Vì sao người bệnh có hành vi nguy hiểm khi bị hoang tưởng ảo thanh?

Ảo thanh là một dạng biểu hiện khá phổ biến của hội hứng hoang tưởng, loạn thần. Có những người bị ảo thanh chỉ đơn giản nghe thấy tiếng động lạ, nhưng có người thường bị ra lệnh hủy hoại một phần cơ thể, tự sát hoặc giết người.

Ngày đăng: 04-06-2017

1,784 lượt xem

Những trường hợp chặt tay, giết người vì chứng ảo thanh

Cách đây không lâu, một bệnh nhân tên H được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng mất máu nhiều, mất 1 bàn tay phải. Khi hỏi nguyên nhân dẫn đến tai nạn thì cha mẹ của H hoàn toàn không biết vì sao con trai mình lại hành động dại dột như vậy. Vì H là sinh viên của trường ĐH có tiếng, gia đình khá giả, không có biểu hiện lạ nào trước đó.

Sau khi được cấp cứu tích cực và phẫu thuật nối lại bàn tay, H đã dần bình phục, theo lời kể ban đầu cho biết, thời gian gần đây H thường xuyên nghe thấy những tiếng nói lạ trong đầu, ban đầu H nghĩ do việc thi cử áp lực nên không để ý, đến hôm qua cậu đã không tự chủ được hành vi của mình vì luôn văng vẳng trong đầu một lời nói sai khiến H phải chặt đi bàn tay vô dụng của mình.

Người mắc chứng hoang tưởng ảo thanh thường xuyên nghe thấy âm thanh lạ trong đầu

Nguy hiểm hơn có những trường hợp giết người do hậu quả của chứng hoang tưởng ảo thanh, họ hoàn toàn không dùng bất kì chất kích thích nào trước đó. Như vụ án của một nữ giáo viên ở Hà Nội tên N đã dùng dao đâm chết một bé gái 9 tuổi là con hàng xóm vì mắc chứng hoang tưởng ảo thanh.

Trước nó, người này từng phàn nàn với con cháu về sự khác lạ trong cơ thể vì bà thường xuyên nghe thấy tiếng đuổi đánh, dọa nạt trong đầu. Nhưng con cháu bà cho rằng tuổi già thường hay suy nghĩ linh tinh nên không để tâm lắm, cho đến khi sự việc đau lòng xảy ra thì đã quá muộn. Các giám định sức khỏe cho thấy bà N gây án trong trạng thái kích động, không làm chủ được hành vi của bản thân.

Biểu hiện cụ thể của triệu chứng hoang tưởng ảo thanh và cách điều trị

Hoang tưởng ảo thanh thường chia thành hai dạng: ảo thanh ra lệnh (chiếm khoảng 27%) và ảo thanh bình phẩm (chiếm khoảng 72%). Với ảo thanh bình phẩm, bệnh nhân thường nghe văng vẳng bên tai những lời khen, chê, nói xấu hoặc cổ vũ… nên họ thường ngồi cười hoặc la hét một mình.

Hoang tưởng ảo thanh thường xuất hiện âm ỉ, từ từ. Biểu hiện ban đầu là bệnh nhân ăn uống, sinh hoạt thất thường; nói lẩm bẩm một mình hoặc nói huyên thuyên; tác phong, ý tưởng khác thường, hay cáu gắt, đôi khi thờ ơ và xa lánh mọi người. Phần lớn người mắc chứng này bị bất thường về nhân cách như sống lập dị, không hòa hợp và có biểu hiện của bệnh tự kỷ.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra để lí giải cho nguyên nhân gây ra chứng hoang tưởng ảo thanh như do yếu tố di truyền, do một loại virus tấn công não, hoặc bị rối loạn chất dẫn truyền thần kinh… nhưng các giả thuyết này đưa ra đều chưa thuyết phục.

Có nhiều người trở thành sát nhân do hội chứng hoang tưởng ảo thanh

Để điều trị chứng hoang tưởng ảo thanh, các bác sĩ dùng thuốc chống loạn thần và choáng điện (dùng dòng điện tác động lên não). Tuy nhiên, phương pháp choáng điện thường không được dùng vì nó gây mất trí nhớ. Nếu dùng thuốc điều trị 30% bệnh nhân có thể khỏi, 70% bệnh nhân còn lại có thể bị tái phát bất cứ lúc nào.

Đối với các bệnh nhân bị hoang tưởng ảo thanh, chúng ta không nên xa lánh và cô lập mà phải thường xuyên lắng nghe và trò chuyện với họ. Không nên tranh cãi mà hãy làm dịu và chiều ý người bệnh. 

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha