4 phương pháp điều trị cho bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Tâm thần phân liệt hoang tưởng là một dạng rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Việc xác định bệnh sớm cũng như tìm ra phương pháp điều trị rất quan trọng.

Ngày đăng: 30-11-2022

299 lượt xem

Tổng quan về bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Tâm thần phân liệt hoang tưởng được coi là bệnh tâm thần phổ biến nhất. Đây là một loại rối loạn tâm thần, có thể ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành xử. Bệnh có thể xuất hiện theo những cách khác nhau và vào những thời điểm khác nhau, thậm chí trong cùng một người.

Bệnh thường bắt đầu vào cuối tuổi vị thành niên hoặc thanh thiếu niên. Bệnh tâm thần phân liệt đã ảnh hưởng đến khoảng 24 triệu người trên toàn thế giới và tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 0,7%.

Những người bị ảo giác hoang tưởng thường đa nghi về người khác một cách không hợp lý. Hậu quả là người mắc bệnh gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm các triệu chứng của bệnh có ý nghĩa rất quan trọng.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng là căn bệnh dễ gặp trong cuộc sống hiện đại

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng?

Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng xuất hiện là khi bạn tin vào một chuyện và cho nó là sự thật, ngay cả khi không có bằng chứng rõ ràng,  thường bắt nguồn từ sự sợ hãi và lo lắng. Nếu mắc bệnh, bạn có thể thấy những chuyện bất thường như:

- Có người đang cố gắng làm hại bạn, ví dụ như bỏ độc vào thức ăn;

- Người bạn đời hoặc đối tác đang lừa dối bạn;

- Luôn cảm giác có người đi theo rình rập hoặc quấy rối bạn.

Căn bệnh này có thể gây ra rất nhiều rắc rối cho các mối quan hệ của bạn. Người mắc bệnh thường xuyên cảm thấy bất an, bị đe dọa và nổi nóng vô cớ. Do đó, nếu phát hiện ra triệu chứng bất thường ở bản thân hoặc người thân, hãy liên hệ bác sĩ chuyên khoa tâm thần sớm để được tư vấn kịp thời.

Người mắc bệnh hoang tưởng luôn cảm thấy bất an 

Nguyên nhân nào gây ra tâm thần phân liệt hoang tưởng?

Trên thực tế, nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng chưa xác định cụ thể là gì nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng đây là sự kết hợp của di truyền học, các chất trong não và môi trường góp phần vào sự hình thành và phát triển của rối loạn hoang tưởng.

Vấn đề với các chất trong não xảy ra một cách tự nhiên, chất dẫn truyền thần kinh dopamine và glutamate có thể góp phần gây ra bệnh tâm thần phân liệt. Các nghiên cứu hình ảnh thần kinh cho thấy có sự khác biệt trong cấu trúc não và hệ thần kinh trung ương của những người bị tâm thần phân liệt so với người bình thường.

Bên cạnh đó, có thêm nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh hoang tưởng này, chẳng hạn như:

- Tiền sử gia đình bị tâm thần phân liệt;

- Tăng kích hoạt hệ miễn dịch, chẳng hạn như do viêm hoặc bệnh tự miễn;

- Một số biến chứng khi sinh, chẳng hạn như suy dinh dưỡng hoặc tiếp xúc với chất độc hay virus có thể tác động đến sự phát triển của não;

- Dùng thuốc hướng thần (thần kinh hoặc tâm thần) trong độ tuổi thiếu niên và thanh niên.

4 phương pháp điều trị cho bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Điều trị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng với vitamin

Người bị tâm thần phân liệt thường có nồng độ axit folic trong máu hoặc vitamin B9 rất thấp. Vì vậy, việc cho họ uống bổ sung axit folic có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng.

Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng các vitamin B bao gồm vitamin B12 và B6 cũng có thể mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân tâm thần phân liệt hoang tưởng. Theo đó, các nghiên cứu đã được tiến hành để xem xét hiệu quả trị bệnh hoang tưởng khi kết hợp các vitamin này lại với nhau.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, người bệnh cũng cần bổ sung vitamin C và E. Đồng thời, các nghiên cứu cũng đã tiến hành kiểm tra về mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D ở những năm đầu đời và bệnh hoang tưởng.

Bổ sung vitamin rất cần thiết đối với bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần nhận định sẽ còn khá nhiều nghiên cứu nữa mới có thể chứng minh được tác động của vitamin với các vấn đề về thần kinh. Tuy nhiên, họ cũng không thể phủ nhận được những lợi ích của vitamin đối với sức khỏe tinh thần con người.

Bổ sung dầu cá trong điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng

Dầu cá có chứa lượng axit béo omega 3 dồi dào. Những chất dinh dưỡng trong dầu cá được biết là có khả năng làm giảm viêm trong cơ thể của bạn. Trong đó, tình trạng viêm có tác động lớn đến nhiều bệnh tâm thần, bao gồm cả tâm thần phân liệt hoang tưởng

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 81 người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng cao. Kết quả, những người thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá ít có khả năng mắc bệnh này hơn. Đó là một kết quả đầy hứa hẹn cho các liệu pháp bổ sung sau này. Chính vì vậy, một số bác sĩ vẫn khuyên người bệnh bổ sung dầu cá vào khẩu phẩn ăn hàng ngày.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Bổ sung Glycine cho bệnh nhân mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng

Glycine là một khối protein khép kín (nó cũng được xem như một axit amin). Glycine hoạt động với glutamine để hỗ trợ chức năng não.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra glycine liều cao có thể làm tăng hiệu quả của thuốc chống loạn thần– loại thuốc chính được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng.

Bên cạnh đó, glycine cũng có thể làm giảm các triệu chứng tiêu cực của tâm thần phân liệt như trầm cảm hoặc tình trạng “cảm xúc phẳng”. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các lợi ích của glycine đối với bệnh nhân tâm thần phân liệt hoang tưởng.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn lành mạnh đóng vai trò quan trọng đối với tinh thần của người bệnh hoang tưởng. Theo đó, một chế độ ăn không chứa gluten có thể làm giảm các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng. Gluten là thành phần có trong một số loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chế độ ăn uống cũng tạo ra sự khác biệt cho người bệnh. Các chuyên gia cho rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem có mối quan hệ nào giữa chế độ ăn uống và tâm thần phân liệt hoang tưởng hay không.

Chế độ ăn uống lành mạnh rất tốt đối với bệnh nhân hoang tưởng

Chế độ ăn uống không nên được sử dụng để thay thế thuốc điều trị. Người bệnh cần có sự cho phép của bác sĩ trước khi thực hiện những thay đổi lớn trong thực đơn hàng ngày.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng?

Nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh hoang tưởng, bác sĩ sẽ tiến hành khám và làm một số xét nghiệm để giúp loại trừ khả năng bạn mắc các tình trạng có triệu chứng tương tự như nghiện rượu và ma túy. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng tâm thần của bạn bằng cách quan sát sự xuất hiện, thái độ và hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, sử dụng chất và khả năng bạo lực hoặc tự tử. Họ cũng sẽ thảo luận về tiền sử bệnh gia đình và cá nhân của bạn để khẳng định chính xác nhất.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tìm hiểu về bệnh tâm thần phân liệt. Hiểu biết về các rối loạn thần kinh có thể giúp bạn dễ tuân thủ kế hoạch điều trị hơn;

- Tham gia nhóm hỗ trợ cho những người bị tâm thần phân liệt có thể giúp họ tiếp cận với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự. Nhóm hỗ trợ cũng có thể giúp gia đình và bạn bè đối phó với căn bệnh này;

- Tập trung vào mục tiêu để kiểm soát tâm thần phân liệt là một quá trình liên tục. Bạn nên giữ mục tiêu trong tâm trí để có động lực điều trị bệnh;

- Yêu cầu sự hỗ trợ các dịch vụ xã hội. Các dịch vụ này có thể được hỗ trợ với giá cả phải chăng như nhà ở, giao thông và các hoạt động hàng ngày;

- Học cách thư giãn và kiểm soát căng thẳng. Bạn và người thân có thể thực hiện các kỹ thuật làm giảm căng thẳng chẳng hạn như thiền, yoga hoặc thái cực quyền.

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, điều trị sớm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng trước khi hình thành các biến chứng nghiêm trọng và có thể giúp bạn cải thiện cuộc sống. Hãy kiên trì với kế hoạch điều trị bệnh hoang tưởng để giúp ngăn chặn bệnh tái phát hoặc tình trạng bệnh xấu đi.

Kiên trì điều trị là cách để chấm dứt bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Có thể chữa bệnh hoang tưởng bằng Đông y hay không?

Trước đây người ta thường cho rằng hoang tưởng là bệnh không chữa được, nhanh chóng dẫn đến sa sút tâm thần. Ngày nay các nhà khoa học khẳng định hoang tưởng là bệnh có thể chữa được.

Qua các nghiên cứu trên thế giới cho thấy bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh cao nếu được điều trị kịp thời, thuốc phù hợp, phối hợp nhiều liệu pháp và liên tục tối thiểu 5 năm. Có nghiên cứu cho thấy tỷ lệ khỏi hẳn bệnh đến 50%.

Thuốc là nền tảng của điều trị bệnh hoang tưởng và thuốc chống loạn thần là những thuốc thông dụng nhất giúp kiểm soát các triệu chứng bằng cách điều hòa chất dẫn truyền thần kinh.

Trên lâm sàng của đông y, bệnh hoang tưởng cần được điều trị theo thực tế thể bệnh của từng bệnh nhân như: Dưỡng huyết hòa huyết, bình can tiễm dương tức phong hóa đàm. Hóa ứ thông kinh, thăng thanh giáng trọc. Dưỡng tâm, an thần, hòa trung, hoãn cấp…

Bác sĩ Đông y có thể phối hợp nhiều thuốc với liều lượng khác nhau tùy theo thời gian để đạt được kết quả mong muốn. Sẽ mất nhiều tuần để nhận thấy sự cải thiện, nhưng thuốc Đông y với đặc tính lành, không độc sẽ giúp người bệnh cảm thấy triệu chứng bệnh ít hơn, tinh thần ổn định hơn.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha