Vượt qua rối loạn lo âu để hạn chế xuất hiện các triệu chứng tâm thần

Rối loạn lo âu có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, nếu không thể vượt qua nỗi lo sợ đó sẽ khiến người bệnh vô vọng, dễ xuất hiện các rối loạn tâm thần.

Ngày đăng: 25-05-2019

949 lượt xem

Tránh các yếu tố gây căng thẳng khi có thể

Quan sát xem yếu tố nào trong cuộc sống khiến bạn căng thẳng và cố gắng tránh xa chúng. Viết nhật ký khi bạn thấy căng thẳng và ghi chép những gì diễn ra với môi trường xung quanh và các mối quan hệ, cách này có thể giúp bạn xác định nguyên nhân lo âu của bản thân.

Nguyên nhân gây lo âu thường gặp là do bạn ôm đồm quá nhiều công việc, hãy học cách từ chối khi cần thiết để giúp loại bỏ căng thẳng không cần thiết.

Các yếu tố căng thẳng dễ gây ra rối loạn lo âu

Thay đổi yếu tố gây căng thẳng

Trong một vài trường hợp, bạn không thể tránh được tình huống gây ra lo âu. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi tình huống đó để giảm mức độ lo âu. Thông thường, bạn có thể thay đổi cách xử lý theo một hướng mới.

Ví dụ, nếu đường đi làm hàng ngày khiến bạn lo lắng vì sợ tai nạn, bạn có thể đi xe buýt hoặc phương tiện công cộng khác. Bạn không thể tránh việc đi làm nhưng có thể thay đổi phương tiện di chuyển để giảm căng thẳng.

Học cách thích nghi khi cần thiết

Trong một vài trường hợp, bạn không thể làm gì để thay đổi những yếu tố gây căng thẳng. Chẳng hạn bạn không thể thay đổi công việc hiện tại dù không thích nó.  Trong các trường hợp trên, bạn nên tập trung thay đổi phản ứng của bản thân để thích nghi với tình huống.

Cố gắng sắp xếp lại các vấn đề và nguyên nhân gây lo âunhững điều tiêu cực theo hướng tích cực. Thông thường, những người mắc chứng rối loạn lo âu sẽ lo lắng về cách mọi người nhìn nhận và đánh giá mình. 

Tư vấn tâm lý rất cần thiết cho bệnh nhân rối loạn lo âu

Chấp nhận những thứ bạn không thể kiểm soát

 Những ảo tưởng về khả năng kiểm soát khiến nhiều người tự gây áp lực cho bản thân bằng những khẳng định phải hoàn thành mọi việc theo cách tốt nhất.

Tuy nhiên, bạn không thể kiểm soát hành động và phản ứng của người khác, bạn chỉ có thể kiểm soát bản thân. Bạn phải tự hiểu rằng có những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn nên quên đi những thứ mình không thể thay đổi.

Thay vì tỏ ra lo lắng vì không thể điều khiển mọi thứ theo ý muốn, bạn nên tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát, chẳng hạn như cách bạn giao tiếp với đối phương, cách xử lý công việc hàng ngày thật tốt.

Điều quan trọng nhất giúp bạn có thể tránh được các triệu chứng lo âu là cách nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực. Nghe có vẻ không thực tế, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhìn nhận "mặt tích cực" của tình huống căng thẳng hay tiêu cực có thể giúp bạn giảm cảm giác lo âu và trầm cảm rất hiệu quả.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha