10 biểu hiện thường gặp của người mắc bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng thường có các biểu hiện đặc trưng là gặp các ảo giác, cảm nhận điều phi thực tế, đa nghi và một số dấu hiệu nhận biết điển hình khác.

Ngày đăng: 17-09-2022

340 lượt xem

Hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng được định nghĩa là là một niềm tin vững bền và cố định. Nó dựa trên những cơ sở không đầy đủ mà người bệnh không thể chứng minh được bằng lý lẽ. Hoặc là những bằng chứng phi lý, không phù hợp với nền tảng văn hóa, truyền thống và giáo dục.

Đây là một biểu hiện của một bệnh lý nào đó. Nó khác với niềm tin dựa trên những thông tin sai lệch hoặc không đầy đủ. Hoặc những niềm tin bị nhầm lẫn, giáo điều, hoặc một số nhận thức bị tác động sai lệch.

Hoang tưởng thường xảy ra trong bối cảnh của nhiều trạng thái bệnh lý, bao gồm thể chất và tinh thần nói chung. Nó có vai trò quan trọng chẩn đoán các bệnh lý tâm thần. Đặc biệt là các rối loạn loạn thần thuộc nhóm F2X theo ICD – 10.

Nguyên nhân của chứng hoang tưởng hiện chưa được biết rõ nhưng di truyền được cho là có vai trò nhất định. Điều trị tùy thuộc vào tình trạng được chẩn đoán là nguyên nhân. Và có thể bao gồm điều trị bằng liệu pháp tâm lý hoặc thuốc hoặc cả hai.

Khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân của bệnh hoang tưởng

Những dấu hiệu nhận biết chung của bệnh hoang tưởng

Lúc đầu, người bệnh thường cảm thấy lo lắng, chờ đợi điều gì đó bất thường và quan trọng sẽ đến với mình, làm thay đổi cuộc đời mình. Sau đó, họ thấy những người khác và sự vật xung quanh có một cái gì đặc biệt khác thường, liên quan đến số phận mình, nhưng lại không thể tự giải thích được.

Dần dần trong những cái đặc biệt và khác thường ấy, người bệnh tìm thấy những ý nghĩa ngày càng rõ ràng và tự giải thích theo lối suy đoán của riêng mình. Hoang tưởng được hình thành và ngày càng được củng cố thành hệ thống vững chắc và cố định. Cuối cùng, hoang tưởng có thể mất đi một cách tự phát hoặc do điều trị hay tan rã trong trí tuệ sa sút.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

10 biểu hiệu thường gặp của người mắc bệnh hoang tưởng

1.Bị ảo giác

Bệnh nhân hoang tưởng thường mắc chứng ảo giác, nhìn vật A thành vật B, nhìn người thân thành quái vật (thực tế đã có nhiều bệnh nhân vác dao chém người, bởi họ tưởng những người xung quanh đó chính là những con thú đang chuẩn bị tấn công họ).

Có trường hợp người bệnh luôn cho rằng mình nhìn thấy những vật thể lạ như linh hồn người đã chết, thần thánh, ma quỷ. Tuy nhiên thực chất không phải, mà chính là những vật dụng xung quanh. Ảo giác là một trong những biểu hiện gắn liền với hoang tưởng.

Bệnh nhân bị hoang tưởng thường đi kèm ảo giác

2. Bệnh nhân hoang tưởng bị mất trí nhớ

Một số người mắc bệnh hoang tưởng nặng sẽ có hiện tượng mất trí nhớ, không còn khả năng nhớ được bản thân là ai, ở đâu và như thế nào? Họ hành động như một người vô hồn, không có cảm giác, cảm xúc. Có khi họ hành động như một “con thú” theo bản năng tự nhiên, điều đó thể hiện ở: hiện tượng nhặt – bới rác, ăn những đồ thiu thối, dơ bẩn.

3.  Rối loạn cảm xúc

Người bệnh hoang tưởng không thể tự chủ bản thân, không biết đâu là vui đâu là buồn. Có khi gặp đám ma lại cười, gặp đám cưới lại khóc; có lúc họ biểu hiện như những đứa trẻ mới lớn, có khi lại như những người cao niên đầy trải nghiệm. 

4. Bệnh nhân luôn kích động

Bệnh nhân hoang tưởng luôn tỏ ra hung hăng, giận giữ với mọi người xung quanh. Có khi chỉ hung hăng giận giữ với người thân tuy nhiên lại bình thường với người xa lạ hoặc ngược lại.

Có người lại luôn phá phách một cách không chủ đích, đến nỗi gia đình phải làm cũi để bệnh nhân sinh sống trong đó, hoặc phải xích chân tay lại. Cũng có bệnh nhân sẽ bị kích động khi nghe thấy ai đó bảo họ bị bệnh “tâm thần”, “hoang tưởng” hoặc phải uống thuốc về căn bệnh này.

5. Thích đi lang thang

Mỗi khi “lên cơn” người bệnh chỉ muốn đi lang thang không chủ đích. Có khi là đi lang thang, thơ thẩn rồi lại về, có khi là đi luôn và không biết đường về (vì đã mất trí nhớ). Có người chỉ đi, có người lại vừa đi vừa nói chuyện một mình, có người vừa đi vừa cười nói rồi lại khóc,... Tuy nhiên, đôi khi thích đi lang thang cũng là dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ, vì vậy bạn nên hiểu rõ về triệu chứng này của bệnh hoang tưởng trước khi đưa ra kết luận.

6. Bệnh nhân hoang tưởng thường đi kèm chứng tự kỷ

Có người bệnh hoang tưởng lại nhốt mình trong phòng, không tiếp xúc với bất kỳ ai và khóc một mình khi đêm xuống. Họ tự trách bản thân hoặc tự hành xác. Có bệnh nhân hoang tưởng lại tự cắt quần áo, tóc tai rồi cào cấu như đang có muôn ngàn con kiến đang bò và cắn khắp cơ thể vậy.

Bệnh nhân hoang tưởng thường đi kèm dấu hiệu tự kỷ

7. Luôn tồn tại nhiều hình ảnh, và nhiều người khác đang tồn tại trong bản thân

Người bệnh luôn cảm giác và thấy trong đầu, trong cơ thể mình có nhiều người cùng tồn tại và luôn xung khắc, vật lộn, trái ngược với nhau. Ngay cả khi bệnh nhân ngủ lẫn khi thức.

8. Bệnh nhân có biểu hiện loạn âm thanh

Người bệnh hoang tưởng có dấu hiệu loạn âm thanh, âm thanh được phát ra từ trong đầu, trong tai, ù ù như cối xay gió. Cũng có trường hợp bệnh nhân luôn nghe được tiếng nói xấu, hay khuyên nhủ, hoặc mắng trách.

Thậm chí lúc nào người bệnh cũng nghe được tiếng nói bên tai, về những người thân của họ muốn hãm hại, chiếm đoạt tài sản hay nói xấu mình. Bởi vậy, nhiều trường hợp bệnh nhân hoang tưởng luôn lẩn tránh người thân và thân thiết với người xa lạ. Biểu hiện loạn âm thanh này còn được gọi là ảo thanh.

9.Tự nhận bản thân được cõi trên ban cho quyền năng tối thượng

Có người bệnh hoang tưởng còn luôn tự cho mình có khả năng “siêu nhiên” do “cõi trên” hay “tổ tiên” hoặc một người quá cố nào đó ban phát cho họ. Và họ có thể nhìn thấy hoặc phán xét mọi vấn đề như một người quyền năng tối thượng.

Thậm chí có người còn tỏ ra bản thân như một thần thánh hoặc được giao quyền thực thi những điều của “thượng đế”, “thần thánh”, “trời phật” hoặc một thế lực siêu nhiên nào đó mà người thường không bao giờ thấy.

10. Mắc chứng hoài nghi hoặc tự nhận

Người bệnh hoang tưởng luôn tỏ ra nghi nghờ bản thân, nghi nghờ mọi thứ xung quanh ngay cả người thân của mình. Chẳng hạn như nghi ngờ người thân hãm hại mỗi khi cho uống thuốc hoặc đồ ăn. Họ luôn tỏ ra đề phòng tất cả mọi sự vật sự việc.

Người mắc bệnh hoang tưởng luôn tỏ thái độ nghi ngờ với mọi thứ xung quanh

Chẩn đoán bệnh hoang tưởng như thế nào?

Như đã định nghĩa về hoang tưởng, việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào hỏi bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần sẽ hỏi trực tiếp người bệnh, hoặc hỏi thông qua người thân của người bệnh. Thông tin khai thác bao gồm:

- Nội dung của những suy nghĩ, những niềm tin kỳ lạ của người bệnh. Mà người thân không thể nào tác động làm thay đổi được.

- So sánh niềm tin ấy với văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng.

- Khai thác tiền sử bệnh lý, chấn thương, sử dụng chất.

- Các triệu chứng kèm theo: Ảo giác, hành vi kỳ dị, cảm xúc, khí sắc,…

Điều trị bệnh hoang tưởng là gì?

Điều trị bệnh hoang tưởng tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và có thể bao gồm thuốc và liệu pháp tâm lý. Trị liệu tâm lý nhằm giúp những người mắc chứng hoang tưởng:

- Chấp nhận tính dễ bị tổn thương của họ.

- Nâng cao lòng tự trọng của họ.

- Phát triển niềm tin vào người khác.

- Học cách thể hiện và xử lý cảm xúc của họ theo hướng tích cực.

- Điều trị rối loạn nhân cách hoang tưởng thường bao gồm liệu pháp tâm lý để giúp người bệnh phát triển các kỹ năng đối phó. Mục đích là để cải thiện xã hội và giao tiếp. Đôi khi, bác sĩ kê đơn thuốc chống lo âu để điều trị triệu chứng cho những người thường xuyên lo lắng hoặc sợ hãi. Thuốc chống loạn thần không điển hình cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng hoang tưởng.

Điều trị bệnh tâm lý rất quan trọng cho bệnh nhân hoang tưởng

Những người bị tâm thần phân liệt có hoang tưởng thường phải dùng thuốc vì họ thường nhận thức sai về thực tế. Điều trị ban đầu thường bao gồm thuốc chống loạn thần. Thuốc chống lo âu và thuốc ổn định khí sắc cũng có thể được chỉ định kèm theo. Liệu pháp tâm lý và tư vấn cá nhân hoặc gia đình có thể là phương pháp điều trị kết hợp kèm theo.

Khi bệnh hoang tưởng do lạm dụng ma túy, việc điều trị thường được hỗ trợ cho đến khi hết tác dụng của thuốc. Sau đó, bác sĩ có thể sẽ khuyến khích bạn tham gia vào một chương trình điều trị bằng thuốc.

Những người mắc chứng hoang tưởng thường không tin tưởng vào người khác và coi những suy nghĩ hoang tưởng là có thật. Điều này gây khó khăn cho quá trình tìm kiếm phương pháp điều trị.

Nếu ai đó bạn biết đang có các triệu chứng của bệnh hoang tưởng, họ có thể không nghĩ rằng họ cần được chăm sóc y tế. Tuy nhiên, bạn nên khuyến khích họ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Biến chứng của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những hành vi sai lệch về tình cảm, sức khỏe, hành vi nặng, thậm chí cả vấn đề pháp lý và tài chính. Hoang tưởng có thể gây ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống người mắc bệnh.

Bệnh hoang tưởng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Suy nghĩ và hành vi tự tử; trầm cảm; hành vi tự hủy hoại; lạm dụng rượu, gia đình xung đột, không có khả năng làm việc hoặc đi học; là nạn nhân hay thủ phạm của tội phạm bạo lực. Vì vậy, đừng chậm trễ trong việc đưa người bệnh đi khám khi thấy họ có các dấu hiệu của bệnh.

Bệnh hoang tưởng thuộc thể mãn tính, chủ trị phải hồi phục, điều hòa các cơ quan cũng như khí huyết âm dương. Vì vậy thời gian điều trị dứt bệnh khá dài, nhưng sự chuyển biến bệnh cũng dễ nhìn thấy trong một quãng thời gian nếu kiên trì uống thuốc. 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha