Vì sao bệnh hoang tưởng thường xuất hiện ở người cao tuổi?

Người cao tuổi thường hay mắc các chứng bệnh hoang tưởng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khoẻ, khiến tinh thần họ luôn cảm thấy bất an, không thoải mái, thường xuyên có những hành động và suy nghĩ khác với bình thường.

Ngày đăng: 25-05-2017

1,979 lượt xem

4 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh hoang tưởng ở người già

Những người cao tuổi nghiện rượu bia và các chất kích thích là đối tượng chính của bệnh hoang tưởng. Vì khi sử dụng quá nhiều rượu bia và các chất kích thích sẽ khiến cho hệ thần kinh bị tê liệt. Như vậy khi về già sẽ gây ảo giác thậm chí là mê man.

- Những người cao tuổi bị cô đơn, tự kỉ, trầm cảm không hay tiếp xúc nhiều với những người xung quanh. Như vậy khiến tâm lí không được bình thường và ổn định khiến người cao tuổi dễ bị hoang tưởng.

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị bệnh hoang tưởng nhưng khó được phát hiện kịp thời

- Khi người cao tuổi bị rối loạn tâm lý, hoặc mắc phải nhiều chứng bệnh liên quan đến não bộ. Sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lí, có thể dẫn đến bệnh hoang tưởng ở người cao tuổi.

- Đối với những người cao tuổi hay phải sử dụng và thay đổi nhiều loại thuốc. Hoặc bị các bệnh như các bệnh về tim mạch, bị chấn thương hay va đập mạnh cũng sẽ là nguy cơ gây bệnh hoang tưởng cho người cao tuổi.

Triệu chứng cụ thể khi người cao tuổi mắc bệnh hoang tưởng

Ở người cao tuổi khi mắc bệnh hoang tưởng có thể biểu hiện khá nhiều triệu chứng theo những mức độ của bệnh. Từ bệnh nhẹ đến bệnh nặng và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi cũng theo đó mà tăng lên.

- Khi ở mức độ nhẹ, bệnh thường sẽ có những triệu chứng như gây khó ngủ, mất ngủ cho người cao tuổi. Làm người bệnh chán ăn, lười hoạt động, chỉ thích nằm một chỗ…

- Ở mức độ nặng sẽ khiến người cao tuổi có những rối loạn về hành vi. Như có suy nghĩ hoặc nói về những sự việc không có thật. Sẽ hoang tưởng bản thân như bị ma nhập, bị bắt giết hại,… Luôn có những cảm giác là có người bên cạnh đang theo dõi mình.

- Cũng có trường hợp, người cao tuổi có thể suy nghĩ rằng mình là người tài giỏi, vĩ đại. Cũng có khi nghĩ mình là một nhà phát minh, nhà sáng chế khoa học…Khi người cao tuổi mắc bệnh hoang tưởng, họ thường hay đi và nói chuyện một mình.

Biện pháp phát hiện và điều trị bệnh hoang tưởng ở người cao tuổi

Cách tốt nhất để chuẩn đoán người cao tuổi bị bệnh hoang tưởng là gặp trực tiếp và cùng trò chuyện với họ để họ tự bộc lộ, biểu hiện ra. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tốt dùng  để điều trị bệnh hoang tưởng cho người cao tuổi.Tuy nhiên, tỷ lệ những ca bệnh có thể điều trị khỏi hẳn thường là rất ít. Số còn lại gần như phải mắc bệnh suốt đời và điều trị chỉ có thể làm giảm nhẹ bệnh.

Vui vẻ bên con cháu là cách hiệu quả nhất để giảm bớt triệu chứng bệnh hoang tưởng ở người già

Cách để người cao tuổi khi mắc bệnh được ổn định. Với cách chữa bệnh hiệu quả nhất chính là làm cho họ nhận thức được chứng bệnh mà mình đang mắc phải. Khi người cao tuổi bị bệnh hoang tưởng cần ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc. Đặc biệt, không được uống rượu, bia, hút thuốc và sử dụng những chất kích thích khác.

Cần phải có một kế hoạch sinh hoạt lành mạnh cho cuộc sống như ăn uống đầy đủ chất, luyện tập thể dục thể thao và thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu ngoại khóa, sống vui vẻ bên những người thân là cách tốt nhất để người cao tuổi đẩy lùi căn bệnh này.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha