Động Kinh✅: Chứng Co Giật, Triệu Chứng Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Động kinh biểu hiện bởi chứng co giật ở nhiều dạng biểu hiện khác nhau. Từ mức độ co giật toàn thân đến co giật cục bộ, vắng ý thức. Chẩn đoán các triệu chứng này giúp cho việc chữa trị khỏi bệnh động kinh dễ dàng hơn.

Ngày đăng: 17-09-2020

623 lượt xem

Động kinh và co giật

Khi một đứa trẻ bị co giật hoặc lên cơn trong nhiều tháng và nhiều năm, tình trạng này được gọi là chứng động kinh. Nếu con bạn được chẩn đoán mắc chứng động kinh, việc điều trị có thể bằng thuốc chống co giật. Điều trị động kinh nhằm mục đích để trẻ có cuộc sống bình thường.

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là tên gọi của một loạt các bệnh lý não mà trẻ có hoặc có nguy cơ bị co giật lặp đi lặp lại. Và không thể đoán trước do hoạt động điện bất thường trong não. Hoạt động bất thường này có thể thay đổi nhận thức, hành vi, cử động cơ thể hoặc các giác quan của trẻ.

Nếu một đứa trẻ bị một lần co giật, điều đó không có nghĩa là trẻ bị động kinh. Hầu hết trẻ bị co giật đơn lẻ không tiếp tục bị nữa. Bệnh động kinh thường không được chẩn đoán cho đến sau hai hoặc nhiều cơn động kinh.

Co giật do sốt là những cơn co giật do sốt. Nếu con của bạn bị co giật do sốt và khỏe mạnh và bạn không có tiền sử gia đình về động kinh, thì trẻ không có nhiều khả năng bị động kinh hơn bất kỳ đứa trẻ nào khác.

Co giật là gì?

Bộ não của bạn chứa vô số tế bào thần kinh tạo, gửi và nhận các xung điện. Co giật xảy ra khi một sự rối loạn điện đột ngột trong não khiến các tế bào thần kinh này hoạt động sai.

Điều này có thể kích hoạt:

giật cơ thể không kiểm soát được

mất ý thức

nhầm lẫn tạm thời

mất nhận thức

Các cơn co giật khác nhau về mức độ nghiêm trọng và độ dài. Các cơn co giật nhẹ hơn có thể không gây co giật và có thể chỉ kéo dài 30 giây. Tuy nhiên, các cơn co giật khác có thể khiến toàn bộ cơ thể của một người rung lên nhanh chóng và kéo dài từ 2 đến 5 phút.

Động kinh có thể là một sự kiện xảy ra một lần sau chấn thương đầu, đột quỵ hoặc nhiễm trùng. Động kinh là một tình trạng đặc trưng bởi các cơn co giật tái phát.

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh?

Có một số điều khiến trẻ dễ bị co giật động kinh. Bao gồm các:

bất thường di truyền hoặc tiền sử động kinh ở các thành viên trong gia đình; thay đổi cấu trúc trong não liên quan đến các rối loạn như bại não hoặc não úng thủy; các tình trạng phát triển và hành vi như khuyết tật trí tuệ và rối loạn phổ tự kỷ chấn thương não do chấn thương, khối u hoặc đột quỵ co giật do sốt kéo dài hơn 10 phút hoặc xảy ra nhiều lần.

Các cơn co giật ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh động kinh có thể được kích hoạt bởi đèn nhấp nháy hoặc khi nhìn vào các hình mẫu trên màn hình TV hoặc rạp chiếu phim.

Khoảng một nửa số trẻ em bị động kinh, chúng tôi không biết nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Các triệu chứng của bệnh động kinh

Trẻ bị động kinh có thể có nhiều dạng co giật khác nhau, một số cơn kịch tính hơn những dạng khác. Loại co giật phụ thuộc vào nguồn gốc của hoạt động điện bất thường trong não. Có hai nhóm co giật chính - co giật khu trú và co giật toàn thân.

Động kinh khu trú Các cơn động kinh

khu trú chỉ bắt đầu ở một phần của não. Các triệu chứng của cơn động kinh khu trú phụ thuộc vào phần nào của não bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng của co giật khu trú có thể bao gồm: co giật cơ ở một phần của cơ thể; thay đổi về mùi, âm thanh, vị giác và thị giác; tê tái; khó nói chuyện hành vi và cử động bất thường như nhặt quần áo hoặc bặm môi.

Nhận thức hoặc phản ứng của trẻ có thể thay đổi nếu trẻ bị co giật tập trung.

Co giật toàn thể

Co giật toàn thể liên quan đến toàn bộ não. Có sáu loại co giật toàn thân khác nhau và chúng có các triệu chứng khác nhau.

Cơn co giật khiến cơ của trẻ bị căng cứng. Chúng thường xảy ra trong khi ngủ.

Trẻ bị co giật mất khả năng kiểm soát các cơ của mình nên đầu của trẻ có thể đổ về phía trước hoặc có thể rơi xuống đất.

Ở trẻ em bị co giật clonic, các cơ bị giật liên tục và nhịp nhàng và di chuyển xung quanh.

Ở trẻ em bị co giật cơ, cơ giật đột ngột và rất ngắn.

Các cơn co giật tăng âm là kịch tính nhất. Chúng khiến trẻ bất tỉnh (mất trí) và ngã xuống. Cơ thể của trẻ cứng lại (giống như co giật) và tay và chân của trẻ giật xung quanh (giống như co giật). Anh ấy có thể chảy nước dãi và làm ướt mình.

Trẻ bị động kinh vắng ý thức có thể trông giống như chúng đang nhìn chằm chằm vào không gian. Và dường như không biết những gì đang xảy ra xung quanh chúng.

Xử trí cơn co giật động kinh

Nếu bạn nghĩ rằng con mình đang lên cơn co giật và bất tỉnh. Điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh và loại bỏ bất kỳ đồ vật độc hại nào để con không bị thương.

Đặt trẻ nằm trên bề mặt mềm, nằm nghiêng về tư thế hồi sức. Ở bên anh ấy và cho anh ấy sự yên tâm.

Nếu đó là cơn co giật đầu tiên của con bạn, hãy quan sát chính xác những gì xảy ra để bạn có thể mô tả nó sau. Nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy ảnh, hãy quay video về cơn động kinh.

Giờ lên cơn

Khi cơn co giật đã dừng lại, hãy đặt trẻ nằm trên bề mặt mềm, nằm nghiêng về tư thế hồi phục để giữ cho đường thở của trẻ được thông thoáng.

Khi nào đến gặp bác sĩ về cơn co giật động kinh

Điều quan trọng là con bạn phải đến gặp bác sĩ đa khoa hoặc đến bệnh viện cấp cứu nếu:

đó là cơn động kinh đầu tiên của con bạn

con bạn bị co giật nhiều lần hoặc nhiều lần

bạn không chắc liệu con bạn có bị co giật hay không

con bạn bắt đầu lên cơn co giật thường xuyên hơn bình thường.

Kiểm tra chứng động kinh

Nếu bác sĩ đa khoa cho rằng con bạn có thể mắc chứng động kinh, bác sĩ đa khoa thường giới thiệu con bạn đến bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ thần kinh nhi khoa để điều tra thêm.

Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu và đo  điện não đồ. Bác sĩ cũng có thể tổ chức chụp CT hoặc MRI não.

Điều trị chứng động kinh

Nếu con bạn được chẩn đoán mắc chứng động kinh, bác sĩ sẽ cho bạn biết liệu con bạn có cần dùng thuốc hay không.

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc chống co giật cho con bạn, mục đích là để con bạn có một cuộc sống bình thường. Nhưng, thuốc này có thể có một số tác dụng phụ. Nếu con bạn đang dùng thuốc chống co giật, con bạn sẽ phải đi khám bác sĩ thường xuyên.

Nếu thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể trao đổi với bạn về các liệu pháp khác, bao gồm  chế độ ăn ketogenic hoặc các lựa chọn phẫu thuật.

Bác sĩ có thể cùng bạn lập kế hoạch xử trí khẩn cấp nếu con bạn bị co giật nặng hoặc thường xuyên.

Bạn nên nói với mọi người liên quan đến việc chăm sóc hàng ngày của con bạn - ví dụ, nhân viên chăm sóc trẻ và giáo viên - rằng con bạn bị động kinh. Họ cần hiểu điều này có nghĩa là gì, cũng như cách xử lý cơn động kinh nếu nó xảy ra. Khuyến khích con bạn đeo vòng tay hoặc mặt dây chuyền để mọi người biết rằng con bị động kinh.

Phòng ngừa co giật động kinh

Ăn thường xuyên, ngủ đủ giấc và tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ co giật.

Con bạn nên tránh những thứ mà cô ấy biết có thể gây ra cơn co giật, như đèn nhấp nháy, mệt mỏi, đói hoặc xem tivi.

Luôn giám sát con bạn khi trẻ bơi, tắm hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến chiều cao.

Nhìn con bạn bị co giật có thể rất đau khổ. Liên hệ với nhóm hỗ trợ bệnh động kinh có thể giúp bạn bớt lo sợ về tình trạng của con mình.

Bạn có thể chết vì co giật?

Ngã hoặc nghẹt thở là mối quan tâm của những người sống chung với bệnh động kinh - nhưng đó không phải là trường hợp duy nhất. Nguy cơ đột tử bất ngờ trong bệnh động kinh (SUDEP) cũng là một nỗi sợ hãi.

Nếu bạn hoặc người thân bị co giật, một số câu hỏi có thể hiện ra trong đầu bạn. Ví dụ, bạn có thể chết vì một cơn động kinh? Hoặc, bạn có thể chết vì một cơn động kinh khi đang ngủ?

Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng trong khi có thể, tử vong do bệnh động kinh cũng rất hiếm.

Khi nghe tin ai đó chết vì co giật, bạn có thể cho rằng người đó bị ngã và đập đầu. Điều này có thể xảy ra.

Tuy nhiên, SUDEP không phải do chấn thương hoặc chết đuối. Nó ám chỉ một cái chết đột ngột và bất ngờ. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, tử vong xảy ra trong hoặc ngay sau cơn động kinh.

Nguyên nhân chính xác của những cái chết này vẫn chưa được biết. Nhưng, các nhà nghiên cứu tin rằng việc ngừng thở kéo dài dẫn đến lượng oxy trong máu ít hơn và gây ngạt thở. Một giả thuyết khác cho rằng cơn động kinh gây ra sự gián đoạn chết người trong nhịp tim, dẫn đến tim ngừng đập.

Các yếu tố nguy cơ gây ra cơn động kinh gây tử vong là gì?

Mặc dù hiếm gặp, nhưng điều quan trọng vẫn là phải biết về các yếu tố nguy cơ đối với SUDEP. Nếu gặp rủi ro, bạn có thể thực hiện các bước để giúp ngăn ngừa cơn động kinh gây tử vong.

Trong khi vẫn còn thấp, khả năng tử vong do co giật là cao hơn ở những người có tiền sử co giật thường xuyên, không kiểm soát được, cũng như những người có tiền sử co giật trương lực (đôi khi được gọi là co giật lớn).

Co giật conic-clonic là một loại động kinh nghiêm trọng. Những điều này có thể gây mất ý thức đột ngột, co giật và mất kiểm soát bàng quang.

Khả năng đột tử cũng cao hơn ở những người bắt đầu co giật khi còn trẻ. Tuy nhiên, cái chết bất ngờ vô cùng không phổ biến Nguồn tin cậy ở trẻ nhỏ.

Nguy cơ đột tử cũng tăng lên khi bạn sống lâu hơn với bệnh động kinh.

Không dùng thuốc và uống quá nhiều rượu cũng có thể góp phần vào tử vong. Động kinh xảy ra trong khi ngủ dường như một yếu tố rủi ro.

Các yếu tố nguy cơ gây ra tử vong khi co giật động kinh

Tiền sử co giật thường xuyên, không kiểm soát được

Co giật tonic-clonic

Bị co giật từ khi bạn còn rất trẻ

Một lịch sử lâu dài của bệnh động kinh

Không dùng thuốc chống động kinh theo chỉ định

Uống quá nhiều rượu

Làm thế nào để giảm nguy cơ co giật gây tử vong

Uống thuốc chống co giật theo chỉ dẫn để ngăn ngừa co giật. Đi khám bác sĩ nếu liệu pháp hiện tại của bạn không hiệu quả. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh liều lượng của bạn hoặc kê một loại thuốc khác.

Việc xác định các tác nhân gây co giật cũng rất hữu ích. Những điều này khác với từng người, vì vậy việc xác định chính xác các yếu tố kích hoạt cụ thể của bạn có thể khó khăn. Có thể hữu ích nếu ghi nhật ký về cơn động kinh.

Ghi gì trong nhật ký lên cơn động kinh?

Ghi lại thời điểm co giật xảy ra, sau đó ghi lại thông tin có thể liên quan. Ví dụ:

Cơn động kinh xảy ra vào thời gian nào trong ngày?

Co giật có xảy ra sau khi tiếp xúc với đèn sáng, nhấp nháy không?

Bạn có uống rượu trước khi lên cơn không? Nếu có, bao nhiêu?

Bạn có bị căng thẳng tinh thần trước một cơn động kinh không?

Bạn có tiêu thụ caffeine trước khi lên cơn không?

Bạn có bị sốt không?

Bạn có bị thiếu ngủ hoặc quá mệt mỏi không?

Ghi nhật ký cơn động kinh có thể xác định các mô hình hoặc tình huống gây ra cơn động kinh. Việc tránh các trình kích hoạt có thể làm giảm số lượng các cuộc tấn công của bạn.

Sử dụng tính năng "ghi chú" trên điện thoại của bạn để theo dõi các cơn động kinh. Hoặc tải ứng dụng nhật ký cơn động kinh xuống điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn.

Bạn cũng có thể giảm nguy cơ co giật chết người bằng cách tránh uống quá nhiều rượu. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng gia đình bạn biết cách sơ cứu co giật.

Điều này bao gồm đặt bạn trên sàn và nằm nghiêng về một bên của cơ thể. Tư thế này có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn. Họ cũng nên nới lỏng cà vạt cổ và mở cúc áo sơ mi quanh cổ.

Làm thế nào để chẩn đoán cơn động kinh?

Các tình trạng có thể bắt chước cơn động kinh bao gồm cơn đau nửa đầu, đột quỵ, chứng ngủ rũ và hội chứng Tourette.

Để chẩn đoán chính xác cơn động kinh, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bạn và các sự kiện dẫn đến cơn động kinh. Bạn có thể được đo điện não đồ (EEG), là một xét nghiệm ghi lại hoạt động điện trong não. Nó giúp phát hiện những bất thường trong sóng não.

Điện não đồ có thể chẩn đoán các loại động kinh khác nhau và giúp dự đoán liệu cơn động kinh có khả năng xảy ra nữa hay không.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm để xác định nguyên nhân cơ bản của cơn động kinh. Khám thần kinh có thể tìm kiếm các bất thường trong hệ thần kinh của bạn, trong khi xét nghiệm máu có thể kiểm tra các bệnh nhiễm trùng hoặc tình trạng di truyền có thể góp phần gây ra động kinh.

Các xét nghiệm hình ảnh cũng được sử dụng để tìm các khối u, tổn thương hoặc u nang trong não của bạn. Chúng bao gồm chụp CT, MRI hoặc PET.

Làm thế nào để bạn điều trị một cơn động kinh?

Một cơn co giật do một sự kiện biệt lập thường không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiều hơn một cơn động kinh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống động kinh để ngăn ngừa các cơn co giật trong tương lai.

Các loại thuốc khác nhau có hiệu quả chống co giật. Bác sĩ sẽ đề nghị một hoặc nhiều loại thuốc có thể có dựa trên loại co giật.

Khi thuốc chống động kinh không có tác dụng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ phần não nơi bắt nguồn cơn co giật. Hãy nhớ rằng quy trình này chỉ hoạt động khi các cơn co giật bắt đầu ở cùng một vị trí.

Bạn cũng có thể là ứng cử viên cho liệu pháp kích thích. Các lựa chọn bao gồm kích thích dây thần kinh phế vị, kích thích thần kinh đáp ứng hoặc kích thích não sâu. Các liệu pháp này giúp ức chế cơn động kinh bằng cách điều chỉnh hoạt động bình thường của não.

Triển vọng của những người bị bệnh động kinh là gì?

Sống với bệnh động kinh có những thách thức của nó, nhưng bạn có thể sống một cuộc sống bình thường với tình trạng này. Một số người cuối cùng vượt qua cơn co giật, hoặc kéo dài nhiều năm giữa các cơn co giật.

Chìa khóa để quản lý các cuộc tấn công là hiểu rủi ro của bạn và thực hiện các bước để tránh các tác nhân phổ biến.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha