Động Kinh✅: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh cần tìm ra nguyên nhân và chẩn đoán đúng loại động kinh sẽ giúp cho việc chữa trị khỏi bệnh. Giúp bệnh nhân động kinh trở lại bình thường. Sống cuộc đời khỏe mạnh không còn các triệu chứng co giật nữa.

Ngày đăng: 05-09-2020

623 lượt xem

Bệnh động kinh là gì

Động kinh là một tập hợp các tình trạng mà sự xuất hiện lặp đi lặp lại của các cơn động kinh có điểm chung. Đây là bệnh mãn tính phổ biến nhất của hệ thần kinh trung ương. Bất chấp những tiến bộ y học không thể nhầm lẫn, nhiều người vẫn liên kết thuật ngữ động kinh với một điều gì đó huyền bí, bí ẩn và kỳ lạ.

Bệnh động kinh là do hoạt động của não bị suy giảm tạm thời. Người ta chỉ nói đến chứng động kinh nếu các cơn co giật là dấu hiệu của một bệnh lý có từ trước, bất kể sốt. Ngược lại, nhiều người trải qua cơn động kinh một lần trong đời. Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự kiện kỳ ​​dị của một cơn động kinh. Nó ảnh hưởng đến 5% những người đến 20 tuổi. Nhưng các cơn co giật không lặp lại trừ khi chúng được kích hoạt cụ thể. 

Ngay cả co giật do sốt, ngày nay được gọi là "co giật liên quan đến sốt", không được coi là động kinh, mặc dù chúng có thể xảy ra vài lần trong năm ở trẻ nhỏ. Đôi khi chuột rút xảy ra ở khoảng 3% trẻ em.

Bác sĩ thường sử dụng thuật ngữ động kinh "não" thay vì thuật ngữ "động kinh", vì các cơn động kinh có nguồn gốc từ hoạt động của não bị suy giảm tạm thời.

Xu hướng chuột rút là đặc tính chung của bộ não con người. Trong một số điều kiện nhất định, co giật động kinh có thể khởi phát ở bất kỳ người nào. Một cơn động kinh cũng có thể được mô tả như một loại sấm sét trong đầu : giống như một cơn giông bão, có sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh trong não. Tùy thuộc vào số lượng và số lượng tế bào thần kinh có liên quan, điều này biểu hiện thành các cơn co giật nhỏ hơn hoặc lớn hơn hoặc chỉ trong các rối loạn ý thức hoặc cảm giác ngắn hạn.

Động kinh được phân loại dựa trên loại động kinh và nguyên nhân của nó, cũng như sự khởi phát của bệnh.

Nguyên nhân động kinh

Nguyên nhân chính xác của chứng động kinh thường không được biết. Cho đến nay người ta vẫn chưa biết tại sao các tế bào thần kinh riêng lẻ lại được thải ra ngoài. Các quá trình trưởng thành trong não bộ của trẻ có thể đóng một vai trò nào đó trong hoạt động của các tế bào thần kinh. Vì vậy, nhiều bệnh động kinh ở trẻ em liên quan đến tuổi tác. Những thay đổi trong cấu trúc của tế bào thần kinh hoặc những rối loạn trong quá trình trao đổi chất của tế bào có thể làm tăng khả năng bị co giật. Thiếu ngủ hoặc nhiễm trùng - như chúng thường xảy ra trong thời thơ ấu - cũng làm tăng khả năng bị co giật.

Tổn thương não trước hoặc trong khi sinh hoặc trong thời thơ ấu có thể xảy ra do thiếu oxy, chấn thương, viêm hoặc rối loạn phát triển. Điều này dẫn đến khiếm khuyết hoặc sẹo trong mô thần kinh của não, có thể làm gián đoạn hoạt động của các tế bào thần kinh lân cận và do đó phát triển các ổ co giật (cục bộ) giới hạn ở một số vùng nhất định của não. Đây là những gì được gọi là động kinh khu trú .

Sự rối loạn trong quá trình trao đổi chất của tế bào thần kinh có thể làm tăng khả năng bị co giật.

Trong một số trường hợp, hình thành mô bất thường, lành tính, chẳng hạn như bọt biển máu hoặc nốt tế bào trong não hoặc tăng áp lực nội sọ, có thể gây ra co giật . Các khối u não ác tính thường ít là nguyên nhân gây ra bệnh động kinh ở trẻ em.

Bệnh động kinh không phải là bệnh di truyền. Tuy nhiên, khuynh hướng gia tăng các cơn co giật có thể do di truyền. Một số dạng động kinh do đó xảy ra trong gia đình. Ngoài ra còn có các bệnh di truyền liên quan đến cơn co giật động kinh.

Tuy nhiên, theo quy luật, không chỉ có một nguyên nhân duy nhất: Vị trí thuận lợi, quá trình trưởng thành liên quan đến tuổi tác, rối loạn cơ não và kích thích mạnh các giác quan của cá nhân, thường là giác quan, thường cùng gây ra cơn động kinh.

Cùng với loại cơn, nguyên nhân được dùng để phân loại động kinh. Trong hội chứng động kinh vô căn, trái ngược với hội chứng động kinh có triệu chứng, không tìm được nguyên nhân, trong khi ở động kinh nguyên nhân thì nguyên nhân bị ẩn.

Các triệu chứng & hình ảnh lâm sàng

Trước đây, chứng động kinh được chia đơn giản theo mức độ nghiêm trọng của chúng, thành cơn động kinh lớn (cơn động kinh “lớn”) và cơn động kinh petit mal (cơn động kinh “nhẹ”). Tuy nhiên, việc phân loại ngày càng được trau chuốt hơn. Do đó, ngày nay rất nhiều dạng động kinh được phân biệt với nhau. Việc phân loại dựa trên nguồn gốc của bệnh động kinh và mức độ nghiêm trọng của các cơn động kinh .

Về xuất xứ, có thể phân biệt hai loại động kinh với nhau:

Các cơn động kinh khu trú (hoặc cũng có thể: một phần): Cơn xảy ra ở một vùng giới hạn, bao quanh trong não. Nhiều dạng động kinh khu trú có thể bắt đầu bất kể tuổi tác.

Một dạng đặc biệt là trạng thái động kinh, trong đó cơn co giật không giảm dần trong vòng 15 phút mà kéo dài. Nó có thể là kết quả của một cơn động kinh toàn thân hoặc một phần. Mất ý thức là có thể, nhưng không nhất thiết. Ngay cả khi các cơn co giật lặp đi lặp lại gần nhau đến mức không thể xác định được trẻ ở giữa thì đó là trạng thái động kinh. Đây là một trường hợp cấp cứu y tế. Nếu cơn đau kéo dài hơn 5 phút lần đầu tiên, do đó cha mẹ hoặc những người chăm sóc khác không nên ngần ngại gọi bác sĩ cấp cứu.

Một số dạng động kinh bắt đầu ở trẻ em trong các nhóm tuổi nhất định

- Động kinh trong năm đầu đời

Thông thường chỉ quan sát thấy các cơn co giật tinh tế ở trẻ sơ sinh. Các cử động mắt hoặc đập tay hoặc chèo thuyền bằng tay hoặc chân là các triệu chứng có thể xảy ra. Nhưng phải được phân biệt với các chuyển động tự động phù hợp với lứa tuổi. Chỉ vì trẻ sơ sinh đang chèo chống tứ chi không có nghĩa là trẻ bị động kinh!

Động kinh một phần lành tính ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện từ đầu tháng thứ ba của cuộc đời. Trẻ ngừng cử động và co giật từng bộ phận của cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể. Loại động kinh này thường không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ bị ảnh hưởng.

- Động kinh từ tuổi đi học

Các dạng động kinh tập trung và tổng quát có thể xuất hiện ở lứa tuổi học sinh. Chứng động kinh không có giáo dục thời thơ ấu là một trong những dạng động kinh tổng quát nhất ở trẻ em và có tính chất di truyền. Những người bị ảnh hưởng phải chịu tới 100 lần vắng mặt mỗi ngày. Tuy nhiên, tiên lượng tốt và phần lớn trẻ bị bệnh không bị co giật. Điều này cũng áp dụng đối với chứng động kinh vắng mặt ở tuổi vị thành niên với số lần vắng mặt trong ngày - thường liên quan đến chứng chuột rút tăng huyết áp.

Trong độ tuổi từ 12 đến 25, sau khi thiếu ngủ và uống nhiều rượu, lần đầu tiên chứng động kinh khi thức dậy thường bắt đầu với các cơn co giật tăng trương lực tổng quát (chứng động kinh có cơn giật mạnh khi thức dậy). Cả hai dạng đều có thể được điều trị tốt bằng thuốc để những người bị ảnh hưởng không bị co giật. Tuy nhiên, với chứng động kinh khi thức dậy, một lối sống điều độ là điều cần thiết.

Trong chứng động kinh khi đọc sơ cấp, cơn động kinh được kích hoạt bằng cách đọc nhẹ nhàng hoặc lớn tiếng. Nó thường bắt đầu từ 17 đến 18 tuổi, nhưng cũng có thể bắt đầu ở giai đoạn tiền dậy thì. Lưỡi, hàm, môi, cũng như cơ mặt và cổ co giật ở những người bị ảnh hưởng. Tiên lượng cho dạng động kinh này là tốt.

Suy giảm ý thức xảy ra khi phản ứng của trẻ với các kích thích bên ngoài bị suy giảm hoặc khi trẻ không có ký ức về những gì đã xảy ra trong cơn động kinh. Phản ứng với các kích thích bên ngoài có thể được kiểm tra bằng cách yêu cầu trẻ cử động trong cơn động kinh, ví dụ: "Xin hãy giơ cánh tay phải lên". Rối loạn trí nhớ có thể được chứng minh bằng cách yêu cầu trẻ nhớ một từ trong khi lên cơn mà bạn hỏi sau cơn động kinh.

Tập trung

Động kinh một phần đơn giản

Trong trường hợp co giật một phần đơn giản, trẻ có ý thức và trải qua cơn co giật toàn bộ. Sau đó nó có thể mô tả những gì nó đã trải qua.

Trong các cơn co giật một phần đơn giản, co giật cơ cục bộ có thể xảy ra, ví dụ ở một nửa mặt hoặc một tay. Những cơn co giật cơ này có thể lan sang các vùng lân cận trên cùng một bên của cơ thể. Trong trường hợp này, người ta nói về cái gọi là "cuộc tấn công bằng động cơ Jackson".

Cũng có những cơn động kinh khu trú đơn giản với những nhận thức cảm giác đa dạng. Ví dụ, “cảm giác lạ” có thể xảy ra ở các bộ phận riêng lẻ của cơ thể, các đồ vật có thể được cảm nhận là quá lớn hoặc quá nhỏ, một số trẻ nghe thấy âm nhạc, giọng nói hoặc tiếng động. Cũng có trẻ cảm thấy chóng mặt khi lên cơn. Điều này có thể được cảm thấy như rơi trong không gian, giống như lắc lư hoặc quay trong một băng chuyền hoặc trong một vòng đu quay.

Động kinh từng phần phức tạp

Trong các cơn co giật từng phần phức tạp, ý thức của trẻ bị thay đổi, và rối loạn ý thức có thể từ buồn ngủ nhẹ đến bất tỉnh. Một số trẻ tỏ ra đặc biệt choáng váng, bối rối, bối rối trong cơn động kinh. Họ tự vệ trước sự can thiệp từ bên ngoài; sau đó chúng thậm chí có thể trở nên hung dữ.

Tất cả các dấu hiệu được đề cập cho động kinh một phần đơn giản cũng có thể xảy ra với động kinh một phần phức tạp liên quan đến ý thức bị suy giảm. Cái gọi là tự động, tức là các hiện tượng chuyển động tự động xảy ra, là đặc điểm đặc biệt. Các cử động nhai hoặc ăn (nếm, đánh, nuốt, nhai) xảy ra ở vùng miệng. Ngoài ra, còn có các động tác như gặm, nhổ, gõ, vuốt ve một loại quần áo, đóng mở cơ học của bàn tay và đá hoặc cào bằng bàn chân. Sự sợ hãi, sợ hãi, đau đớn, nhưng cũng có thể được nhìn thấy trên khuôn mặt của đứa trẻ (nét mặt tự động).

Tuy nhiên, biểu hiện trên khuôn mặt thường cứng nhắc và trống rỗng trong một cơn động kinh khu trú phức tạp. Ngoài các chuỗi cử động điển hình, còn có các dấu hiệu khác như đỏ mặt, tim đập nhanh và không đều, tăng tiết nước bọt, nổi da gà và đổ mồ hôi.

Các cơn co giật từng phần phức tạp giảm dần và kết thúc của chúng thường khó xác định. Đứa trẻ không thể nhớ bất cứ điều gì sau đó. Một cuộc tấn công như vậy thường kéo dài từ vài phút đến một phần tư giờ.

Không có gì lạ khi một cơn co giật khu trú phức tạp có trước một cơn co giật khu trú đơn giản. Một cơn co giật khu trú phức tạp cũng có thể chuyển thành một cơn co giật tăng trương lực toàn thân (cơn co giật lớn).

Tiên lượng cho rối loạn co giật một phần phụ thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng và nguyên nhân. Một số trẻ khỏi co giật khi điều trị bằng thuốc, những trẻ khác khỏi bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, rối loạn tâm thần là một trong những hậu quả có thể xảy ra.

Co giật toàn thân

Động kinh vắng ý thức

Trong một cơn động kinh vắng ý thức, tiền cảnh sẽ mất chú ý đột ngột đến xung quanh, tuy nhiên, kèm theo đó là bất tỉnh. Đây là dạng co giật toàn thân nhẹ nhất.

Chúng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ không có bệnh động kinh cũng như không có động kinh ở tuổi đi học cũng như trong hội chứng Janz.

Sự vắng ý thức điển hình

Tùy theo đặc điểm, các trường hợp vắng ý thức điển hình được chia thành hai phân nhóm: vắng ý thức đơn giản và vắng mặt phức tạp. Trong trường hợp vắng ý thức đơn giản, chỉ có sự tạm dừng trong ý thức là đáng chú ý, còn trong trường hợp vắng mặt phức tạp, nhiều đặc điểm khác được thêm vào.

 

Sự vắng ý thức đơn giản là sự tạm dừng bắt đầu và kết thúc đột ngột trong ý thức, hiếm khi kéo dài trong vài giây đến nửa phút. Ánh mắt cứng ngắc và trống rỗng, nét mặt vô cảm. Trẻ tạm dừng hoạt động vừa được thực hiện và tiếp tục hoạt động đó sau khi vắng mặt. Nếu sự vắng mặt xảy ra trong khi nói, ngôn ngữ bị gián đoạn hoặc trẻ nói chậm hơn; nếu nó đi thẳng, thì nó vẫn bám rễ tại chỗ: nếu nó đang ăn thẳng, nó không đưa thức ăn lên miệng. Bạn có thể thấy những nét chữ bị vỡ trong sách bài tập. Thông thường đứa trẻ không phản ứng với lời nói. Sự vắng mặt có xu hướng xảy ra sau khi thức dậy.

Trong những trường hợp vắng mặt phức tạp, rối loạn ý thức kèm theo các phản ứng phụ. Chúng có thể biểu hiện dưới dạng co giật nhẹ nhịp nhàng ở cả hai bên, chủ yếu ở khu vực mặt (mí mắt, khóe miệng), vai và cánh tay. Nó xảy ra khi các nhóm cơ riêng lẻ chùng xuống, do đó đầu chùng xuống hoặc thân mình sụp xuống. Nhưng một số dạng co giật cũng gây căng cơ trên cơ thể, với đầu bị kéo về phía sau và hướng nhìn lên trên (dấu hiệu ngắm sao).

Sự vắng ý thức không điển hình

Sự vắng ý thức không điển hình được đặc trưng bởi các tác dụng phụ rõ rệt hơn những lần vắng ý thức điển hình. Khởi đầu và kết thúc không quá đột ngột.

Một đặc điểm đặc biệt của những trường hợp vắng ý thức không điển hình là xu hướng của chúng xảy ra liên tiếp nhiều hơn và thường xuyên hơn. Cho đến khi cơn động kinh chuyển sang cơn tiếp theo. Tình trạng nguy hiểm này được gọi là tình trạng vắng ý thức. Sau tình trạng vắng ý thức kéo dài một ngày, một số trẻ bị mất các kỹ năng đã học.

Co giật clonic

Những cơn co giật này được đặc trưng bởi sự co giật lặp đi lặp lại mà không có cơn co thắt cơ nào tiếp theo. Các cơn co giật thường diễn ra trong thời gian ngắn. Co giật do co giật thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Thuốc bổ co giật

Trong cơn tăng trương lực, có hiện tượng cứng cơ nói chung. Nếu căng cơ gấp, cơ thể bị uốn cong, với cánh tay uốn cong, duỗi thẳng hoặc nâng lên. Mặt khác, nếu sự co thắt của các cơ duỗi chiếm ưu thế, điều này có thể dẫn đến việc toàn bộ cơ thể bị căng quá mức. Thời gian của các cuộc tấn công như vậy lên đến 30 giây.

Cơn co giật có xu hướng xảy ra trong khi ngủ và sau đó thường có dạng nhẹ: Ngửa đầu quá mức, ép mình vào gối, kết hợp với mở mắt một lúc. Những cơn co giật ngắn ngủi này có thể dễ dàng bị bỏ qua. Khi sự co thắt mạnh của cơ ngực và cơ bụng dẫn đến một tiếng hét ép ngắn, cha mẹ hoặc người quan sát sẽ nhận biết được cơn co giật. Những người bị ảnh hưởng thường thức dậy trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó nhanh chóng quay trở lại giấc ngủ.

Nếu các cơn co giật xảy ra từ trạng thái thức giấc khi đang đi hoặc đứng. Chúng sẽ dẫn đến ngã đột ngột nghiêm trọng với nguy cơ thương tích đáng kể. Co giật conic-clonic

Các cơn co giật toàn thân phổ biến nhất là cơn co giật dạng trương lực toàn thân, thường được gọi là cơn động kinh lớn. Cơn động kinh lớn điển hình thường có một số giai đoạn:

Giai đoạn tiền co giật: vài giờ hoặc vài ngày trước khi lên cơn, trẻ bồn chồn, ủ rũ, bất mãn hoặc cáu kỉnh. Họ ngủ không yên và kêu đau bụng. Cơn co giật thường được bắt đầu bởi một dự đoán mơ hồ, khó mô tả (còn được gọi là cơn hào quang). Những đứa trẻ nhỏ hơn thường sợ hãi và chạy đến với mẹ chúng và nói: "Con hiểu rồi ..." hoặc "nó đến rồi". Những đứa trẻ khác trầm ngâm ngừng chơi, tập tễnh và ngã nhào.

Giai đoạn co giật: Thông thường, cơn co giật bắt đầu với sự khởi đầu của bất tỉnh, thường kết hợp với một tiếng kêu ép. Tất cả các chi trở nên cứng (căng trương lực). Nếu cơ thể thẳng đứng, bệnh nhân bị ngã và có thể bị thương. Nét mặt bị biến dạng, da lúc đầu nhợt nhạt, sau hơi xanh. Giai đoạn căng thẳng này kéo dài trong khoảng 10 đến 30 giây, đôi khi lâu hơn.

Trong giai đoạn vô tính sau, các cơn co giật đối xứng xuất hiện khắp cơ thể. Đặc biệt rõ ở đầu, tay và chân và kéo dài khoảng 40-60 giây. Lúc đầu cơn ngừng thở ngắn, về sau thở chậm và khó thở. Nước bọt có bọt được tiết ra. Đôi khi, những người bị ảnh hưởng cắn vào lưỡi, rỉ nước hoặc đi ị.

Giai đoạn sau co giật: Kết thúc cơn co giật, trẻ từ bất tỉnh vào giấc ngủ sâu, kéo dài trong một thời gian rất ngắn đối với một số trẻ, nhưng nhiều giờ đối với một số trẻ khác. Thay vào đó, những đứa trẻ chỉ có một giấc ngủ ngắn hoặc không ngủ sau đó thường biểu hiện trạng thái bối rối với sự bất ổn trong vận động, hiểu sai địa điểm và con người và muốn bỏ chạy không mục đích.

Ngã

Các dạng động kinh cụ thể

Đây là một bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh hiếm gặp và rất nghiêm trọng. Nguyên nhân là, ví dụ, dị tật hoặc tổn thương não, nhiễm trùng hoặc rối loạn chuyển hóa. Nó bắt đầu từ 2 đến 8 tháng tuổi và ảnh hưởng đặc biệt đến các bé trai. Trong một phần của giây, chuột rút biểu hiện bằng các cơn co giật cơ dữ dội. Những cơn giật cơ đi khắp cơ thể nhanh như chớp. Động tác này thường tạo ra các chuyển động nhanh sau đây: chuyển động cúi đầu và thân mình, dang rộng và sau đó uốn cong cánh tay và siết chặt chân. Cơn này dễ nhận thấy nhất khi trẻ nằm ngửa.

Nếu sự xuất hiện của cơn động kinh được xác định bởi sự uốn cong của đầu và thân mình và các cử động của tay và chân không có hoặc chỉ phát âm nhẹ, người ta nói đến co thắt cơ gật đầu. 

Tất cả những cơn co giật này có xu hướng xảy ra hàng loạt với những khoảng thời gian ngắn nghỉ giữa các cơn. Mặc dù các chuỗi 20 đến 30 cơn co giật liên tiếp không phải là hiếm. Các cuộc tấn công BNS chủ yếu được quan sát thấy vào buổi sáng sau khi thức dậy. Trẻ thường khóc giữa các cơn. Các cơn BNS, trong đó trẻ em dường như gập người lại và sau đó khóc, do đó thường bị hiểu nhầm là đau bụng.

Đặc điểm chung của những cơn co giật này là ít nhiều có hiện tượng giật cơ rõ rệt. Có những cơn co giật do sự co cơ đột ngột, ngắn như tia chớp của đầu và cánh tay, ít hơn của chân. Chứng rung giật cơ có thể rất dữ dội. Cuộc tấn công biểu hiện bằng các cử động đột ngột, nóng nảy. Không định hướng, kéo dài của vai và cánh tay, đôi khi có cử động gấp của chân. Nó có thể tồn tại với một cuộc tấn công myoclonic duy nhất. Nhưng một số cũng có thể xảy ra liên tiếp. Vật cầm trên tay có thể vứt bỏ. Do cơn co giật diễn ra ngắn ngủi nên ý thức không bị ảnh hưởng trong cơn co giật. Các cơn co giật xảy ra thường xuyên hơn sau khi bạn thức dậy. Thiếu ngủ và thức giấc sớm ủng hộ họ.

Phản xạ cơn động kinh

Chúng chiếm một vị trí đặc biệt trong chừng mực khi cơn động kinh được kích hoạt bởi các kích thích cụ thể bên ngoài. Những kích thích đó có thể là xúc giác, ấn tượng thị giác, một số tiếng động hoặc bản nhạc. Tùy thuộc vào loại kích thích, người ta nói đến bệnh động kinh xúc giác (xúc giác), động kinh ăn ảnh (ánh sáng) hoặc truyền hình, động kinh do chuyển động gây ra, âm thanh (tiếng ồn) hoặc động kinh phản xạ âm nhạc (âm nhạc). Phổ biến nhất là sự kích hoạt ăn ảnh của một cuộc tấn công bởi các kích thích ánh sáng bị gián đoạn, ví dụ như bởi "ánh sáng disco".

Chuột rút thông thường

Trong các đợt bệnh khác nhau, có thể xảy ra các cơn co giật động kinh riêng lẻ, không tái phát sau khi bệnh cấp tính thuyên giảm. Những cơn động kinh như vậy được gọi là cơn động kinh không thường xuyên. Chúng xảy ra ở khoảng 4% tổng số trẻ em trong 5 năm đầu đời. Của chứng động kinh được gọi là chỉ khi các cuộc tấn công lặp lại chính nó mà không cần bất kỳ lý do cụ thể.

 

Nguyên nhân có thể gây ra chuột rút thông thường là: Viêm, ví dụ như viêm màng não (viêm màng não); Chấn thương não, ví dụ như chấn động; Rối loạn chuyển hóa (ví dụ: tiểu đường , còi xương, rối loạn chuyển hóa axit amin, v.v.); Ngộ độc (ma túy, kim loại nặng); thiếu oxy mãn tính nghiêm trọng, ví dụ như trong trường hợp dị tật phổi bẩm sinh; rối loạn tuần hoàn nghiêm trọng.

Đặc biệt đáng chú ý là sốt hoặc co thắt nhiễm trùng, hiện được xếp vào nhóm các cơn sốt liên quan đến sốt. Co giật do sốt là một sự kiện của trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi. Thường xảy ra ở độ tuổi từ 6 tháng đến 4 tuổi và có liên quan đến sốt mà không có bằng chứng của nhiễm trùng não hoặc bất kỳ nguyên nhân xác định nào khác. Điều này không bao gồm co giật ở trẻ em đã bị co giật ở thời điểm trước đó mà không có sốt.

Cơn co giật do sốt chỉ kéo dài 1-2 phút. Co giật do sốt phổ biến ở trẻ em trai hơn trẻ em gái. Gánh nặng gia đình được tìm thấy trong khoảng 30% các trường hợp. Sự hiện diện của co giật do sốt chỉ có thể được giả định nếu đã loại trừ các nguyên nhân khác gây ra co giật do sốt.

Trong một số ít gia đình, người thân vẫn bị động kinh khi họ còn tuổi đi học. Tính nhạy cảm chỉ giảm dần khi dậy thì.

Các hiệu ứng

Tiên lượng cho các dạng động kinh rất khác nhau. Tuy nhiên, 70% các trường hợp động kinh có thể được điều trị bằng các loại thuốc hiện có ngày nay theo cách mà không bị co giật.

Tuy nhiên, đứa trẻ phải dùng thuốc thường xuyên, thường chỉ trong vài năm, nhưng đôi khi suốt đời. Sau vài năm không bị co giật, có thể cố gắng giảm thuốc ở trẻ em với sự tư vấn của bác sĩ chăm sóc, vì bệnh có thể tự khỏi sau một vài năm, đặc biệt là ở thời thơ ấu - với điều kiện là không tìm thấy nguyên nhân gây bệnh động kinh. 

Bệnh động kinh và sự phát triển hơn nữa của trẻ

Thông thường các cơn động kinh hoặc bệnh của bệnh động kinh không ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Ngay cả với các cơn co giật lớn lặp đi lặp lại, thường không có suy giảm tinh thần. Tuy nhiên, trong trường hợp cơn co giật phức tạp. Sốt kéo dài cũng như co giật lặp đi lặp lại và ngừng hô hấp kéo dài và thiếu oxy nghiêm trọng. Có thể xảy ra tổn thương thần kinh, có thể đáng kể về lâu dài. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, não có tổn thương từ trước, đây là cơ sở của chứng động kinh.

Trường học, việc làm - bệnh động kinh có hậu quả xã hội

Việc chẩn đoán một căn bệnh mãn tính luôn có nghĩa là một gánh nặng cho bệnh nhân và môi trường của họ. Nó thường ném trẻ em và thanh niên đi chệch hướng trong xã hội, ở trường học và sau đó là nghề nghiệp. Căn bệnh động kinh cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi những định kiến ​​tiêu cực. 

Vì sợ định kiến, nhiều bậc cha mẹ và người thân cố gắng giấu bệnh khỏi môi trường bằng mọi cách. Nhưng, sự che giấu không giúp đứa trẻ bị động kinh có thể hòa nhập với xã hội. Vì sợ bị phân biệt đối xử, nhiều phụ huynh không thông báo về bệnh động kinh của con mình. Đặc biệt là khi học ở các trường trung học. Điều quan trọng là giáo viên không được loại bỏ một số cơn co giật nhất định, đặc biệt là những trường hợp vắng mặt dễ thấy, vì rối loạn chú ý.

Có đến 80% trẻ em mắc bệnh động kinh có trí thông minh trung bình và do đó có thể theo học các trường bình thường phù hợp với trẻ. Tuy nhiên, mọi đứa trẻ thứ hai đều gặp khó khăn về trường học và học tập. Nguyên nhân có thể là bản thân bệnh tật hoặc thuốc men. Nhưng, cũng có thể là các khía cạnh gia đình hoặc tâm lý xã hội. Do đó, để ngăn chặn những đánh giá sai lầm, do đó, cha mẹ, giáo viên và nhà giáo dục cần phải thông báo chính xác về căn bệnh và hình ảnh lâm sàng cụ thể của trẻ.

Ngoài ra, các giáo viên có cơ hội để xoa dịu số phận của đứa trẻ mắc chứng động kinh. Điều này có thể dưới hình thức củng cố nhân cách thông qua sự hiểu biết và nhận biết. Bằng cách giúp nhấn mạnh "tính bình thường" của bệnh tật. Hoặc bằng cách theo dõi chặt chẽ các cơn động kinh trong những ngày học khi cha mẹ vắng mặt. Các tờ rơi cho giáo viên có sẵn từ bác sĩ chăm sóc.

Việc tham gia thể thao là hoàn toàn mong muốn. Tuy nhiên, cần phải có những biện pháp phòng ngừa nhất định. Chỉ được phép bơi dưới sự giám sát của cá nhân và nên tránh các môn thể thao có nguy cơ té ngã (leo núi, v.v.) hoặc lặn nếu có thể. Khi tập các môn thể thao mùa đông, cần phải lưu ý đến nguy cơ khi nâng ghế. Khi tập thể dục, trẻ bị ảnh hưởng luôn cần người giúp đỡ và có một tấm thảm dày làm chỗ dựa. Điền kinh, các bài tập trên sàn, các môn thể thao sức bền và các trò chơi bóng, ngoại trừ bài tập đánh đầu, thường có thể thực hiện được mà không bị hạn chế.

Chẩn đoán động kinh

Nhận biết và đánh giá các cơn co giật đã xảy ra là tiêu chuẩn quyết định để chẩn đoán. Trong y học, người ta phân biệt chặt chẽ giữa cơn động kinh và cơn động kinh. Động kinh là triệu chứng của một căn bệnh, động kinh là thuật ngữ dùng để chỉ căn bệnh này hoặc các hội chứng khác nhau.

Nhiều cuộc kiểm tra khác nhau được thực hiện để có thể phân loại và đánh giá một cuộc tấn công một cách chính xác. Một cơn động kinh và tiền sử của nó cần được theo dõi và ghi chép chặt chẽ. Bác sĩ thường phải dựa vào thông tin từ bên thứ ba, những người đã chứng kiến ​​vụ tấn công. Trẻ lớn, trí nhớ không bị suy giảm, có thể tự cung cấp những thông tin quan trọng.

Nếu trẻ bị co giật ở nhà, cha mẹ nên bình tĩnh và chú ý những điều sau:

Có nguyên nhân cụ thể nào gây ra cơn động kinh không (ví dụ: tức giận, đau đớn, kích thích ánh sáng mạnh, chuông điện thoại, thiếu ngủ)? Đứa trẻ có dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc tiếp cận với chất độc (ví dụ như rượu trước khi bị tấn công không? Nó đã được xúc động, nó vừa đọc hay vừa nói?

Đứa trẻ có mô tả một dự đoán (hào quang) khi bắt đầu cơn động kinh không?

 Có phải ban đầu cơn co giật chỉ xảy ra ở một bên không?

Cuộc tấn công kéo dài bao lâu? Trong lúc phấn khích, việc sử dụng đồng hồ để báo thời gian là rất hợp lý.

Đứa trẻ có tỉnh táo trong cơn động kinh không? Chẳng hạn, nó có phản ứng với các mệnh lệnh, Hay nó có thể nhớ một từ đã được đưa cho nó trong cơn động kinh và yêu cầu sau đó không?

Diễn biến khác của cơn động kinh như thế nào? Những hình thức vận động nào đã được thực hiện?

Cơn co giật có kết thúc đột ngột không? Đứa trẻ bị mất phương hướng hay chúng tìm đường nhanh chóng?

Quay video có thể rất hữu ích ở đây.

Ngoài ra, bác sĩ nhi khoa hỏi về quá trình mang thai và sinh nở, về bệnh tật, phẫu thuật hoặc tai nạn trước đây, cũng như tiền sử gia đình. Mục đích của những câu hỏi này và những cuộc kiểm tra sau đây cũng là để xác định liệu cơn động kinh có thể là kết quả của một căn bệnh khác hay không. Máu được kiểm tra để loại trừ các rối loạn chuyển hóa là nguyên nhân gây ra.

Một phương pháp khám quan trọng là điện não đồ (EEG). Những thay đổi đường cong nhất định trên điện não đồ là điển hình của bệnh động kinh. Thường cũng có thể được phát hiện giữa các cơn. Trong bệnh động kinh khu trú, trong đó cơn động kinh tập trung ở những vùng não được phân định rõ ràng. Bạn có thể nhìn thấy những nốt phát ban cao và sắc nét, được gọi là gai, trên điện não đồ. Trong một cơn co giật toàn thân ảnh hưởng đến toàn bộ não, có thể nhìn thấy cả gai và sóng cao trong mẫu điện não đồ.

Ghi điện não đồ trong khi ngủ hoặc trong cả ngày (điện não đồ dài hạn) cũng như sau khi căng thẳng có mục tiêu (thiếu ngủ, kích thích ánh sáng) có thể xác nhận chẩn đoán. Trẻ em cũng có thể được yêu cầu thở mạnh khi khám. Họ cũng có thể tiếp xúc với các kích thích ánh sáng. Tuy nhiên, điện não đồ không phải lúc nào cũng đáng chú ý mặc dù bị động kinh.

Nếu nghi ngờ nguyên nhân của chứng động kinh là do tổn thương hoặc dị dạng của não. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để làm rõ. Các phương pháp này bao gồm chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ. Những đứa trẻ phải nằm rất yên. Do đó, họ có thể được gây mê hoặc dùng thuốc an thần. Trong các trường hợp cá nhân, việc kiểm tra nước não cũng cần thiết. Các cuộc kiểm tra thêm dựa trên nghi ngờ về các nguyên nhân khác gây ra chứng động kinh tương ứng.

Kiểm tra sinh lý thần kinh được thực hiện để phát hiện tình trạng chậm phát triển hoặc tác dụng phụ của thuốc. Trong số những thứ khác, ngôn ngữ, trí nhớ, sự chú ý, sự tập trung, tốc độ phản ứng, khả năng phục hồi, tốc độ làm việc. Nhận thức và trí tưởng tượng được kiểm tra bằng các bài kiểm tra thích hợp. Một cuộc kiểm tra bởi nhà tâm lý học trẻ em và vị thành niên được thực hiện nếu các vấn đề hành vi được mô tả trong quá trình bệnh.

Giúp đỡ với cơn động kinh

Khi bị co giật, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh. Hầu hết các cơn co giật sẽ tự biến mất. Những gì bạn có thể làm là

Di chuyển những đồ vật có nguy cơ gây thương tích ra xa tầm tay

có thể đặt các mặt hàng quần áo hoặc gối dưới đầu của bạn

Bỏ kính bạn xuống

Nới lỏng quần áo chật

Sau khi xông, đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng ổn định

Bạn không nên đặt bất cứ thứ gì vào giữa các răng của trẻ để tránh trẻ bị cắn vào lưỡi. Một khối cắn chỉ có ý nghĩa trong một loạt các cơn co giật nếu nó được đẩy vào miệng giữa các đợt tấn công. Trong trường hợp bị tấn công, điều này chỉ làm tổn thương răng, cắn lưỡi xảy ra khi cuộc tấn công bắt đầu.

Không nên giữ trẻ trong thời gian co giật và không được cố gắng thông gió cho trẻ.

Bất kỳ nỗ lực nào để di chuyển các cơ chống lại sức đề kháng theo một hướng đều vô ích hoặc gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Dùng lực giữ có thể làm gãy xương. Nên tránh các kích thích có thể xảy ra như lặn trong nước lạnh hoặc bị sốc.

Việc sử dụng "thuốc cấp cứu" chỉ cần thiết cho bệnh nhân lớn nếu cơn co giật kéo dài hơn 3 phút. Điều này chỉ xảy ra trong các tình huống cực kỳ đặc biệt.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha