6 điều nên và không nên làm khi chăm sóc người già bị hoang tưởng

Người già bị hoang tưởng là điều rất khó khăn để đối diện. Do đó, cần lưu ý những việc nên và không nên làm khi chăm người cao tuổi bị hoang tưởng.

Ngày đăng: 29-12-2022

276 lượt xem

Bệnh hoang tưởng ở người già là bệnh gì?

Thật không may, bệnh hoang tưởng ở người già là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở những người từ 60 tuổi trở lên. Người ta ước tính rằng, có đến 23% số người già gặp phải các vấn đề liên quan đến rối loạn tâm thần, trong đó có bệnh hoang tưởng.

Khi bệnh hoang tưởng ở người già xảy ra, bệnh nhân sẽ thường có những cách phản ứng khác nhau với các hoang tưởng mà họ gặp phải. Đôi lúc, những cách phản ứng này có thể gây hại cho chính bản thân họ hoặc với những người xung quanh. Vì thế, cần phải phát hiện sớm bệnh hoang tưởng ở người già để có những cách xử lý sớm và thích hợp.

Hoang tưởng ở người già không phải là trường hợp hiếm gặp

Nguyên nhân khiến người già bị hoang tưởng

Việc đầu tiên bạn cần làm khi nhận thấy cha mẹ mình bị hoang tưởng là đưa họ đến gặp bác sĩ. Như chúng tôi đã nói ở trên, hoang tưởng không phải là phần bình thường của quá trình lão hóa mà đây là triệu chứng hoặc biến chứng của những căn bệnh mãn tính khác mà cha mẹ bạn đang mắc phải. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hoang tưởng: 

Sử dụng chất kích thích

Khi người cao tuổi lạm dụng bia, rượu hay ma túy dẫn đến nghiện thì họ có thể sẽ bị ảo tưởng. Không chỉ có rượu bia và ma túy, thuốc kê đơn bị lạm dụng cũng gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng dẫn đến hoang tưởng.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Bệnh mãn tính

Một số tình trạng bệnh nghiêm trọng cũng ảnh hưởng đến thần kinh và gây ra rối loạn tâm thần. Ngay cả hiện tượng mất nước nghiêm trọng, bạn nghĩ là nó không ảnh hưởng gì đến não nhưng không phải thế, mất nước gây ra nhiễm trùng, rối loạn chức năng thận và dẫn đến các triệu chứng giống như bệnh sa sút trí tuệ. Nếu bỗng dưng cha, mẹ bạn bị hoang tưởng mà không rõ nguyên nhân, có thể họ đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó cần được điều trị.

Sa sút trí tuệ

Thực tế có đến 40% bệnh nhân sa sút trí tuệ bị hoang tưởng ở giai đoạn giữa hoặc cuối của bệnh. Khi người cao tuổi suy giảm chức nhận thức, họ cố gắng tìm lại những ký ức và lúc này ảo tưởng hình thành. Thật sự rất khó khăn để bạn chăm sóc người già bị hoang tưởng, nhưng bạn có thể nhờ trợ giúp của bác sĩ, nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp và người thân.

Trầm cảm

Không phải là phổ biến nhưng bệnh nhân trầm cảm nghiêm trọng có thể sẽ mắc chứng hoang tưởng. Bệnh nhân hoang tưởng do trầm cảm thường có niềm tin mãnh liệt rằng họ đáng bị trừng phạt hoặc họ là một người xấu, họ tất cả các sai lầm đều là do họ. Người già hoang tưởng do trầm cảm thường công kích bản thân hơn người khác.

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh hoang tưởng ở người già

6 điều nên và không nên làm khi chăm sóc người già bị hoang tưởng

Dù nguyên nhân cha mẹ già của bạn bị hoang tưởng là gì thì điều này cũng thật khó khăn để đối diện, chấp nhận và đối phó với nó. Việc đầu tiên bạn cần là đưa người thân của mình tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là những việc làm nên và không nên khi chăm sóc người già bị hoang tưởng.

1. Nên thông cảm với người già mắc chứng hoang tưởng

Hoang tưởng sẽ khiến cha mẹ bạn cảm thấy khó hiểu và sợ hãi. Lúc này họ không biết dựa vào đâu, tin vào ai để phân biệt hiện thực với những ảo tưởng của mình. Trên thực tế, bệnh nhân hoang tưởng đã coi những suy nghĩ không thật của họ là thật, và điều này sẽ khiến bạn và gia đình bối rối, khó chấp nhận. Việc tốt nhất bạn có thể làm cho họ là hãy thông cảm cho cha mẹ mình, họ không cố tình bịa ra chuyện để gây sự chú ý của bạn, họ đang gặp khó khăn thực sự.

Nên thấu hiểu cho người già mắc chứng hoang tưởng

2. Nên theo dõi đồ đạc của người cao tuổi

Người già bị hoang tưởng thường gặp phải các vấn đề xung quanh đồ đạc của mình. Họ luôn để nhầm chỗ và rồi buộc tội người khác ăn cắp chúng. Chính vì thế bạn hãy để ý mỗi khi cha mẹ mình cất đồ đạc và ghi chép lại những nơi mà họ thường vứt bỏ chúng.

3 Nên sắp xếp lại căn nhà để đảm bảo an toàn cho người cao tuổi bị hoang tưởng

Người bị hoang tưởng sẽ có xu hướng gây ra những hành động không an toàn cho người thân và chính mình. Do đó, bạn cần đảm bảo không gian của họ không chứa những vật nguy hiểm như dao, kéo. Tốt nhất bạn nên cất những đồ dùng này cẩn thận hoặc trong tủ có khóa khi không dùng tới.

Bạn cũng nên để ý cửa nhà bởi người già bị suy giảm trí nhớ sẽ hay đi lang thang và dễ bị lạc vì không nhớ đường về. Ngoài ra, việc tắm gội cho bệnh nhân hoang tưởng cũng gặp khó khăn, họ mất đi nhận thức về nước và có thể coi đó là sự tấn công và sẽ có phản xạ hung hãn, bị kích động. Chính vì thế, việc chuẩn bị sẵn bộ đôi sữa tắm khô và dầu gội khô cho người cao tuổi bị hoang tưởng là điều cần thiết.

4. Nên tìm kiếm sự trợ giúp

Dù bạn chăm sóc người già bị hoang tưởng hay bị bệnh mãn tính nào thì cũng đừng nghĩ rằng bạn đơn độc. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm sự trợ giúp của người thân, bác sĩ và những chuyên viên chăm sóc đặc biệt.

Bệnh hoang tưởng là một trong những vấn đề rất khó giải quyết và gây căng thẳng cho người chăm sóc bởi nó ảnh hưởng đến nhận thức, tâm trạng của bệnh nhân, bạn không còn nhận ra cha mẹ mình nữa. Việc tìm kiếm người giúp đỡ là cần thiết để có thể xử lý tình huống tốt hơn, tránh những sai lầm đáng tiếc cũng như những căng thẳng cho bạn và gia đình.

Chăm sóc người già bị hoang tưởng chưa bao giờ là dễ dàng

5. Không nên nói rằng người cao tuổi đã sai

Đúng là những ảo tưởng của người cao tuổi bị chứng hoang tưởng là không có thật nhưng bạn cố gắng đừng nói rằng họ đã sai. Vì chính điều này sẽ khiến họ không còn tin tưởng bạn nữa. Việc áp dụng những suy luận logic để giải thích cho bệnh nhân hoang tưởng không mang lại lợi ích bởi trong tâm trí họ, những nghĩ là hoàn hảo và việc phá vỡ điều này sẽ dẫn đến sự hoảng loạn về tinh thần của người bệnh.

Thay vì một mực khẳng định họ đã sai, hãy đứng về phía họ, thể hiện sự thông cảm như: “Con chắc rằng thật đáng sợ khi có người lạ vào nhà của chúng ta, hoặc “nếu thỏi son của mẹ bị đánh cắp, mẹ tức giận là điều hợp lý”.

6. Không nên: giận cha mẹ bạn khi họ bị hoang tưởng

Khả năng cao bạn sẽ trở thành “tội phạm” hoặc “mục tiêu” cho chứng hoang tưởng của cha mẹ bạn. Nhưng đừng nghĩ rằng họ ghét bạn, họ đang cố gây sự với bạn mà hãy nhớ rằng họ đang bị bệnh, và có điều gì đó đang ảnh hưởng đến suy nghĩ của họ.

Nếu bạn đang cố chống đối lại với những lời buộc tội của bệnh nhân hoang tưởng thì hãy suy nghĩ lại, bỏ đi yếu tố cá nhân trong những tình huống này. Và tất nhiên, bạn sẽ khó lòng có thể chăm sóc cha mẹ mình khi bạn là mục tiêu cho căn bệnh của họ. Nếu bạn muốn tiếp xúc với cha mẹ mình, hãy nhờ người chăm sóc hay ai đó được họ tin tưởng có mặt tại đó để họ cảm thấy yên tâm.

Đông y có tác dụng rất tốt đối với bệnh hoang tưởng

Chữa bệnh hoang tưởng bằng thuốc đông y không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn giúp cho cơ thể người bệnh không gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Một số bài thuốc được áp dụng để chữa bệnh tâm thần phân liệt phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Thể đàm thấp kết tụ: Biểu hiện chủ yếu là tư duy phân tán, tình cảm lạnh nhạt, hành vi chậm chạp, thích cô độc, có ảo giác, vùng thượng vị đầy tức, miệng nhớt dính, rêu lưỡi dày

 Nguyên liệu và cách dùng: Sài hồ, bạch truật mỗi thứ 12 g, hương phụ, thạch xương bồ, chỉ thực mỗi thứ 15 g; uất kim, phục linh mỗi thứ 30 g; đởm nam tinh, khương trúc nhự, khương bán hạ, bạch phàn mỗi thứ 10 g, trần bì 6 g. Sắc uống ngày 1 thang.

Đông y có tác dụng rất tốt trong điều trị động kinh

Thể đàm hỏa nhiễu thần minh: Triệu chứng chủ yếu là bứt rứt không yên, nói hét lung tung, mắt tai đỏ, tinh thần kích động, ít ngủ hoặc thức trắng đêm, thích ăn đồ lạnh, đại tiện táo, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng.

Nguyên liệu và cách dùng: Hoàng liên 5 g, sinh đại hoàng 8 g (cho sau), mang tiêu 15 g (hòa uống), toàn qua lâu, từ thạch, trân châu, phục thần mỗi thứ 30 g; đởm nam tinh, khương bán hạ, chỉ thực mỗi thứ 10 g; trần bì, trúc nhự 6 g, thiên trúc hoàng 12 g, thạch xương bồ 30 g, viễn chí 12 g. Sắc uống ngày 1 thang.

Thể khí trệ huyết ứ: Triệu chứng chủ yếu là bứt rứt không yên, nói năng bậy bạ, hành vi vô ý thức, ảo giác nghe nhìn, sắc mặt tối sạm, nữ giới mất kinh hoặc kinh có huyết cục, chất lưỡi tím hoặc có điểm ứ huyết.

Nguyên liệu và cách dùng: Đương quy, tang bạch bì, tử tô mỗi thứ 12 g, xích thược, hồng hoa, sài hồ, hương phụ, trần bì, xuyên khung mỗi thứ 10 g, đào nhân 20 g, uất kim 30 g, bồ hoàng, đan sâm mỗi thứ 15 g; nếu lạnh thì thêm phụ tử 6 g, can khương 3 g.

Thể âm hư hỏa vượng: Triệu chứng chủ yếu là hưng phấn, hiếu động, nghe nhìn có ảo giác, hát ca cười nói huyên thuyên, đánh người, phá của, ăn nhiều, dục tính mạnh, người gầy, miệng khô khát, lưỡi đỏ ít rêu.

Nguyên liệu và cách dùng: Sinh địa, huyền sâm mỗi thứ 15 g, mạch môn đông, địa cốt bì mỗi thứ 12 g, hoàng liên 5 g, mộc thông 6 g, trúc diệp 10 g, phục thần, táo nhân (sao) mỗi thứ 30 g, sắc uống.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha