Phát hiện sớm bệnh tâm thần nhờ chất glutamat

Bằng cách chụp cộng hưởng từ (MRI) phân giải siêu cao, có thể phát hiện sự giảm nồng độ chất dẫn truyền thần kinh trong não của bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Ngày đăng: 23-05-2019

1,055 lượt xem

Vì sao glutamat có liên hệ với bệnh tâm thần

Axit amin glutamate có rất nhiều trong não và hoạt động như một chất trung gian, truyền các tín hiệu kích thích từ tế bào thần kinh này đến tế bào thần kinh khác.

Nếu một người khỏe mạnh được cho dùng một loại thuốc ngăn chặn hoạt động của glutamate (ketamine, amphetamine), sẽ tạm thời phát triển các triệu chứng của bệnh tâm thần 

Tuy nhiên, bệnh tâm thần không đơn giản và bao gồm sự suy giảm nồng độ của dopamine và serotonin, sự gia tăng của tâm thất não, sự suy giảm đáng kể chất xám. Rối loạn tâm thần đầu tiên (trạng thái ý thức lẫn lộn) thường xảy ra ở giai đoạn cuối tuổi vị thành niên.

MRI độ phân giải siêu cao đã tiết lộ rằng, những bệnh nhân mắc tâm thần có nồng độ glutamate thấp hơn 4% trong lớp vỏ não trước.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự giảm 3% nồng độ glutathione (một hợp chất bao gồm glutamate) 3% ở phần trước của vỏ não và giảm 8% ở vùng đồi thị.

Ngoài ra, nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như N-acetyaspartate và GABA (chất dẫn truyền thần kinh phân bố rộng rãi trên hệ thần kinh trung ương, được xem là vị thuốc an thần tự nhiên) đều ở dưới mức bình thường.

Trong tương lai, việc phát hiện sự suy giảm nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh trong não có thể giúp phát triển phương pháp chẩn đoán sớm và là cơ sở trị liệu cho bệnh nhân tâm thần.

Nồng độ axit glutamate có liên quan đến bệnh tâm thần 

 

Các liệu pháp chữa bệnh tâm thần

Liệu pháp phi dược lý 

Các mục tiêu trong điều trị tâm thần bao gồm các triệu chứng ngăn ngừa tái phát và tăng chức năng thích ứng để bệnh nhân có thể hòa nhập trở lại cộng đồng.

Vì bệnh nhân hiếm khi quay trở lại mức cơ bản của chức năng thích ứng, cả hai phương pháp điều trị không dùng thuốc như trị liệu tâm lý và dược lý phải được sử dụng để tối ưu hóa kết quả lâu dài.

Bệnh nhân tâm thần ngừng dùng thuốc có nguy cơ tái phát cao hơn, có thể dẫn đến nhập viện. Do đó, điều quan trọng là phải thông báo cho bệnh nhân về bệnh của họ và về những rủi ro cũng như hiệu quả của việc điều trị.

Các thuốc điều trị tâm thần thường gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn

Một số liệu pháp tâm lý có thể giúp giáo dục bệnh nhân về tầm quan trọng của việc dùng thuốc. Những sáng kiến này bao gồm trị liệu hành vi nhận thức (CBT), trị liệu cá nhân và trị liệu tuân thủ.

Liệu pháp dược lý

Bắt đầu điều trị bằng thuốc rất quan trọng đối với bệnh nhân tâm thần, đặc biệt là trong vòng 5 năm sau giai đoạn cấp tính đầu tiên, vì đây là khi hầu hết các thay đổi liên quan đến bệnh tật trong não xảy ra.

Các dự báo của tiên lượng xấu bao gồm việc sử dụng bất hợp pháp amphetamine và các chất kích thích hệ thần kinh trung ương khác, cũng như lạm dụng rượu và ma túy. Rượu, caffeine và nicotine cũng có khả năng gây tương tác thuốc.

Trong trường hợp bệnh nhân mắc tâm thần phân liệt cấp tính, nên điều trị bằng thuốc ngay lập tức. Khi bắt đầu điều trị, nên điều chỉnh liều thích hợp dựa trên đáp ứng của bệnh nhân đối với các phương pháp điều trị bệnh tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha