Áp lực trong cuộc sống là yếu tố dẫn đến bệnh hoang tưởng

Những áp lực, khó khăn, stress trong cuộc sống chính là yếu tố tiềm ẩn gây ra bệnh hoang tưởng. Vì có người mạnh mẽ vượt qua nhưng có người không thoát ra được, dẫn đến u uất, trầm cảm, xuất hiện bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 14-11-2017

1,783 lượt xem

Những hoàn cảnh dễ gây ra bệnh hoang tưởng

- Bạn dễ có những suy nghĩ hoang tưởng đang ở trong những tình huống dễ bị tổn thương, cô lập hoặc căng thẳng, dẫn đến bạn cảm thấy tiêu cực về chính mình.

Bạn dễ có những cảm xúc tiêu cực về bản thân dẫn đến suy nghĩ hoang tưởng

- Những ám ảnh trong thời thơ ấu của bạn có thể làm bạn tin rằng thế giới không an toàn hoặc làm bạn không tin tưởng và nghi ngờ người khác, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn.

- Sức khoẻ tinh thần: Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hoang mang , bạn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh hoang tưởng hơn người khác vì bạn dễ nhìn mọi điều theo một cách tiêu cực.

- Bệnh tật thể chất: Chứng hoang tưởng đôi khi là triệu chứng của một số căn bệnh thể chất nhất định như bệnh Huntington, bệnh Parkinson, đột ques, bệnh Alzheimer và các dạng bệnh mất trí nhớ khác. 

- Tác dụng của các chất kích thích như bia, rượu cũng có khả năng làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh hoang tưởng.

Những yếu tố làm gia tăng bệnh hoang tưởng chỉ kích thích bệnh phát triển nặng hơn chứ không phải hoàn toàn là nguyên nhân gây bệnh. Do đó, cần giữ người bệnh tránh xa các yếu tố đó nhằm kiểm soát được bệnh hoang tưởng.

Những biểu hiện cụ thể của bệnh hoang tưởng ở giai đoạn đầu

- Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ, không ngủ, đảo giấc (ngày ngủ đêm thức). Có trường hợp dẫn đến căng thẳng, mất ngủ, đờ đẫn không muốn ăn uống hay hoạt động gì, suốt ngày ngồi hay nằm một chỗ.

- Có những rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều vừa yêu vừa ghét hay cảm xúc trái ngược là người thân thì rất ghét, căm thù nhưng người dưng lại tin tưởng.

- Bệnh nhân còn có các triệu chứng điển hình như đi lang thang, nhặt rác, tích trữ các vật dụng bỏ đi, cười một mình, tự trò chuyện một mình.

- Dấu hiệu đáng quan tâm nhất ở bệnh hoang tưởng mà bác sĩ thường ghi chẩn đoán là "ảo thanh bình phẩm" hay ảo thanh. Tức là bệnh nhân thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu, hoặc tiếng nói trong bụng phát ra. Có khi là tiếng nói xấu hoặc khen bệnh nhân, có khi phân tích, nhận xét những hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân. Thậm chí tiếng nói đó ra lệnh, bắt bệnh nhân làm theo việc này việc khác.

Bệnh hoang tưởng thường có biểu hiện rõ ràng khi phát bệnh

- Bệnh nhân còn có biểu hiện hoang tưởng ma nhập, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị hại, bị bắt, bị giết, bị bệnh. Có người lại có hoang tưởng mình là nhà nghiên cứu, phát minh..

 Khi nghi ngờ một người bị bệnh hoang tưởng hoặc có những biểu hiện bất thường, lệch lạc trong suy nghĩ, cần đưa đến các phòng khám tâm thần để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Phát hiện được hoang tưởng ở giai đoạn sớm sẽ giúp cho điều trị có hiệu quả hơn và tiên lượng bệnh tốt hơn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha