Tự ti về ngoại hình hình cũng là triệu chứng tâm thần

Hội chứng mặc cảm ngoại hình (BDD) là một bệnh tâm thần biểu hiện bởi những suy nghĩ tiêu cực về ngoại hình của người bệnh.

Ngày đăng: 06-05-2019

3,474 lượt xem

Nguyên nhân của hội chứng mặc cảm ngoại hình.

Một người mắc hội chứng mặc cảm ngoại hình có thể cảm thấy sự xấu hổ với ngoại hình của mình, từ bên ngoài cũng như bên trong. Những người bệnh thường có xu hướng nhìn nhận một cách tiêu cực về diện mạo của bản thân và họ thường có suy nghĩ rằng mọi người xung quanh sẽ đánh giá mình theo hướng xấu và vì thế nó làm sự căng thẳng trong suy nghĩ của họ tăng lên. 

Không có một nguyên nhân trực tiếp và cụ thể nào cho hội chứng này, các nhà nghiên cứu chỉ kết luận rằng hội chứng này có thể xuất phát từ cả môi trường xung quanh và yếu tố di truyền.

Với những người có tuổi thơ bị ngược đãi hay thiếu sự quan tâm chăm sóc sẽ có nguy cơ gặp phải hội chứng này cao hơn. Ngoài ra với những người có họ hàng hay cha mẹ bị hội chứng ám ảnh cưỡng chế cũng sẽ có khả năng mắc phải căn bệnh này cao hơn.

Ở một số thời điểm của hội chứng này, nó có thể phát triển thành các hội chứng tâm thần khác như hội chứng trùng lặp hành vi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng rối loạn tâm thần xã hội, trầm cảm thường đi kèm với hội chứng mặc cảm ngoại hình. Ngoài ra các hội chứng rối loạn tâm thần xã hội, rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay các hội chứng rối loạn liên quan đến chất kích thích khác cũng có thể đi cùng với hội chứng này.

Hội chứng ám ảnh ngoại hình là một rối loạn tâm thần

Ảnh hưởng của hội chứng mặc cảm ngoại hình

Hội chứng này khiến người ta cảm thấy xấu hổ về cơ thể mình: Những người bị ảnh hưởng bởi hội chứng mặc cảm ngoại hình sẽ tập trung đến mức ám ảnh với cơ thể mình, nhưng theo một hướng tiêu cực. Người bệnh sẽ cảm thấy tự ti và mặc cảm, thậm trí là ghét cơ thể mình.

Ám ảnh ngoại hình ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người bệnh

- Ảnh hưởng nghiêm trọng lên tâm lý: Đa số những người là bệnh nhân của hội chứng này sẽ cảm thấy rất xấu hổ và thiếu tự tin trông thấy. Các nghiên cứu cho thấy sự mặc cảm do hội chứng này gây ra có thể khiến những người bệnh phát triển những suy nghĩ rất tiêu cực về bản thân.

- Họ luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ rằng mọi người đang nhìn vào mình và vì thế khiến họ sẽ mất tập trung và khó hoàn thành các công việc dù là nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

- Ảnh hưởng lên khả năng làm việc và học tập: Việc mất thời gian vào việc nghĩ đến diện mạo của bản thân khiến năng lượng của bộ não bị ảnh hưởng nghiêm trọng và vì thế sự tập trung dành cho các công việc cần đến tư duy như học tập và làm việc sẽ khó mà được đảm bảo. 

Các bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng các phương pháp tâm lí trị liệu như thiền hay liệu pháp nhận thức- hành vi (CBT) đều hiệu quả để làm hạn chế cũng như chữa trị hội chứng mặc cảm ngoại hình.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha