Luôn sống với suy nghĩ tiêu cực nếu mắc chứng hoang tưởng lo lắng

Đối với người mắc bệnh hoang tưởng lo lắng, chỉ cần triệu chứng đau bụng, đau đầu, mệt mỏi là họ đã cho rằng mình mắc bệnh nan y. Chính điều này khiến họ phải sống với suy nghĩ tiêu cực, bị mọi người xung quanh kì thị, xa lánh vì ý nghĩ quái dị của mình.

Ngày đăng: 13-07-2017

3,609 lượt xem

Vì sao xảy ra triệu chứng hoang tưởng lo lắng

Căn cứ vào những triệu chứng lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh và sinh lí cho rằng, bệnh hoang tưởng lo lắng có thể là một biến chứng của các rối loạn tâm lí khác, bao gồm rối loạn ám ảnh- xung lực cưỡng bức, ám ảnh sợ hãi, rối loạn ưu tư toàn phát, tâm thần phân liệt, trầm cảm và các bệnh não như mất trí… Họ thường quá lo hay quá tin mình đã mắc chứng bệnh nào đó và miêu tả bệnh của mình rất ly kỳ…

Hoang tưởng lo lắng khiến bệnh nhân luôn có suy nghĩ tiêu cực

Bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng lo lắng luôn bị ám ảnh với ý nghĩ rằng họ đang hoặc sẽ mang trên mình một căn bệnh nào đó. Mặc dù ai trong chúng ta cũng đã đôi lúc nghĩ đến việc mình có thể mắc bệnh nhưng ở những người mắc bệnh tưởng thì ý nghĩ đó chiếm hữu suốt một thời gian dài trong cuộc đời của họ.

Những người này thường tự dày vò mình và cả người khác với các chứng bệnh mà họ không hề có. Đối với họ, một cơn nhức đầu nhẹ là họ nghĩ ngay rằng có thể mình bị u não; hơi tức ở ngực là cho rằng mình bị tai biến tim, nổi mụn trên mặt là không thể tự hết được… 

Vì thế, các nhà khoa học đã chứng minh, nếu thấy bệnh nhân luôn khẳng định mình đang mắc một bệnh nào đó cho dù mọi kết quả thăm khám đều xác định họ không có bệnh thì các bác sĩ nên nghĩ ngay đến việc có thể người đó đã mắc bệnh hoang tưởng lo lắng- một dạng rối loạn tâm thần ám ảnh và hãy nhanh chóng chuyển họ sang bác sĩ chuyên khoa tâm lý.

Có thể điều trị bệnh hoang tưởng lo lắng không?

Bệnh hoang tưởng lo lắng không phải là không có cách điều trị, trong đó, điểm mấu chốt là giúp cho người bệnh hết các triệu chứng bất thường không thể giải thích được và giải phóng khỏi cảm giác lo lắng về bệnh tật.

Nghiên cứu cho thấy, những lo lắng quá mức có thể được giải tỏa bởi một số loại thuốc an thần hoặc các liệu pháp tâm lý. 

Liệu pháp tâm lý là người thân hoặc bác sĩ trò truyện, cung cấp thông tin, giúp người bệnh nhận ra và tìm cách loại trừ những triệu chứng khó chịu trong cơ thể cũng như các lo lắng về bệnh tật. Trong thời gian trị bệnh, bác sĩ sẽ tập trung giải thích kỹ những thông tin, chẩn đoán y học, giúp người bệnh ghi nhớ, giảm nhẹ stress có hại.

 

Liệu pháp tâm lý rất hiệu quả đối với bệnh nhân bị hoang tưởng lo lắng

 

Với người bệnh, những cách sau có thể giúp ích trong việc làm giảm đi bệnh hoang tưởng lo lắng:

- Hạn chế hoặc tránh việc tự tìm hiểu các thông tin về bệnh trên internet, hay sách báo và tránh tự thăm khám cho chính mình, bởi vì nó sẽ làm tăng lo lắng là mình mắc bệnh.

- Duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm ngủ đủ giấc vào buổi tối, ăn uống cân đối, hợp  lý, và một quan niệm sống cởi mở, tích cực; tập luyện những kỹ  thuật thư giãn, ví dụ như hít thở sâu, thiền, hay những cách khác có thể làm giảm lo âu và stress

- Cắt đứt các nỗi lo âu bằng các hoạt động đòi hỏi phải tập trung cao và quên đi bệnh tật như chơi  đánh cờ, tập thể dục, đi dạo, nói chuyện phiếm với bạn bè.

Biện pháp dùng thuốc an thần có hiệu quả giảm nhanh chóng cơn hoang tưởng lo lắng, tuy nhiên, nếu dùng nhiều dễ gây phản tác dụng, ảnh hưởng rất lớn đế thần kinh của bệnh nhân. Do đó, gia đình nên ưu tiên cách an toàn, hiệu quả trong việc trị dứt điểm bệnh hơn là biện pháp nhất thời.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha