Kì lạ sự ám ảnh bản thân mắc những chứng bệnh nan y gần chết

Có những người bản thân vốn rất khỏe mạnh nhưng lại mang trong mình chứng hoang tưởng bệnh tật. Nghĩa là người bệnh luôn cho rằng mình đang gặp phải căn bệnh nan y mà bác sĩ không thể tìm ra.

Ngày đăng: 06-08-2017

1,843 lượt xem

Ám ảnh mình bị bệnh nan y, bệnh truyền nhiễm khó chữa

Bệnh nhân T (Hà Nội) bị các con ép đến Bệnh viện Tâm thần để khám về bệnh hoang tưởng. Tại đây, sau khi bác sĩ thông báo, bệnh nhân không hề mắc bệnh u não như bệnh nhân vẫn nói mà chỉ là bệnh hoang tưởng nghi bệnh, ông lại... càng không tin. Ông T cho rằng mình luôn bị đau đầu, chắc chắn bị u não. Các bác sĩ ở Việt Nam kém quá, ông phải sang Singapore mới chữa khỏi.

Người mắc chứng hoang tưởng bệnh tật luôn nghi ngờ mọi kết quả thăm khám của bác sĩ

Có bệnh nhân khác thì than thở với bác sĩ là dạo này mình hay bị mỏi các cơ khớp đến mức chịu không nổi và khẳng định bản thân mắc bệnh ung thư đã di căn.

Trong khi đó, có không ít bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng nát hết các ven ở tay vì thử máu khi đinh ninh mình bị mắc HIV. Có người thì ám ảnh mình bị các bệnh thuộc "tứ chứng nan y", nhập viện tâm thần sau khi mất hàng chục triệu đồng để xét nghiệm hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, vừa thử máu vừa sinh thiết tất cả các loại tế bào, các cơ quan trong cơ thể vì sợ ung thư. Và họ vào đây với một chồng kết quả xét nghiệm… âm tính.

Thực tế hiện nay có khá nhiều bệnh nhân mắc chứng tâm thần hoang tưởng nghi bệnh. Trường hợp điển hình như bệnh nhân Nguyễn Văn H mới 20 tuổi, ở Phú Thọ, vẫn còn khá nhanh nhẹn với gương mặt hoàn toàn tươi tỉnh. Nhìn thoáng qua, ít ai nghĩ H bị bệnh hoang tưởng nghi bệnh. Nhưng đến khi mẹ H kể thì mới vỡ lẽ, cách đây 2 năm, kinh tế gia đình sa sút, H quyết định bỏ học lên Hà Nội kiếm sống bằng nghề trông xe.

Được một thời gian, H luôn cảm thấy trong người mệt mỏi, đau đầu và cậu lại đi khám bệnh. Khám không ra bệnh gì, nhưng H vẫn kêu mệt và lại xin thêm tiền để đi khám tiếp bệnh viện khác. Cứ thế H nó lang thang nhiều viện chỉ để khám bệnh đau đầu. 

Hoang tưởng phải được điều trị bằng thuốc thay vì mê tín dị đoan

Có không ít bệnh nhân bị tâm thần hoang tưởng nhập viện sau khi gia đình đã cúng bái, xua đuổi tà ma rất nhiều, thậm chí đốt giường, thay giường mấy triệu bạc, đào đất dưới giường vì thầy bảo có hài cốt chỗ bệnh nhân nằm… chỉ vì nghĩ bệnh nhân bị ma ám.

Tuyệt đối không nên cho người bệnh chữa bệnh bằng mê tín dị đoan

Thậm chí có người còn bỗng dưng kiên quyết ăn chay và bắt cả nhà cùng ăn chay để chữa bệnh. Chưa hết, có bệnh nhân đi hết chùa này chùa nọ để cúng bái. Ăn chay mãi cho đến lúc người gầy gò, xanh xao, nằm liệt giường. Nhiều người sau khi nhập viện điều trị mới biết việc làm của mình là sai.

Như vậy, nếu gia đình phát hiện ra người thân trong nhà có những biểu hiện lạ như hoang tưởng, nói nhảm, lo lắng quá mức về bệnh tật hoặc có một số hành vi bất thường khác thì cần phải đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Bên cạnh đó, gia đình có thể phối hợp dùng thêm các loại thuốc nguồn gốc từ thiên nhiên có tác dụng an thần, ổn định hệ thần kinh nhằm điều trị các triệu chứng bệnh hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha