Bệnh Động Kinh✅: Vấn Đề Tâm Lý, Phục Hồi Chức Năng Và Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh trong thời gian dài. Có xu hướng ngày càng nặng hơn. Bởi sau mỗi cơn co giật động kinh đã tác động đến tâm sinh lý của người bệnh. Cho nên việc phục hồi chức năng song song với việc chữa khỏi bệnh là rất quan trọng.

Ngày đăng: 08-10-2020

611 lượt xem

Các vấn đề tâm lý ở người lớn động kinh

Tâm lý học có khía cạnh tâm lý học là tâm trí con người và khía cạnh tâm lý học như một chức năng của não (tâm lý thần kinh). Hai người giống nhau vì trái tim nằm trong bộ não, nhưng chúng trông hơi khác một chút. Nhìn vào bệnh động kinh, là một bệnh thần kinh mãn tính. Có những vấn đề xuất phát từ một bệnh thần kinh mãn tính và những vấn đề đặc trưng cho động kinh, là một bệnh của hệ thần kinh trung ương.

 

1. Các vấn đề tâm lý của các bệnh mãn tính

Đây là một vấn đề tâm thần.

Khi bạn bị bệnh, bạn và gia đình lo lắng. Hơn nữa, trong trường hợp mắc các bệnh mãn tính khó chữa, nhiều câu hỏi chưa được trả lời khác nhau như "khi nào thì chữa khỏi", "thuốc này có phù hợp với tôi không", "tôi sẽ dùng thuốc trong bao lâu", v.v. Tôi luôn có nó. Bệnh càng nặng và càng để lâu thì lo lắng càng lớn.

Tâm trí cố gắng giải quyết lo lắng bằng nhiều cách khác nhau. Một số người thực hiện các bước tích cực để làm quen với bệnh tật của họ hoặc kết bạn với những người cùng bệnh. Tuy nhiên, một số người phủ nhận căn bệnh và thực hiện các biện pháp miễn cưỡng. Chẳng hạn như tìm kiếm bác sĩ để chẩn đoán khác và khám bệnh ở chỗ này chỗ kia, hoặc không dùng thuốc.

Nếu bạn phải thừa nhận căn bệnh của mình, bạn có thể tức giận hoặc tuyệt vọng.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn miễn cưỡng đối phó với căn bệnh của mình trong nhiều năm, bạn có thể dễ bị trầm cảm và phụ thuộc quá mức, sẽ được mô tả ở phần sau.

Hiểu đúng và chấp nhận bệnh tật của một người là quan trọng cả về phương pháp điều trị và trở lại xã hội.

2. Các vấn đề cụ thể của bệnh động kinh

(1) Lo lắng

Đây chủ yếu là vấn đề của trái tim.

Ngoài sự lo lắng là một căn bệnh mãn tính, bệnh động kinh có vấn đề đặc biệt là mất ý thức và tự do thể chất trong cơn kịch phát và thực sự có các triệu chứng nguy hiểm. Ngoài ra, bệnh động kinh khó chữa xảy ra thường xuyên nên mọi người luôn có tâm lý lo lắng nếu không may xảy ra thì phải làm sao. Tuy nhiên, nếu bạn có thể chất do lo lắng mà ở nhà không đi ra ngoài, hoặc nếu bạn bị cơn lo lắng khác với cơn động kinh gây cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn thì đó là bệnh lý. Có thể nói nó đang ở trạng thái. Ngoài ra, nhiều cuộc tấn công giả được đề cập trong chẩn đoán ở Chương 3 có sự lo lắng trong nền. Sự lo lắng gây ra tình trạng này có thể tương đối cụ thể và có thể được giải tỏa bằng cách tự mình tìm ra nó. Tuy nhiên, có những lúc tốt hơn hết bạn nên có lời khuyên và thuốc của môi trường xung quanh.

(2) Trạng thái chán nản

Tâm trạng chán nản là trạng thái chán nản, chán nản, bi quan, chẳng thấy vui vẻ gì, nước mắt một ít, cảm giác trống rỗng. Đó là một tình trạng xảy ra tạm thời ở tất cả mọi người khi bị sốc hoặc thay đổi môi trường, nhưng có thể trầm cảm nếu rõ ràng là rối loạn giấc ngủ hoặc sụt cân. Những người tập trung vào thùy thái dương, nơi chủ yếu kiểm soát chức năng cảm xúc, được cho là dễ bị trầm cảm. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng tình trạng đáp ứng kém không phải là tình trạng kéo dài của một cuộc tấn công thiếu hụt hoặc phức tạp.

Cần nghỉ ngơi và dùng thuốc chống trầm cảm. Hầu hết chúng sẽ lành lại sau vài tháng, nhưng có thể mất nhiều năm để hồi phục nếu việc phát hiện bị trì hoãn.

(3) Tác động đến chức năng nhận thức

Đó là một thay đổi tâm lý về chức năng của não.

Các rối loạn hữu cơ của não gây ra chứng động kinh, các cơn tái phát, hoạt động bất thường của tế bào thần kinh trong các cuộc tấn công ngắt quãng và thuốc chống động kinh có thể ảnh hưởng đến chức năng não cao hơn. Gần đây, có thông tin cho rằng rối loạn chức năng nhận thức không ít gặp ở bệnh nhân động kinh, mặc dù mức độ khác nhau ở mỗi người từ nhiều khía cạnh khác nhau như chức năng cảm giác và chức năng xử lý thông tin.

(4) Thay đổi nhận thức, suy nghĩ và hành vi

Một số bệnh nhân mắc chứng động kinh khó chữa có thể phát triển các trạng thái tâm thần với nhận thức, suy nghĩ hoặc hành vi bị thay đổi.

Thay đổi tri giác là những ảo tưởng khác với các triệu chứng co giật - chủ yếu là những gì bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy mà bạn không thích. Ví dụ, một sự thay đổi trong suy nghĩ là một triệu chứng rằng mọi người dường như ghét bạn khi không phải như vậy hoặc mọi thứ xung quanh bạn dường như đều liên quan đến bạn. Ngay cả khi bạn nói với gia đình và bác sĩ rằng bạn bị động kinh, bạn thường rất khó nói ra những triệu chứng này. Ngoài ra, gia đình có thể bối rối và cuộc hội chẩn có thể bị trì hoãn. Thay đổi hành vi là những hành vi không phù hợp với môi trường xung quanh bạn, chẳng hạn như làm điều gì đó khác với mục đích của bạn, đôi khi bạo lực hoặc làm tổn thương bản thân.

Cần phải xác nhận nguyên nhân của những điều này như sau. Các triệu chứng tâm thần xuất hiện dưới dạng các cuộc tấn công một phần đơn giản được loại trừ.

A Khi các triệu chứng xuất hiện thoáng qua

Nếu chính cuộc tấn công hoặc là một triệu chứng liên quan đến cuộc tấn công, các triệu chứng này có thể xảy ra trước và sau cuộc tấn công. Các triệu chứng có thể xuất hiện 1-2 ngày sau cơn. Trong những trường hợp này, dù mắt có mở và tỉnh thì cũng bị rối loạn ý thức, tôi ít nhớ trong thời gian đó. Nếu cuộc tấn công vẫn tiếp tục, điều trị được ưu tiên.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột theo từng cơn. Trong trường hợp này, ý thức rõ ràng và tôi nhớ lần này chính mình. Tình trạng này kéo dài hàng tuần đến hàng tháng và có thể tái phát ngay cả khi bị lún. Trong trường hợp này, như trường hợp của B mô tả sau, cần phải điều trị bằng thuốc.

B. Nếu bạn luôn có các triệu chứng

Nếu liên tục có bất thường về tri giác, tư duy và không có rối loạn ý thức thì coi như không điều hòa được hoạt động của tế bào thần kinh theo hướng khác với hoạt động bất thường của bệnh động kinh. Có một số loại thuốc rất hiệu quả để chống lại các triệu chứng này. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sớm, vì các triệu chứng chính thường biến mất trong vòng vài tuần nếu bạn không lâu sau khi phát bệnh.

Trong trường hợp thay đổi hành vi, bạn cũng phải đảm bảo rằng ý thức của bạn là rõ ràng và bạn tự hiểu hành vi đó. Ở phía sau, có thể có ảo tưởng và thay đổi trong suy nghĩ rằng "Tôi đang bảo vệ bản thân vì người khác đang tấn công tôi."

(5) Ảnh hưởng của thuốc

Thuốc chống động kinh hoạt động tự nhiên trên hệ thần kinh trung ương. Nó chỉ cần tác động lên các tế bào gây ra cuộc tấn công, nhưng nó cũng có thể tác động lên các tế bào thần kinh bình thường. Nhiều ảnh hưởng đến chức năng nhận thức khiến bạn khó chú ý và tập trung và khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Hầu hết thời gian, bạn sẽ quen với nó với một lượng bình thường, nhưng nó có thể có tác dụng mạnh đối với một số người. Đặc biệt ở trẻ em, người ta biết rằng ma túy làm suy yếu khả năng ức chế hành vi và gây ra chứng tăng động. Các triệu chứng tương tự có thể xảy ra ở người lớn. Ngoài ra, một số người có ảnh hưởng đến các chức năng não cao hơn như suy nghĩ và cảm giác. Hầu hết chúng xuất hiện ngay sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc, vì vậy hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu có bất kỳ thay đổi nào.

(6) Sự cố khi cuộc tấn công dừng lại

Đối với những người có các cuộc tấn công hàng ngày, có vẻ như không có gì đáng lo ngại một khi các cuộc tấn công dừng lại. Chắc chắn, một số người trở lại trường học, kiếm việc làm và bắt đầu cuộc sống xã hội ngay khi họ có thể sống với sự kết hợp của thuốc và phương pháp điều trị phẫu thuật đã không thể chữa khỏi trong nhiều năm. Tuy nhiên, mặt khác, một số người lại lo lắng hơn. Đây là do tiêu thất mất đi “công việc” giải quyết bệnh tật của mình, và những vấn đề khác trước đây không được chú ý do thiếu tường lớn. Có một kết quả là trong bệnh viện của chúng tôi là có nhiều vấn đề đặc biệt giữa các cá nhân. Điều này có nghĩa là, có thể có những vấn đề xung quanh bạn có thể được giải quyết ngay cả khi bạn bị động kinh. Nếu bạn tập trung vào bệnh tật, bạn có thể có cái nhìn và cách suy nghĩ hạn hẹp hơn.

 Hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ sơ sinh bị động kinh

1. Giới thiệu

Bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh khởi phát sớm và thường có các cơn động kinh, và điều trị ban đầu nhằm mục đích kiểm soát cơn là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, giai đoạn này cũng rất quan trọng về sự phát triển thể chất và tinh thần. Trẻ sơ sinh bị động kinh có thể gặp nhiều vấn đề (khó khăn) khác nhau trong việc chăm sóc tại nhà, nhà trẻ (mẫu giáo), cơ sở điều trị ngoại trú, v.v. do căn bệnh này được gọi là động kinh. Do đó, ở nhà và người hướng dẫn thường có những bối rối và bối rối về sự hiểu biết và phương pháp trợ giúp của trẻ bị động kinh, và thường khó nhận được sự hỗ trợ thích hợp của điều dưỡng. Ở đây, tôi muốn nói về những vấn đề nảy sinh khi điều dưỡng hỗ trợ chăm sóc trẻ động kinh và cách giải quyết dựa trên hướng dẫn điều dưỡng (hướng dẫn tâm lý-giáo dục) được cung cấp tại bệnh viện này.

2. Các vấn đề trong việc cung cấp hỗ trợ điều dưỡng

(1) Về phát triển tâm thần vận động và chậm phát triển xã hội

Khoảng 10 đến 20% trẻ sơ sinh bị động kinh bị chậm phát triển. Chậm phát triển có thể là vận động hoặc tâm thần, tùy thuộc vào trẻ hoặc cả hai, và sự xuất hiện của chúng phụ thuộc vào bệnh lý có từ trước, vị trí và mức độ của rối loạn trong não và diễn biến của tình trạng bệnh. Với một nền tảng của bệnh cơ bản nghiêm trọng, có một sự chậm phát triển nghiêm trọng cả về vận động và tinh thần. Mặt khác, trong trường hợp trẻ không mắc các bệnh tiềm ẩn và trẻ bị bệnh động kinh bị ức chế, nhiều trẻ có sự phát triển tốt về vận động và trí não. 

Tuy nhiên, ngay cả khi họ bình thường về trí tuệ, có thể có sự chậm trễ trong các khía cạnh xã hội như chơi với bạn bè và các mối quan hệ với bạn bè. Các yếu tố bao gồm ảnh hưởng của các triệu chứng co giật và việc điều trị bằng thuốc, các vấn đề do quá trình phát triển của chính đứa trẻ mong manh, thái độ nuôi dạy con không đúng đắn của cha mẹ, quan tâm quá mức đến cơn co giật và sợ hãi bệnh tật. Những hạn chế đang được xem xét.

(2) Các vấn đề tìm thấy trong hướng dẫn điều dưỡng (tư vấn điều dưỡng)

Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích những vấn đề đã thấy trong các cảnh hướng dẫn điều dưỡng và cảnh tư vấn điều dưỡng được thực hiện song song với việc điều trị bằng thuốc tại bệnh viện hoặc khoa ngoại trú.

a) Các vấn đề liên quan đến tác động của các cơn động kinh đến hiện trường giảng dạy

Trong cơn: Nếu nhìn thấy trẻ động kinh trong cảnh hướng dẫn, nội dung hướng dẫn và hành vi của trẻ lúc đó có thể bị gián đoạn và không thể tiếp tục hướng dẫn điều dưỡng.

Sau cơn động kinh: Sau một cơn động kinh, bạn có thể đột nhiên không thể hiểu những gì bạn đang dạy, hoặc bạn có thể trải qua các hành vi như buồn ngủ hoặc giảm động lực. Do đó, sẽ không thể tiếp tục hướng dẫn điều dưỡng trước cơn.

b) Các vấn đề liên quan đến tác dụng của thuốc chống động kinh đối với hiện trường giảng dạy

Trẻ bị động kinh có thể gặp các tác dụng phụ thoáng qua như buồn ngủ, choáng váng, khó chịu và thay đổi tâm trạng. Vì lý do này, bạn có thể đột nhiên không thể hiểu nội dung của hướng dẫn hoặc bạn có thể trải qua các hành vi như buồn ngủ, choáng váng hoặc tâm trạng phấn chấn. Thay đổi đột ngột về thuốc chống động kinh hoặc dùng một số loại thuốc chống động kinh nhất định cũng có thể thay đổi hành vi của trẻ trong môi trường hướng dẫn, gây khó khăn cho việc hiểu hành vi của trẻ.

c) Các vấn đề liên quan đến kiến ​​thức của người hướng dẫn và đối phó với các triệu chứng động kinh

Các vấn đề về kiến ​​thức với cơn động kinh: Nếu người hướng dẫn không có đủ kiến ​​thức về cơn động kinh, họ có thể quyết định rằng họ bị bệnh ngay cả khi họ có một cơn động kinh và ngừng hướng dẫn tiếp theo. Thỉnh thoảng, bạn có thể tiếp tục giảng dạy trong khi bỏ qua các cơn co giật động kinh mà bạn đã thấy khi giảng dạy.

Vấn đề kiến ​​thức về thuốc chống động kinh: Khi người hướng dẫn không có đủ kiến ​​thức về thuốc chống động kinh, khi hành vi của trẻ trở nên không ổn định trong khung cảnh hướng dẫn, nguyên nhân là do tác dụng phụ của thuốc. Nó có thể kết thúc. Ngoài ra, biết rằng loại thuốc chống động kinh đã thay đổi có thể khiến trẻ nhạy cảm hơn với hành vi, hình thành mối quan hệ căng thẳng không cần thiết giữa nhà lãnh đạo và trẻ, và khiến trẻ không thể duy trì mối quan hệ tin cậy phù hợp. 

Các vấn đề về hiểu quá trình điều trị: Nếu người hướng dẫn không hiểu gì về quá trình điều trị động kinh, họ sẽ nhầm tưởng tác dụng điều trị của thuốc là tác dụng hướng dẫn và đánh giá quá cao hoặc đánh giá thấp sự phát triển của trẻ. Nó có thể kết thúc.

d) Các vấn đề liên quan đến đảm bảo môi trường phát triển

Hạn chế tham gia các bài tập và sự kiện ở trường mẫu giáo (nhà trẻ) và cơ sở ngoại trú: Các bài tập như đi bộ ngoài trường, bể bơi và trông trẻ qua đêm do ngăn ngừa quá mức nguy cơ bị động kinh và đánh giá sai các triệu chứng động kinh Việc tham gia vào các sự kiện có thể bị hạn chế quá mức.

Thái độ nuôi dưỡng không phù hợp của cha mẹ (đặc biệt là mẹ): Khi cha mẹ (đặc biệt là mẹ) bị lung lay bởi sự quan sát động kinh, rất khó để hình thành nền tảng tình cảm phù hợp với trẻ, và sự tự nhận thức cần thiết cho sự hình thành nhân cách (đặc biệt là mẹ) Ego) có thể khó thiết lập. Cha mẹ cũng dễ bảo vệ quá mức vì rất dễ gặp phải bệnh động kinh ở con. Bản thân những biểu hiện của bệnh động kinh khiến cha mẹ cảm thấy lo sợ và lo lắng về cơn. Điều này có thể khiến bạn khó chấp nhận các chứng bệnh và rối loạn thích hợp.

Các vấn đề về hiểu biết tâm lý và xã hội về bệnh động kinh: Nếu thiếu hiểu biết hoặc định kiến ​​về bệnh động kinh trong môi trường sống tại gia đình hoặc cộng đồng, các hoạt động ngoài trời bị hạn chế và cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Có thể khó phát triển năng lực thể thao và khả năng sống xã hội.

3. Làm thế nào để đối phó với hỗ trợ điều dưỡng

(1) Đảm bảo môi trường điều dưỡng sinh động

Trẻ sơ sinh bị động kinh có thể trở nên không hoạt động do các cơn động kinh hoặc tác dụng phụ của thuốc chống động kinh, dẫn đến mơ hồ hoặc buồn ngủ dữ dội. Khi cung cấp sự tham gia và hướng dẫn phát triển trong các tình huống cuộc sống hàng ngày, cần chuẩn bị một môi trường điều dưỡng sinh động để chúng ta có thể tích cực tham gia với môi trường xung quanh. Căn cứ vào tình trạng bệnh lý của bệnh động kinh, cần lưu ý tập thể dục hợp lý ngoài trời, sinh hoạt thường xuyên và luôn có thái độ nuôi dưỡng tích cực.

(2) Hướng dẫn phục hồi chức năng dựa trên sự hiểu biết chính xác về bệnh động kinh (điều trị)

Trẻ sơ sinh bị động kinh có các tác dụng phụ khác nhau của thuốc chống động kinh xuất hiện trong quá trình điều trị và các triệu chứng co giật. Vì vậy, việc tìm hiểu chính xác thông tin bệnh án của mỗi người là điều cần thiết. Người hướng dẫn nên làm việc với bác sĩ càng nhiều càng tốt để hiểu các triệu chứng của bệnh động kinh, tình trạng sau cơn và các tác dụng phụ của thuốc chống động kinh có thể xuất hiện trong quá trình điều trị bệnh động kinh. Điều quan trọng là phải đưa ra nội dung hướng dẫn trong khi tính đến các vấn đề được giải thích trong đó.

 

(3) Hỗ trợ gia đình

Các thành viên trong gia đình mắc bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh gặp khó khăn trong việc chấp nhận bệnh tật hoặc khuyết tật của mình một cách đúng đắn bởi vì họ chỉ ngay sau khi khởi phát bệnh động kinh, hoặc họ quá chú trọng vào khía cạnh y tế hơn là khía cạnh phát triển của con mình. Không có gì lạ khi mọi người trở nên bảo vệ quá mức hoặc can thiệp quá mức. 

Những người tham gia hướng dẫn điều dưỡng phải luôn lắng nghe những lo lắng và lo lắng của gia đình họ, chẳng hạn như bệnh tật và chăm sóc trẻ em, đồng thời thúc đẩy sự hiểu biết về bệnh tật và khuyết tật, các khía cạnh phát triển và thái độ điều dưỡng phù hợp. Nó là cần thiết để đi. Trong trường hợp đó, điều quan trọng là người hướng dẫn phải có một cuộc thảo luận chân thành dựa trên sự tiến triển từ khi phát bệnh và các giá trị, quan điểm nhân văn của gia đình.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha