Động Kinh✅: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Chữa Trị Khỏi Bệnh✅

Động kinh có những triệu chứng biểu hiện lâm sàng biểu hiện mỗi khi lên cơn co giật động kinh. Căn cứ vào các biểu hiện, triệu chứng ấy để chẩn đoán bệnh chính xác. Để có cách chữa trị khỏi bệnh động kinh cho bệnh nhân.

Ngày đăng: 18-09-2020

571 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một rối loạn của não. Những người bị động kinh có hoạt động điện trong não không bình thường, gây ra các cơn co giật. Có nhiều loại co giật khác nhau. Trong một số trường hợp, cơn động kinh có thể gây ra giật, không kiểm soát được cử động và mất ý thức. Trong các trường hợp khác, co giật chỉ gây ra một khoảng thời gian lú lẫn, nhìn chằm chằm hoặc co thắt cơ. Chứng động kinh còn được gọi là “rối loạn co giật”.

Động kinh không phải là một bệnh tâm thần, và nó không phải là một dấu hiệu của trí thông minh thấp. Nó cũng không lây nhiễm. Động kinh thường không gây tổn thương não. Giữa các cơn động kinh, một người bị động kinh không khác gì bất kỳ ai khác.

Các triệu chứng của bệnh động kinh

Triệu chứng chính của bệnh động kinh là co giật. Một cơn co giật đơn lẻ không được coi là động kinh. Những người bị động kinh có các cơn co giật lặp đi lặp lại.

Có nhiều loại co giật khác nhau và mỗi loại gây ra các triệu chứng khác nhau. Một số loại co giật phổ biến bao gồm:

Co giật dạng trương lực tổng quát (grand mal)

Loại co giật này ảnh hưởng đến toàn bộ não. Trong cơn co giật, các cơ trong cơ thể trở nên cứng (cứng), sau đó rung lên và co lại (gọi là co giật). Người bị co giật thường bất tỉnh (ngất xỉu). Người đó cũng có thể nghiến chặt hàm, cắn vào lưỡi hoặc má hoặc mất kiểm soát bàng quang.

Co giật do vắng mặt (hoặc petit mal)

Loại động kinh này ảnh hưởng đến toàn bộ não và thường chỉ kéo dài trong vài giây. Trong cơn động kinh, một người có thể nhìn chằm chằm, không nhận thức được xung quanh mình, đột nhiên ngừng nói hoặc cử động. Hoặc, có những thay đổi nhỏ trong chuyển động của cơ.

Co giật một phần (khu trú)

Loại co giật này chỉ ảnh hưởng đến một phần của não. Các triệu chứng có thể khác nhau, tùy thuộc vào vị trí bắt đầu co giật trong não. Ví dụ, một cơn động kinh có thể gây ra những thay đổi trong cảm xúc hoặc các giác quan. Chúng có thể bao gồm ảo giác, tê, ngứa ran hoặc những thay đổi khác đối với thị giác, vị giác, khứu giác, xúc giác hoặc thính giác. Loại động kinh này cũng có thể gây ra các cơn co thắt cơ (ví dụ, khiến người bệnh cử động đầu theo cách bất thường, hoặc giật cánh tay hoặc chân). Hoặc, cơn động kinh có thể gây ra hiện tượng nhìn chằm chằm, đôi khi có các chuyển động lặp lại bất thường. Chúng có thể bao gồm cử động miệng hoặc môi, nhai hoặc nuốt hoặc cử động tay.

Trước khi cơn động kinh bắt đầu, một số người bị chóng mặt hoặc thay đổi cảm xúc. Họ cũng có thể gặp những thay đổi về thị lực (chẳng hạn như ảo giác), khứu giác (ngửi thấy mùi không có ở đó) và xúc giác (chẳng hạn như tê hoặc ngứa ran). Cảm nhận những điều này trước khi lên cơn động kinh được gọi là hào quang. Nhận biết một luồng khí rất hữu ích như một cảnh báo rằng bạn sắp lên cơn động kinh.

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu:

Bạn có một cơn co giật kéo dài hơn 5 phút.

Bạn bị thương trong cơn động kinh.

Cảm giác của bạn thường thay đổi trong và sau khi bị co giật.

Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường để hồi phục sau khi bị co giật.

Các cơn co giật của bạn trở nên nghiêm trọng hơn hoặc xảy ra thường xuyên hơn.

Cơn co giật thứ hai xảy ra ngay sau cơn đầu tiên.

Bạn có thai.

Bạn bị tiểu đường.

Bạn bị đau đầu đột ngột, tê hoặc yếu ở một bên cơ thể hoặc có vấn đề về thị lực hoặc lời nói ngay trước khi bạn lên cơn co giật. Đây có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ.

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh?

Các bác sĩ không phải lúc nào cũng biết nguyên nhân gây ra bệnh động kinh. Một số điều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh bao gồm:

Di truyền: Những người có cha hoặc mẹ hoặc anh chị em mắc chứng động kinh có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao hơn.

Chấn thương đầu: Chấn thương đầu nghiêm trọng có thể gây ra chứng động kinh, đôi khi nhiều năm sau chấn thương.

Nhiễm trùng: Các bệnh nhiễm trùng như viêm màng não, viêm não và AIDS có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh.

Điều kiện y tế: Các tình trạng y tế khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh. Chúng bao gồm bệnh Alzheimer, đột quỵ, khối u não hoặc các vấn đề với mạch máu trong não.

Các vấn đề trong khi mang thai, khi sinh hoặc phát triển sớm: Trong một số trường hợp, nhiễm trùng khi mang thai, các vấn đề trong khi sinh, khuyết tật não bẩm sinh (các vấn đề về não khi sinh). Hoặc, chấn thương não của trẻ sơ sinh có thể gây ra chứng động kinh.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh động kinh?

Để chẩn đoán bệnh động kinh, bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử của bạn và thực hiện khám thần kinh. Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu. Họ cũng có thể yêu cầu chụp điện não đồ (EEG), chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Các xét nghiệm này cho phép bác sĩ theo dõi hoạt động não của bạn và kiểm tra não để tìm các vấn đề như chảy máu hoặc khối u.

Có thể ngăn ngừa hoặc tránh được bệnh động kinh không?

Các bác sĩ không phải lúc nào cũng biết nguyên nhân gây ra bệnh động kinh. Nó dường như chạy trong các gia đình. Trong trường hợp đó, bạn có thể không ngăn chặn được. Nhưng nó cũng có thể do chấn thương đầu. Nếu vậy, bạn có thể ngăn ngừa chứng động kinh nếu bạn có thể tránh bị thương ở đầu.

Điều trị động kinh

Bệnh động kinh thường được điều trị bằng thuốc. Nếu thuốc không giúp bạn giảm cơn co giật, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc các liệu pháp khác. Nếu bác sĩ biết nguyên nhân gây ra chứng động kinh của bạn, điều trị nguyên nhân có thể làm cho cơn động kinh ngừng lại.

Đông y TRỊNH GIA chúng tôi chữa trị bệnh động kinh bằng phác đồ ĐÔNG Y GIA TRUYỀN. Với phương pháp này, bệnh động kinh được điều trị thuyên giảm từ từ. Chữa khỏi động kinh tận gốc. Không còn phải dùng bất cứ loại thuốc nào, sau khi điều trị khỏi co giật động kinh. Phác đồ này đã đem lại hiệu quả trên 90% cho các bệnh nhân động kinh.

Tôi cần biết gì về việc dùng thuốc chữa bệnh động kinh?

Thuốc giúp ngăn ngừa động kinh được gọi là thuốc chống co giật hoặc thuốc chống động kinh. Bác sĩ sẽ đề nghị một loại thuốc dựa trên loại co giật mà bạn mắc phải, tần suất co giật, tuổi của bạn và sức khỏe chung của bạn. Sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ để xác định xem thuốc có hoạt động hay không. Họ cũng sẽ theo dõi các tác dụng phụ và để đảm bảo liều lượng của bạn là chính xác.

Các tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, phát ban trên da hoặc các vấn đề về trí nhớ, khả năng phối hợp hoặc giọng nói của bạn. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị trầm cảm, có ý định tự tử hoặc phát ban nghiêm trọng trong khi dùng thuốc.

Để giúp thuốc hoạt động tốt, hãy làm theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ. Đừng ngừng dùng thuốc của bạn mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Hỏi bác sĩ của bạn phải làm gì nếu bạn bỏ lỡ một liều. Không bao giờ dùng thêm thuốc, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình sắp bị co giật. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc mới nào, bao gồm cả vitamin hoặc chất bổ sung.

Bạn nên tránh uống rượu nếu bị động kinh. Rượu có thể khiến bạn dễ bị co giật hơn và cũng có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của thuốc chữa bệnh động kinh trong cơ thể bạn. Một số loại thuốc cũng có thể khiến bạn dễ bị co giật hơn, vì vậy hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc mới nào.

Một số người bị động kinh có thể ngừng dùng thuốc. Tuy nhiên, quyết định này phải được thực hiện bởi bác sĩ của bạn. Trước khi bạn và bác sĩ có thể quyết định ngừng thuốc, bạn nên cân nhắc một số câu hỏi. Chúng bao gồm mức độ kiểm soát cơn co giật của bạn, thời gian bạn hết co giật và nếu bạn mắc các bệnh khác có thể ảnh hưởng đến vấn đề của bạn.

Còn về phẫu thuật và các liệu pháp khác?

Phẫu thuật thường được thực hiện nhất nếu biết rằng các cơn co giật của bạn bắt đầu ở một vùng được xác định rõ của não mà không ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng như lời nói, ngôn ngữ hoặc thính giác. Trong các trường hợp co giật kháng thuốc khác, bác sĩ có thể đề nghị một loại liệu pháp gọi là kích thích dây thần kinh phế vị. 

 

Điều này yêu cầu một thiết bị nhỏ được cấy dưới da trên ngực của bạn. Thiết bị truyền xung điện đến dây thần kinh phế vị ở cổ. Một loại điều trị cho trẻ em mắc một số loại động kinh khó kiểm soát bao gồm một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có nhiều chất béo và ít carbohydrate. 

 

Chế độ ăn kiêng này được gọi là chế độ ăn kiêng ketogenic. Chế độ ăn này cần được bác sĩ chỉ định và theo dõi. Với tất cả các phương pháp điều trị, hãy làm việc với bác sĩ để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Tôi nên làm gì khi ai đó bị co giật?

Nếu bạn bị động kinh, bạn có thể muốn chia sẻ những thông tin sau với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của mình. Nếu ai đó ở gần bạn bị co giật, hãy sử dụng các hướng dẫn chung sau:

Bình tĩnh.

Đừng chuyển người đó đến nơi khác.

Đừng cố gắng giữ cho người đó không cử động hoặc run rẩy.

Đừng cố đánh thức người đó bằng cách hét vào mặt hoặc lay động họ.

Loại bỏ các vật dụng có thể gây thương tích nếu người đó ngã hoặc va vào chúng.

Nhẹ nhàng xoay người bệnh nằm nghiêng để dịch trong miệng chảy ra một cách an toàn.

Không bao giờ cố gắng ép miệng người đó mở hoặc cho bất cứ thứ gì vào đó.

Đặt vật gì đó mềm (chẳng hạn như gối) dưới đầu trẻ.

Hầu hết các cơn co giật không nguy hiểm đến tính mạng. Bạn không cần gọi bác sĩ hoặc xe cấp cứu trừ khi người đó không được biết là mắc chứng động kinh hoặc trừ khi cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút.

Khi cơn động kinh kết thúc, hãy quan sát người đó xem có dấu hiệu nhầm lẫn không.

Cho phép người đó nghỉ ngơi hoặc ngủ nếu họ muốn.

 

Sống chung với bệnh động kinh

Không biết khi nào hoặc ở đâu cơn co giật có thể xảy ra khiến bạn lo lắng. Sự lo lắng này có thể dẫn đến trầm cảm. Nó thậm chí có thể gây ra nhiều cơn động kinh hơn. Để giúp chống lại điều này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Người đó có thể kê đơn thuốc để giúp giảm lo lắng hoặc giới thiệu liệu pháp hoặc một nhóm hỗ trợ. Bạn có thể cần giúp đỡ để tìm cách đối phó với nỗi sợ hãi bị co giật.

Chứng động kinh cũng có thể làm tăng nguy cơ bị thương hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách xử lý bất kỳ mối quan tâm liên quan nào, bao gồm:

Biến chứng khi mang thai: Những cơn co giật không kiểm soát được có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Thuốc động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Quyết định về việc dùng thuốc khi mang thai phải do bạn và bác sĩ của bạn đưa ra sau khi nói về những rủi ro và lợi ích.

Thương tích: Bạn có thể bị thương khi lên cơn động kinh, hoặc khi cơn động kinh khiến bạn ngã, chết đuối khi đang bơi hoặc đang tắm, hoặc bị tai nạn xe hơi. Các luật về lái xe cho người bị động kinh ở mỗi tiểu bang là khác nhau. Hỏi cơ sở động kinh địa phương của bạn về các quy tắc lái xe hoặc hỏi bác sĩ của bạn.

 

Các vấn đề về cảm xúc: Những người bị động kinh có nhiều khả năng bị trầm cảm, rối loạn tâm trạng và có ý định tự tử. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm hoặc nếu bạn có ý nghĩ về việc làm hại bản thân.

 

Đột tử bất ngờ trong bệnh động kinh (SUDEP): Những người bị động kinh có nguy cơ tử vong bất ngờ rất nhỏ, đặc biệt là những người thường xuyên lên cơn động kinh không đáp ứng với thuốc. Các bác sĩ không biết chính xác tại sao SUDEP xảy ra. Nó được cho là kết quả của các vấn đề về hô hấp hoặc tim.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh?

Các triệu chứng ngoài co giật là gì?

Tôi nên làm gì khi con tôi lên cơn co giật?

Loại thuốc nào dùng để điều trị bệnh động kinh?

Có tác dụng phụ không?

Tôi bị động kinh. Các con tôi có nguy cơ mắc bệnh này không?

Bạn có thể giới thiệu một nhóm hỗ trợ giúp đỡ những người bị bệnh động kinh không?

Bệnh động kinh có thể ngăn ngừa được không?

Động kinh và mang thai

Động kinh là một chứng rối loạn hệ thần kinh trung ương (thần kinh). Nó gây ra hoạt động bất thường của não và có thể dẫn đến co giật, hành vi bất thường và mất nhận thức. Nó thường có thể được quản lý bằng thuốc. Phụ nữ bị động kinh có nguy cơ cao bị các biến chứng khi mang thai. Chăm sóc y tế thường xuyên trước, trong và sau khi mang thai là rất quan trọng để theo dõi những rủi ro này.

Con đường để cải thiện sức khỏe

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn bị động kinh và đang có kế hoạch mang thai. Họ có thể muốn đảm bảo rằng các triệu chứng của bạn đã được kiểm soát tốt ít nhất sáu tháng trước khi bạn mang thai.

Điều rất quan trọng là bạn phải uống thuốc chống động kinh theo đúng như lời bác sĩ. Nếu bạn không bị bất kỳ cơn co giật nào trong 2 năm trở lên, bác sĩ có thể muốn từ từ ngừng thuốc động kinh trước khi bạn mang thai hoặc trong khi bạn đang mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý ngừng dùng thuốc này. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra loại thuốc phù hợp sẽ có ít tác dụng phụ nhất đối với em bé của bạn.

Đối với tất cả phụ nữ mang thai, việc bổ sung vitamin trước khi sinh và axit folic cũng rất quan trọng đối với bạn. Nó có thể giúp ngăn ngừa một số loại dị tật bẩm sinh. Bắt đầu bổ sung các loại vitamin này trước khi mang thai để đạt được nhiều lợi ích nhất. Thuốc chống động kinh của bạn có thể thay đổi cách cơ thể bạn hấp thụ axit folic. Bác sĩ có thể đề nghị một loại vitamin trước khi sinh với liều lượng axit folic cao hơn.

Mang thai ảnh hưởng đến mỗi phụ nữ bị động kinh khác nhau. Một số phụ nữ thực sự bị co giật ít hơn bình thường khi mang thai.

Tuy nhiên, những phụ nữ bị động kinh và đang mang thai có nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến thai kỳ cao hơn những phụ nữ mang thai không bị động kinh. Các biến chứng này bao gồm:

Chảy máu âm đạo

Khả năng co giật của bạn có thể xảy ra thường xuyên hơn.

Tiền sản giật (một tình trạng khi mang thai là sự kết hợp của huyết áp cao và sự hiện diện của protein trong nước tiểu sau 20 tuần của thai kỳ).

Tách nhau thai (cơ quan cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé trong thời kỳ mang thai) khỏi tử cung (dạ con).

Hơn 90% phụ nữ bị động kinh sinh con bình thường, khỏe mạnh. Nhưng có một số rủi ro. Trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị động kinh có nguy cơ mắc những bệnh sau:

Phát triển các rối loạn co giật khi chúng lớn lên.

Chậm phát triển và tăng trưởng.

Vấn đề chảy máu sau khi sinh.

Sinh non hoặc chết lưu.

Dị tật bẩm sinh do thuốc bạn dùng.

Điều quan trọng là bạn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để dùng thuốc. Rủi ro của việc không dùng thuốc sẽ cao hơn nhiều đối với bạn và thai nhi. Chúng bao gồm chấn thương thể chất, chậm phát triển và thậm chí tử vong do co giật.

Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử gia đình nào về các khuyết tật não hoặc cột sống. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên là những điều bạn có thể làm để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Những điều cần cân nhắc

Trong thời gian mang thai, bạn sẽ gặp bác sĩ thường xuyên. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm máu thường xuyên để đảm bảo rằng bạn đang dùng đủ thuốc chống co giật. Việc bác sĩ thay đổi liều lượng thuốc trong thời kỳ mang thai là điều rất bình thường.

Họ cũng có thể muốn bạn khám siêu âm nhiều lần trong thai kỳ. Bác sĩ thậm chí có thể muốn bạn chọc dò nước ối. Trong thủ thuật này, một lượng nhỏ chất lỏng được lấy ra khỏi tử cung của bạn. Chất lỏng này cung cấp cho bác sĩ một số thông tin về sức khỏe của thai nhi. Những biện pháp phòng ngừa bổ sung này là cách để bác sĩ theo dõi thai kỳ và sự phát triển của thai nhi.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha