Bệnh Động Kinh ✅Ở Nam Nữ Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh không kể tuổi tác, giới tính nam nữ. Những người bị bệnh động kinh thường có các triệu chứng và biểu hiện lâm sàng là khác nhau. Và mỡi biểu hiện lâm sàng ấy cần được sẽ thuộc một nhóm động kinh cụ thể. Điều này hỗ trợ cho việc điều trị khỏi bệnh co giật động kinh cho bệnh nhân.

Ngày đăng: 04-09-2020

736 lượt xem

Tìm hiểu về bệnh động kinh ở nam giới

Động kinh là một tình trạng đặc trưng bởi một dạng co giật và các triệu chứng liên quan khác. Nếu bạn thỉnh thoảng bị động kinh, sẽ rất hữu ích cho đội ngũ bác sĩ của bạn khi biết rằng bạn mắc chứng động kinh vì có những phương pháp điều trị cụ thể hữu ích cho từng loại.

Chương động kinh myoclonic là một trong những chương bệnh động kinh được công nhận và phổ biến nhất.

Nếu bạn hoặc con bạn được chẩn đoán, các triệu chứng của bạn có thể là sợ hãi, lo lắng và dường như không liên quan. Nhưng, nhiều trải nghiệm của bạn là một phần của quá trình. Bệnh này có phương pháp điều trị thích hợp.

Các triệu chứng

Có ba loại động kinh, bắt đầu từ thời thơ ấu trong độ tuổi từ 5 đến 15. Bệnh động kinh được đặc trưng bởi ba loại động kinh bắt đầu từ thời thơ ấu, có độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi. Một loại bệnh là co giật phát triển ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn.

Động kinh vắng ý thức

Trẻ em bị động kinh do tiểu đường có thể bị co giật ít nghiêm trọng hơn, được gọi là động kinh nhẹ khi còn nhỏ. Những cơn co giật này được coi là một giai đoạn "hạn chế" trong đó đứa trẻ không nhận thức được môi trường và không thể phản ứng trong vài giây.

Các cơn co giật ngắn hơn và không kèm theo các chuyển động cơ thể bất thường hoặc bất thường, vì vậy chúng có thể không được chú ý.

Nếu đứa trẻ thỉnh thoảng bị giới hạn, cha mẹ và giáo viên có thể nhận ra rằng những sự kiện này không phải là những ngày mơ bình thường và chúng có sự thay đổi suy nghĩ không tự nguyện.

Co giật myoclonic

Những cơn động kinh này thường xảy ra nhiều năm sau khi không có cơn động kinh. Họ có các cử động giật đột ngột của cánh tay, chân hoặc cơ thể, cũng như giảm mức độ ý thức.

Nó đôi khi xảy ra trong khi ngủ, khi ngủ hoặc khi thức dậy.

Clonic chung co giật

Một vài tháng đến vài năm sau khi bắt đầu co giật myoclonic, những người trẻ tuổi bị động kinh, tiểu đường loại 1, bắt đầu gặp phải các cục máu đông, viêm da toàn thân, hoặc thường được gọi là co giật. Những cơn co giật này nghiêm trọng hơn, liên quan đến cử động tự nguyện và cứng cơ thể, kèm theo giảm nhận thức hoặc chảy máu.

Những người bị chứng động kinh ở tuổi vị thành niên có thể có nhiều hơn một loại động kinh trong vài phút.

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh myoclonic ở trẻ vị thành niên dựa trên một số yếu tố chỉ ra bệnh. Các yếu tố bác sĩ sẽ cân nhắc khi xác định xem bạn có bị động kinh nhẹ hay không bao gồm:

Các loại co giật và sự kết hợp của các loại co giật mà bạn mắc phải

Tuổi mà những cơn co giật này xuất hiện

Các mẫu điện não đồ khi thức và ngủ

Tiền sử gia đình bị co giật

Các loại co giật myoclonic là một dấu hiệu nhỏ của bệnh động kinh, nhưng co giật myoclonic có thể xảy ra cùng với các triệu chứng động kinh khác.

Ngoài ra, hơn một nửa số người bị động kinh nhẹ có các dạng hoạt động sóng não bất thường được thấy trên điện não đồ (EEG).

Các mẫu điện não đồ này là một hoạt động nền điển hình với các bước sóng nói chung tăng lên. Bao gồm các đa giác với nhiều tia hoặc các điểm nối khi tỉnh táo. Các nghiên cứu về giấc ngủ trên điện não đồ có thể tiết lộ các dạng sóng phức tạp, đa sóng hoặc phức hợp 3 đến 4 Hz.

MRI não của những người bị động kinh nhẹ không cho thấy bất kỳ hình mẫu cụ thể nào cho thấy chẩn đoán. Các phương pháp nghiên cứu hình ảnh não mới hơn có thể tiết lộ một số đặc điểm ít được biết đến của bệnh động kinh. Nhưng, nghiên cứu về các xu hướng này vẫn còn tương đối mới. Và do đó không có tiêu chí rõ ràng cho bệnh động kinh ở tuổi vị thành niên. Dựa trên các nghiên cứu hình ảnh não.

Vai trò của di truyền học

Nhìn chung có một khuynh hướng di truyền đối với chứng động kinh myoclonic ở tuổi vị thành niên. Những người có tình trạng này có nguy cơ cao hơn mức trung bình có một thành viên trong gia đình bị động kinh.

Các gen cụ thể hoặc kiểu di truyền chưa được xác định rõ ràng là nguyên nhân gây ra bệnh động kinh. Nhưng có ba bất thường di truyền có thể liên quan đến chứng động kinh myoclonic: rs2029461 SNP trong GRM4 ; rs3743123 trong CX36 và rs3918149 trong BRD2 .

Quản lý cuộc sống

Nói chung, giống như nhiều người bị động kinh, có một số yếu tố lối sống có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. Các cơn co giật phổ biến nhất đối với chứng động kinh vô sinh bao gồm mất ngủ, sử dụng rượu, dùng thuốc làm tăng nguy cơ co giật và tiếp xúc với ánh sáng nhấp nháy và căng thẳng nghiêm trọng. Tránh những yếu tố lối sống này là một yếu tố quan trọng để ngăn ngừa co giật.

Dự báo

Các cơn co giật của bệnh động kinh myoclonic vị thành niên thường tự giới hạn, có nghĩa là chúng tự kết thúc mà không cần tiếp xúc kéo dài hoặc nguy hiểm. Tất nhiên, có tất cả các cơn động kinh, dù chỉ trong một thời gian ngắn, là điều cần được coi trọng. Vì vậy, nếu bạn bị động kinh nhiều cơn, bạn phải dùng thuốc để giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn động kinh.

Theo thời gian, nhiều thanh niên được chẩn đoán mắc chứng động kinh vị thành niên đã cải thiện được một số cơn co giật, và khoảng 10 đến 30% đã cải thiện đủ để không cần dùng thuốc toàn thời gian. Tuổi tác.

Các đặc điểm liên quan đến chứng động kinh myoclonic vị thành niên

- Nhân cách

Một số nghiên cứu đã lưu ý rằng trẻ em và người lớn mắc bệnh động kinh, tiểu đường. Có thể có mức độ nhận thức xã hội thấp hoặc có vấn đề với các mối quan hệ giữa các cá nhân. Tuy nhiên, những đặc điểm này không nhất quán ở những người mắc chứng rối loạn và không chỉ ra sự suy giảm hành vi liên quan ở trẻ sơ sinh. Một số nhà nghiên cứu y tế đã gợi ý rằng những ảnh hưởng tâm lý của việc sống chung với cơn động kinh ở người trẻ tuổi có thể là lý do cho một số vấn đề liên quan đến các vấn đề tâm lý xã hội xã hội.

- Sự thông minh

Khả năng nhận thức và nhận thức của những người có mức độ động kinh thấp ở mức trung bình tương đương với những người bạn không bị động kinh.

- Rối loạn giấc ngủ

Có rối loạn giấc ngủ liên quan đến chứng động kinh. Những xáo trộn này có thể gây ra giấc ngủ kém hiệu quả, biểu hiện của sự mệt mỏi. Các loại thuốc dùng để kiểm soát cơn co giật dường như có tác động tích cực đến các vấn đề về giấc ngủ.

Tự động nhận biết về cơn động kinh

Các định nghĩa và ví dụ về tự động hóa

Tự động hóa là một hoạt động không có trí tuệ và một chuyển động lặp đi lặp lại có liên quan đến việc giảm nhận thức. Loại tự động hóa và bản chất của nó - cho dù nó phức tạp hay đơn giản đến mức có thể thất bại - rất thay đổi. Trong bệnh động kinh. Co giật toàn thân có thể xảy ra thành cơn co giật phức tạp cũng như trong một số cơn động kinh vắng mặt.

Định nghĩa kỹ thuật của tự động hóa

Theo nhóm của Liên minh Quốc tế Chống Động kinh (ILAE), tự động hóa là "hoạt động phối hợp ít nhiều, thường xảy ra khi nhận thức bị giảm sút và nói chung là chủ quan." Cái này sẽ thối rữa. "

Bộ sưu tập tự động

Động kinh phức tạp là những cơn động kinh kèm theo giảm ý thức thường liên quan đến chứng tự kỷ. Hầu hết các cơn động kinh phức tạp liên quan đến thùy trán hoặc thùy trán của não. Nhưng, có thể ảnh hưởng đến não và hội chứng chẩm. Những cơn co giật này có thể bắt đầu bằng một cơn động kinh đơn giản - có nghĩa là người đó có ý thức và nhận thức. Sau đó tiến triển thành một cơn động kinh phức tạp. Hoặc nó có thể bắt đầu như một cơn động kinh phức tạp với mất ý thức.

Bản chất của các cơn động kinh phức tạp, bao gồm cả loại tự kỷ, phụ thuộc vào bề mặt của não, nơi hoạt động điện tử bất thường đang diễn ra. Ví dụ về khả năng tự động hóa trong các cơn động kinh phức tạp bao gồm:

Sử dụng nhiều lần

Các cử động miệng như môi, nhai môi, nuốt phân hoặc khạc nhổ

Các chuyển động tay lặp đi lặp lại chẳng hạn như do dự, do dự và chuyển động tìm kiếm

Chọn hoặc ngẫu nhiên quần áo hoặc đồ vật

Chớp mắt

Lặp lại từ hoặc cụm từ

Các hoạt động phức tạp như xáo trộn

Nhiều hoạt động như cười, khóc, la hét hoặc cởi quần áo

Tự động hóa có thể giúp giảm co giật

Một số hệ thống tự động hóa có xu hướng có một số mức độ động kinh. Ví dụ, việc sử dụng các hệ thống tự động như máy đẩy hông và máy tự động hóa chân, chẳng hạn như đi bộ hoặc đi xe đạp, phổ biến hơn ở những người mắc chứng động kinh so với người bị động kinh.

Mặt khác, khám nghiệm tử thi miệng và tay thường gặp trong bệnh động kinh.

Các hệ thống tự động cũng có thể cung cấp manh mối để xác định liệu các cơn co giật xảy ra ở bên phải hay bên trái của não. Ví dụ, tự động hóa xảy ra ở một bên của cơ thể thường chỉ ra rằng cơn động kinh bắt đầu trên cùng một phần của não.

Tự động trong trường hợp vắng mặt

Co giật tự động thường thấy trong co giật thời thơ ấu, là những cơn co giật do trẻ em xác định. Theo một nghiên cứu năm 2009 tại JAMA, trẻ em bị co giật tự miễn dịch có nhiều khả năng bị co giật kéo dài hơn và tỷ lệ thấp hơn đáng kể. Hơn nữa, mặc dù chứng tự kỷ tương tự với từng đứa trẻ. Nhưng, chúng không có trong tất cả các cơn động kinh của chúng.

Làm cách nào để biết tôi có máy bị co giật hay không?

Ghi lại bất kỳ hành vi nào bạn có thể đã thực hiện trong cơn động kinh mà bạn có thể cần vợ/ chồng hoặc nhân chứng khác cho bạn biết. Xem xét những vấn đề này với bác sĩ thần kinh của bạn và xem có bất kỳ mô hình nào không. Sự hiện diện hay vắng mặt và loại chứng tự kỷ có thể giúp xác định mức độ tập trung và loại co giật của bạn.

Nội tiết tố và co giật ở phụ nữ bị động kinh

Thay đổi nội tiết tố dường như gây ra những thay đổi về co giật

Thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân của nhiều thứ, nhưng có thể gây ra co giật? Mặc dù bệnh động kinh ảnh hưởng đến một tỷ lệ phần trăm nam giới và phụ nữ. Nhưng, phụ nữ bị động kinh có thể bị co giật thường xuyên hơn ở một số thời điểm nhất định trong cuộc đời do sự dao động nội tiết tố bình thường.

Trong giai đoạn dậy thì của phụ nữ, buồng trứng của cô ấy sản xuất hai hormone cần thiết cho quá trình mang thai và kinh nguyệt: estrogen và progesterone.

Sự cân bằng giữa hai nội tiết tố thay đổi trong quá trình sinh sản của phụ nữ. Kéo dài từ tuổi dậy thì đến khi có kinh và mang thai cho đến khi mãn kinh.

Mặc dù những thay đổi nội tiết tố này rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động co giật. Đặc biệt, các bác sĩ tin rằng estrogen có thể làm tăng hoạt động co giật, trong khi progesterone dường như có tác dụng ngược lại.

Ung thư và kinh nguyệt

Trong thời kỳ trưởng thành, hệ thống sinh sản phát triển - cơ thể bạn sản xuất ra các hormone estrogen và progesterone, kích thích sự bắt đầu của kinh nguyệt cùng với sự phát triển của ngực. Do sự gia tăng nội tiết tố, các bé gái mắc chứng động kinh cũng có thể thấy sự gia tăng các cơn động kinh vào thời điểm này trong quá trình phát triển của trẻ.

Một số phụ nữ cũng có thể bị tăng tần suất các cơn động kinh vào khoảng thời gian có kinh. Được gọi là chứng động kinh, các cơn động kinh xảy ra xung quanh chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể cần được quản lý thêm.

Các bác sĩ cho rằng tác động của estrogen và progesterone lên não dẫn đến tăng tần suất các cơn co giật.

Tránh thai và mang thai: Cần quản lý

Có rất nhiều loại phương pháp ngừa thai có sẵn. Nếu bạn là một người phụ nữ bị động kinh ai muốn tránh mang thai. Nhưng, bạn cần phải đặc biệt cẩn thận với thuốc tránh thai.

Một số loại thuốc trị động kinh có thể chống lại tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Nghĩa là bạn có thể mang thai ngay cả khi uống thuốc.

Cũng như nhiều bệnh mãn tính, bạn có thể kiểm soát được thai kỳ và sinh con khỏe mạnh nếu mắc bệnh động kinh. Nhưng, nó có thể cần phải lập kế hoạch cẩn thận. Động kinh có thể là một mối lo ngại khi mang thai. Đặc biệt khi nó liên quan đến các cơn động kinh không kiểm soát được và các loại thuốc được sử dụng để kiểm soát tình trạng của bạn.

Các bác sĩ tin rằng lượng hormone cao trong thai kỳ (cả estrogen và progesterone) có thể gây ra sự gia tăng tần suất các cơn động kinh. Ngay cả khi chúng không xuất hiện ở phụ nữ. Người ta ước tính rằng sự gia tăng tỷ lệ mắc thai từ 20 đến 33% số trường hợp mang thai. Giảm từ 7 đến 25% số trường hợp mang thai và không thay đổi là 50% đến 83%. Của phụ nữ mang thai bị động kinh.

Thời kỳ mãn kinh: Những thay đổi về co giật có thể xảy ra

Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi kinh nguyệt ngừng và buồng trứng ngừng sản xuất estrogen và progesterone. Do tác động của các hormone này lên não, một số phụ nữ có thể bị thay đổi về số lượng và tần suất các cơn co giật trong thời kỳ mãn kinh.

Sơ cứu ban đầu để giữ an toàn cho người bị co giật

Ngăn ngừa và tạo sự thoải mái cho người bị co giật

Cho dù bạn có một người thân yêu, bị bệnh động kinh. Hoặc có thể biết một đồng nghiệp hoặc người quen, thì vẫn có khả năng bạn bị động kinh. Mặc dù co giật có thể đáng sợ, nhưng việc làm nhân chứng có thể đáng sợ. Đặc biệt nếu bạn không biết phải làm gì.

Phải làm gì nếu bạn thấy ai đó bị co giật

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn với co giật ngu si đần độn (co giật).

Mục tiêu chính của bạn là đảm bảo sự an toàn của mọi người và cung cấp sự thoải mái. Bằng cách biết những gì bạn cần làm, bạn có thể giúp bảo vệ những người bị thương và giúp những người không biết phải làm gì.

Nếu bạn thấy ai đó bắt đầu lên cơn co giật, đừng hoảng sợ. Hít thở sâu và giữ bình tĩnh.

Nếu người bệnh đang ngồi trên ghế khi cơn động kinh bắt đầu ngồi nghiêng, hãy hướng họ nằm thẳng hoặc cố gắng ngăn họ ngã. Chấn thương đầu thường gặp ở những người bị co giật và thường do ngã khi bắt đầu co giật.

Di chuyển các vật nặng hoặc sắc nhọn ra xa người bị co giật để người đó không bị thương. Điều này bao gồm bàn, ghế hoặc các cấu trúc khác.

Bạn có thể đặt một thứ gì đó mềm mại như áo sơ mi hoặc chăn dưới đầu của một người để giúp tránh chấn thương đầu.

Bỏ kính ra nếu bạn có thể

Nếu có thể, hãy đặt người đó ở vị trí bên trái (ở bên cạnh cơ thể của họ). Mặc dù có thể hữu ích khi hạ thắt lưng hoặc quan hệ tình dục khi một người bị co giật. Nhưng, để giúp họ thở dễ dàng hơn, không đặt bất kỳ ai xuống trong khi họ lên cơn. Hãy để những cơn co giật bắt đầu diễn ra.

Nhiều người lo lắng về việc cá nhân nuốt hoặc cắn lưỡi trong cơn động kinh. Mặc dù điều này có thể gây lo ngại. Nhưng, không đặt ngón tay của bạn vào miệng người khác khi họ lên cơn động kinh. Nó không chỉ có thể gây hại cho một cá nhân, gây chấn thương hàm hoặc tắc nghẽn đường thở của họ, bạn còn có thể tự làm mình bị thương khi cắn vào tay.

Khi nào cần chăm sóc y tế khẩn cấp

Sau khi một người lên cơn co giật, họ sẽ bất tỉnh trong một thời gian ngắn là điều bình thường.

Co giật kéo dài 5 phút hoặc lâu hơn (động kinh là một cấp cứu y tế khi cơn co giật kéo dài từ 5 đến 30 phút mà người bệnh không tỉnh lại).

Thỉnh thoảng co giật mà không ai nhận ra

Các cơn co giật xảy ra gần nhau hơn, điều này thường xảy ra đối với người đó.

Khi bệnh nhân lên cơn co giật, khó thở hoặc ớn lạnh

Khi một bệnh nhân co giật yêu cầu chăm sóc y tế.

Bạn nên làm gì khi hết cơn động kinh?

Khi một người tỉnh dậy sau cơn co giật, anh ta có thể bị lạc và có thể không biết chuyện gì đang xảy ra. Trong ngôn ngữ cơ học, điều này được gọi là " trạng thái hậu ". Đảm bảo với họ rằng mọi thứ đều ổn và lặng lẽ kể cho họ nghe những gì đã xảy ra. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các chấn thương, nếu có, được giải quyết.

Nếu bạn đã gọi xe cấp cứu, bác sĩ (và nhân viên y tế) có thể hỏi bạn xem bệnh nhân đã làm gì trước cơn co giật. Trong một số trường hợp, thông tin này có thể hữu ích trong việc xác định yếu tố kích hoạt động kinh. Và cũng cảnh báo nhân viên cấp cứu về các tình trạng khác mà họ cần lưu ý.

Một ví dụ là những người bị tiểu đường cũng như động kinh có dấu hiệu hạ đường huyết trước khi lên cơn động kinh.

Một số dấu hiệu cảnh báo có thể cho bạn biết về một vụ đánh bắt là gì?

Ngoài việc biết phải làm gì và khi nào cần được giúp đỡ. Nhiều người còn tự hỏi liệu có cách nào có thể dự đoán được người bị co giật hay không để họ có thể chuẩn bị. Chúng ta biết rằng những thay đổi xảy ra trong não trước khi cơn động kinh bắt đầu, và đây là lý do đằng sau việc chó phải cẩn thận. Một số người có hào quang trước cơn động kinh, đây là một loại "dấu hiệu cảnh báo" rằng cơn động kinh sẽ xảy ra. Loại hào quang của một người có thể thay đổi rất nhiều từ hình ảnh hài hước đến cảm giác cỏ dại đến buồn nôn, nhưng đối với mỗi người, các hormone này có thể giống nhau mọi lúc. Nếu bạn có người thân hoặc ai đó xung quanh bạn có thể bị co giật. Hãy hỏi họ xem họ có linh khí không để họ biết nếu họ nên làm vậy.

Cho tình yêu

Người ta ước tính rằng khoảng 1% dân số bị động kinh, và 40% trong số họ bị động kinh ít nhất hai lần một năm. Nếu bạn có người bị động kinh, bạn có thể muốn xem xét đào tạo sơ cứu. Có nhiều tổ chức vận động mà qua đó mọi người có thể chia sẻ thông tin giáo dục được thiết kế để giúp công chúng biết phải làm gì trong cơn động kinh.

Chăm sóc bản thân khi bạn chăm sóc người bị động kinh

Tất nhiên, chúng tôi chủ yếu nói về những người bạn nhìn thấy bị co giật. Nhưng, có thể rất đau đớn khi thấy những cơn co giật. Đặc biệt nếu bạn chưa từng gặp họ trước đây. Dành thời gian để nói chuyện với người thân về trải nghiệm của bạn. Biểu hiện của sự sợ hãi hoặc những cảm giác khác mà bạn có thể đã từng có. Đây cũng có thể là thời điểm tốt để thử một số bài tập như hít thở sâu. Điều quan trọng là bạn phải tự chăm sóc bản thân, biết rằng cơn động kinh không chỉ gây căng thẳng cho những người mắc chúng mà còn cho những người làm chứng.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha