4 giai đoạn phát triển bệnh tâm thần mà bạn cần biết?

Các triệu chứng tâm thần phân liệt thay đổi khác nhau tùy thuộc vào những giai đoạn phát triển bệnh.

Ngày đăng: 29-04-2018

1,606 lượt xem

1. Giai đoạn tiền bệnh

Đây là giai đoạn nguy cơ bệnh tâm thần vẫn còn tiềm ẩn, những biểu hiện vẫn chưa thực sự rõ ràng và khó nhận diện. Không phải bệnh nhân tâm thần phân liệt nào trong giai đoạn tiền bệnh đều có những biểu hiện nhân cách khác thường. Đây chỉ là những dấu hiệu mơ hồ mang tính nghi ngờ, cảnh báo. Thông thường, những triệu chứng có thể nhận ra đó là:

- Suy giảm chất lượng công việc, học tập mất tập trung, dần dần có cảm giác thờ ơ với mọi việc, không còn hứng thú với cả những gì mà trước đây đã từng yêu thích.

- Có những biểu hiện dạng suy nhược thần kinh như đau đầu, mất ngủ, thường xuyên bồn chồn, lo lắng và khó kiểm soát cảm xúc, dễ nổi nóng.

- Người bệnh thường có cảm giác bị động trước mọi việc, nhỏ bé, yếu đuối trước cuộc sống, trở nên luôn đắn đo, do dự và thiếu quyết đoán. Thậm chí, nhiều người còn theo đuổi những thứ viển vông xa rời thực tế.

Người bệnh ở giai đoạn tiền bệnh tâm thần thường có nhiều suy nghĩ phi thực tế

2. Giai đoạn khởi phát

Đây là thời kỳ tiếp theo của giai đoạn tiền bệnh, khi những biểu hiện mơ hồ trên trở nên đậm nét và rõ ràng hơn. Những chuyển biến này rất chậm, diễn ra âm ỉ và khó có thể nhận ra sự khác biệt.

Người bệnh dần dần thay đổi tính tình, trở nên khó chịu hơn với mọi việc. Cảm xúc cũng trở nên lạnh nhạt hơn, muốn xa lánh mọi người, không muốn tham gia vào bất kỳ sự kiện nào hay thờ ơ tất cả. Kết quả là trở thành con người khép kín, nội tâm hơn.

Nhiều người lại có những tư tưởng khác lạ so với quan niệm thường ngày. Cũng có những trường hợp hành xử kỳ lạ, đôi khi là tự giam mình hay nghiêm trọng hơn là la hét, đập phá hoặc những hành động nghiêm trọng hơn mà bình thường họ không thể nghĩ là sẽ làm.

3. Giai đoạn toàn phát

Những triệu chứng tâm thần dần dần trở nên nghiêm trọng hơn với những biểu hiện rõ ràng và dễ nhận biết hơn như ảo giác, hoang tưởng, giảm khả năng kiểm soát cảm xúc… Tùy theo những biểu hiện triệu chứng mà người ta chia thành các thể bệnh tâm thần phân liệt khác nhau khi ở giai đoạn này.

4, Giai đoạn di chứng

Các biểu hiện triệu chứng loạn thần như hoang tưởng mất đi, không còn bị ảo giác nhưng lại biểu hiện rõ rệt cả những trạng thái tâm thần nghiêm trọng khác. Điển hình nhất của giai đoạn này đó là người bệnh bị mất cảm xúc, giao tiếp khó khăn do hạn chế về ngôn ngữ, bị giới hạn nhiều về các hoạt động thể chất, không thể tự chăm sóc bản thân…

Những bệnh nhân tâm thần ở giai đoạn di chứng thường bị tâm thần nặng

Nhiều trường hợp bệnh nhân bị tâm thần phân liệt khi đến giai đoạn này không thể đi học hoặc đi làm, tham gia vào những hoạt động tội phạm hay bạo lực. Thường xuyên sử dụng các chất kích thích, bỏ nhà vô gia cư. Thậm chí, không ít bệnh nhân tự gây thương tính cho mình hay tự tử.

Chính bởi những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh tâm thần phân liệt có thể gây ra mà cần chú ý và nhận biết sớm triệu chứng trong từng giai đoạn bệnh, từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha