Làm sao để nhận biết 5 dạng hoang tưởng phổ biến hiện nay?

Đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu và lý thuyết về nguyên nhân, quá trình diễn ra hoang tưởng nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác. Tuy nhiên, việc nhận biết các dạng hoang tưởng phổ biến đã có rất nhiều tài liệu khoa học cụ thể như sau.

Ngày đăng: 07-05-2017

1,994 lượt xem

1. Nhận biết hoang tưởng được yêu

Hoang tưởng được yêu có đặc điểm chung là người bệnh tưởng có người khác đang yêu mình, thông thường người này có địa vị cao hơn người bệnh, chẳng hạn người nổi tiếng, giám đốc công ty… Họ sẽ cố gắng liên lạc với người mà họ cho rằng đang yêu mình, thậm chí họ sẵn sàng rình rập hoặc dùng bạo lực.

Suy nghĩ hoang tưởng được yêu 

Người bị hoang tưởng được yêu thường có hành vi ôn hòa, đôi khi trở nên cáu gắt, nồng nhiệt hoặc ghen tuông. Họ có niềm tin cho rằng đối tượng của họ đang cố gửi thông điệp ngầm cho họ, như thông qua ngôn ngữ cơ thể hay lời nói.

Họ có thể rình rập hay tiếp xúc với đối tượng bằng cách viết thư, gửi tin nhắn hay thư điện tử, bất kể đối tượng không muốn nhận nhưng họ vẫn làm. Dù cho đối tượng đã cố lảng tránh nhưng người bệnh vẫn cho rằng người đó luôn yêu họ.

2. Nhận biết dạng hoang tưởng tự cao

Hoang tưởng tự cao có đặc điểm chung là người bệnh tưởng mình có tài năng xuất chúng, sự thông thái hay khả năng phát minh. Họ tin vào sự đặc biệt của mình, như tin mình có vai trò quan trọng, có khả năng hay quyền lực khác.

Những người bị hoang tưởng tự cao thường có hành vi khoe khoang hoặc phóng đại, và tỏ ra là đang hạ mình với người khác. Ngoài ra họ dường như bốc đồng và không thực tế về các mục tiêu và ước mơ đặt ra.

3. Nhận biết dạng hoang tưởng ghen tuông

Hoang tưởng ghen tuông có đặc điểm chung là người bệnh nghĩ vợ, chồng hoặc người yêu mình không chung thủy. Cho dù có bằng chứng ngược lại họ vẫn chắc chắn bạn tình của mình đang ngoại tình. Việc cố giải thích của đối phương chỉ khiến họ thêm tin vào kết luận của bản thân.

Hành vi chung của bệnh nhân hoang tưởng thể ghen tuông là sử dụng bạo lực, cố gắng hạn chế hoạt động của người bạn đời, giam lỏng và không muốn cho họ tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Dạng ghen tuông hoang tưởng thường xuyên bắt gặp

4. Nhận biết dấu hiệu hoang tưởng bị hại.

Hoang tưởng bị hại có đặc điểm chung là người bệnh tưởng mình đạng bị âm mưu ám hại, bị lừa gạt, theo dõi, rình rập hay quấy rối. Đây là thể hoang tưởng phổ biến nhất. Đôi khi người mắc hoang tưởng thể bị hại có cảm giác mơ hồ là mình sẽ bị bức hại nhưng không thể chỉ ra nguyên nhân.

Hành vi thường có đặc điểm như tức giận, phòng thủ, căm phẫn hoặc nghi ngờ. Chỉ cần một lời lăng mạ nhỏ cũng có thể được người bệnh phóng đại và xem đó là ý định lừa gạt hay quấy rối họ. Dạng hoang tưởng này thường dẫn đến nhiều vụ án đáng tiếc xảy ra trong lúc người bệnh lên cơn hoang tưởng.

5. Nhận biết dạng hoang tưởng lo lắng về chức năng và cảm giác của cơ thể.

Hoang tưởng lo lắng có liên quan đến cơ thể và các giác quan khiến người bệnh luôn hoang tưởng về vẻ bề ngoài, nghĩ mình phát bệnh trầm trọng hay bị lây bệnh, trong khi thực tế họ hoàn toàn khỏe mạnh.

Ví dụ điển hình về hoang tưởng dạng cơ thể là người bệnh tin rằng người mình bốc mùi hôi, hay đang mắc 1 căn bệnh nan y sắp chết. Ngoài ra có trường hợp họ nghĩ dáng vẻ bề ngoài của họ trông xấu xí hay bộ phận nào đó trên người đang có vấn đề. Hành vi của những người này thường phù hợp với suy nghĩ hoang tưởng của họ. Ví dụ, người nào tin rằng mình đang bị bệnh họ sẽ thường xuyên đi gặp bác sĩ để được khám và điều trị mặc dù không có bệnh.

Điểm chung của 5 dạng bệnh hoang tưởng trên là người bệnh cho rằng bản thân họ hoàn toàn khỏe mạnh, nên rất khó thuyết phục họ đi khám các bệnh về tâm thần. Do đó, bằng mọi biện pháp, người thân trong gia đình phải đưa họ đi chuẩn đoán, điều trị kịp thời.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha