Cây xanh giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh tâm thần từ 15 tới 55%

Nghiên cứu mới về sức khỏe tâm thần của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy, sống gần cây xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần.

Ngày đăng: 29-04-2019

1,412 lượt xem

Cây xanh có khả năng làm sạch môi trường; giảm nhiệt độ và tiếng ồn; cải thiện sức khỏe... Mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa cây xanh và sức khỏe tinh thần của con người.

Cây xanh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe tâm thần

Nghiên cứu về không gian xanh giúp giảm bệnh tâm thần

Nếu bạn sống ở vùng có không khí trong lành, nhiều cây xanh, trồng nhiều loại hoa giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, thư giãn và trẻ lại.

Hơn thế nữa, nghiên cứu của các khoa học Đan Mạch đã tìm thấy mối liên hệ giữa không gian xanh và sự giảm nguy cơ mắc các bệnh tâm thần với tỷ lệ lên tới 55%. Nghiên cứu này đăng trên tạp chí PNAS, được ca ngợi là “cuộc điều tra lớn nhất về mối quan hệ giữa các không gian xanh với sức khỏe tinh thần”.

Nhóm nghiên cứu dùng các số liệu thống kê về sức khỏe tinh thần, địa vị xã hội, nơi ở từ lúc mới sinh, họ đã so sánh nguy cơ mắc 16 loại bệnh lý tâm thần ở tuổi trưởng thành với tỷ lệ nhiều hoặc ít không gian xanh mà cá nhân đó sống chung khi còn nhỏ. 

Kết quả nghiên cứu cho biết: Sống gần cây xanh giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh rối loạn tâm thần từ 15 tới 55%, tùy loại bệnh. Trong khi các bệnh khiếm khuyết về trí tuệ và rối loạn tâm lý (schizoaffective disorders) không cho thấy nhiều quan hệ, thì chứng nghiện rượu lại có liên hệ chặt chẽ với sự thiếu tiếp xúc với thiên nhiên xanh trong thời thơ ấu.

Nên cho trẻ sống gần gũi với thiên nhiên để hạn chế các rối loạn tâm thần

Nhà khoa học Kristine Engeman thuộc nhóm nghiên cứu cho biết, không gian xanh dường như có mối liên hệ tới sức khỏe tinh thần của con người và liên hệ này có tác động ở mức độ tương ứng với các nhân tố khác như lịch sử mắc bệnh lý tâm thần trong gia đình hay địa vị kinh tế xã hội.

Chưa hết, tác động của không gian xanh là mang tính liều lượng - nghĩa là từ thời niên thiếu nếu bạn càng dành nhiều thời gian bên thiên nhiên thì càng có ít nguy cơ mắc các vấn đề về tâm thần khi trưởng thành.

Kết quả nghiên cứu trên đây cho thấy tính tương quan giữa việc sống gần gũi với thiên nhiên đối với các bệnh tâm thần.

Vì sao cây xanh có tác động to lớn đến sức khỏe tinh thần như vậy?

Các nhà khoa học cho biết: Có lẽ đó là vì không khí trong lành và yên tĩnh, mùi hương của cỏ cây hoa lá, sự thư thái bình yên mà cây cối đem lại cho sức khỏe con người đã góp phần đẩy lùi nguy cơ phát triển các bệnh tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha