4 phương pháp giúp trẻ kiếm soát chứng rối loạn hành vi

Khi trẻ bị mắc chứng rối loạn hành vi, cha mẹ nên có những biện pháp điều trị thích hợp cho con.

Ngày đăng: 22-01-2019

1,229 lượt xem

Điều trị rối loạn hành vi bằng phương pháp Tomatis 

Nguyên tắc của phương pháp này là dùng âm nhạc để điều trị cho trẻ mắc chứng rối loạn không tập trung và hiếu động, được khởi xướng bởi một bác sĩ người Pháp tên Alfred A. Tomatis.

Theo ông, đây là một phương pháp cho kết quả rất tốt. Chính âm nhạc làm cải thiện khả năng nghe của trẻ, bằng cách kích thích não bộ giúp trẻ tập trung vào âm thanh mà không bị phân tán. Vì vậy, người ta thường cho trẻ nghe nhạc Mozart, hòa tấu, thậm chí nghe giọng nói của người mẹ.

Trong những năm gần đây, chế độ ăn được cho thấy có liên quan đến chứng rối loạn hành vi và có thể góp phần trong việc phòng chống bệnh rối loạn hành vi.

Âm nhạc rất có lợi trong điều trị rối loạn hành vi ở trẻ

Tránh thiếu sắt, kẽm đối với trẻ bị rối loạn hành vi

Sắt và kẽm là tiền chất của hơn vài trăm enzym trong cơ thể. Các khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong phát triển hệ thần kinh và trí tuệ của trẻ. Thiếu hụt các khoáng chất này không chỉ liên quan đến rối loạn hành vi mà còn làm giảm trí thông minh của trẻ.

Sắt và kẽm có nhiều trong thực phẩm động vật, đặc biệt là thịt đỏ như thịt lợn, bò, gan, cật… Nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm trong tuần kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C trong rau, trái cây để hấp thu tốt sắt và kẽm. Bên cạnh đó, thiếu hụt iốt cũng được chứng minh liên quan đến nguy cơ rối loạn tăng động giảm tập trung nên cần dùng muối có bổ sung iốt.

Bổ sung kẽm và sắt vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ bị rối loạn hành vi

Ăn đủ axit béo đối với trẻ bị rối loạn hành vi

Các axitbéo chuỗi dài nhiều nối đôi bao gồm axit béo omega 3 và omega 6. Đây là những chất cần thiết cho quá trình phát triển của não bộ. Chất này cần thiết trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai, cho con bú và của trẻ nhỏ. Các chất này có nhiều trong các loại cá biển, các loại đậu hạt và dầu thực vật.

Hạn chế đường đơn, tăng cường tinh bột

Tiêu thụ nhiều đường đơn có trong bánh ngọt, kẹo, nước ngọt và các loại nước giải khát có đường liên quan nguy cơ rối loạn hành vi ở trẻ. Bên cạnh đó, tiêu thụ nhiều đường đơn cũng làm gia tăng nguy cơ hạ đường huyết nhanh chóng ở trẻ do kích hoạt gia tăng nội tiết tố insulin. Hạ đường huyết sau khi dùng đường đơn làm thiếu hụt glucose –  khiến ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Do đó trẻ cần ăn tinh bột hơn đường đơn. Ăn đầy đủ rau quả giúp đường hấp thu chậm vào máu giúp ổn định lượng đường huyết lâu bền. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình và thấp.

- Tìm sự giúp đỡ và chia sẻ của người thân trong gia đình, bạn bè, anh em.

- Nghỉ ngơi có tác dụng phục hồi sức khỏe rất lớn.

- Tích cực tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, tránh tiếp xúc với các loại phim ảnh hoặc các trò chơi bạo lực, có tính kích động…

- Nên tìm cho mình những thú vui nhẹ nhàng, dễ chịu và đem lại sự phấn khởi, thoải mái, niềm vui.

- Đi bộ là một liệu pháp cực kỳ hiệu quả, nó sẽ giúp gần như tất cả các cơ bắp vận động, tác dụng kích thích mạnh toàn bộ cơ thể. 

- Bổ sung dinh dưỡng bằng các thực phẩm lành mạnh, chăm chỉ tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

Xoa bóp đặc biệt có lợi giúp thư giãn đối với những trẻ bị chứng rối loạn hành vi. Trẻ được điều trị bằng phương pháp mát-xa thư giản giúp trẻ trầm tĩnh hơn, ngủ ngon hơn, tránh được những cơn ác mộng khi ngủ, cải thiện được hành vi, biết lắng nghe, vâng lời cha mẹ hơn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha