3 dấu hiệu để căn cứ nhận biết của bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là căn bệnh tâm - thần kinh và ngày càng có chiều hướng gia tăng cùng với sự phát triển của xã hội. Vậy các dấu hiệu của bệnh là gì? Làm thế nào để nhận biết?

Ngày đăng: 19-11-2017

1,692 lượt xem

Dựa vào tính cách của người bệnh

Hoang tưởng là những ý tưởng, suy nghĩ, phán đoán sai lầm, không đúng với thực tế khách quan do bệnh tâm thần gây ra nhưng người bệnh cho là hoàn toàn chính xác, người bệnh không tin, không nghe vào những lời giải thích. Chúng ta có thể nhận biết căn bệnh này qua tính cách, cảm xúc của người bệnh và tính chất của căn bệnh.

Thứ nhất, là tính đa nghi: Người bệnh có thái độ luôn ngờ vực, lo ngại quá đáng về một sự vật, hiện tượng nào đó. Ví dụ như việc bị người khác tấn công, bị thế lực siêu nhiên đe dọa luôn giữ một khoảng cách đối với người đang nói chuyện với mình. Đôi khi khoảng cách đó được biểu hiện bằng sự khiêm tốn thái quá hoặc bằng sự hung hăng, vùng vằng khó có thể can thiệp giảm nhẹ được.

Người bệnh hoang tưởng thường đa nghi quá thái

Thứ hai, tính cứng nhắc: Đó là sự độc đoán, nhất nhất chỉ tin hoặc nhớ về một hiện tượng, sự vật hoặc về một người nào đó. Không ai có thể phân minh hay giải thích cho điều mà người bệnh tự tưởng tượng. Họ không cởi mở tiếp nhận quan điểm của người khác.

Thứ ba, phát triển cái tôi quá mức: Biểu hiện ở tính đa nghi, kiêu ngạo chuyên quyền. Luôn cho mình là trung tâm của mọi vấn đề, không chia sẻ, cảm thông với bất cứ điều gì.

Dựa vào cảm xúc

Đó là khi người bệnh có những biểu hiện như sự tự kỷ, không quan tâm đến người khác, sống khép mình, quay lưng lại với xã hội. Những biểu hiện này nếu để lâu ngày mà không có biện pháp giải tỏa cho bệnh nhân có thể dẫn đế suy nhược thần kinh, trầm cảm, lo âu. Có thể thấy ở giai đoạn đầu của bệnh.

Dựa vào tính chất

Lập luận sai lầm: Người bệnh có thể vẫn biết lập luận, thậm chí còn rất hay lập luận nhưng lý lẽ, chứng cớ họ đưa ra thường không ăn khớp, không phải như thực tế mà là những điều rất vô lý, hoang đường.

Người bệnh hoang tưởng thường đưa ra nhiều lập luận vô lý

Niềm tin vững chắc: Họ luôn khăng khăng nghĩ hoặc tin vào một điều gì đó mà khó có thể thay đổi, giải thích hoặc ngăn cản. Họ tin tưởng vào điều đó như là một chân lý không thể bác bỏ được.

Có thể thấy rằng, căn bệnh hoang tưởng có những biểu hiện khác nhau, có trạng thái không giống nhau nhưng tựu chung là những suy nghĩ, hành động của người bệnh khác thường, bất ổn. Điều đó gây ra vô vàn những khó khăn trong cuộc sống của bản thân người bệnh cũng như người thân trong gia đình và xã hội.

Vì vậy, mỗi người cần biết cân bằng cuộc sống của mình, tạo dựng một lối sống lành mạnh để có một thể chất, tinh thần khỏe khoắn là cách phòng chống căn bệnh này tốt nhất. Và nếu phát hiện người thân có dấu hiệu của bệnh thì cần đến các bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha