Ám ảnh vì suy nghĩ hoang tưởng có người đang yêu và theo dõi bản thân

Hoang tưởng được yêu là người bệnh có những suy nghĩ lệch lạc, cho rằng người khác đang yêu mình, đối tượng đó thường là người có địa vị trong xã hội.

Ngày đăng: 11-05-2019

1,103 lượt xem

Đặc điểm và dấu hiệu nhận biết của hoang tưởng được yêu

Triệu chứng hoang tưởng được yêu này do sự thay đổi sinh lý tại não dẫn đến việc có những suy nghĩ khác lạ và không đúng với thực tế khách quan. Những rối loạn này có thể là tổn thương không hồi phục hoặc có thể trở về bình thường sau quá trình điều trị.

Bệnh nhân tin rằng có một người yêu mình thiết tha, thường là những người có địa vị xã hội cao hơn như người nổi tiếng, cấp trên,... Tình trạng này có thể xảy ra đột ngột, theo cơn và tự hết hay kéo dài dai dẳng. Nghiên cứu chỉ ra bệnh này thường xảy ra ở giới nữ, đặc biệt là những người cô đơn, có ít các mối quan hệ xã hội.

Các sinh hoạt cá nhân vẫn diễn ra bình thường, hoang tưởng này không ảnh hưởng hoặc ít ảnh hưởng đến các hoạt động, làm việc của người bệnh, nhưng thay đổi cảm xúc so với lúc trước, hay bực bội và buồn rầu, hoặc nóng tính hơn. Hoang tưởng này xảy ra không liên quan đến sử dụng các thuốc hay chất gây ảnh hưởng hệ thần kinh.

Hoang tưởng được yêu khiến người bệnh luôn có những suy nghĩ sai lệch 

Kiểm chứng bệnh hoang tưởng được yêu tại nhà

Chúng ta cần nhớ rằng có thể kiểm chứng để xem đó có phải là hoang tưởng được yêu thật sự hay không và phát hiện các triệu chứng khác, việc chẩn đoán bệnh tâm thần rất phức tạp, trải qua nhiều xét nghiệm và có thể gây khó khăn với cả bác sĩ chuyên khoa. Việc tự chẩn đoán có thể dẫn đến sai lầm trong điều trị làm bệnh nặng hơn. 

Về triệu chứng hoang tưởng, cần nói chuyện với người bệnh để hiểu hơn suy nghĩ của họ.

- Cân nhắc thật kỹ lưỡng để xem suy nghĩ hay niềm tin ấy có thật hay không?

- Có nguyên nhân nào khiến người bệnh suy nghĩ như vậy?

- Hướng dẫn họ tập trung vào những thực tế đang diễn ra và suy nghĩ lại về các niềm tin của họ.

Rất khó để thuyết phục người bệnh hoang tưởng được yêu đi khám bệnh

 Cách khuyên bảo người bệnh hoang tưởng đi khám bệnh 

- Bạn có thể chọn cách nói khác như "Tôi biết bạn nghĩ bạn không có bệnh gì cả, nhưng bạn có thể đi khám để cả nhà yên tâm hơn được không? Sau khi khám xong tôi sẽ không nhắc về việc này nữa."

- Tuyệt đối không nên đe dọa, cưỡng ép người bệnh. Nếu người bệnh nhất định không chịu đi bạn nên xin ý kiến bác sĩ về việc thăm khám tại nhà hoặc tư vấn thêm.

- Trong trường hợp hoang tưởng gây nên những tình huống nguy hiểm, anh nên gọi cấp cứu từ bệnh viện. Lúc này, bệnh việc là nơi tốt nhất để giúp em ổn định lại.

Người mắc triệu chứng hoang tưởng được yêu đang có những thay đổi về chức năng sinh lý của não gây nên những nhận thức sai lầm, chúng ta nên  nên khéo léo để không tạo thêm áp lực tâm lý cho họ. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha