Rủi ro thiệt hại về kinh tế khi mắc chứng hoang tưởng tự cao

Hoang tưởng tự cao là căn bệnh cần được can thiệp bằng y khoa kết hợp điều trị tâm lý mới có thể chữa dứt điểm bệnh.

Ngày đăng: 22-05-2019

974 lượt xem

Bệnh hoang tưởng làm khổ nhiều người

Được gọi nôm na là bệnh “vĩ cuồng”, những người mắc dạng hoang tưởng tự cao thường quá tự đề cao bản thân, tưởng mình là thiên tài, vĩ nhân và có nhiều hành động bất lợi cho bản thân, gia đình và những người xung quanh. Hoang tưởng tự cao khó nhận biết do người xung quanh có thể nghĩ đơn giản rằng họ quá cao ngạo.

Hoang tưởng tự cao thường gặp nhiều ở những người thành đạt, có địa vị xã hội, các doanh nhân... có vấn đề về tâm thần, do đó, hoang tưởng tự cao sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu người mắc bệnh đang giữ vai trò quan trọng trong một cơ quan nhà nước, một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó bởi hoang tưởng có thể đưa họ đến những quyết định “điên rồ”, “cười ra nước mắt” và ảnh hưởng đến nhiều người.

Những ca bệnh điển hình khác khiến các này phải vất vả tìm cách tiếp xúc là những người có chức vụ trong xã hội,làm việc trong tình trạng stress lâu dài, dẫn đến tính cách càng ngày càng bất thường, hay xen vào việc của người khác ở nơi làm việc, luôn huyên thuyên rằng mình có nhiều sáng kiến có thể “thay đổi nhân loại”. Tính khí họ cũng thất thường, dễ nổi nóng, nghi ngờ cả người nhà của mình.

Bệnh hoang tưởng thường gặp ở những người thành đạt và giàu có

Đừng cố khuyên nhủ những người bệnh mắc bệnh hoang tưởng tự cao

Do người mắc hoang tưởng tự cao vẫn có thể sinh hoạt, làm việc, giao tiếp xã hội..., nhất là trong giai đoạn hết cơn và trở về trạng thái cân bằng, nên người thân đôi khi không đánh giá đúng mức tình trạng bệnh của họ.

Cho rằng người bệnh chỉ đơn giản là “trái tính trái nết”, mắc chứng “nổ” hoặc ỷ thế có tiền, có địa vị nên đâm ra tự mãn quá mức... nên nhiều thân nhân tìm cách khuyên nhủ người bệnh, thậm chí đến các đơn vị tư vấn về hôn nhân gia đình để tìm lời khuyên.

Nhờ người khác khuyên nhủ hay nhờ chuyên viên tâm lý tư vấn đều không hiệu quả nếu thật sự đối tượng đang mắc hoang tưởng tự cao. Không thể thay đổi suy nghĩ của bệnh nhân mà chỉ có cách duy nhất để giải quyết hoang tưởng là can thiệp bằng thuốc và tâm lý học lâm sàng.

Các bác sĩ cũng lưu ý việc người nhà cố khuyên bảo thay vì đưa bệnh nhân đi điều trị có khi còn làm tình hình bất ổn thêm bởi người bệnh rất khó chịu và có thể làm xấu thêm mối quan hệ với thân nhân. 

Tư vấn tâm lý chuyên sâu rất cần thiết đối với bệnh nhân hoang tưởng tự cao

Người mắc bệnh hoang tưởng tự cao không tự kiểm soát được

Cơn bệnh của người mắc hoang tưởng tự cao có thể biểu hiện ở giai đoạn họ bỗng dưng cảm thấy đời tươi tắn hẳn lên, rất vui vẻ với mọi người xung quanh và thấy cái gì cũng tốt đẹp. Lúc đó, họ dễ cảm thấy mình rất giàu có, tài giỏi, lúc nào cũng muốn thể hiện, cứu giúp mọi người, từ đó sẵn sàng “rót” tiền bạc cho người khác hay cho các dự án đầu tư nhiều rủi ro.

Thường người bệnh không tự kiểm soát được hành động của mình, có thể họ bị lợi dụng hay tự gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế trong giai đoạn lên cơn hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha