Tâm Thần Phân Liệt Hoang Tưởng: Rối Loạn Nhân Cách Hoang Tưởng Tuổi Teen

Tâm thần phân liệt hoang tưởng gây ra nhiều hệ lụy cho người bệnh. Trong đó trẻ em, trẻ vị thành niên, tuổi teen cũng không tránh khỏi rắc rối. Và cần chữa trị khỏi bệnh sớm.

Ngày đăng: 17-12-2020

630 lượt xem

Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng được đặc trưng bởi các triệu chứng chủ yếu là dương tính của bệnh tâm thần phân liệt, bao gồm ảo tưởng và ảo giác. Những triệu chứng suy nhược này làm mờ ranh giới giữa những gì là thực và những gì không, khiến người đó khó có một cuộc sống bình thường.

Tâm thần phân liệt xảy ra ở khoảng 1,1 phần trăm dân số. Trong khi tâm thần phân liệt hoang tưởng được coi là loại phụ phổ biến nhất của rối loạn mãn tính này. Tuổi khởi phát trung bình là cuối tuổi vị thành niên đến đầu tuổi trưởng thành, thường trong độ tuổi từ 18 đến 30. Rất hiếm khi tâm thần phân liệt được chẩn đoán sau 45 tuổi hoặc trước 16 tuổi. Khởi phát ở nam thường xảy ra sớm hơn trong đời so với nữ. 

Các triệu chứng

Các triệu chứng ban đầu của bệnh tâm thần phân liệt có vẻ khá bình thường và có thể được giải thích bởi một số yếu tố khác. Điều này bao gồm ít giao tiếp với bạn bè hơn, khó ngủ, cáu kỉnh hoặc bị tụt điểm. Trong giai đoạn khởi phát của bệnh tâm thần phân liệt - hay còn gọi là giai đoạn tiền triệu - các triệu chứng âm tính tăng lên. Những triệu chứng tiêu cực này có thể bao gồm ngày càng thiếu động lực, giảm khả năng chú ý hoặc cô lập xã hội. 

Các dấu hiệu cảnh báo rằng rối loạn tâm thần có thể sắp xảy ra bao gồm: 

Nhìn, nghe hoặc nếm những thứ mà người khác không.

Nghi ngờ và lo sợ chung về ý định của người khác.

Suy nghĩ hoặc niềm tin dai dẳng, bất thường.

Khó suy nghĩ rõ ràng.

Rút tiền từ gia đình hoặc bạn bè.

Sự suy giảm đáng kể trong việc chăm sóc bản thân.

Việc hiển thị tất cả các triệu chứng này không nhất thiết cho thấy sự hiện diện của bệnh tâm thần phân liệt. Nhưng đây là những dấu hiệu cho thấy nên đánh giá sức khỏe tâm thần. Nếu người đó đang khởi phát bệnh tâm thần phân liệt, can thiệp sớm là cơ hội tốt nhất để có kết quả khả quan.

Các triệu chứng tích cực của bệnh tâm thần phân liệt những thứ như ảo giác và ảo tưởng ít có khả năng bị chú ý hơn. Sau giai đoạn tiền triệu, bệnh nhân bước vào giai đoạn tâm thần phân liệt hoạt động. Trong đó họ có suy nghĩ suy nhược và biến dạng tri giác. Họ có thể bị suy giảm các chức năng vận động hoặc nhận thức, bao gồm cả lời nói vô tổ chức và hành vi vô tổ chức hoặc dị ứng.

Sự hoang tưởng trong bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng bắt nguồn từ ảo tưởng - niềm tin vững chắc tồn tại bất chấp bằng chứng ngược lại - và ảo giác - nhìn hoặc nghe thấy những điều mà người khác không. Cả hai trải nghiệm này đều có thể gây bức hại hoặc đe dọa về bản chất. Bệnh nhân có thể nghe thấy một giọng nói hoặc giọng nói trong đầu mà họ không nhận ra đó là suy nghĩ hay giọng nói bên trong của họ. Những giọng nói này có thể là hạ thấp hoặc thù địch, thúc đẩy một người làm những điều mà họ không làm theo cách khác.

Hành vi kỳ quặc, không điển hình là kết quả của những ảo tưởng và ảo giác này. Một người nào đó bị tâm thần phân liệt có thể bị thuyết phục rằng chính phủ đang điều tra họ với mục đích làm hại họ theo một cách nào đó. Điều này có thể dẫn đến việc lên nhà của họ, làm mờ cửa sổ, đặt các đồ vật trước cửa để cản trở việc ra vào. Và nếu không sẽ chặn hoặc loại bỏ các vật dụng mà họ cho rằng có chứa thiết bị nghe hoặc máy ảnh. Họ có thể thức khuya để bắt thủ phạm.

Một người nào đó bị tâm thần phân liệt hoang tưởng hoạt động bị tiêu hao bởi ảo tưởng hoặc ảo giác của họ. Phần lớn sức lực và sự chú ý của họ tập trung vào việc giữ gìn và bảo vệ những niềm tin bị sai lầm hoặc sự xuyên tạc nhận thức của họ.

Thời gian phổ biến nhất mà một người tìm cách điều trị tâm thần phân liệt ban đầu là trong giai đoạn hoạt động. Khi chứng loạn thần thường gây ra sự gián đoạn đáng kể trong cuộc sống của một người và cuộc sống của những người xung quanh họ.

Sau giai đoạn hoạt động, bệnh nhân bước vào giai đoạn còn lại của bệnh tâm thần phân liệt. Giống như kiểu phụ còn sót lại, ảo giác và ảo tưởng giảm dần vào thời điểm này (thường là với sự trợ giúp của thuốc chống loạn thần và các hình thức điều trị khác), và bệnh nhân chủ yếu trải qua các triệu chứng tiêu cực.

Tâm lý trị liệu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Liệu pháp nhận thức hành vi đã được chứng minh là giúp bệnh nhân phát triển và duy trì các kỹ năng xã hội. Giảm bớt các triệu chứng lo âu và trầm cảm đi kèm, đối phó với chấn thương trong quá khứ, cải thiện mối quan hệ với gia đình và bạn bè, và hỗ trợ phục hồi nghề nghiệp.

Các dấu hiệu cho thấy cần được chăm sóc y tế ngay lập tức

Nếu bệnh nhân gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác và không muốn tìm cách điều trị. Họ có thể không tự nguyện đưa đến bệnh viện và được tổ chức trong một thời gian đánh giá thường kéo dài từ ba đến bảy ngày. Lệnh tòa là bắt buộc để gia hạn cam kết không tự nguyện.

Phim ảnh và các phương tiện truyền thông tin tức đã mô tả tâm thần phân liệt là một tình trạng bạo lực. Tuy nhiên, phần lớn những người bị tâm thần phân liệt không phải là bạo lực. Phần lớn tội phạm bạo lực được thực hiện bởi những cá nhân không mắc chứng rối loạn này. Nguy cơ bạo lực trong bệnh tâm thần phân liệt giảm đáng kể khi điều trị tại chỗ.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng tuổi teen

Rối loạn nhân cách hoang tưởng thanh thiếu niên bao gồm cảm giác hoài nghi thường xuyên, nỗi sợ hãi phi lý và tin rằng mọi người đang âm mưu chống lại bạn. Sự ngờ vực và nghi ngờ này có thể kéo dài đến tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của thanh thiếu niên, ở mức độ mà chúng không cảm thấy ai là người đáng tin cậy. 

Thanh thiếu niên có thể nghi ngờ người khác đang cố gắng kiểm soát họ. Có những kế hoạch bị che giấu hoặc có động cơ không trung thực nói chung. Điều này có thể khiến họ trở nên độc lập một cách ám ảnh và tự cô lập mình khỏi những người mà họ cho là mối đe dọa tiềm tàng.

Chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng thiếu niên trông như thế nào?

Ngoài nghi ngờ chung rằng những người khác không đáng tin cậy và có thể chống lại họ, đôi khi những người mắc chứng rối loạn nhắm mục tiêu một người nhất định như một thực thể đặc biệt đáng ngờ.

Nhiều khi, người bị nghi ngờ là người thân thiết với thanh thiếu niên, chẳng hạn như giáo viên, cha mẹ hoặc bạn bè. Thanh thiếu niên sẽ tin rằng người này có những kế hoạch tiềm ẩn mà cuối cùng sẽ dẫn đến tổn hại, và vì vậy, người này trở thành mục tiêu của nhiều sự thù địch.

Các loại rối loạn nhân cách hoang tưởng thiếu niên

Được  đặc trưng bởi sự tự tin cực cao và sự bướng bỉnh liên quan, khiến mọi người cư xử một cách cố chấp, bất kể nguy hại tiềm ẩn mà nó có thể gây ra cho người khác.

Những người hoang tưởng cuồng tín - được  đặc trưng bởi xu hướng tự yêu. Chẳng hạn như khoe khoang và phóng đại phẩm chất của bản thân để che giấu hoặc giảm bớt khuyết điểm của họ.

Được  đặc trưng bởi một thái độ tổng thể tiêu cực, dẫn đến việc thường xuyên than vãn, tranh cãi và bực bội và thất thường.

Đặc trưng bởi sự nghi ngờ cực độ của người khác và tác hại mà họ có thể gây ra. Khiến mọi người trở nên ẩn dật và tránh giao tiếp xã hội, để tránh những tổn hại không thể tránh khỏi đang chờ đợi họ.

Được đặc trưng bởi một thái độ thù địch và nhẫn tâm tổng thể, cũng như mong muốn trả thù những người mà họ cảm thấy bị làm sai.

Nguyên nhân của rối loạn nhân cách hoang tưởng thanh thiếu niên là gì?

Cũng như một số vấn đề sức khỏe tâm thần khác, nguyên nhân gây ra chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng rất phức tạp và nhiều lớp. Không có nguyên nhân cụ thể nào mà người ta có thể chỉ ra trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Và mỗi thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng phát triển các triệu chứng của họ vì những lý do riêng. Các yếu tố nguy cơ phổ biến liên quan đến rối loạn bao gồm:

Tiền sử gia đình bị rối loạn tâm thần  - cho thấy rằng thanh thiếu niên có tiền sử gia đình mắc bệnh tâm thần phân liệt. Hoặc các rối loạn trên phổ phân liệt có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng hoang tưởng và rối loạn nhân cách hoang tưởng.

Chấn thương thời thơ ấu - chấn thương được chứng minh là đóng một vai trò trong sự phát triển của nhân cách hoang tưởng. Khi một người bắt đầu rút lui vào trong. Ngày càng trở nên cô lập và mất hết lòng tin đối với người khác như một cơ chế đối phó để đối phó với căng thẳng tột độ sau một sự phản bội cá nhân nghiêm trọng. Thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng có thể đã bị mất niềm tin không thể phục hồi vào một thời điểm nào đó trong giai đoạn phát triển của cuộc đời.

Tôi có thể giúp gì với chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng thiếu niên?

Đọc kỹ và trung thực - hãy  hiểu rằng cách bạn hành động và nói chuyện bị con cái của bạn xem xét kỹ lưỡng hơn bất kỳ cá nhân nào khác. Nỗ lực lừa họ hoặc buộc họ phải điều trị sẽ khiến họ lùi sâu hơn vào vỏ bọc của chính mình và không chịu ra mặt. Đứng về phía con bạn, trong chừng mực bạn muốn chúng khỏi bệnh. Và bạn biết rằng cố gắng thúc đẩy chúng đi điều trị sẽ không hiệu quả. 

 

Có được sự tin tưởng hoàn toàn của con bạn là bước đầu tiên để họ giúp đỡ. Từ đó, điều quan trọng là phải nói chuyện với họ về hành vi của họ và giúp họ nhận ra tại sao họ có thể không hợp lý. Hãy chậm rãi và cẩn thận. Có thể có những trở ngại trong mối quan hệ của bạn, nhưng nếu bạn tiếp tục làm việc với nó, sau cùng họ có thể nhận ra rằng họ đang hoang tưởng.

Đừng xúc phạm con cái của bạn - bất cứ điều gì bạn có thể làm để tăng sự ngờ vực của con bạn về bạn sẽ phản tác dụng rất nhiều. Điều quan trọng là phải duy trì sự hiểu biết lành mạnh về con người của con bạn và hành vi của chúng được điều khiển bởi suy nghĩ hoang tưởng và suy nghĩ phi lý trí. Đừng để nỗi thất vọng chi phối tâm trí và làm lu mờ khả năng phán đoán của bạn và hãy chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính bạn.

Làm việc với các chuyên gia để giúp họ - khả năng sống bình thường của con bạn phụ thuộc nhiều vào khả năng tương tác lành mạnh với người khác và học cách phân biệt giữa suy nghĩ hoang tưởng và thực tế là một nhiệm vụ nặng nề. Đặc biệt là khi sự tin tưởng của thanh thiếu niên rất khó đạt được. Các bác sĩ trị liệu đã giúp chẩn đoán và điều trị cho con bạn có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về cách giảm nhẹ các triệu chứng của chúng và giúp hỗ trợ chúng. Có thể phải mất vài lần thử để con bạn cuối cùng tuân theo một kế hoạch điều trị, thường là vì chúng có thể nhầm tưởng nó sau một thời gian. Nhưng nếu bạn không từ bỏ, vẫn có hy vọng rằng họ sẽ chấp nhận điều trị.

Có những loại điều trị rối loạn nhân cách hoang tưởng ở thanh thiếu niên nào?

Bản thân ý tưởng điều trị có thể cực kỳ khó khăn và đe dọa đối với những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng. Vì thường thanh thiếu niên không coi mình là người hoang tưởng. Đề nghị rằng họ cần giúp đỡ và sự hiện diện của các bác sĩ và nhà trị liệu đều bị nghi ngờ và do đó được coi là không đáng tin cậy. Niềm tin này có thể là một thách thức thực sự trong việc cố gắng thực hiện điều trị rối loạn nhân cách hoang tưởng tuổi teen. 

Tuy nhiên, nếu một thanh thiếu niên sẵn sàng tìm cách điều trị. Thì bước đầu tiên là nhà trị liệu phải xây dựng cảm giác tin tưởng, điều này có thể mất thời gian. Một khi sự tin tưởng này được thiết lập, một nhà trị liệu có thể làm việc với thanh thiếu niên để giải quyết những quan điểm tiêu cực sai lầm và những nghi ngờ của họ. Đồng thời giúp họ thay thế những niềm tin tiêu cực đó bằng những niềm tin duy lý.

Thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và lo lắng mà một thanh thiếu niên có thể cảm thấy. Nhưng một lần nữa, thường được coi là một mối đe dọa đáng ngờ và có thể rất khó để đề nghị. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc được sử dụng để giúp thanh thiếu niên đối phó với chứng hoang tưởng hoặc các triệu chứng trầm cảm. Thay vì điều trị chứng hoang tưởng. Đó là mục đích của liệu pháp.

Đạt được niềm tin

Bước đầu tiên trong quá trình điều trị là lấy được lòng tin của thiếu niên. Các nhà trị liệu có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để làm như vậy. Nhưng hãy luôn lưu ý cách tốt nhất họ nên nói chuyện với thanh thiếu niên để không đối đầu và thuyết phục họ rằng cả hai đều ở cùng một phía. Điều này có thể rất khó với thanh thiếu niên thích tranh luận. Nhưng nếu có đủ thời gian, bạn có thể đạt được tiến bộ. Đây là một phần của liệu pháp trò chuyện nhưng luôn là bước đầu tiên. Nếu không có cơ sở tin cậy được thiết lập, liệu pháp về cơ bản là vô ích.

Nói chuyện trị liệu

Liệu pháp tâm lý hay liệu pháp trò chuyện là hình thức điều trị chính cho chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng. Vấn đề ở đây là giúp một thanh thiếu niên nhận ra rằng họ có vấn đề với cách họ nhìn nhận thực tế và họ không suy nghĩ một cách lý trí.

 

Bằng cách giúp thanh thiếu niên hiểu rằng cách nhìn của họ về bản thân và những người khác đang bị bóp méo và quan điểm này đang khiến họ hành động theo những cách gây rối hoặc có khả năng nguy hiểm, đả kích người khác, trở nên cô lập và chống đối xã hội, đồng thời ngày càng sợ hãi và trầm cảm. Bằng cách đưa thanh thiếu niên đến điểm mà họ có thể xác định được những sai sót trong suy nghĩ và hành vi của mình. Các nhà trị liệu sau đó có thể giúp họ suy nghĩ và hành động theo cách lành mạnh hơn, cho phép họ mở lòng với người khác, tin tưởng bản thân và những người khác, và trở thành một thành viên hoạt động của xã hội.

 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha