Có thể bạn chưa biết thế mạnh của đông y trong điều trị bệnh hoang tưởng

Ngày nay, y học hiện đại đã có những bước tiến bộ vượt bậc, với nhiều loại thuốc mới được ra đời. Thế nhưng, nhiều người vẫn ưu tiên cho các phương thuốc từ y học cổ truyền để điều trị bệnh, trong đó có bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 30-03-2018

1,675 lượt xem

Tổng quan về bệnh hoang tưởng trong y học cổ truyền

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng: do tinh thần bị kích động, lo nghĩ giận dữ quá độ gây ra các rối loạn hoạt động của các tạng tâm, can, tỳ, phát sinh ra đàm, nếu đàm khí uất kết sinh chứng trầm cảm (điên) nếu đàm khí hóa hỏa thì sinh chứng hưng phấn (cuồng),

Khi đó người bệnh hoang tưởng không kiểm soát được hành vi, tâm lý của mình, có những biểu hiện: thu mình không quan tâm đến xung quanh, kết quả học tập hoặc công việc giảm sút, có sự tránh né với các kích thích quá mức, thờ ơ, thay đổi nhanh chóng trong cảm xúc, tính khí thất thường, có những hành vi kì dị…

Riêng đối với bệnh nhân tâm thần hoang tưởng còn có cảm giác lo sợ những người xung quanh, cảm giác bị theo dõi, bị hại, bị bắt, bị giết, bị bệnh. Đặc điểm chung của người mắc bệnh tâm thần là rối loạn giấc ngủ (có thể mất ngủ, ngủ ít, khó ngủ ,ngủ ngày thức đêm…), ăn rất nhiều, tiêu hóa không tốt, tay chân lạnh.

Điều trị bệnh hoang tưởng bằng tây y mang lại hậu quả đáng lo về sức khỏe

Hiện nay đa số bệnh nhân được người nhà đưa vào các bệnh viện tâm thần để điều trị bệnh hoang tưởng. Phương pháp điều trị dùng thuốc an thần, thuốc chống loạn thần thường mang lại hậu quả rất đáng lo cho người bệnh. Nhẹ thì bệnh nhân buồn ngủ, tăng cân, tăng men gan, đau ngực, khó thở. Điều trị kéo dài gây bệnh Parkinson (run tay, run chân), co giật, suy tim, suy nhược thần kinh, trầm cảm.

Một số bài thuốc chữa bệnh hoang tưởng bằng y học cổ truyền

Trên lâm sàng của đông y cũng như theo kinh nghiệm theo y học cổ truyền, bệnh hoang tưởng cần được điều trị theo thực tế thể bệnh của từng bệnh nhân như: Dưỡng huyết hòa huyết, bình can tiễm dương tức phong hóa đàm. Hóa ứ thông kinh, thăng thanh giáng trọc. Dưỡng tâm, an thần, hòa trung, hoãn cấp. ..v.v..

Đông y rất được ưa chuộng trong điều trị bệnh hoang tưởng

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh hoang tưởng này dùng để điều trị các triệu chứng khí hỏa đàm thăng nhiễu loạn thần minh, can uất khí trệ.

Nguyên liệu: Uất kim 15g, nga truật 10g, kim mông thạch 25g, tam lǎng 10g, sinh đào nhân 15g, mộc hương 5g, Nhị sửu 15g, can khương 5g, chỉ xác 10g, sinh đại hoàng 15g, mang tiêu 30g.

Cách dùng: Các vị thuốc trên đem rửa sạch sau đo cho vào siêu sắc lấy nước uống, mỗi ngày phải uống hết 1 thang thì bệnh tâm thần phân liệt sẽ mau chóng thuyên giảm.

Ngoài ra, trường hợp bệnh nhân là nữ, khi đến kì kinh nguyệt có thể cho thêm các vị thuốc tây hồng hoa 30g, huyết kiệt 50g, hổ phách 50g, chu sa 20g, tam thất 50g, xạ hương 2g, bǎng phiến 10g. Đem tất cả tán mịn và cho vào lọ kín để uống hàng ngày, mỗi ngày 2-3 lần.

Bài thuốc Đông y 3

Bài thuốc Đông y chữa bệnh tâm thần phân liệt này dùng để điều trị các triệu chứng như bế tắc tâm khiếu, đàm hỏa thượng viêm.

Nguyên liệu: Huyền sâm 12g, mạch đông 12g, đan sâm 12g, thiên đông 12g, phục linh 12g, chiết bối mẫu 12g, phục thần 12g, liên kiều 12g, câu đằng 12g, viễn chí 5g, trần bì 5g, chu sa 3g, đảm nam tinh 5g, sinh thiết lạc 200g, thạch xương bồ 5g.

Cách dùng: Để có thể điều trị bệnh tâm thần phân liệt bằng bài thuốc Đông y này, hãy đem tất cả các vị thuốc trên sắc uống mỗi ngày 1 thang. Kiên trì sử dụng mỗi ngày, bệnh hoang tưởng sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Trên đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh tâm thần phân liệt được nhiều người áp dụng. Nếu người thân không may mắc phải căn bệnh này thì bạn đọc cũng có thể áp dụng để chữa bệnh cho người thân. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến trị trước khi áp dụng để không xảy ra những hậu quả không mong muốn nhé.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha