Động Kinh✅: Động Kinh Và Di Truyền, Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh là gì Nguyên nhân là gì? Biểu hiện của cơn động kinh như thế nào và cách sơ cứu đúng cách? Tìm hiểu về các triệu chứng và cách điều trị bệnh động kinh

Ngày đăng: 05-09-2020

759 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Thuật ngữ động kinh (co giật, động kinh) không thực sự mô tả một bệnh riêng lẻ, mà là hậu quả của một số lượng lớn các bệnh về não. Đặc điểm chung là xu hướng co giật động kinh gia tăng.

Các cơn động kinh có thể trông rất khác nhau: Một số cơn chỉ kéo dài vài giây và hầu như không được chú ý. Chúng thể hiện bản thân, ví dụ, như co giật nhẹ cơ, cảm giác ngứa ran hoặc một chút ngừng ý thức (vắng ý thức, trước đây được gọi là petit mal). Những người khác kéo dài hơn một hoặc hai phút, mất ý thức, co giật nghiêm trọng và co giật không kiểm soát được (cơn động kinh lớn, trước đây được gọi là cơn lớn). Bạn có thể tìm hiểu cách các cơn co giật có thể tự biểu hiện trong chương Triệu chứng.

Làm thế nào để một cơn động kinh xảy ra?

Đằng sau quá trình co giật là sự rối loạn chức năng giống như co giật tạm thời của các tế bào thần kinh trong não . Các nhóm tế bào thần kinh trong vỏ não đột ngột gửi tín hiệu đồng thời và đồng bộ cao, buộc các tế bào thần kinh khác phải có nhịp điệu riêng. Điều này có thể gây ra những hậu quả khác nhau - tùy thuộc vào vị trí của các tế bào thần kinh trong não. Có bao nhiêu tế bào thần kinh tham gia vào quá trình này và chức năng cơ thể mà các tế bào này kiểm soát. Ví dụ, trong một trường hợp, chỉ có một tay bị co giật. Mặt khác, hầu như tất cả các cơ đều co cứng cùng một lúc.

Cơn động kinh đầu tiên - đồng nghĩa với bệnh động kinh?

Nếu một cơn động kinh xảy ra, chỉ điều đó không chứng minh được bệnh động kinh. Bất kỳ bộ não nào - không chỉ của con người mà còn của động vật như chó - đều có thể phát triển cơn co giật trong một số trường hợp nhất định. Những trường hợp như vậy bao gồm thiếu ngủ, cai rượu, rối loạn chuyển hóa, một số bệnh trong thời kỳ mang thai (sản giật). Ngộ độc hoặc tác dụng không mong muốn của thuốc. Sốt cao dễ dẫn đến co giật do sốt, đặc biệt là ở trẻ em. Các bác sĩ gọi những cơn động kinh đó là cơn động kinh không thường xuyên hoặc không thường xuyên. "Cơ hội" ở đây không có nghĩa là "thỉnh thoảng", mà là "cơ hội" - tức là một sự cố cấp tính - là nguyên nhân kích hoạt. Các cơn co giật không thường xuyên không phải là một dấu hiệu rõ ràng của bệnh động kinh, ngay cả khi chúng xảy ra lặp đi lặp lại.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh động kinh?

Nếu cơn động kinh xảy ra lần đầu, bác sĩ sẽ khám kỹ cho bệnh nhân. Thường là ghi lại các biến động của điện thế não (sử dụng điện não đồ, điện não đồ). Ông cũng thường chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) não để xác định nguyên nhân gây ra cơn động kinh. Đôi khi cần xét nghiệm cả dịch não tủy để loại trừ não bị viêm. Điều này thường đủ để xác nhận chẩn đoán: đó là "cơn động kinh không thường xuyên" hoặc sự khởi phát của bệnh động kinh. Bạn có thể đọc thông tin chi tiết hơn trong chương Chẩn đoán .

Động kinh phổ biến như thế nào?

Một số lượng tương đối lớn người bị ảnh hưởng: gần như hàng trăm. Viêm chân lông có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Ở một phần ba số bệnh nhân, cơn động kinh đầu tiên xảy ra ở thời thơ ấu. Với khoảng một phần ba không cho đến sau 60 tuổi. Nguy cơ suốt đời cho đến 80 tuổi là khoảng 10% đối với cơn động kinh và hơn 3% đối với chứng động kinh.

Nguyên nhân của bệnh động kinh là gì?

Cơn động kinh đôi khi có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân cụ thể. Chẳng hạn như dị dạng trong não, thay đổi gen, vết sẹo sau chấn thương não, đột quỵ, viêm màng não, u não và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nguyên nhân không thể được làm rõ. Bạn có thể đọc thêm thông tin chi tiết trong chương Nguyên nhân.

Làm thế nào được điều trị động kinh?

Không phải mọi chứng động kinh đều được coi là gánh nặng lớn. Một số bệnh nhân hầu như không cảm thấy bị suy giảm trong cuộc sống hàng ngày của họ. Chỉ rất hiếm khi bị co giật hoặc những trường hợp không đặc biệt đáng lo ngại. Mặt khác, những người khác phải vật lộn với nhiều cuộc tấn công hoặc nghiêm trọng. Do đó, liệu pháp điều trị có cần thiết và phải tiếp tục trong bao lâu là quyết định của mỗi cá nhân. Nó nên được thực hiện cùng với bác sĩ sau khi tư vấn rộng rãi. Theo quy định, điều trị được đưa ra chậm nhất khi có hơn hai cơn căng thẳng xảy ra mỗi năm.

Trong số những thứ khác, liệu pháp phụ thuộc vào loại động kinh. Bác sĩ kê đơn các loại thuốc cụ thể làm giảm nguy cơ bị động kinh thêm (thuốc chống co giật, được gọi là thuốc chống động kinh hơi không chính xác). Trong một số trường hợp, phẫu thuật (phẫu thuật động kinh) hoặc thủ thuật kích thích có thể hữu ích. Bạn có thể đọc thêm về các lựa chọn điều trị khác nhau trong chương Trị liệu.

Co giật có nguy hiểm không?

Một số cơn co giật có ảnh hưởng đáng kể đến những người có mặt. Một cơn co giật đơn lẻ không nguy hiểm cho não và thường tự ngừng sau một hoặc hai phút. Tuy nhiên, có một số nguy cơ chấn thương nhất định.

Suy tim mạch (“Bệnh nhân động kinh đột tử đột ngột”, SUDEP, đột tử đột ngột ở bệnh nhân động kinh) rất hiếm khi xảy ra. Đây là lý do tại sao bệnh động kinh nên được điều trị ngay cả khi các cơn động kinh hiếm gặp.

May mắn thay, các cơn co giật kéo dài và hàng loạt cơn động kinh (động kinh trạng thái) cũng không thường xuyên - nhưng có khả năng đe dọa tính mạng. Não có thể bị tổn thương ở đây. Bạn có thể tìm thấy cách sơ cứu đúng cách và khi nào bạn nên gọi bác sĩ (cấp cứu) trong chương Sơ cứu .

Động kinh và sơ cứu

Cơn động kinh đơn độc không phải là trường hợp khẩn cấp, nó không gây tổn thương não và tự ngừng. Nhiệm vụ chính của sơ cứu viên là bảo vệ bệnh nhân trong trường hợp bị co giật liên tục và bảo vệ người đó khỏi bị thương thêm.

Nếu cơn co giật vẫn chưa dừng lại sau 5 phút, cần gọi bác sĩ cấp cứu. Sau đó, nó có thể là một trạng thái động kinh phải ngừng điều trị bằng thuốc. Nếu điều này không xảy ra, có thể dẫn đến thiệt hại vĩnh viễn lên đến và bao gồm cả tử vong.

Co giật động kinh và động kinh

Chứng động kinh được nói đến khi ít nhất hai cơn động kinh vô cớ đã xảy ra hoặc có nguy cơ tăng thêm đáng kể sau cơn động kinh đầu tiên. Có đến 5% số người bị động kinh một lần trong đời mà không có bất kỳ cơn động kinh nào khác - họ không bị động kinh.

Động kinh không được mô tả đầy đủ bằng các cơn động kinh đơn thuần. Điều quan trọng là chỉ định chính xác một dạng bệnh động kinh (hội chứng động kinh) mà có sự kết hợp đặc trưng của các đặc điểm. Ví dụ như sự xuất hiện của các cơn động kinh. Nguyên nhân nghi ngờ của bệnh (căn nguyên), tuổi khởi phát, tần suất của các cơn động kinh. Việc chỉ định đúng hội chứng động kinh cho phép rút ra kết luận về diễn biến của bệnh và có ảnh hưởng quyết định đến việc lựa chọn chiến lược điều trị.

Bệnh động kinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai

Bệnh sôi bụng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng khác nhau đáng kể về giai đoạn khởi phát bệnh, biểu hiện. Cách điều trị và ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày. Đối với bệnh động kinh ở trẻ em, cần đặc biệt xem xét tác động có thể xảy ra đối với sự phát triển của cá nhân trong quá trình điều trị. Chứng động kinh trong độ tuổi lao động thường có tác động đến tình hình xã hội và nghề nghiệp mà cần phải tìm ra các giải pháp. Chứng trào ngược ở tuổi già thường xảy ra do hậu quả của các bệnh khác (ví dụ như đột quỵ) và thường dễ điều trị.

Động kinh ở tuổi già

Những người trên 65 tuổi có nhiều khả năng phát triển chứng động kinh hơn những người ở các nhóm tuổi khác. Thông thường, chúng là động kinh khu trú cấu trúc, trong đó các cơn động kinh bắt nguồn từ một vị trí cụ thể trong não. Ở người lớn tuổi, chứng động kinh thường xảy ra do các bệnh khác (ví dụ như đột quỵ). Theo quy luật, chúng rất dễ điều trị, nhưng thường bị bỏ qua và không được điều trị đúng cách. Điều trị bằng thuốc thường được thực hiện với các loại thuốc chống động kinh mới hơn do đặc điểm tương tác và mặt thuận lợi hơn của chúng. Nó thường bắt đầu với liều lượng thuốc thấp, được tăng lên từ từ nếu cần thiết.

Chứng động kinh và đa tật

Những người bị đa tật thường có các vấn đề sức khỏe kèm theo và dễ bị động kinh hơn những người khác. Nguy cơ này tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của khuyết tật trí tuệ và sự hiện diện của khuyết tật thể chất. Những người mắc chứng động kinh là một phần của chứng đa khuyết tật cần được chăm sóc và điều trị đặc biệt. Do sự phức tạp của bệnh cảnh lâm sàng, cơ hội không bị co giật thấp hơn đáng kể. Do đó, việc thiếu tự do co giật không được đánh đồng với sự vô ích của liệu pháp. Việc đạt được các mục tiêu phụ cũng có thể có giá trị đối với những người có liên quan và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của họ, ví dụ: bằng cách giảm đáng kể tần suất co giật.

Động kinh và di truyền

Động kinh không phải là bệnh di truyền theo nghĩa cổ điển. Cứ 100 cặp vợ chồng có bố hoặc mẹ mắc bệnh động kinh thì sẽ có khoảng 5 người con mắc bệnh động kinh. Nguy cơ cao hơn đáng kể so với các cặp vợ chồng không bị động kinh, nhưng nhìn chung là khá thấp.

Tuy nhiên, các yếu tố di truyền đóng một vai trò trong sự phát triển của một số dạng động kinh. Mặc dù đã có nhiều phát hiện mới trong vài năm gần đây, nhưng các mối quan hệ chính xác trong nhiều trường hợp vẫn chưa được làm rõ.

Động kinh ở trẻ em và thanh thiếu niên

Bệnh động kinh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều bệnh động kinh đã bắt đầu từ thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Biểu hiện ở nhóm tuổi này khác với nhóm tuổi trưởng thành về nhiều mặt. Nó có thể là một bệnh của riêng nó, nhưng chứng động kinh cũng có thể phát triển trong bối cảnh của một bệnh thần kinh, di truyền hoặc viêm khác. Nhiều loại co giật động kinh hầu như không được chú ý, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và thường bị bỏ qua. Rối loạn phát triển và suy giảm nhận thức cũng có thể xảy ra (ví dụ như khả năng phản ứng, sự tỉnh táo, trí nhớ), nhưng phần lớn trẻ em phát triển theo độ tuổi của chúng.

Bệnh não do động kinh - Lưu ý cho cha mẹ

Các co giật là một nhóm các động kinh mà bắt đầu trong những năm đầu và ở đâu có cơ hội để đạt được tự do bắt giữ, so với động kinh khác của thời thơ ấu là thấp hơn đáng kể. Chúng cũng thường liên quan đến sự chậm phát triển thể chất và tinh thần ở các mức độ khác nhau.

Bệnh não do động kinh chiếm ít hơn 10% các trường hợp động kinh ở trẻ em. Mặc dù chúng được coi là khó điều trị, chúng cũng có một diễn biến tương đối nhẹ, không có hoặc ít cơn động kinh không hoặc chỉ hạn chế nhẹ đối với người liên quan. Tuy nhiên, tỷ lệ những người mắc các diễn biến nhẹ như vậy thấp hơn đáng kể so với các dạng động kinh khác.

Chết đột ngột, không thể giải thích được trong bệnh động kinh

Tỷ lệ tử vong sớm của những người mắc bệnh động kinh cao hơn khoảng 2,3 lần so với dân số chung. Các nguyên nhân tử vong phổ biến nhất liên quan trực tiếp đến chứng động kinh bao gồm chứng động kinh trạng thái và đột tử đột ngột trong chứng động kinh (SUDEP).

Nói một cách dễ hiểu, đây là cái chết đột ngột và bất ngờ của người bệnh động kinh mà không phải do tai nạn, thương tích, đuối nước, ngộ độc, trạng thái động kinh hoặc các nguyên nhân khác. Mỗi năm có khoảng 1 người lớn trong 1.000 người chết vì SUDEP, ở trẻ em là 1 trẻ em trong 4.500 trẻ em. Vì vậy rủi ro là rất thấp.

Bệnh động kinh qua các thời kỳ

Về hiểu biết của cộng đồng về bệnh động kinh, đã đạt được rất nhiều điều trong những năm gần đây: Chủ đề về bệnh động kinh hiện nay được trình bày một cách hiện đại và khác biệt hơn nhiều. Nhưng những điều sau đây vẫn được áp dụng: quá nhiều người bị động kinh không hết co giật hoặc được điều trị không đầy đủ; tỷ lệ thất nghiệp và số người nghỉ hưu sớm quá cao; có quá nhiều định kiến ​​và thiếu hiểu biết về bệnh. Nhưng: Nhiều người đã trở nên tự tin hơn, công khai thừa nhận chứng động kinh của mình và do đó cho thấy rằng họ làm việc hiệu quả và vui vẻ như những người không bị động kinh.

Co giật phân ly, không động kinh

Trong cơn động kinh phân ly đến cơn động kinh không xảy ra trong bối cảnh của bệnh động kinh, mà là do xung đột tinh thần vô thức. Bạn có thể được điều trị tâm lý - thường là một phần của thời gian điều trị nội trú lâu hơn tại phòng khám chuyên khoa. Trị liệu về cơ bản là khám phá nguyên nhân của xung đột cảm xúc và phát triển các cách khác để đối phó với nó

Cơn co giật phân ly có thể tương tự và thường bị nhầm lẫn với cơn động kinh. Một số người trải qua cả động kinh phân ly và động kinh. Sau đó, điều rất quan trọng là phải phân định rõ ràng các cơn động kinh với nhau để có thể điều trị thành công cả động kinh và động kinh phân ly.

Tâm lý thần kinh của động kinh

Những người bị bệnh động kinh thường cho biết mệt mỏi, thiếu tập trung, rối loạn lời nói và suy nghĩ hoặc các vấn đề về trí nhớ. Những rối loạn này thường xảy ra trên diện rộng trong và sau một cuộc tấn công. Nhưng, chúng cũng có thể là vĩnh viễn. Có nhiều lý do cho điều này: những thay đổi trong não (ví dụ như khối u, sẹo), động kinh thường xuyên, thuốc hoặc các bệnh kèm theo (ví dụ: trầm cảm). Chẩn đoán tâm lý thần kinh được nhắm mục tiêu có thể xác định liệu những hạn chế đó có tồn tại hay không và nguyên nhân gây ra chúng. Dựa trên điều này, các bước điều trị thích hợp có thể được bắt đầu hoặc các chiến lược bồi thường có thể được học.

Động kinh và trí nhớ

Những người bị bệnh động kinh thường báo cáo các vấn đề về trí nhớ của họ. Những vấn đề này có thể tương đối dễ dàng (ví dụ: nếu số điện thoại không được nhớ), nhưng chúng cũng có thể là những vấn đề nghiêm trọng (ví dụ: nếu toàn bộ phần tiểu sử của bạn không được nhớ). Với sự trợ giúp của kiểm tra tâm thần kinh, bạn có thể xác định được vấn đề nằm ở vùng nào của trí nhớ. Dựa trên điều này, các bước điều trị thích hợp có thể được bắt đầu và các chiến lược bồi thường có thể được học.

Bệnh động kinh và trầm cảm

Trầm cảm không chỉ phổ biến ở những người bị động kinh hơn những người không bị động kinh mà còn phổ biến hơn ở những người mắc các bệnh mãn tính khác (như đái tháo đường hoặc các bệnh thấp khớp). Trầm cảm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: có thể là một bệnh lý độc lập, có thể khởi phát do tác dụng không mong muốn của thuốc, ... Dù nguyên nhân là gì: Trầm cảm có thể làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của những người có liên quan và cần được điều trị tâm lý và Cần được điều trị bằng thuốc.

Chứng động kinh và lo lắng

Ở những người bị bệnh động kinh, lo lắng có thể liên quan trực tiếp đến các cơn động kinh. Nhưng nó cũng có thể là một triệu chứng của rối loạn lo âu độc lập với nó, chẳng hạn như nếu các cơn lo âu đột ngột, bất ngờ mà không có bất kỳ nguy hiểm thực sự nào;

Một số tình huống, địa điểm, đồ vật hoặc thậm chí động vật không nguy hiểm đối với bản thân chúng đều bị tránh hoặc gây sợ hãi;

Tránh các tình huống mà đương sự cảm thấy bị người khác quan sát hoặc đánh giá vì họ tạo ra sự sợ hãi;

Những lo lắng hàng ngày rất mạnh mẽ, phổ biến và khó kiểm soát.

Rối loạn lo âu có thể làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống không chỉ đối với những người bị bệnh động kinh và do đó cần được điều trị bằng liệu pháp tâm lý.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha