3 triệu chứng tâm thần hoang tưởng thường gặp ở người trẻ tuổi

Hiện nay, có không ít người trẻ đang gặp phải những vấn đề về bệnh tâm thần hoang tưởng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của họ vì người trẻ đang ngập tràn ước mơ hoài bão.

Ngày đăng: 13-11-2017

1,893 lượt xem

Triệu chứng hoang tưởng ảo giác ở người trẻ tuổi

Khi mắc chứng hoang tưởng ảo giác, bệnh nhân thường có biểu hiện rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ, không ngủ, đảo giấc (ngày ngủ đêm thức); rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc. Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện hoang tưởng ma nhập, người chết nhập vào, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị hại, bị bắt, bị giết, bị bệnh...

Hoang tưởng ảo giác khá phổ biến ở người trẻ tuổi

Trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể có những hành động có hại cho bản thân hoặc cho người khác, sau đó thường có xu hướng lẩn trốn vì mặc cảm tội lỗi. Vì vậy, để muốn biết chính xác có mắc bệnh hay không người bệnh cần đến khám chuyên khoa tâm thần càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời. Có như thế bệnh mới nhanh thuyên giảm và khả năng phục hồi sẽ càng cao. 

Triệu chứng hưng cảm ở người trẻ

Hưng cảm là một dạng rối loạn khí sắc, làm tăng tất cả các mặt hoạt động tâm thần của người bệnh, như: cảm xúc, tư duy, tri giác và hành vi tác phong, người bệnh bỗng yêu đời quá mức, tràn đầy năng lượng.

Đa số các trường hợp bệnh nhân được đưa đi điều trị đều đã ở giai đoạn nặng, đã có những hành động gây tổn hại đến gia đình và những người xung quanh. Bởi lẽ người thân của họ không nghĩ sự yêu đời, hưng phấn đột ngột ấy là bệnh, thậm chí còn mừng khi thấy họ vui vẻ, tràn đầy sinh khí hơn so với ngày thường.

Hưng cảm cũng thay đổi theo cường độ từ nhẹ cho tới phát triển mạnh với các tính năng tâm thần, bao gồm ảo giác, hoang tưởng, đa nghi, hành vi căng trương lực, gây hấn, và lo lắng với những suy nghĩ hoặc mưu tính mà có thể dẫn đến tự bỏ bê. Sự hưng phấn ấy khiến người hưng cảm ít có nhu cầu ăn uống, ngủ nghỉ mà chỉ chú tâm vào làm những điều mà họ hứng. Cho nên sau một thời gian, cơ thể bệnh nhân sẽ suy kiệt.

Rất nhiều bệnh nhân trẻ tuổi mắc chứng hưng cảm

Bệnh nhân hưng cảm thường chỉ điều trị dứt bằng thuốc hoặc sốc điện. Thường cơn hưng cảm kéo dài ít nhất là một tuần, lâu nhất là 6 tháng rồi tự hết. Tuy nhiên, việc dùng thuốc sẽ giúp rút ngắn cơn, giảm nhẹ các triệu chứng và ngăn chặn tái phát.

Hội chứng trầm cảm thiếu niên

Các biểu hiện thường gặp của chứng trầm cảm thiếu niên

- Cảm giác buồn phiền. Khó chịu, thất vọng hay cảm giác tức giận, ngay cả đối với những việc nhỏ.

- Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.

- Thay đổi khẩu vị. Trầm cảm thường gây ra sự thèm ăn giảm và mất trọng lượng, nhưng ở một số người làm tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân

- Kích động hoặc bồn chồn, ví dụ, tay vắt hoặc không có khả năng để ngồi yên.

- Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi, định hình về sự thất bại trong quá khứ hay đổ lỗi cho bản thân khi mọi việc không đúng.

- Thường xuyên suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử, có hành vi gây rối, lo lắng quá thái đến hình ảnh cá nhân.

Khi có những dấu hiệu của các hội chứng tâm thần hoang tưởng ở người trẻ tuổi như trên thì gia đình nên đưa bệnh nhân đến các bệnh viện tâm thần, trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, các bác sĩ tâm thần và các nhà trị liệu tâm lý để được hướng dẫn phương pháp chữa khỏi bệnh càng sớm càng tốt.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha