Rượu là tác nhân gây ra nhiều triệu chứng hoang tưởng loạn thần

Rượu là một chất tác động tâm thần mạnh, sử dụng rượu nhiều sẽ gây ra một số các bệnh lý rối loạn tâm thần, trong đó có triệu chứng bệnh hoang tưởng khiến không ít gia đình phải khổ đau, tan nát.

Ngày đăng: 22-07-2017

1,752 lượt xem

Những triệu chứng rối loạn tâm thần do rượu gây ra

Tùy theo phản ứng riêng biệt của từng cá thể, phương thức sử dụng, chủng loại rượu có nồng độ thấp hay cao, tuổi tác và tình trạng sức khỏe cơ thể, có hay không có khuyết tật của não, hệ thống thần kinh có thể làm phát sinh các bệnh lý do rượu như sau:

- Biến đổi nhân cách, sa sút tâm thần: Chứng nghiện rượu mãn tính thường dẫn đến thay đổi tính tình rõ rệt: trở nên ích kỷ hung dữ ác độc, đánh đập hành hạ vợ con. Suy đồi đạo đức, quan hệ tình dục bừa bãi, sống thiếu trách nhiệm với gia đình, thờ ơ với công việc, năng suất làm việc giảm sút thậm chí có những hành vi vi phạm pháp luật.

- Cơn sảng run: Là rối loạn tâm thần cấp tính & rất nặng nề trầm trọng xuất hiện ở người nghiện rượu mãn tính. Đó là tình trạng lú lẫn, mê sảng, không còn nhận thức, người bệnh có cảm giác như thấy những cảnh tượng ghê rợn, cảm giác ngột ngạt hoặc nghe những tiếng nói không có thực đe dọa giết mình.

Lạm dụng rượu bia có thể gây ra nhiều hoang tưởng ảo giác nguy hiểm

- Hoang tưởng do rượu: là một dạng loạn thần do rượu, biểu hiện lâm sàng chủ yếu là hoang tưởng ghen tuông và hoang tưởng bị hại. Bệnh hoang tưởng, ảo giác, thường hình thành và phát triển trên người uống rượu nhiều năm. Thời gian đầu mắc bệnh hoang tưởng thì khi người bệnh uống rượu say mới xuất hiện ghen tuông, khi hết say thì hết ghen.

Nhưng uống rượu lâu ngày, hoang tưởng xuất hiện cả lúc không uống rượu với các biểu hiện luôn nghi ngờ vợ ngoại tình, tìm cách theo dõi, hành hạ, đánh đập, thậm chí giết cả vợ con. Có người ảo giác luôn nhìn thấy ma quỷ ám hại… Bản thân người bệnh cũng có rất nhiều các rối loạn cơ thể kèm theo, như: thần kinh thực vật, chức năng gan, tim mạch…

- Hiện tượng nhớ nhầm: bệnh nhân có hiện tượng nhận nhầm, các kỷ niệm sai lệch, điều này thường phối hợp với bịa chuyện gây ra hiện tượng “hoang tưởng về trí nhớ”. Bệnh nhân thường thay đổi tính cách, trở nên cáu bẳn, cảm xúc không ổn định, có khi vô tâm, thờ ơ bàng quang hay tăng cảm xúc, dễ lo âu hay biểu hiện loạn khí sắc như khoái cảm ngây ngô.

Hoang tưởng về trí nhớ là hậu quả do lạm dụng bia rượu gây ra

Điều đáng nói, các trường hợp bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần kèm bệnh nội khoa nặng mới đưa đi cấp cứu. Thông thường bệnh nhân tử vong do nhiều bệnh nội khoa nặng kèm theo, như: loét bao tử, viêm gan, xơ gan, lao phổi, suy thận…

Chính vì hậu quả nguy hiểm đối với tâm thần do lạm dụng rượu gây ra mà mỗi người cần ý thức được nên uống với lượng vừa đủ để vui vẻ là chính. Nếu trong gia đình có người thân bị nghiệm rượu và có biểu hiện bệnh hoang tưởng do rượu thì nên cho họ đến trung tâm để được cai nghiện và điều trị bệnh kịp thời.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha