Vì sao xuất hiện hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì?

Tuổi dậy thì là giai đoạn tâm lý mà trẻ thành niên chưa hình hành một cách đúng hướng, tuổi của nông nổi, của sự phá cách, muốn khẳng định bản thân...Nếu không được định hướng đúng sẽ rất dễ dẫn đến hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì.

Ngày đăng: 25-06-2017

4,009 lượt xem

Biểu hiện ở trẻ mắc hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì

Hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì là cụm từ dùng để chỉ sự thay đổi tâm lý không bình thường ở những trẻ đang ở độ tuổi dậy thì.

Những biểu hiện có thể thấy ở trẻ mắc bệnh này như sau:

-  Sống khép kín hay tách biệt với thế giới bên ngoài, thậm chí tách biệt cả với gia đình, giao tiếp xã hội kém, nhút nhát.

- Sợ bị mọi người đối xử như trẻ con.

- Thường không bị ảnh hưởng bởi xu thế xã hội, đôi khi yêu thích các nền văn hóa ngoại lai một cách thái quá.

- Tin tưởng vào sức mạnh siêu nhiên, tự cho rằng mình có các năng lực ấy, hoang tưởng rằng mình có sức mạnh vĩ đại nào đó và tin rằng điều đó rất "ngầu", song thực chất mọi người xung quanh sẽ cảm thấy thật thảm hại, không bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì là do tâm sinh lý ở các em chưa ổn định, do đó, cái nhìn của người khác đối với các em có ý nghĩa và tác động rất lớn, dù chỉ là nhận xét về vẻ ngoài như  giọng nói, chiều cao, da mặt. 

Trẻ ở tuổi dậy thì rất dễ bị tác động dẫn đến các hội chứng hoang tưởng

Có những em khi dậy thì mặt bị mụn bọc, mụn cám rất nhiều, bị bạn bè chê bai đã đi tự tử. Những trẻ phát triển sớm về hình thể cũng có thể bị bạn chế giễu hoặc phân biệt đối xử, gây sốc và hoang mang. Áp lực về tâm lý này nếu không có người giúp giải tỏa, lâu ngày sẽ đè nặng, khiến trẻ có thể bị rối loạn về hành vi, cảm xúc và tâm thần.

Nhìn chung, hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì không để lại hậu quả nghiêm trọng gì, các biểu hiện sẽ tự động hết khi trẻ lớn hơn một chút. Tuy nhiên, nhiều người có hành vi quá khích, dễ nổi cáu, hay cãi vã, phát triển thành thói xấu thậm chí là phạm pháp, thậm chí tự tử.

Cha mẹ nên quan sát dấu hiệu lạ khi trẻ đang ở tuổi dậy thì

Bố mẹ nên lưu tâm nếu con đang đi học hình thường bỗng bị suy giảm khả năng học hành, căng thẳng, dễ bực dọc, đôi lúc tỏ ra hỗn láo đối với người lớn. Có thể trẻ mất ngủ, đứng ngồi không yên, có những hành vi bất thường như bỏ nhà ra đi, gây hấn với người khác, rối loạn cảm xúc.

Trẻ mắc hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì lúc nào cũng nghĩ rằng có người yêu mình, có em thấy ai đẹp trai là tiến đến khen hoặc nói thẳng là thích bạn trai đó, có em sợ bị bệnh nan y, sợ làm lây bệnh cho người khác dù mình không hề bị…

Các rối loạn tâm thần tuổi dậy thì có thể điều trị khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Các chuyên gia khuyên cha mẹ không nên vì sĩ diện mà giấu giếm, trì hoãn việc đưa con đi khám.

Cha mẹ nên thường xuyên tâm sự cùng con ở độ tuổi dậy thì

Ngoài ra, cha mẹ phải luôn quan tâm, gần gũi và tâm sự với con để giúp con giải đáp những thắc mắc của lứa tuổi mới lớn này, tránh để trẻ tự mình tìm hiểu thông tin hoặc không dám tâm sự cùng ai dẫn đến rối loạn tâm sinh lý. 

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha