Đây là triệu chứng nghiêm trọng nhất trong hội chứng bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là bệnh lý tâm thần liên quan đến những suy nghĩ và hành vi lệch lạc ở người bệnh. Hoang tưởng có rất nhiều dạng, trong đó, dạng hoang tưởng bị hại là phổ biến với mức độ nghiêm trọng nhất.

Ngày đăng: 25-07-2017

2,051 lượt xem

Dấu hiệu của người mắc chứng hoang tưởng bị hại

Hoang tưởng bị hại thường thấy trong các vụ người tâm thần gây án, trong đó có rất nhiều vụ nghiêm trọng như giết người, cố ý gây thương tích, bắt cóc…Vì sao lại có những sự việc đau lòng trên xảy ra?

Vì khi mắc bệnh, người bệnh khẳng định có nhiều người hoặc tổ chức nào đó đang tìm cách mưu hại, đầu độc, quấy rối, lường gạt, hoặc vu khống, làm mất thanh danh của họ, từ đó, khiến nhiều bệnh nhân có nhiều hành vi như gây rối, hành hung, tổn hại đến người thân, bạn bè.

Hoang tưởng bị hại là dạng hoang tưởng nguy hiểm nhất

Hoang tưởng bị hại có thể gặp ở người tâm thần phân liệt, người loạn thần do lạm dụng rượu, chất kích thích…, đôi khi xuất hiện đơn độc. Họ lúc nào cũng trong tư thế đề phòng, thường ăn mặc kín đáo, đeo kính, khẩu trang như sợ bị theo dõi; hành động lấm lét; nghi ngờ mọi người… Nguy hiểm hơn, họ có thể “ra tay trước”, dẫn đến các vụ án đáng tiếc.

Một số trường hợp hoang tưởng bị hại còn kèm theo ảo thanh, gọi là hội chứng hoang tưởng ảo giác. Người bệnh lúc nào cũng nghe tiếng nói trong tai và thường là ảo thanh mệnh lệnh thúc đẩy người bệnh làm những điều đáng tiếc như tấn công người khác.

Cách đối phó với người mắc chứng hoang tưởng bị hại

Hoang tưởng bị hại khiến bệnh nhân luôn tin rằng có người đe dọa, đòi giết, hãm hại mình khiến họ rất sợ sệt và đôi khi có những hành động mà họ cho rằng để phản kháng lại. Do đó, người bị hoang tưởng bị hại thường có các biểu hiện như chống đối người khác, không thích tiếp xúc với người ngoài, không dám ra đường, đêm không ngủ, nói rằng có người muốn hãm hại mình, luôn phủ định bệnh.

Bệnh nhân có thể bị rối loạn hoang tưởng cấp tính do một sự tác động bất ngờ, chẳng hạn như sang chấn tâm lý hay dùng chất kích thích quá liều nhưng phần lớn - như những trường hợp nêu trên - là bị rối loạn hoang tưởng trường diễn, người bệnh bị nỗi sợ hãi đeo đuổi trong một thời gian dài.

Người mắc chứng bệnh hoang tưởng bị hại hoàn toàn không có khả năng để kiểm soát hành vi của mình cho nên khi người bệnh có những suy nghĩ lệch lạc thì việc cần làm là không nên phản bác lại họ, vì như vậy dễ dẫn đến những hành vi quá khích.

Nên nhẹ nhàng, mềm mỏng và tìm  mọi cách để thuyết phục người bệnh đi đến trung tâm giám định để được chuẩn đoán bệnh chính xác nhất. Ngoài ra, có thể áp dụng liệu pháp tư vấn tâm lý giúp người bệnh nhận ra và ngăn chặn hành vi liên quan đến hoang tưởng bị hại.

Ngoài việc dùng thuốc thì tâm lý trị liệu là biện pháp tốt để điều trị hoang tưởng

Bên cạnh đó, khi người bệnh lên cơn, có thể cho người bệnh uống 1 số loại thuốc được bác sĩ kê toa như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRIs) như fluoxetine (Prozac), fluvoxamine (Luvox) và paroxetin (Paxil) và thuốc chống trầm cảm ba vòng như clomipramine (Anafranil) và imipramine (Tofranil).

Tuy nhiên, những biện pháp trên chỉ sử dụng tạm thời để hạn chế người bệnh có hành vi quá khích, điều quan trọng nhất là phải chữa khỏi bệnh hoàn toàn căn bệnh hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha