5 giác quan và 5 kiểu hoang tưởng ảo giác ở con người

Con người có 5 giác quan để cảm nhận sinh động nhất về cuộc sống xung quanh. Khi cơ thể gặp vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tâm thần có thể dẫn đến 5 loại ảo giác như: ảo thị, ảo thính, ảo khứu, ảo vị, ảo giác xúc giác.

Ngày đăng: 30-07-2017

2,861 lượt xem

5 giác quan tương ứng với 5 kiểu hoang tưởng ảo giác

Có không ít bệnh nhân luôn than thở nhìn thấy ma, ngửi thấy mùi vị lạ trong khi người xung quanh hoàn toàn không có cảm nhận như vậy. Điều đó chứng tỏ bệnh nhân đã mắc phải chứng hoang tưởng ảo thị hoặc ảo khứu, ảo thanh.

Theo các bác sĩ, khác với suy nghĩ thông thường rằng ảo giác chỉ là "nhìn thấy cái gì đó không thực", hiện tượng này lại rất đa dạng. "Con người có 5 giác quan thì cũng có 5 kiểu ảo giác tương ứng: ảo thính (ảo thanh), ảo thị, ảo khứu, ảo vị, ảo giác xúc giác.

Ảo giác khiến bệnh nhân có sự hoang tưởng sai lệch về cuộc sống xung quanh

Vì dụ: Trường hợp khác là một nữ giáo viên 25 tuổi, liên tục bị quấy rầy bởi các âm thanh, ban đầu là tiếng ồn ào như họp chợ, sau đó là một giọng nữ liên tục chê bai, bình phẩm mọi việc làm của cô, khuyên cô cách sống, cách làm người. Cô nhiều lần tìm cách lấy bông bịt tai, chửi rủa giọng nữ đó nhưng không hết. Đến khi được đưa đi điều trị, các âm thanh khó chịu mới tan dần.

Đặc điểm của từng loại ảo giác

Mỗi loại ảo giác gây ra những biểu hiện khác nhau trên cơ thể bệnh nhân. Ảo thanh khiến bệnh nhân nghe rõ ràng bên tai hoặc từ trong đầu những lời khen, chê, dọa nạt, bình phẩm... có thể chi phối cảm xúc và hành vi bệnh nhân, thường gặp trong tâm thần phân liệt, loạn thần triệu chứng.

 Ảo thị khiến bệnh nhân trông thấy các vệt sáng, con người, hình ảnh sinh động... với kích thước lớn hoặc nhỏ hơn thực tại, hay gặp trong loạn thần cấp, loạn thần do nhiễm khuẩn, do nhiễm độc rượu. Ảo vị và ảo khứu ít gặp hơn 2 loại trên, thường gặp trong động kinh thùy thái dương, làm bệnh nhân ngửi hoặc nếm thấy mùi, vị khó chịu.

Hoang tưởng ảo giác ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người bệnh

Ảo giác xúc giác có thể là cảm giác nóng bỏng ngoài da, bị dây quấn, châm chích... hay gặp trong tâm thần phân liệt, hoang tưởng nghi bệnh, loạn thần do nhiễm độc, loạn thần triệu chứng.

Riêng hoang tưởng ảo giác bản thể khiến bệnh nhân cảm thấy cơ thể thay đổi hoàn toàn hay thay đổi một phần nào đó trong người, ví dụ như ruột gan bị rỗng hay phình to, có dị vật trong nội tạng...

Với các triệu chứng nêu trên, ảo giác có thể được phát hiện khi người bệnh hay than vãn họ nhìn thấy, ngửi thấy, nếm thấy những điều không có thật, với những cảm giác kỳ lạ trên da thịt, trong nội tạng. Người gặp ảo thanh thì hay bịt tai, lắng nghe, nói một mình (trả lời ảo thanh)…

Theo chuyên gia, ảo giác được định nghĩa là cảm giác, tri giác như thật về một sự vật, một hiện tượng không tồn tại trong thế giới khách quan, hay còn gọi là "tri giác không có đối tượng".

Đây là một triệu chứng loạn thần, xuất hiện và mất đi không phụ thuộc vào ý muốn của bệnh nhân. Bởi đó là một triệu chứng loạn thần nên không có cách nào giúp bệnh nhân hay người nhà tự làm ảo giác mất đi được. Ảo giác chỉ mất đi khi bệnh nhân được can thiệp đúng cách bởi việc điều trị.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha