Bệnh Hoang Tưởng✅, Tâm Thần: Nguyên Nhân, Đặc Điểm, Triệu Chứng, Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh hoang tưởng có một nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau sinh ra bệnh. Trong đó, có một số đặc điểm, triệu chứng biểu hiện lâm sàng ra bên ngoài. Căn cứ vào biểu hiện lâm sàng ấy để chữa trị khỏi bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt cho bệnh nhân của đông y Trịnh Gia.

Ngày đăng: 02-10-2020

710 lượt xem

Nhận biết các rối loạn tâm thần, hoang tưởng và điều trị tích cực các rối loạn tâm thần

Một là hiểu nhầm "linh" là "linh hồn", "linh hồn" là siêu nhiên, khi tách ra khỏi cơ thể con người thì con người sẽ mắc "bệnh tâm thần" nếu không có "linh hồn". Thông thường người ta tin rằng bệnh tâm thần bị trừng phạt vì phạ

m thượng "thần thánh" hoặc sở hữu "ma". Vì vậy, mọi người nói chung sợ bệnh nhân tâm thần, và bệnh nhân tâm thần nói chung bị kỳ thị.

Thứ hai là đánh đồng "tinh thần" với "tư tưởng", và do đó coi "bệnh tâm thần" là "bệnh tư tưởng". Có một thời kỳ người ta coi bệnh tâm thần là biểu hiện của tư duy tư sản, có người đòi dùng tư duy nào đó để chữa bệnh tâm thần. Bằng cách này, có thể hình dung sự phân biệt đối xử mà bệnh nhân tâm thần phải đối mặt.

Thứ ba là “bệnh tâm thần” là tất cả những gì “mất trí” hoặc “phi lý trí.” Một người “mất trí” hay “mất trí” nói và không làm gì bình thường. Đây cũng là lý do phổ biến khiến bệnh nhân tâm thần bị chế giễu và kỳ thị.

Thứ tư là bệnh tâm thần chỉ ảnh hưởng đến tâm lý bất thường của cá nhân chứ không ảnh hưởng đến cơ thể. Vì vậy, một số bệnh nhân rối loạn tâm thần với biểu hiện chủ yếu là các triệu chứng thực thể khác nhau thường không chịu đi khám và điều trị tại khoa tâm thần, dẫn đến không được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp trong thời gian dài.

Trên thực tế, không có “linh hồn” Sở dĩ con người có “tinh thần” là vì họ có “hoạt động tinh thần”, tức là “hoạt động tâm lý”. Nó là một chức năng của não và là sản phẩm của hoạt động não; trong khi bệnh tâm thần là một bệnh của não, là sự bất thường trong các hoạt động chức năng lớn của não.

Bộ não là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể con người về cấu trúc và chức năng. Nó bao gồm lên đến 100 tỷ tế bào thần kinh, rất nhiều tế bào thần kinh tạo thành vô số mạch thần kinh liên kết với nhau. Do đó, tạo thành một mạng lưới thần kinh rất phức tạp, hoàn thành các hoạt động tinh thần khác nhau của con người, bao gồm: Cảm giác, tri giác, chú ý, trí nhớ, tư duy, tình cảm, cảm xúc, ý chí và hành vi, tính cách và nhân cách cá nhân cũng là những đặc điểm tâm lý. Chỉ vì cấu trúc và chức năng của não là phức tạp nhất, nên các hoạt động của nó cũng dễ gặp trở ngại nhất. Khi não hoạt động không bình thường thì biểu hiện là các bất thường hoạt động tâm thần khác nhau nói trên.

Bệnh tâm thần cũng khác với "bệnh tư tưởng." Cái gọi là "bệnh suy nghĩ" thực chất là một vấn đề về nhận thức, có thể được điều chỉnh thông qua giáo dục; trong khi bệnh tâm thần là một bệnh của não mà các triệu chứng không thể được điều chỉnh thông qua giáo dục và chỉ có thể thuyên giảm thông qua điều trị.

Không phải tất cả các bệnh nhân mắc bệnh tâm thần đều “bất tỉnh” hoặc “bất tỉnh”. Có nhiều loại bệnh tâm thần khác nhau. Những bệnh thường gặp là rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần, rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn somatoid và rối loạn nhân cách, v.v., bao gồm các bệnh thực thể và các chất (ma túy, chất gây nghiện và chất độc) Rối loạn tâm thần gây ra cũng là bệnh tâm thần. Mất trí thực sự (thuật ngữ chính xác là rối loạn ý thức) chỉ gặp ở một số ít bệnh nhân rối loạn tâm thần do các bệnh thực thể hoặc nhiễm độc. Và mất lý trí (thuật ngữ chính xác là làm những việc hoặc nói mà không có ý thức thông thường) gặp ở những bệnh nhân rối loạn tâm thần và rối loạn nhân cách, đặc biệt Lời nói và hành vi của bệnh nhân tâm thần phân liệt là lạ nhất. Lời nói và hành vi của bệnh nhân rối loạn tâm thần khác nằm trong giới hạn bình thường hoặc có thể hiểu được.

Mặc dù bệnh tâm thần chủ yếu ảnh hưởng đến các hoạt động tinh thần của cá nhân. Và hầu hết chúng chủ yếu được biểu hiện bằng các triệu chứng tâm thần. Họ cũng thường có các triệu chứng thể chất khác nhau. Hầu hết bệnh nhân bị rối loạn lo âu và trầm cảm sẽ có các triệu chứng thể chất khác nhau. Một số người trong số họ cũng có thể có các triệu chứng soma là biểu hiện chính. Trong khi bệnh nhân rối loạn somatoid có các triệu chứng soma là biểu hiện chính. Những bệnh nhân này thường được chuyển đến các khoa khác nhau ở các bệnh viện đa khoa khác nhau và trải qua nhiều đợt kiểm tra khác nhau hoặc nhiều lần. Nhưng, họ thường không nhận được chẩn đoán tích cực và do đó không được điều trị thích hợp.

Rối loạn tâm thần là bệnh tâm thần. Vì nó là một căn bệnh, nó cần được điều trị. Hiện nay việc nghiên cứu về bệnh tâm thần đã có những bước phát triển vượt bậc. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh tâm thần cũng có nhiều tiến bộ. Người mắc bệnh tâm thần nên chủ động đi điều trị, điều trị càng sớm càng tốt.

Đặc điểm của rối loạn tâm thần hoang tưởng ở người cao tuổi là gì?

Khác với những người trẻ tuổi, do tuổi tác, các chức năng của các hệ thống khác nhau của người già dần bị suy yếu, và các rối loạn tâm thần, hoang tưởng và tâm lý sinh ra rất khác nhau, đặc điểm chính như sau:

1. Các rối loạn tâm thần và tâm lý của người cao tuổi thường là kết quả của sự kết hợp của nhiều yếu tố. Ví dụ, các nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở người cao tuổi bao gồm di truyền, giảm chức năng não, đặc điểm tính cách, môi trường xã hội và gia đình, bệnh thể chất và thuốc men.

2. Nhiều tinh thần già tâm lý triệu chứng, tất cả với sự thoái hóa do tuổi già của chức năng não của sự lão hóa đặc biệt điểm. Các triệu chứng phổ biến và đặc trưng của tuổi già là giảm trí nhớ và giảm thính lực và thị lực. Trên cơ sở này, chẳng hạn như ảo tưởng bị đánh cắp và ảo giác thính giác, ảo giác thị giác, v.v. Với sự trầm trọng hơn của các triệu chứng tâm thần, các hành vi bất thường của người cao tuổi (như rút lui, thoái thác, chống lại sự chăm sóc và điều trị của gia đình) sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị suy nhược não và các bệnh thực thể.

3. Các bệnh tâm thần người cao tuổi thường kết hợp với các bệnh tim mạch và mạch máu não, tiểu đường, bệnh thận, bệnh xương khớp, v.v. Các triệu chứng tinh thần và tâm lý của họ cũng bị ảnh hưởng bởi các bệnh thực thể và trở nên không ổn định, không điển hình, thậm chí bị che đậy. Các triệu chứng tâm thần của người cao tuổi liên quan chặt chẽ đến chức năng thể chất, và mối quan hệ giữa hai người này gần gũi hơn so với người trẻ. Ví dụ, sau khi bị sốt, tiêu chảy và phẫu thuật, các triệu chứng tâm thần có thể xuất hiện; khi mắc một bệnh tâm thần nào đó, các triệu chứng thể chất liên quan đến nó cũng sẽ theo sau.

4. Yếu tố môi trường có ảnh hưởng lớn đến diễn biến bệnh tâm thần ở người cao tuổi. Sự thay đổi môi trường đột ngột có thể khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò tích cực trong việc điều trị. Ví dụ, một cụ già nhập viện vì nhồi máu não ở một khu nhỏ, ánh sáng mờ và ồn ào, bệnh nhân không ngủ được vào ban đêm, hồi hộp, trằn trọc, sau 3 ngày thì bất tỉnh vào ban đêm và la hét phấn khích, được chẩn đoán là lên cơn mê sảng. Sau khi được chuyển đến một khu lớn, đủ ánh sáng, rất yên tĩnh và thoải mái, tình trạng của anh ấy dần ổn định và anh ấy đã được xuất viện ngay sau khi phục hồi chức năng.

5. Có thể có hai hoặc nhiều loại rối loạn tâm thần cùng một lúc, hoặc có thể có sự chuyển đổi từ rối loạn tâm thần này sang rối loạn tâm thần khác. Ví dụ, bệnh nhân trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer có thể bị trầm cảm phản ứng. Ngoài ra, có thể thấy rằng những bệnh nhân có các triệu chứng trầm cảm ban đầu đã trải qua những thay đổi về trí nhớ, trí thông minh và tính cách sau khi các triệu chứng được kiểm soát, và cuối cùng chuyển chẩn đoán thành bệnh Alzheimer. Lúc này, bác sĩ buộc phải điều chỉnh kịp thời kế hoạch điều trị.

Trẻ có chú ý đến bệnh trầm cảm ở tuổi già không?

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng phổ biến có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó được đặc trưng bởi trầm cảm nặng và kéo dài là đặc điểm lâm sàng chính và trầm cảm không tương xứng với tình trạng bệnh. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể xảy ra suy nghĩ và hành vi tự sát. Khởi phát ở tuổi già được gọi là Suy nhược ở tuổi già. Hậu quả của bệnh trầm cảm tuổi già là vô cùng nghiêm trọng, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Trầm cảm có nguy cơ tử vong và tàn tật cao hơn, trầm cảm có liên quan mật thiết đến sự xuất hiện và phát triển của các bệnh tim mạch, tiểu đường, khối u ác tính và các bệnh thực thể khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 10% -15% bệnh nhân trầm cảm sẽ chết do tự sát, và trầm cảm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các vụ tự tử. 

Không khó để nhận biết người cao tuổi bị trầm cảm, chỉ cần phát hiện người cao tuổi có biểu hiện trầm cảm, bi quan, lo âu kéo dài trên hai tuần, kèm theo bất kỳ 4 trong số 9 triệu chứng sau thì có thể là người cao tuổi bị trầm cảm. 9 triệu chứng này bao gồm:

1. Mất hứng thú với cuộc sống hàng ngày là điều khó chịu; 

2. Giảm năng lượng rõ ràng, dễ cảm thấy mệt mỏi và giảm hoạt động; 

3. Rõ ràng là cử động chậm chạp, lo lắng và cáu kỉnh; 

4. Tự đánh giá thấp, tự trách bản thân hoặc cảm thấy tội lỗi, Cảm thấy tương lai thật ảm đạm; cảm thấy nghiêm trọng rằng bản thân đã phạm một tội ác không thể tha thứ; 

5. suy nghĩ chậm hoặc suy giảm rõ ràng khả năng tư duy có ý thức, khó tập trung; 

6. tự làm hại bản thân nhiều lần, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát; 

7. mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều; 

8. Chán ăn hoặc sụt cân; 

9. Mất ham muốn tình dục

Nguyên nhân trầm cảm ở tuổi già

Căn nguyên của bệnh trầm cảm tuổi già vẫn chưa được rõ ràng, và nó được coi là có liên quan đến tính cách trước bệnh tật, di truyền, chuyển hóa sinh hóa bất thường và các yếu tố tâm lý xã hội. Đa số người mắc bệnh trầm cảm ở người cao tuổi có đặc điểm bướng bỉnh, ỷ lại, thu mình và làm việc nghiêm túc trước khi bệnh khởi phát. Hầu hết họ đều có các yếu tố tâm lý xã hội trước khi khởi phát, như nghỉ hưu, mất vợ, mất người thân, bạn bè, mâu thuẫn gia đình, tai nạn. 

Các sự kiện và nhiều yếu tố khác có thể dễ dàng khiến người già cảm thấy bi quan. Dưới ảnh hưởng của các yếu tố môi trường xã hội và tính cách tiền bệnh, những kinh nghiệm đau đớn trong quá khứ và tình trạng sức khỏe tiềm ẩn ban đầu và các yếu tố khác, nó thúc đẩy những thay đổi tâm lý, dẫn đến sự xuất hiện của chứng trầm cảm tuổi già.

Đặc điểm của trầm cảm ở tuổi già

1. Trạng thái trầm cảm và lo lắng hỗn hợp

Bệnh nhân cao tuổi thường không thể bày tỏ rõ ràng cảm xúc của mình về bệnh trầm cảm, họ thường “không cảm thấy thú vị, cảm thấy khó chịu” hoặc tỏ ra thờ ơ với những thứ bên ngoài, họ thường phủ nhận hoặc che đậy tâm trạng xấu của mình, thậm chí gượng cười. Tôi bị bệnh tâm thần nghiêm trọng và tôi chỉ nghĩ rằng đó là một số "khó chịu" về thể chất. Khi gặp bác sĩ, tôi nắm lấy tay mình và liên tục nói về sự khó chịu về thể chất. Đôi khi, sự lo lắng về thể chất hoàn toàn bao trùm căn bệnh trầm cảm và một số phàn nàn rằng mọi người đã đối xử tệ với anh ấy mà không có lý do. Vì vậy, để làm cho mọi người thua lỗ.

2. Mất hứng thú

Bệnh nhân không có khả năng trải nghiệm niềm vui là một đặc điểm chung, bệnh nhân không chỉ giảm nhiệt tình và hứng thú với cuộc sống trước đây mà còn ngày càng trở nên miễn cưỡng tham gia vào các hoạt động bình thường như giao lưu, giải trí, thậm chí sống cô độc sau cánh cửa đóng kín, xa lánh người thân và bạn bè.

3. Suy giảm năng lượng

Về chủ quan, tôi cảm thấy thiếu sinh lực, mệt mỏi, suy nhược, người nặng thì nằm liệt giường cả ngày, mọi việc đều cần hỗ trợ, bệnh nhân cao tuổi thường bị nhầm với các bệnh lý nặng nên đưa đi khám tại các bệnh viện đa khoa tốn kém dẫn đến việc điều trị chậm trễ.

4. Suy giảm chức năng nhận thức

Bệnh nhân trầm cảm cao tuổi không bị sa sút trí tuệ có thể bị suy giảm nhận thức như khó tập trung, tốc độ phản ứng tâm thần và giảm chức năng điều hành. Một số bệnh nhân đã cải thiện chức năng nhận thức sau khi các triệu chứng trầm cảm thuyên giảm nhưng vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. “Chứng mất trí nhớ” là một đại diện điển hình. Bệnh nhân sa sút trí tuệ và tiền sa sút trí tuệ có tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến trầm cảm cao, người già mắc bệnh trầm cảm có mức độ suy giảm nhận thức và tỷ lệ chuyển đổi sa sút trí tuệ cao hơn.

5. Tự sát

Người bệnh đánh giá thấp tình trạng của bản thân, cho rằng mình vô dụng, tự trách mình về tội lỗi, thậm chí có ý định và hành vi tự sát. Người cao tuổi thường không diễn đạt rõ ràng, chẳng hạn như "một phát súng rồi để tôi chết", nhưng họ phủ nhận ý nghĩ tự tử. Bệnh trầm cảm ở người cao tuổi có xu hướng trở thành mãn tính, và có những cơn trầm cảm không chịu nổi ý nghĩ tự tử trở nên dữ dội hơn. Hãy đến để tìm kiếm sự giải thoát.

6. Các triệu chứng thể chất hoặc sinh học

Những phản ứng cảm xúc không chỉ biểu hiện ở tâm trạng mà luôn kèm theo những thay đổi nhất định trong cơ thể, chán ăn là phổ biến nhất, không đói, ăn uống miễn cưỡng cũng vô vị, và thường kèm theo sụt cân. Khoảng 80% người cao tuổi bị rối loạn giấc ngủ và khó chịu về thể chất chủ yếu phàn nàn là hồi hộp, khó thở, đổ mồ hôi và tức ngực.

Sự khác biệt giữa rối loạn thần kinh và rối loạn tâm thần hoang tưởng

Trong cuộc sống, người ta thường không biết phân biệt loạn thần và loạn thần kinh, cho rằng loạn thần kinh cũng là loạn thần. Thực chất, bệnh tâm thần là viết tắt của bệnh tâm thần, hoang tưởng dùng để chỉ căn bệnh mà não bộ của con người bị rối loạn chức năng dưới tác động của các yếu tố môi trường sinh học, tâm lý và xã hội gây suy giảm các hoạt động trí óc như nhận thức, cảm xúc, ý chí ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh thần kinh là một bệnh hữu cơ của hệ thần kinh. Có sự khác biệt về chất giữa hai loại và không nên nhầm lẫn.

Các bệnh tâm thần chủ yếu được chia thành các bệnh tâm thần nhẹ và các bệnh tâm thần nặng. Các bệnh tâm thần nhẹ thường gặp bao gồm lo âu, trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế,… và các cảm xúc như lo lắng, lo lắng, bi quan sẽ xuất hiện.

Khi nhắc đến bệnh tâm thần hoang tưởng, nhiều người cảm thấy lo sợ. Trên thực tế, hơn 80% bệnh nhân tâm thần không thuộc nhóm rối loạn tâm thần nặng, chỉ cần được điều trị tích cực thì nhìn chung có thể khỏi bệnh. Việc điều trị bệnh tâm thần không phức tạp và chủ yếu bao gồm dùng thuốc, liệu pháp tâm lý và vật lý trị liệu. Đối với bệnh nhân rối loạn tâm thần nặng hơn, bệnh nhân có thể được trở lại xã hội thông qua điều trị tiếp nhận, quản lý theo dõi tại cộng đồng, phục hồi chức năng tại cộng đồng và phục hồi chức năng tại gia đình.

Các triệu chứng ban đầu và điều trị bệnh tâm thần hoang tưởng

Bệnh tâm thần hoang tưởng có ảnh hưởng lớn đến bản thân người bệnh, gia đình và cả xã hội, sự hình thành của nó còn do sự tích tụ của các triệu chứng ban đầu của bệnh tâm thần. Các triệu chứng ban đầu của rối loạn tâm thần có thể được đánh giá từ hành vi, tâm trạng và tính cách của nó, vì các triệu chứng ban đầu không rõ ràng và thường bị mọi người bỏ qua. Hãy cùng xem những triệu chứng ban đầu của bệnh loạn thần là gì? Các phương pháp điều trị rối loạn tâm thần giai đoạn đầu là gì?

Các triệu chứng của rối loạn tâm thần hoang tưởng

1. Rối loạn cảm xúc: 

Cảm xúc trở nên thờ ơ, thờ ơ với người thân, không quan tâm đến những thứ xung quanh, tính tình bắt đầu cáu gắt, mất bình tĩnh trước những việc nhỏ nhặt, cười hay khóc không thể giải thích được.

2. Tính cách thay đổi đột ngột: 

Những người vốn dĩ hoạt bát, vui vẻ, hiếu khách bỗng trở nên thờ ơ với người khác, xa lánh, thu mình, nông nổi, sống lười biếng, vô kỷ luật. Không có đam mê cho bất cứ điều gì.

3. Hành vi kỳ lạ: 

Hành vi bắt đầu trở nên kỳ lạ. Giống như mê muội, cô đơn, các triệu chứng ban đầu của bệnh tâm thần khiến người bệnh khó giao tiếp với người khác.

4. Nhạy cảm và đa nghi: 

Nhạy cảm với mọi thứ và gắn mọi thứ xung quanh bạn với chính mình. Nghĩ rằng người khác đang nói về mình, không ăn uống, nghĩ rằng có người muốn hãm hại mình; đôi khi xuất hiện cả triệu chứng ảo giác, ảo giác.

5. Rối loạn giấc ngủ: 

Khó đi vào giấc ngủ dần dần hoặc đột ngột, dễ tỉnh giấc ngay cả khi đang ngủ, hoặc ngủ không sâu, mất ngủ cả đêm, ngủ quá nhiều. Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh tâm thần.

6. Mất tập trung và mất trí nhớ: 

Mệt mỏi tinh thần dai dẳng và đau khổ (chẳng hạn như cảm thấy thiếu năng lượng, chậm phát triển trí tuệ tự cảm nhận, không chú ý hoặc không nhất quán, trí nhớ kém, hay quên, mất trí, suy nghĩ và Giảm hiệu quả công việc) và thể chất mệt mỏi, không thể hồi phục sau khi nghỉ ngơi, giải trí.

Bệnh tâm thần hoang tưởng có chữa khỏi được không?

Bệnh tâm thần là một cơn nguy hiểm tiềm tàng cho cả người bệnh và những người xung quanh, đòi hỏi sự quan tâm cao độ và điều trị kịp thời, điều trị càng sớm thì bệnh càng phát triển nhanh và tránh được một số tai biến không lường trước được để bảo vệ người bệnh. Sự an toàn về thể chất và tinh thần của bản thân và những người thân xung quanh! Vì vậy, bệnh tâm thần không phải là bệnh nan y, có thể chữa khỏi sau quá trình điều trị khoa học, đúng tiêu chuẩn. Sau đây là về điều trị rối loạn tâm thần giai đoạn đầu:

1. Dùng thuốc: 

Người bệnh tâm thần phải uống thuốc đúng giờ theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc hoặc thay đổi liều lượng thuốc để tránh tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

2. Tâm lý trị liệu: 

Sử dụng các phương pháp tâm lý để huấn luyện, giáo dục và điều trị bệnh nhân thông qua các yếu tố lời nói hoặc không lời nói nhằm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng thực thể, cải thiện tình trạng tinh thần và tâm thần, thích nghi với môi trường gia đình, xã hội và công việc. Bao gồm: tư vấn tâm lý, liệu pháp tâm lý hỗ trợ, liệu pháp thấu hiểu hoặc liệu pháp tranh luận, liệu pháp niềm tin, liệu pháp thư giãn, liệu pháp giải mẫn cảm hệ thống, liệu pháp hành vi, liệu pháp nhóm, v.v.

3. Liệu pháp nhóm: 

Liệu pháp nhóm lấy nhóm làm trung tâm, hình thành mối quan hệ tương trợ giữa các bệnh nhân tâm thần, bao gồm tư vấn nhóm và giáo dục tâm lý tập thể, nhằm nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và thích ứng với cuộc sống của bệnh nhân tâm thần.

4. Điều trị tại gia đình: 

Việc điều trị tại gia đình phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tâm thần, người nhà quan sát biểu hiện của bệnh nhân và uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nhân tâm thần hoang tưởng cần lưu ý những gì

1. Chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng

Cần đặc biệt chú ý ăn một số thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt cho não. Ví dụ, thực phẩm giàu lipid bao gồm gan, cá, lòng đỏ trứng, bơ, đậu nành, ngô, óc cừu, óc lợn, dầu mè, đậu phộng và quả óc chó. Lipid là chất quan trọng cấu tạo nên mô não, hàm lượng của nó dồi dào hơn các cơ quan khác trong cơ thể, và lecithin là nhiều nhất. Uống một lượng lớn lecithin có thể làm mềm màng tế bào não, có lợi cho sự liên kết giữa các tế bào, có thể tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng của não, có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh tâm thần.

2. Cải thiện chất lượng tâm lý

Cải thiện chất lượng tâm lý và tăng cường sức chịu đựng tâm lý sẽ không chỉ làm tăng niềm tin trong điều trị mà còn giúp người bệnh có cái nhìn tốt về cuộc sống. Nhiều bệnh nhân không thể tuân thủ điều trị do không tin tưởng vào điều trị, tình trạng bệnh kéo dài và rất đau đớn. Vì vậy, nâng cao chất lượng tâm lý cũng là một điểm mấu chốt trong điều trị bệnh tâm thần.

3. Đối mặt với thực tế bệnh tật

Ai cũng có thể bị bệnh tâm thần, hoang tưởng, vì vậy người bệnh nên điều trị bệnh đúng cách, đối mặt với thực tế, đồng thời xử lý mối quan hệ với gia đình, bạn bè, đừng để bệnh tật ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các cá nhân. Kỹ năng quan hệ và xã hội, để bạn có thể thích nghi với xã hội tốt hơn, đồng thời tránh cho công việc và cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng quá nhiều. Người nhà và nhân viên y tế của người bệnh cũng nên giúp người bệnh nắm được một số kiến ​​thức về sức khỏe tâm thần, để người bệnh có hiểu biết nhất định về tình trạng bệnh của bản thân, điều này cũng giúp người bệnh chủ động hợp tác điều trị.

4. Tích cực hợp tác điều trị

Trong quá trình điều trị, tích cực hợp tác với bác sĩ, tuân theo chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đúng giờ, không từ chối uống thuốc vì nghĩ rằng bệnh đã khỏi, hoặc tự ý vứt bỏ thuốc, đồng thời giữ liên lạc chặt chẽ với bác sĩ. Trả lời bác sĩ kịp thời về tình trạng của bạn và để bác sĩ đưa ra ý kiến ​​và đề xuất.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng này có lây không? Bạn sẽ không bao giờ nghĩ về nó!

Mọi người đã biết những bệnh có thể lây cho người? Có thể bạn sẽ nói cảm lạnh, quai bị, lao, viêm gan, v.v. Nhưng có thể bạn không biết rằng căn bệnh này cũng có thể “lây nhiễm” cho con người, đó là bệnh tâm thần.

Hiện tượng này trong lĩnh vực y học gọi là "loạn thần thông thường", tức là khi hai người có giao tiếp tình cảm và tiếp xúc thể xác thì thường sẽ xảy ra xích mích về tinh thần. Ban đầu, phương thức tiếp xúc này là bình thường và vô hại, nhưng nếu một trong hai người có Bệnh tâm thần, sau đó sẽ từ từ ảnh hưởng và lây lan sang người khác.

Tôi nên làm gì nếu tôi bị hoang tưởng, tâm thần phân liệt?

Tâm thần phân liệt là một dạng hoang tưởng và ảo giác nghiêm trọng, mất biểu hiện cảm xúc, nhầm lẫn và vô nghĩa. Đây là bệnh tâm thần phổ biến nhất.

Nếu bệnh nhân hoang tưởng, tâm thần phân liệt không được điều trị, họ sẽ rời xa cuộc sống hàng ngày, bước vào thế giới ảo tưởng và thể hiện những hành vi quái đản. Bệnh tâm thần phân liệt thường bắt đầu ở tuổi vị thành niên, khoảng 1% số người trên thế giới mắc bệnh này, nam và nữ có tỷ lệ mắc bệnh gần như nhau.

Các bác sĩ chia bệnh tâm thần phân liệt thành ba loại: 

1. Tâm thần phân liệt hoang tưởng, bệnh nhân có ảo tưởng về việc bị khủng bố hoặc nghĩ rằng mình vĩ đại (tôi là vua của thế giới) và ảo giác thính giác;

2. Tâm thần phân liệt catatonic, bệnh nhân có thể bị Ngừng hành động hoặc nói chuyện, sau đó đột nhiên trở nên rất phấn khích;

3. Tâm thần phân liệt kiểu lú lẫn, bệnh nhân không mạch lạc, hoặc biểu lộ cảm xúc không phù hợp, hoặc không có biểu hiện trên khuôn mặt.

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng tâm thần phân liệt là không rõ ràng. Nhưng yếu tố di truyền rất quan trọng, nếu cả bố và mẹ đều là bệnh nhân tâm thần phân liệt thì con có 40% khả năng mắc bệnh (con người có 1% khả năng mắc bệnh này). Mặc dù lý do không rõ ràng nhưng những người sinh vào tháng 2 hoặc tháng 3 có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt cao hơn.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt phát triển chậm (mặc dù chúng có thể xảy ra đột ngột), và thường xuất hiện đầu tiên như vẻ ngoài luộm thuộm, không tương thích hoặc hoạt động kém ở nơi làm việc hoặc trường học.

Bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt có thể lên xuống theo từng thời kỳ và có tính chất chu kỳ. Lúc tái phát suy nghĩ sẽ hoang mang. Những người bị tâm thần phân liệt có thể nghĩ rằng họ có siêu năng lực hoặc là anh hùng nổi tiếng. Họ có thể nghe thấy giọng nói và cảm thấy rằng ai đó đang xúc phạm họ hoặc hướng dẫn họ.

Những bệnh nhân như vậy có thể nghĩ rằng người khác đang nghe trộm và đánh cắp suy nghĩ của họ. Khi nói, họ sử dụng một số vần điệu vô lý hoặc những từ do họ sáng tạo ra, điều này nhanh chóng thay đổi chủ đề và không có sự liên kết hợp lý giữa các chủ đề. Những bệnh nhân này có thể kín tiếng, có hành vi không phù hợp và hiếm khi bộc lộ cảm xúc tự phát.

Khi tâm thần phân liệt ở giai đoạn nặng nhất, bệnh nhân có thể tự làm tổn thương mình, tìm cách tự tử hoặc sử dụng bạo lực với người khác.

Thông thường mọi người hay nhầm tưởng rằng những người bị tâm thần phân liệt có nhân cách phân chia, tức là họ có hai hoặc nhiều nhân cách khác nhau cùng một lúc, và chúng sẽ xuất hiện xen kẽ. Bệnh nhân tâm thần phân liệt rất hiếm, nhưng chúng khác với những người bị tâm thần phân liệt.

Phương pháp điều trị

Nếu bệnh nhân trông rất khó chịu, đừng để họ một mình. Trong một số trường hợp, cách duy nhất để trấn an người bị tâm thần phân liệt là buộc họ phải nhập viện.

Mặc dù tâm thần phân liệt vẫn là một căn bệnh nguy hiểm khó chữa khỏi, nhưng thuốc chống loạn thần như haloperidol và chlorpromazine có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh nhân. Thuốc chống loạn thần có thể làm giảm hiệu quả các triệu chứng ảo giác và hoang tưởng, giúp người bệnh suy nghĩ logic, tuy nhiên để những loại thuốc này đạt được hiệu quả tốt nhất thì cần phải dùng trong thời gian dài. Những loại thuốc như vậy cũng có thể ngăn ngừa bệnh tái phát.

Trong vài tuần đầu dùng thuốc chống loạn thần, bệnh nhân có thể bị khô miệng, mờ mắt, thậm chí khó đi tiểu, đây là tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần. Sau khi sử dụng lâu dài, tác dụng phụ nghiêm trọng nhất là bệnh nhân bị rối loạn vận động chậm.

Rối loạn vận động muộn biểu hiện như cử động nhai hàm, cuộn lưỡi và cử động thè lưỡi và các chướng ngại vật khác. Rối loạn này xảy ra ở 15% -20% bệnh nhân dùng thuốc chống loạn thần trong thời gian dài. Không có phương pháp điều trị đáng tin cậy nào cho triệu chứng này, nhưng một khi nhiều người ngừng dùng thuốc, triệu chứng cuối cùng sẽ giảm dần.

Để giảm suy nghĩ bất thường ở bệnh nhân tâm thần phân liệt, thuốc chống loạn thần truyền thống liều thấp có hiệu quả như liều cao và ít gây ra rối loạn vận động chậm hơn.

Những người bị tâm thần phân liệt cũng có thể cảm thấy thoải mái khi ở nhà tập thể và nơi tạm trú. Gần 20% bệnh nhân có thể làm công việc toàn thời gian. Điều trị hỗ trợ của gia đình cũng có thể ngăn ngừa bệnh tâm thần tái phát.

Sự kết hợp giữa sự tham gia của gia đình, liệu pháp tâm lý và tuân thủ thuốc là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân tâm thần. Liệu pháp phân tâm không có tác dụng điều trị bệnh, nhưng người bệnh thường xuyên gặp bác sĩ chuyên khoa đáng tin cậy để điều trị bệnh. Nhiều bệnh nhân tâm thần gặp khó khăn trong việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau với gia đình và bạn bè và nhà trị liệu có thể là kết nối duy nhất của bệnh nhân với thế giới.

Các khía cạnh của rối loạn tâm thần, hoang tưởng gây ra

Rối loạn tâm thần gây ra là gì

Rối loạn tâm thần, hoang tưởng quy nạp là một rối loạn tâm thần với triệu chứng nổi bật là hoang tưởng có hệ thống. Nó chủ yếu xảy ra giữa hai người có quan hệ họ hàng gần gũi nhau, chẳng hạn như mẹ và con gái, vợ chồng, anh em họ, v.v. Dưới ảnh hưởng của nó trong thời gian dài, cũng có thể xuất hiện những ảo tưởng tương tự, mà trong tâm thần học gọi là "rối loạn tâm thần quy nạp". Trong số đó, người bị rối loạn tâm thần sớm được gọi là người ban đầu, và người bị ảnh hưởng bởi sự hoang tưởng được gọi là người bị mê hoặc.

Các yếu tố của Rối loạn Tâm thần Quy nạp

Nhìn thấy điều này, người ta không khỏi thắc mắc hai người đã chung sống lâu năm, một người mắc chứng hoang tưởng, tại sao người kia lại có khả năng bị rối loạn tâm thần?

Khởi phát của rối loạn tâm thần, hoang tưởng chủ yếu là do người nguyên thủy và người bị cảm ứng đã sống với nhau lâu năm, có quan hệ ruột thịt, quan tâm, chăm sóc, cân nhắc lẫn nhau, có tình cảm sâu sắc. Người bị cảm ứng có tính xác định cao và có bản lĩnh vững vàng. Tùy duyên, nếu sự việc cứ tiếp diễn như vậy, thì người ban đầu sẽ truyền nội dung si mê của mình cho người cảm hóa.

Đặc điểm của rối loạn tâm thần gây ra

Sống chung với người hoang tưởng lâu ngày dễ bị họ “lây nhiễm” và mắc bệnh rối loạn tâm thần, vậy đặc điểm của bệnh rối loạn tâm thần là gì?

1. Hai người dễ dàng cộng hưởng

Người ban đầu và người bị gây ra phần lớn là họ hàng hoặc bạn bè thân thiết, thông cảm và quan tâm đến nhau, dễ cộng hưởng về tư tưởng và tình cảm.

2. Nội dung của hai ảo tưởng tương tự nhau

Nội dung của mê lầm của nguyên bản và được gây ra về cơ bản là giống nhau, và nội dung của mê lầm có hệ thống hơn.

3. Được cảm ứng để gắn vào bộ khởi tạo

Hầu hết các bệnh nhân bị rối loạn tâm thần đều sống trong những ngôi nhà hoặc khu vực tương đối khép kín, và hiếm khi tiếp xúc với những điều mới và những ý tưởng mới từ thế giới bên ngoài. Họ bị thuyết phục nhiều hơn về những ý tưởng và khái niệm do người gốc truyền và dễ bị ảnh hưởng bởi người gốc. Ở một mức độ nhất định, người được cảm ứng gắn liền với người ban đầu.

4. "Truyền nhiễm"

Một người chính có thể lây nhiễm cho nhiều người thân đã ở cùng với anh ta trong một thời gian dài và mắc các bệnh tương tự.

 5. Người bị cảm ứng có thể phục hồi từ người ban đầu

Người bị cảm ứng có thể hồi phục từ người ban đầu Đây là đặc điểm lớn nhất của rối loạn tâm thần gây ra so với bệnh tâm thần. Người bị cảm ứng rời khỏi người ban đầu và được trị liệu tâm lý, không còn bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ và cảm xúc của người ban đầu, và sẽ từ từ hồi phục.

 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha