Sự cần thiết của phục hồi chức năng lao động với bệnh nhân tâm thần

Bên cạnh việc phục hồi tâm lý sau điều trị thì phục hồi chức năng lao động đối với bệnh nhân tâm thần có ý nghĩa rất quan trọng.

Ngày đăng: 30-07-2017

1,953 lượt xem

Tầm quan trọng của việc phục hồi chức năng lao động với bệnh nhân tâm thần

Người bệnh tâm thần sau khi được điều trị có thể giảm bớt hoặc mất đi các triệu chứng bệnh lý, chức năng tâm lý xã hội có khả năng được hồi phục nhưng không thể lao động, làm việc được.

Bệnh nhân tâm thần cần được phục hồi chức năng lao động sau điều trị

Từ đó, họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội dẫn đến sự buồn chán đối với bản thân. Vì vậy, việc phục hồi chức năng lao động nghề nghiệp cho người bệnh sẽ giúp khắc phục được tình trạng này.

Lao động nghề nghiệp sẽ giúp cho người bệnh phát huy khả năng hoạt động tâm thần, hướng suy nghĩ của bệnh nhân vào công việc; hạn chế bớt việc suy nghĩ lan man, giúp họ quên đi bệnh tật, quên các cảm giác khó chịu do tình trạng hoang tưởng gây ra.

Công việc và lao động nghề nghiệp cũng giúp người bệnh tự tin vào bản thân, xóa bỏ mặc cảm. Đồng thời làm cho mọi người ở chung quanh giảm bớt những suy nghĩ sai lầm về bệnh tâm thần.

Biện pháp phục hồi dành cho bệnh nhân tâm thần

Trên thực tế, tùy theo từng người bệnh và hoàn cảnh, môi trường sống của mỗi bệnh nhân để chọn lựa cho họ loại hình lao động nghề nghiệp thích hợp, phục hồi công việc cũ trước đây người bệnh vẫn làm như chăn nuôi, trồng trọt, lao động tiểu thủ công nghiệp...

Có thể dạy cho bệnh nhân tâm thần sau điều trị một công việc mới đơn giản, dễ thực hiện và phù hợp điều kiện hoàn cảnh. Lưu ý các công việc để người bệnh bắt đầu trở lại làm là những việc nhẹ nhàng, đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp hoặc có thể chia công việc ra làm nhiều công đoạn để giúp họ dễ dàng làm và hoàn thành từng công đoạn một.

Bệnh nhân tâm thần có thể làm ra một số sản phẩm đơn giản như tăm tre

Một vấn đề cũng cần được quan tâm là phục hồi lao động nghề nghiệp phải phù hợp với tình hình sức khỏe của người bệnh, khả năng làm việc của từng người; đồng thời nên động viên bệnh nhân cố gắng, kiên nhẫn trong công việc và giúp cho họ có được thu nhập từ chính lao động nghề nghiệp của mình để tạo niềm tin nỗ lực phấn đấu.

Như vậy, sau khi người bệnh tâm thần được điều trị giảm bớt hoặc khỏi hẳn những triệu chứng bệnh lý lâm sàng, gia đình bệnh nhân và xã hội cần quan tâm đến việc thực hiện phục hồi chức năng tâm lý xã hội và lao động nghề nghiệp nhằm giúp bệnh nhân có điều kiện tiếp cận với môi trường sống ở chung quanh, hòa nhập vào cộng đồng như những người bình thường khác để họ không còn là gánh nặng của gia đình và xã hội.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha