Nguyên nhân nào dẫn đến chứng hoang tưởng nhiễm HIV

HIV là căn bệnh khiến cả nhân loại khiếp sợ vì khả năng dễ lây lan cũng như hậu quả kinh hoàng mà nó gây ra. Tuy nhiên, có người sợ căn bệnh này đến mức hoang tưởng thì không phải là không có. Thậm chí có nhiều người kiến thức đủ rộng để biết con đường lây truyền nhưng vẫn bị ám ảnh hoang tưởng nhiễm HIV.

Ngày đăng: 01-07-2017

5,033 lượt xem

Những câu chuyện thật như đùa khi đi khám tâm thần vì hoang tưởng nhiễm HIV

Chị NT(30 tuổi) đến gặp bác sĩ với tâm trạng hoang mang lo lắng thấy rõ. Chị NT tâm sự, tuần trước chị có đi cạo mặt, gội đầu ở quán quen gần nhà, đang làm thì có đối tượng nghiện ma túy ở khu nhà chị cũng vào tiệm.

Từ hôm đó đến nay, chị luôn trong tâm trạng lo lắng vì không biết đối tượng kia có bị nhiễm HIV không, người chủ tiệm có xài chung dao cạo hay không, đêm ngủ chị cũng mơ mình nhiễm HIV, phải điều trị bằng thuốc an thần. Tự chị cũng cảm thấy mình bất thường như khi ra chợ mua thịt bò cũng sợ người thái thịt bị đứt tay và nhỡ đâu có thể lây truyền virus...

Bệnh nhân dương tính với HIV cần được điều trị hết sức tích cực

Mặc dù bản thân chị là người có kiến thức về y hẳn hoi nhưng vẫn cứ lo mình nhiễm bệnh một cách rất vô lý; biết mình lo vô lý nhưng vẫn không thoát ra được ý nghĩ đó.

Vậy nên sau khi chuẩn đoán, phơi nhiễm, xét nghiệm âm tính với HIV nhưng chị NT vẫn lo lắng. Theo lí giải của các bác sĩ, chị NT mắc chứng hoang tưởng nhiễm HIV, một phần do sự việc chị được chứng kiến, một phần do chị thường xyên phải làm việc căng thẳng, nhiều sức ép.

Hay như trường hợp của anh H, trong một lần say rượu theo bạn bè đi tìm gái gọi, lúc tỉnh rượu mới cuống cuồng lo lắng đi xét nghiệm HIV.

Đến cơ sở xét nghiệm, bác sỹ nói phải chờ kết quả sau 3 tháng mới cho kết quả chính xác. Suốt thời những ngày tháng đó, anh H thấy như có cái án tử hình đang treo trước mắt. Anh mất ăn mất ngủ không làm được việc gì. Người gày rộc từ hơn 60 cân xuống còn hơn 50 cân cân, xanh xao. Anh luôn hoang tưởng nhiễm HIV, ảo giác, mất ngủ kéo dài, kèm theo những suy nghĩ ám ảnh dày vò triền miên, nhiều khi kích động, giận dữ la hét, có khi trầm cảm sững sờ không nói không ăn...

Khi có kết quả khẳng định anh không nhiễm thì anh lại không tin kết quả đó chính xác mà cho rằng các bác sỹ chỉ muốn giấu mình. Anh đòi bác sỹ được điều trị thuốc rồi đi khắp nơi xét nghiệm. Gia đình làm đủ mọi cách nhưng không kéo anh ra khỏi hoang tưởng nhiễm HIV quá mức đó, thậm chí phải gửi anh vào bệnh viện tâm thần để điều trị.

Kết quả xét nghiệm dù âm tính nhưng vẫn không xua đi lo lắng cho bệnh nhân

Lí do khiến người hoang tưởng nhiễm HIV tin vào suy nghĩ của bản thân

Những người hoang tưởng nhiễm HIV phải chờ kết quả xét nghiệm một thời gian dài nên tâm lý hoang mang, lo sợ trước sự kỳ thị của mọi người khi biết mình bị nhiễm mới dẫn tới rối loạn tâm thần. Nhiều trường hợp thậm chí đã đi xét nghiệm cho kết quả âm tính nhưng vẫn lo, lại đi xét nghiệm tiếp... Vì sợ mà họ chỉ ăn với đi khám, dù bác sĩ khám đã giải thích rõ các đường lây và cho rằng sự lo lắng là không có cơ sở nhưng bệnh nhân vẫn lo. 

Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, khi mắc phải chứng bệnh hoang tưởng nhiễm HIV, những ý nghĩ vô nghĩa cứ lặp lại một cách thường xuyên trong tâm trí người bệnh. Thể hiện sự sợ hãi có tính chất hoang tưởng một cách dai dẳng, lo âu thái quá về việc mắc bệnh, thậm chí không thể dừng lại để có những lúc thư giãn. Do đó, việc đi khám để nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa có vai trò rất quan trọng, quyết định tương lai bệnh nhân có điều trị khỏi bệnh hay không.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha