Đã khi nào bạn thấy hoang tưởng người khác đang yêu mình

Yêu và được yêu là một trong những điều thiêng liêng trong đời sống tình cảm của con người. Thế nhưng có những người lại mắc một chứng bệnh hoang tưởng được yêu, nghĩa là người bị bệnh có ảo tưởng rằng có một người nào đó yêu mình tha thiết.

Ngày đăng: 29-07-2017

5,019 lượt xem

Hoang tưởng được yêu có biểu hiện như thế nào?

Đây được gọi là sự ám ảnh trong tình yêu khi một cá nhân quá mong mỏi một tình yêu, mong mỏi được bày tỏ tình yêu cho người khác. Những người bị hội chứng này thường có ảo tưởng là đã nhận được tình yêu. Chứng hoang tưởng được yêu thường được gặp ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm lý.

Hoang tưởng được yêu là một dạng bệnh lý tâm thần khá phổ biến

Một số đặc điểm của chứng hoang tưởng được yêu

- Để chuẩn đoán hội chứng này bệnh nhân phải gặp những ảo tưởng ít nhất một tháng.

- Bệnh nhân không nhận thức được những tác động tâm thần đang tác động đến hành vi củahọ.

- Thông thường người mà bệnh nhân gặp hội chứng này chọn là đối tượng tình cảm tình cảm là những người khó với tới như một siêu sao, một diễn viên, ngôi sao ca nhạc…

- Bệnh nhân có ảo tưởng người đó yêu mình hơn hẳn những người khác và họ vui, tự hào về điều đó.

- Bệnh nhân tin rằng đối tượng tình cảm của mình không thể để cho người khác biết tình cảm với mình vì một lý do nào đó như khó khăn trong việc tiếp cận.

Nguyên nhân và biểu hiện tiêu cực của chứng hoang tưởng được yêu

Nguyên nhân:

- Hoang tưởng được yêu là một bí ẩn đã có nhiều giả thuyết được đưa ra và các nhà tâm lý học cũng chỉ rút ra được những nguyên nhân gần đúng. Tuy nhiên giả thuyết được nhiều người đồng ý rằng nó bắt nguồn từ thời ấu thơ. Việc thiếu tình cảm trong thời kỳ ấu thơ là một trong những ảnh hưởng nhiều nhất.

Đối với bệnh nhân nữ người ta cho rằng đây là do thiếu tình cảm, sự quan tâm của người cha. Tuy nhiên, một nhà tâm lý học đã nói rằng hội chứng này thường gặp ở phụ nữ, làm cho nam giới bị ảnh hưởng, vì vậy có lẽ việc thiếu tình cảm từ người mẹ là một lý do hợp lý.

Hành vi tiêu cực:

Biểu hiện tiêu cực nhất của hoang tưởng được yêu là giết người yêu rồi tự sát

- Do thực tế là muốn theo đuổi người trong mộng nên họ không thể nào chấp nhận được việc không có tình cảm nảy sinh trong mối quan hệ của hai người, cảm xúc bị đè nén và dễ dẫn đến họ sẽ quấy rối các nạn nhân. Thường thì họ sẽ quấy rối bằng những hành động như thể họ đang yêu nhau như gửi thư tình,hoa, socola thậm chí là thực hiện cuộc gọi thoại. 
Hành vi này nhiều lúc có thể gây nguy hiểm cho các đối tượng tình cảm khi mà bệnh nhân sẽ rình rập nạn nhân, ngoài ra nếu như điều đó nhận được sự chú ý của nạn nhân thì điều đó sẽ là mối đe dọa rất lớn.

- Giết chết người mình yêu rồi tự sát.

Để hạn chế những biểu hiện tiêu cực của chứng hoang tưởng được yêu, hãy để bệnh nhân sống trong môi trường lành mạnh, tích cực, không nên phán xét và có cái nhìn kì thì đối với họ. Bên cạnh đó, đối tượng mà bệnh nhân nhắm đến nên tạo khoảng cách, tránh để bệnh nhân tưởng mình có cơ hội. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha