thống chuyển hóa và nội tiết: Bất thường về điện giải do hạ đường huyết hoặc mất nước do bệnh tiểu đường, v.v.

 

Điều trị bệnh động kinh ở người già

Bệnh động kinh ở người cao tuổi không chỉ khó chẩn đoán mà kéo dài còn gây ra những cơn co giật, rối loạn ý thức, có thể gây tổn thương não. Ngoài ra, ngã có thể gây ra chấn thương như gãy xương. Chẩn đoán và điều trị thích hợp là mong muốn.

 

Thuốc chống động kinh có hiệu quả điều trị tốt, 80 đến 90% có thể loại bỏ hoặc ức chế cơn co giật. Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý khi điều trị bệnh động kinh ở người già.

 

Các tác dụng phụ của thuốc rất mạnh và dễ xảy ra. Ở người cao tuổi, quá trình chuyển hóa và bài tiết mất nhiều thời gian nên làm tăng nồng độ thuốc trong máu.

 

Các triệu chứng giống như sa sút trí tuệ, buồn ngủ và choáng váng dễ xảy ra hơn ở những người cao tuổi bị rối loạn não.

 

Họ thường dùng thuốc điều trị các chứng rối loạn khác, điều này khiến họ dễ dàng tiếp xúc với thuốc điều trị động kinh.

 

Điều trị bệnh động kinh ở người già

Bệnh động kinh của người cao tuổi có vấn đề khó chẩn đoán như đã nói ở trên. Ngoài ra còn có nguy cơ co giật kéo dài và rối loạn ý thức liên quan, có thể làm tổn thương não. Bạn có thể bị ngã trong cơn động kinh, dẫn đến gãy xương hoặc chấn thương. Vì vậy, chẩn đoán và điều trị thích hợp là rất quan trọng. Nói chung, trong trường hợp cơn động kinh đầu tiên, hãy theo dõi mà không cần kê đơn thuốc chống động kinh và điều trị sau lần thứ hai. Trong trường hợp động kinh người cao tuổi, thường tái phát sau cơn động kinh đầu tiên, vì vậy thuốc chống động kinh được kê đơn sau cơn động kinh đầu tiên.

 

Động kinh ở người già (phân biệt với sa sút trí tuệ)

 

Thời gian gần đây, tình trạng gia tăng bệnh động kinh ở người già trên 60 tuổi đang được dư luận quan tâm.

Bệnh động kinh ở người cao tuổi dùng để chỉ những người phát triển chứng động kinh khi từ 60 tuổi trở lên.

Ý nghĩa của một bệnh nhân bị động kinh hơi khác nhau khi họ lớn lên và lớn hơn.

Nếu nhìn vào hình dưới đây, bạn có thể thấy rằng bệnh động kinh ở người già đang gia tăng, đủ để cạnh tranh với trẻ sơ sinh.

 

Vấn đề nan giải nhất của bệnh động kinh ở người cao tuổi là phân biệt với sa sút trí tuệ.

Vì cả chứng hay quên đều rất mạnh và tính cách của chúng trở nên hung dữ, nên cần có chẩn đoán chuyên khoa để phân biệt chúng.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích các đặc điểm của bệnh động kinh ở người cao tuổi, tập trung vào sự phân biệt giữa bệnh sa sút trí tuệ và bệnh động kinh khởi phát ở người già.

 

Điểm giống và khác nhau giữa sa sút trí tuệ và động kinh

Thoạt nhìn, sa sút trí tuệ và chứng động kinh rất giống nhau.

Nguyên nhân là do cả hai ngày càng hay quên.

Hay quên trong trường hợp này được đặc trưng bởi rối loạn trí nhớ ngắn hạn, quên các sự kiện gần đây.

Không có gì lạ khi nhớ rõ những gì đã xảy ra ở thời trẻ, cách đây rất lâu.

Tôi nghĩ bệnh đãng trí gây ra hay quên là điều dễ hiểu, nhưng tại sao bệnh động kinh lại gây ra chứng hay quên?

Nguyên nhân là do hầu hết các bệnh động kinh của người cao tuổi đều thuộc loại gọi là động kinh thùy thái dương.

Động kinh thùy thái dương có liên quan đến suy giảm trí nhớ ngắn hạn bên cạnh các cơn động kinh đặc trưng.

Vì lý do này, khi bệnh động kinh phát triển, trí nhớ bị giảm sút cực độ nên có thể bị nhầm với bệnh sa sút trí tuệ.

Một đặc điểm khác của bệnh động kinh thùy thái dương là cảm xúc không ổn định và thường gây hấn với người xung quanh.

Rối loạn ái kỷ này cũng thường được coi là một triệu chứng ngoại vi của chứng sa sút trí tuệ.

Nói cách khác, chứng sa sút trí tuệ và chứng động kinh không thể phân biệt được ở chỗ chúng có xu hướng hay quên và cáu kỉnh.

 

Vậy sự khác biệt giữa sa sút trí tuệ và chứng động kinh là gì?

Trong trường hợp bị động kinh, tất nhiên là kèm theo cơn động kinh.

Co giật của bệnh động kinh thùy thái dương, được gọi là động kinh từng phần phức tạp, ngừng cử động và nhìn chằm chằm vào một điểm.

Trong thời gian này, nó đi kèm với các hành vi được gọi là tự động hóa như khua miệng, nhai tay và lảng vảng.

Cơn co giật này kéo dài trong 1-2 phút và đặc điểm là người bệnh không nhớ gì trong giai đoạn này.

Trước khi cơn động kinh xảy ra, nó có thể kèm theo các dấu hiệu khó chịu, chóng mặt và những cảnh cũ hiện ra trong đầu.

Trong trường hợp này, bằng cách ghi nhớ các dấu hiệu, bạn có thể nhận biết được cơn co giật.

 

Tuy nhiên, hơn một nửa trong số họ không có dấu hiệu bị co giật.

Điều này làm cho chẩn đoán rất khó khăn.

Một loại động kinh khác là động kinh có thể dẫn đến mất cảm giác về thời gian và địa điểm.

Đột nhiên, tôi mất cảm giác về thực tại, và tôi cảm thấy mình đang tự hỏi mình đang ở đâu.

Khi bệnh nặng hơn, nó có thể biến mất trong vài giờ đến nửa ngày, và đôi khi cả ngày.

Nếu các cơn động kinh trên có thể được khẳng định thì khả năng mắc bệnh động kinh càng tăng.

Mặt khác, trong trường hợp sa sút trí tuệ, không chỉ suy giảm trí nhớ mà chức năng não nói chung cũng suy giảm.

Không thể “xác định tình hình và hoạch định các chính sách và biện pháp trong tương lai”, đây là chức năng tiên tiến nhất của con người.

Đây là một chức năng chủ yếu được thực hiện ở thùy trán và không bị suy giảm trong bệnh động kinh thùy thái dương.

Nói một cách đơn giản, ngay cả khi trí nhớ của bạn bị giảm sút đáng kể, chứng sa sút trí tuệ cũng khó xảy ra nếu bạn có khả năng phán đoán tốt trong cuộc sống hàng ngày.

Là một người nội trợ ở nhà, nếu bạn đi mua sắm và chuẩn bị bữa ăn như bình thường, bạn không phải lo lắng về bệnh mất trí nhớ , mặc kệ chồng bạn nói gì.

 

Người cao tuổi bị co giật và các đặc điểm của họ

Bệnh động kinh của người già mà nhân viên y tế khó nhận biết. Lý do là vì "một nửa số cơn động kinh khởi phát lần đầu ở tuổi già không gây ra co giật do mất ý thức", "Bệnh động kinh khởi phát tuổi già là gì? 

 

Động kinh thùy thái dương chiếm hơn một nửa số bệnh động kinh khởi phát theo tuổi, và carbamazepine và các loại thuốc thế hệ thứ hai lamotrigine, levetiracetam, perampanel và lacosamide là những phương pháp điều trị hiệu quả. Có hai loại co giật: "co giật khu trú do suy giảm ý thức" và "co giật tăng trương lực hai bên tập trung khởi phát".

 

Các triệu chứng chính của bệnh động kinh khởi phát ở người cao tuổi (động kinh thùy thái dương)

1) Buồn nôn

2) Nhìn một hướng

3) Miệng và tay tự động (miệng lộn xộn, tay lộn xộn)

4) Ngừng cử động

5) Lượn lờ sau khi mất ý thức

 

Động kinh do tuổi tác không phải lúc nào cũng kèm theo co giật

Tôi nghe nói bệnh động kinh thường phát sau khi già đi, nhưng tần suất như thế nào?

Bệnh động kinh thường được cho là một căn bệnh mà trẻ đột ngột bị co giật, thổi bong bóng và ngã. Nhưng thực tế bệnh này còn gặp ở cả những người trên 65 tuổi. Người ta ước tính rằng khoảng 1% người cao tuổi sống khỏe mạnh đang mắc chứng động kinh, hoặc 1/100 người . 

Bệnh động kinh của người cao tuổi không có rối loạn mạch máu não hoặc chấn thương không kèm theo co giật nên người bệnh khó nhận thấy cơn động kinh. 

 

Cơ chế của bệnh động kinh ở người già là gì?

Bệnh động kinh ở trẻ em có các cơn co giật khi não trưởng thành. Điều ngược lại là đúng đối với người lớn tuổi, điều này xảy ra khi não trưởng thành già đi và các tế bào thần kinh trong não giảm dần. Người ta nói rằng điều này có thể dẫn đến co giật do sự xuất hiện của chứng động kinh ở “hippocampus”, nằm bên trong thùy thái dương và kiểm soát trí nhớ. Nguyên nhân của sa sút trí tuệ cũng có ở đây, nhưng sa sút trí tuệ là do “suy giảm chức năng” ở bộ phận đó. Ngược lại động kinh là hình ảnh giống như “đoản mạch điện” của các tế bào thần kinh sọ não .

 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh động kinh ở người cao tuổi? Nó có liên quan đến các yếu tố khác ngoài tuổi già, chẳng hạn như thừa kế và hiến pháp?

 

Người già bị động kinh thường có nguyên nhân rõ ràng như đột quỵ và các tai biến mạch máu não khác, chấn thương đầu, u não. Trong trường hợp đó, nó được đặc trưng bởi chuột rút và ngã đột ngột. Tuy nhiên, có nhiều chứng động kinh không có nguyên nhân cụ thể và được cho là do lão hóa . Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về tỷ lệ này. Cũng có báo cáo rằng khoảng một nửa số bệnh động kinh không có tổn thương hữu cơ của não. Loại này không có co giật, vì vậy vấn đề là rất khó nhận thấy cơn co giật. Lần này, tôi xin nói về bệnh động kinh, có khả năng là do lão hóa, vì bệnh động kinh của người cao tuổi đặc biệt có khả năng chậm phát triển.

 

Động kinh do tuổi tác có khả năng xảy ra tự phát theo tuổi tác, bất kể di truyền. Gần đây, người ta chỉ ra rằng nó có liên quan đến tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và đái tháo đường, nhưng tất cả đều là những bệnh tăng theo tuổi nên không thể nói rằng chúng có liên quan đến bệnh động kinh, và điểm đó vẫn chưa được làm rõ. .. Ngoài ra, ngay cả khi nó nói "bởi vì lão hóa", có sự khác biệt cá nhân trong hiện tượng lão hóa. Loại động kinh này tăng lên sau 65 tuổi, nhưng một số người phát triển sớm nhất ở độ tuổi 40 và 50. 

 

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

 

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha