4 cách giúp bạn đẩy lùi được chứng bệnh hoang tưởng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hoạt động dưới đây sẽ giúp chống trầm cảm, chống suy nghi tiêu cực, đẩy lùi hoang tưởng, cũng như cải thiện cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc.

Ngày đăng: 26-10-2022

388 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Theo cách suy nghĩ của người bệnh hoang tưởng, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho là hoàn toàn đúng. Sự sai lệch này của bệnh nhân nặng nề đến mức bạn không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được.

Quá trình hình thành chứng hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các chứng rối loạn tâm thần. Hoang tưởng thường kéo dài và làm biến đổi nhân cách của bệnh nhân, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động tâm thần khác.

Bệnh hoang tưởng cần phải được điều trị, tốt nhất là điều trị với các bác sĩ khoa Tâm thần. Mức độ bệnh, thể trạng của bệnh nhân cùng phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ quyết định thời gian điều trị ngắn hay dài. Cần lưu ý thêm rằng việc điều trị sẽ đạt được hiệu quả cao hơn khi người bệnh nhận thức được vấn đề mà mình đang gặp phải và sẵn sàng đối diện với nó. 

Bạn có thể gặp phải một số dạng hoang tưởng như:

- Hoang tưởng ghen tuông.

- Hoang tưởng tự cao.

- Hoang tưởng bị hại.

- Hoang tưởng do rượu.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, ảo giác hay là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng).

Hoang tưởng cũng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau như: tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, các rối loạn cảm xúc) có triệu chứng loạn thần, loạn thần thực tổn...

Người mắc bệnh hoang tưởng thường có nhiều suy nghĩ lệch lạc

Tác hại của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có thể dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng do hoang tưởng gây ra mà bạn có thể chưa lường trước hết được:

- Hoang tưởng khiến cho bạn luôn lo ngại, nghi kị những người xung quanh, làm rạn nứt các mối quan hệ xã hội cũng như có nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình. 

- Bệnh hoang tưởng khiến cho bạn bị tách rời với mọi người, không thể làm việc nhóm, hạn chế lớn trong công việc

- Bệnh hoang tưởng khiến cho tính khí bạn trở nên nóng nảy, dễ giận dữ và dễ tấn công người khác. Trong trường hợp xấu nhất người bị bệnh hoang tưởng có thể trở thành sát nhân giết người. 

- Bệnh hoang tưởng nếu nặng hơn có thể khiến cho bạn có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có ý nghĩ tự sát.

Bệnh hoang tưởng gây ra nhiều tác hại hơn bạn nghĩ

4 cách giúp bạn đẩy lùi được chứng bệnh hoang tưởng

Tập luyện thể dục thể thao

Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng tập thể dục thể thao là cách hiệu quả để giúp ngăn ngừa và chống trầm cảm và các dấu hiệu của hoang tưởng. Một trong những nghiên cứu lớn nhất và rộng nhất đã được công bố vào đầu tháng này cho thấy rằng chỉ cần một giờ một tuần hoạt động thể chất có thể đủ để có những lợi ích nhất định cho sức khoẻ tinh thần.

Nhiều nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng những người không tập thể dục từ lúc bắt đầu nghiên cứu cho thấy có 44% tăng nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm so với những người tập luyện 1-2 giờ một tuần, và 12% trường hợp trầm cảm có thể đã được ngăn ngừa nếu những người tham gia chỉ dành một giờ hoạt động thể dục mỗi tuần.

Các hoạt động thể dục thể thao rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng

Giấc ngủ là quan trọng

Nghiên cứu cho thấy điều trị mất ngủ bằng liệu pháp hành vi nhận thức trực tuyến (CBT) có thể giúp điều trị các vấn đề về sức khoẻ tâm thần như lo lắng, trầm cảm và hoang tưởng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng bằng cách sử dụng phương pháp điều trị tâm lý để cải thiện giấc ngủ, họ cũng có thể cải thiện sức khoẻ tinh thần, thiếu ngủ thường gây ra nguy cơ trầm cảm cao hơn. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm rằng kết quả cho thấy việc giúp đỡ mọi người dễ dàng đi vào giấc ngủ sẽ là bước quan trọng đầu tiên trong việc giải quyết nhiều vấn đề tâm lý và cảm xúc.

Dành thời gian hoà vào thiên nhiên

Nhiều nghiên cứu cho thấy lần đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa sức khoẻ tâm thần và hình ảnh biển cả hay đại dương, với sự gia tăng về không gian màu xanh có liên quan đáng kể đến mức độ tâm lý căng thẳng thấp hơn.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy cách tiếp cận với thiên nhiên và không gian xanh đều có lợi cho sức khoẻ,  ngủ ngon hơn khi họ tiếp xúc với không gian thiên nhiên, và giấc ngủ tốt hơn sẽ làm giảm nguy cơ trầm cảm.

Những sân chơi với không gian cây cỏ cũng giúp giảm căng thẳng ở trẻ em, và việc sống gần không gian nhiều cây xanh có thể làm giảm mức độ gây hấn ở thanh thiếu niên. Như vậy, nếu bản thân hoặc bạn bè xung quanh xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm thì 5 biện pháp trên hoàn toàn có thể áp dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Biện pháp phòng tránh bệnh hoang tưởng

Để phòng tránh bệnh hoang tưởng, người bệnh cần thực hiện những nguyên tắc sau:

- Uống thuốc theo chỉ dẫn: Uống thuốc đều dặn theo chỉ dẫn và không được dừng việc uống thuốc vì như vậy các triệu chứng bệnh có khả năng quay trở lại.

- Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo: Người bệnh và người chăm sóc cần chú ý đến các dấu hiệu cảnh bảo triệu chứng của bệnh.

- Thực hiện một kế hoạch để biết phải làm gì nếu triệu chứng trở lại: Khi thấy các triệu chứng bệnh trở lại cần liên lạc với bác sĩ trị liệu ngay. Việc điều trị các triệu chứng bệnh hoang tưởng có thể ngăn chặn bệnh không trở nặng hơn.

- Tránh thuốc và rượu: Các chất kích thích có thể làm cho triệu chứng bệnh nặng nề thêm. Vì vậy người bệnh cần tránh các chất này.

Hướng điều trị dành cho bệnh nhân bị bệnh hoang tưởng

Bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng này thường có ảo giác như thật nên khó có thể thuyết phục để họ nhận ra mình sai. Nếu cứ khăng khăng nói họ nhầm hoặc cười nhạo, họ sẽ rất căng thẳng và có thể dẫn đến phản ứng tiêu cực. Tốt nhất là nên cố lắng nghe để cho họ được kể hết, xả hết nỗi lo sợ của mình, và lựa theo câu chuyện để tạm thời trấn an họ.Một số loại thuốc tây chữa bệnh hoang tưởng phổ biến:

Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc tây điều trị bệnh động kinh

Gây mất tập trung, giảm nhanh nhẹn, buồn ngủ, ngủ lơ mơ: tất cả thuốc tâm thần phân liệt đều có tác dụng không mong muốn này, đặc biệt nhóm thuốc có cấu trúc dẫn chất phenothiazin chứa nhóm chức histaminergic (như clopromazin) thì càng nặng.

Khi dùng thuốc, không được lái tàu xe, vận hành máy móc, làm việc trên cao, làm các việc mạo hiểm vì dễ gây ra tai nạn. Chẳng hạn như Olanzapin gây hạ huyết áp tư thế đứng, tăng triglycerid huyết, tăng trọng. Clozapin làm giảm bạch cầu hạt, gây chết người.

Nên kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị bệnh hoang tưởng

Cần xử trí bệnh chứng hoang tưởng như thế nào?

- Tư vấn tâm lý: Tư vấn tâm lý (tâm lý) là điều trị chính cho bệnh hoang tưởng ảo giác. Tư vấn có thể bao gồm liệu pháp tiếp xúc, trong đó trực tiếp đối đầu với nỗi lo sợ sức khỏe trong một môi trường an toàn và tìm hiểu các kỹ năng để đối phó với những cảm giác khó chịu.

- Giáo dục: Được biết đến như psychoeducation, loại tư vấn này có thể giúp hiểu rõ hơn về những gì bệnh hoang tưởng ảo giác, tại sao có nó và làm như thế nào để đối phó với nỗi lo sợ sức khỏe.

- Yếu tố gia đình: Yếu tố gia đình rất quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở người bệnh tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Người bệnh có thể làm việc tuy nhiên không được làm việc nặng nhọc, thức đêm. Không uống rượu, bia, hút thuốc lá. Với trà, cà phê có thể dùng chừng mực.

Bên cạnh việc dùng thuốc tây và áp dụng một số biện pháp hiện đại để xử trí bệnh hoang tưởng, người nhà bệnh nhân có thể tham khảo thêm các vị thuốc từ đông y gia truyền với tác dụng an thần, trấn kinh, giúp người bệnh ổn định tinh thần, nhanh chóng thoát khỏi tình trạng hoang tưởng.

Đông y chữa bệnh hoang tưởng như thế nào?

Theo Đông y thì trường hợp mắc bệnh hoang tưởng chính là một triệu chứng “cảm nhập tâm”. Tức là “tâm” (tim) tích độc dẫn đến hoảng loạn, ảo tưởng, ảo giác, mê sảng, điên loạn.

Trên lâm sàng của đông y, bệnh hoang tưởng cần được điều trị theo thực tế thể bệnh của từng bệnh nhân như: Dưỡng huyết hòa huyết, bình can tiễm dương tức phong hóa đàm. Hóa ứ thông kinh, thăng thanh giáng trọc. Dưỡng tâm, an thần, hòa trung, hoãn cấp…

Theo đó có 2 bài thuốc phổ biến như sau:

  + Bài 1:Thượng Hậu Thanh Não Thang.

  Công thức: Hà thủ ô 15g, Câu đẳng 15g, Cúc hoa 12g, Sinh thạch cao 15g, Toàn yết 15g, Toàn phục hoa 10g (gói vào sắc), Giả thạch 10g (gói vào sắc), Sinh địa 15g, Bạch thược 15g, Đương quy 12g, Xuyên khung 4,5g, Xuyên thạch hộc 15g, Từ thạch 15g, Hương phụ 10g.

  + Bài 2: Thông Ứ Ích Khí Thang.

   Công thức: Đào nhân 10g, Hồng hoa 10g, Xuyên khung 6g, Tô mộc 12g, Thổ miết trùng 10g, Toàn yết 1,5g (tán nhỏ uống với nước thuốc), Đương quy vĩ 15g, Đảng sâm 15g, Hoàng kì 20g, Pháp bán hạ 10g, Chích cam thảo 10g. 

 Bệnh hoang tưởng thuộc thể mãn tính, chủ trị phải hồi phục, điều hòa các cơ quan cũng như khí huyết âm dương. Vì vậy thời gian điều trị dứt bệnh khá dài, nhưng sự chuyển biến bệnh cũng dễ nhìn thấy trong một quãng thời gian nếu kiên trì uống thuốc. 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha