Bệnh Hoang Tưởng✅: Triệu Chứng, Biểu Hiện Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh hoang tưởng có một số các triệu chứng, biểu hiện lâm sàng đặc thù. Mỗi người sẽ có các biểu hiện khác nhau. Tùy cáo các triệu chứng lâm sàng ấy sẽ có phác đồ điều trị khỏi bệnh là khác nhau của đông y Trịnh Gia chúng tôi.

Ngày đăng: 30-09-2020

1,292 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Bệnh hoang tưởng hay còn gọi là chứng tâm thần phân liệt (nặng hơn hoang tưởng). Trong đông y còn gọi là chứng bệnh cảm nhập tâm. Khi người bị chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thường rơi vào trạng thái hưng phấn quá mức, hoặc sợ hãi. Không làm chủ được các hành vi, suy nghĩ, tư duy. Đôi khi mất luôn tự chủ (mới dẫn đến tình trạng đánh người khác, ghen tuông vô cớ, tự hành hạ bản thân)

Người bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt có một số người bị bệnh nặng sẽ rơi vào trạng thái không còn biết bản thân là ai. Và không biết bản thân có bệnh. Không công nhận bản thân có bệnh. Luôn nghi ngờ, lo lắng, sợ hãi người khác hại mình. 

Bởi vậy, bệnh hoang tưởng có rất nhiều biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Mỗi biểu hiện và triệu chứng ấy lại là một dạng. Mỗi người khác nhau cũng sinh ra chứng bệnh khác nhau. Cho nên, người thân và gia đình cần lưu ý tới các triệu chứng biểu hiện lâm sàng để hỗ trợ và có phương án hỗ trợ đi điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Nguyên Nhân gây bệnh hoang tưởng?

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt có nhiều nguyên nhân gây bệnh khách quan và chủ quan:

Nguyên nhân khách quan

- Do môi trường làm việc

Ở những nơi có nhiều tiếng ồn quá mức: một người lao động ở những nơi có tiếng ồn vượt ngưỡng cho phép lâu ngày sẽ bị tổn thương, sang chất đến thính giác. Có nguy cơ dẫn đến giảm thính giác. Nguy hiểm hơn là làm cho sang chấn về tâm lý. Gây ra chứng ảo thanh, ảo giác, mất kiểm soát về tâm lý. Nhất là trong môi trường của các DJ (người điều khiển nhạc ở các quán bar, vũ trường)

Trong thời gian điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. Chúng tôi cũng đã tiếp nhận và chữa trị cho một số người làm trong các quán bar, vũ trường bị chứng bệnh hoang tưởng, ảo thanh, ảo giác. 

Âm nhạc là rất cần thiết với đời sống mỗi con người. Nhưng, âm lượng ở mức cho phép của thính giác. Còn nghe nhạc lớn vượt ngưỡng cho phép của thính giác trong thời gian dài thì lại có tác dụng ngược. Như bị điếc, bị ảo thanh, ảo giác gây ra chứng hoang tưởng.

Nơi làm việc bị ô nhiễm không khí: không khí là điều kiện sống còn trên trái đất với mọi sinh vật. Từ bậc thấp đến bậc cao. Con người cũng không ngoại lệ. Một người nào đó, tiếp xúc, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí quá mức, sẽ làm cho tinh thần, thần trí bị tổn thương. Nếu trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến chứng hoang tưởng (sức khỏe thể chất không tốt, chính là cơ hội cho các tà khí xâm nhập qua bị phu “da” thông qua tấu lý “cơ thịt” vào trong các tạng phủ ).

Bởi vậy, việc sống và làm việc ở những nơi có không khí trong lành điều rất quan trọng. Với sức khỏe con người chúng ta, đôi khi không phải tác động là thấy ngay. Vì cơ chế của con người là sàng lọc. Nhưng, trong thời gian dài, vượt ngưỡng cho phép thì cơ chế thanh lọc này bị tê liệt, suy kiệt. Không đủ khả năng nữa thì việc sinh ra các bệnh là hiển nhiên. 

Không nên chủ quan với môi trường không khí bị nhiễm độc, ô nhiễm. 

Nơi làm việc có môi trường ganh đua mang tính tiêu cực: trong môi trường làm việc, mỗi quan hệ, tương tác giữa người với người là điều hiển nhiên và rất quan trọng. Trong môi trường ấy, nếu có sự cạnh tranh lành mạnh sẽ trở thành động lực thúc đẩy lẫn nhau cùng phát triển, trưởng thành.

Ngược lại, nếu môi trường làm việc ấy lại là sự ganh tị, đố kỵ, kèn cựa, ám toán lẫn nhau thì dẫn đến sự đề phòng, mưu mô, tính toán. Những điều này, sẽ tạo thành bầu không khí, bổi cảnh tiêu cực nhiều hơn. Và tình thần của mỗi thành viên như bị đè nặng, áp lực dẫn đến tình trạng Stress. 

Nếu không được giải tỏa, cân đối thì việc sinh ra Stress triền miên là khó tránh khỏi. 

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt.

Cho nên, việc chọn cho mình môi trường, nơi làm việc là rất quan trọng. Đặc biệt những người quản lý nhân sự, người đứng đầu các tổ chức, doanh nghiệp. Cần đặc biệt quan tâm để xây dựng một văn hóa của tổ chức, doanh nghiệp, công sở lành mạnh, cạnh tranh, cầu tiến là rất quan trọng. Làm được như vậy thì mọi khó khăn và mục tiêu luôn dễ dàng hoàn thành. 

- Do áp lực công việc

Áp lực công việc về thời gian, về tài chính, về tiến độ hoàn thành vượt quá sức chịu đựng của cơ thể. Lại không được giải tỏa, xoa dịu về mặt tinh thần và thể chất kịp thời. Làm cho ngày càng bị suy kiệt sức khỏe thể chất. Tinh thần không kịp hồi phục. Không kịp giải tỏa. Làm cho não bộ bị chèn ép, và bị stress liên tục. 

Tình trạng áp lực này diễn ra trong thời gian dài, dẫn đến bị chứng tê liệt về tinh thần. Người nào đó ở trong tình trạng này, nếu không kịp thời giải tỏa tâm lý. Để tinh thần thư thái trở lại. Thì các sang chấn tâm lý do áp lực công việc càng đè nặng. 

Và chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt có thể xảy ra. 

Cho nên, cần biết điều chỉnh, cân đối giữa công việc và đời sống tinh thần, thể chất. Không nên thiên về mục tiêu, tài chính, tương lai sự nghiệp mà lại quên mất sự cân bằng. Bởi có sự cân bằng thì mới thực sự đạt được các mục tiêu trong cuộc sống, mục tiêu cuộc đời. Muốn đi nhanh thì phải đều đặn, liên tục, cân bằng. 

Còn tạo áp lực với bản thân là điều rất quan trọng, và thực sự cần thiết với mọi mặt của mỗi con người chúng ta. Những áp lực dựa trên sự cân bằng. Không phải tạo áp lực trên cơ sở mất cân bằng. Để rồi mất tất cả.

- Do trúng tà khí

Tà khí trong môi trường không khí luôn luôn có. Nếu sức đề kháng không tốt thì việc bị trúng tà khí là điều khó tránh khỏi. Bởi vậy, việc luôn luôn tập thể thao hợp lý để rèn luyện sức khỏe là điều rất quan trọng. Sẽ giúp cho cơ thể kháng lại các tà khí, không cho tà khí xâm nhập vào cơ thể.

Khi sức đề kháng yếu, thì việc cơ thể bị trúng tà khí là khó tránh khỏi (cảm gió, cảm lạnh, trúng gió chính là biểu hiện của việc cơ thể bị trúng tà khí). Khi đã trúng tà khí rồi thì việc bị chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt cao hơn (khi gặp sự trùng hợp với thất tình: hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh)

Chữa bệnh hơn phòng bệnh là triết lý ngàn năm nay vẫn đúng. Do đó, mỗi cá nhân cần tự chịu trách nhiệm với chính bản thân mình về thói quen vận động, thể thao để bảo vệ sức khỏe bản thân. Trước khi muốn làm bất cứ điều gì. Từ việc nhỏ bé cho đến hoài bão lớn lao nào đó. Không có sức khỏe thì mọi thứ đều không có. Có sức khỏe thì việc dời non lấp bể cũng có thể thành.

Nguyên nhân chủ quan:

- Sức đề kháng quá yếu

Sức đề kháng quá yếu do yếu tố tiên thiên: một số người bẩm sinh ra đã có thể trạng yếu ớt. Nguyên nhân là do tinh cha huyết mẹ đã quá yếu. Nên tạo hình thành đứa con sinh ra yếu ớt. Điều này, cũng là nguyên nhân dẫn đến thể trạng sức đề kháng quá yếu sau này. 

Cho nên, việc các cặp đôi trước khi kết hôn và có kế hoạch sinh con, thì cần chuẩn bị trước tài sản đó là sức khỏe. Điều này, giúp cho đứa con khi được sinh ra đã cường tráng, khỏe mạnh.

Sức đề kháng quá yếu thì việc bị nay ốm, mai đau là khó tránh khỏi. Khi sức khỏe quá yếu thì việc bị trúng các tà khí là khó tránh khỏi.

Cho nên, nhiều người thể trạng bị yếu thì tinh thần cũng khó mà khỏe mạnh được. Điều này lại là môi trường lý trưởng để sinh ra chứng bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt.

Trong quá trình điều trị bệnh, chúng tôi đã tiếp nhận một số bệnh nhân có tuổi đời mới chỉ mười mấy đôi mươi đã bị chứng bệnh hoang tưởng này. 

Có thể khắc phục bằng cách tăng cường thể chất thông qua chế độ dinh dưỡng, qua thể thao, lối sống lành mạnh. Vì vẫn có “Đức năng thắng số (con người có thể cải mệnh trời)”.

Sức đề kháng yếu do yếu tố hậu thiên: Là do chính bản thân mỗi con người sau khi được sinh ra. Như chăm sóc không tốt. Chất dinh dưỡng không đủ, và nhiều tác nhân khác gây ra. Làm cho sức khỏe không tốt. Luôn ốm yếu. 

Bởi vậy, việc tự ý thức xây dựng lối sống, thói quen lành mạnh về thể chất và tinh thần, chế độ ăn uống là rất quan trọng. Điều này giúp cho việc xây dựng, bảo vệ sức đề kháng của bản thân luôn luôn khỏe mạnh, cường tráng. Đấy là cách tự bảo vệ khỏi bệnh tật nói chung và chứng bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt nói riêng.

- Đời sống tinh thần không lành mạnh (lo lắng, ưu tư, sầu bi)

Đời sống tinh thần là một phần tất yếu và quan trọng của đời sống của mỗi người. Cũng chính vì vậy, nếu không có đời sống tinh lạc quan, lành mạnh thì việc sinh ra chứng hoang tưởng là khó tránh khỏi.

Cuộc sống luôn luôn lo lắng, ưu tư, sầu bi thì làm sao có thể tránh khỏi sự Stress. Điều này làm tổn thương đến Tâm “Tim”. Khi bị tổn thương lâu ngày cũng có nguy cơ dẫn đến chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt.

- Chơi game, xem tivi, chơi máy tính, điện thoại quá mức

Chơi game, xem tivi, chơi máy tính, điện thoại quá mức cũng là nguyên nhân gây ra chứng bệnh hoang tưởng. Trong thực tế, có một số trẻ em mải chơi game, chơi điện thoại, máy tính với cường độ lớn trong ngày/ trong thời gian dài thì có nguy có mắc chứng ảo giác, hoang tưởng. Gây ra biểu hiện loạn thần trí, mất phương hướng, mất cân bằng. 

Có lẽ trong khi chơi trong thời gian lâu như vậy, thường bị cuốn hút vào và khó mà thoát ánh mắt ra khỏi máy tính, điện thoại, tivi được. Đương nhiên, việc ăn uống cũng bỏ bê. Làm cho thiếu chất, thiếu dinh dưỡng. Việc vận động gần như bằng không. Mắt bị kích hoạt quá độ với ánh sáng của màn hình máy tính, điện thoại, tivi cũng gây ra chứng mỏi mắt. Lại luôn trong tình trạng thiếu ngủ. 

Các vấn đề trên tổng hợp lại lâu ngày dẫn đến cơ thể suy kiệt, sức đề kháng yếu. Dẫn đến chứng hoang tưởng, ảo giác, ảo thanh là chuyện dễ hiểu.

Cho nên, bản thân mỗi người chúng ta cần phải biết chơi, giải trí như thế nào cho điều độ, vừa phải. Không được lạm dụng mà làm mất sự cân bằng trong cuộc sống hàng ngày. Làm tổn hại đến sức khỏe.

Còn với trẻ em. Các bậc phụ huynh cũng cần có cách để giáo dục, quản lý con em mình. Ngoài việc kiếm tiền, sự nghiệp, thì cũng phải có thời gian, kế hoạch chơi với các con mình. Không thể phó mặc cho Nhà trường, xã hội. Hay tệ hại hơn là phó mặc cho cái điện thoại, tivi, máy tính. Để rồi đến khi con mắc chứng hoang tưởng mới chữa trị thì cũng đã quá muộn.

- Lạm dụng các chất kích thích: rượu, bia, ma túy,...

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt một phần do sự làm dụng cách chất kích thích như rượu, bia, các chất cấm. Khi sử dụng rượu bia quá độ trong thời gian dài sẽ làm tê liệt hệ thần kinh của người đó. Trong thời gian dài sẽ gây ra chứng mất kiểm soát như hoang tưởng. 

Bởi vậy, việc lạm dụng rượu bia ở một bộ phận dân số hiện nay, thì trong số ấy đã không ít người bị chứng hoang tưởng rồi. Cho nên, sử dụng vừa phải, biết kiềm chế bản thân của mỗi người là rất quan trọng. Không vì các hủ tục, hay sự công kích, đua đòi, muốn chứng tỏ bản lĩnh thông qua rượu bia. 

Muốn chứng tỏ thì hãy là người khỏe mạnh, cường tráng để phát huy tài năng của bản thân, để cống hiến, để thực hiện ước mơ, hoài bão. Đây mới thực sự là điều cần làm hơn là nâng ly/ chén rượu bia.

Một số người lại lợi dụng/ đua đòi chơi các chất cấm. Với các chất này khi sử dụng sẽ sinh ra chứng ảo giác, ảo thanh. Ngay cả khi không chơi thì vẫn bị dư chấn. 

Cho nên, hãy nói không với các chất cấm này. Dù chỉ một lần.

- Thất tình (tình cảm nam nữ), đổ vỡ hôn nhân

Tình cảm lứa đôi là quy luật của tự nhiên. Nhưng, đôi khi một vài người với bản tính nội tâm thì việc thất tình hoặc bị phản bội trong chuyện tình ái cũng có thể dẫn đến chuyện mất ăn, mất ngủ, suy nghĩ, sầu tư quá nhiều. Mà tổn hại đến bản thân. Gây ra chứng hoang tưởng.

Và một số trường hợp trẻ em cũng bị ảnh hưởng bởi sự tan vỡ hôn nhân của cha mẹ. Làm cho con cái luôn buồn rầu, suy tư. Diễn ra lâu ngày cũng là nguyên nhân sinh ra chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt.

- Áp lực học hành

Với trẻ em, học sinh hiện nay việc áp lực của học hành, điểm số (một phần do chính cha mẹ tạo áp lực cho con. Còn cái học cho danh dự của cha mẹ), quên mất đi sự cân bằng giữa học và chơi. Để có thể chất, tinh thần khỏe mạnh. Điều này vô tình đã làm cho trẻ bị sang chấn tâm lý, ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm sinh lý. Gây ra chứng Stress mà sinh ra bệnh hoang tưởng.

Học sinh đang ở độ tuổi cần sự phát triển toàn diện. Không phải là sự phát triển mất cân bằng để rồi sinh ra chứng bệnh hoang tưởng hay chứng bệnh nào đó. Cho nên bậc phụ huynh cần phải quan tâm đến con đúng cách. Đừng vì sự ích kỷ, hào nhoáng của bản thân mà đè nặng lên con cái. Đừng vì sự khoe mẽ của bản thân, và mơ ước, khát vọng học hành, ngành nghề của bản thân chưa được hoàn thành mà di chuyển sang con cái.

- Áp lực tâm lý

Một số người thuộc nhóm sống nội tâm. Mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống không được giải tỏa. Mà họ tự tìm, thành viên khác trong gia đình. Hay trong môi trong môi trường làm việc. Để tránh tình trạng bị đè nén tâm lý mà gây ra chứng hoang tưởng/ Tâm thần phân liệt.

Với trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Nếu trong gia đình không giải tỏa được tâm lý của trẻ. Chẳng hạn như thương con này hay không thương con kia. Rồi cha mẹ thiên vị giữa các con với nhau. Điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý. Và đây cũng là một nguyên nhân gây ra chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt ở trẻ em.

- Áp lực văn hóa

Điển hình như Nhật Bản Và Hàn Quốc là minh chứng cho văn hóa lao động, tận tụy đến chết. Điều này đã là cho nhiều người không thể vượt qua, chịu đựng nổi mà trở thành Stress, hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. Để rồi họ tìm cách giải thoát là tự kết liễu cuộc đời mình.

- Thất bại, thua lỗ trong kinh doanh và cuộc sống

Trong kinh doanh thì không bao giờ diễn ra như mong muốn. Gặp thất bại, rào cản, khó khăn là chuyện thường tình. Nhưng, một số người đã không thể vượt qua được cú sốc của sự thất bại. Và họ đã bị chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. Có người bị nặng, cũng có người bị bệnh nặng. Nhưng, dù cách nào đi chăng nữa thì cũng chịu cú sốc thất bại mà sinh ra bệnh.

Có người lại trở thành bệnh hoang tưởng sau quá trình phấn đấu, tranh giành chức vụ, địa vị, quyền lợi không thành mà sinh ra lao tâm khổ tứ. Rồi không đạt được mà sinh ra chứng hoang tưởng.

- Không đạt được kỳ vọng quá mức của bản thân

Có người lại đặt ra những mục tiêu có thể quá lớn trong cuộc sống, công việc, cuộc đời. Và một lý do nào đó mà họ không đạt được. Cộng thêm tác động ngoại cảnh đã sinh ra phiền muộn, lo âu, sầu tư. Lâu  ngày phát sinh ra chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt.

- Vui mừng đột ngột (trúng số, có khoản tiền bất ngờ,...)

Vui mừng, cười chính là liều thuốc bổ với tinh thần mỗi người. Nhưng, nụ cười mãn nguyện, hạnh phúc thực sự mới đúng với câu nói này. Còn những nụ cười, niềm vui mang tính đột ngột như bỗng dưng trúng số (số tiền lớn với người trúng),... thì điều này lại có tác hại hơn là lợi. 

Với một số người, điều này đã phản tác dụng. Làm cho trở thành chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. Bởi, sau khi niềm vui và những nụ cười lớn là sự thoát dương. Và dẫn đến chứng hoang tưởng. Nặng có khi dẫn đến tử vong.

- Bị hành hạ về thể xác và tinh thần

Hành hạ tinh thần có lẽ là cách gây ra bệnh hoang tưởng thảm khốc nhất. Trong các cuộc chiến tranh thường xảy ra. Khi bị hành hạ về thể chất và tinh thần làm cho người bị hành hạ trở lên mất kiểm soát về ý thức. Nó gây ra các hậu chứng như mê sảng, loạn thần. Mất kiểm soát. 

Trong một số trẻ em bị bạo hành và phụ nữ bị hiếp dâm cũng dễ bị chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt.

- Thức đêm nhiều

Cơ thể sinh học con người cần có giấc ngủ để tái tạo lại năng lượng sau mỗi ngày lao động. Nếu không được ngủ đủ giấc mỗi ngày thì việc ảnh hưởng đến sức khỏe là tất yếu. Trong khi một số người vì yếu tố khách quan và chủ quan nào đó mà không được ngủ đủ giấc mỗi ngày. Và diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ra chứng bệnh hoang tưởng và ảo thanh ảo giác là chuyện dễ hiểu.

- Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh được ví như cua lột vậy. Sau sinh bị tổn thương đến khi huyết. Đặc biệt là sinh lần đầu tiên. Đây là giai đoạn dễ bị tổn thương. Nhất là với nhóm phụ nữ sống nội tâm. Dễ bị tổn thương và trở nên trầm cảm. Nếu không được chăm sóc, vỗ về thì bệnh ngày càng nặng hơn. Và sinh ra chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt.

Bởi vậy, trước khi có kế hoạch sinh nở thì việc chuẩn bị về tài sản sức khỏe là rất quan trọng. Cộng với việc người chồng, gia đình cần chuẩn bị kiến thức, tâm lý, vật chất để chăm sóc, hỗ trợ phụ nữ sau sinh là rất quan trọng.

Bản thân phụ nữ sau sinh cũng cần chia sẻ với chồng, cha mẹ, người thân về tình trạng sức khỏe là rất quan trọng. Để tránh được những điều đáng tiếc xảy ra.

Người chồng cũng cần chia sẻ với vợ trong việc chăm sóc con. Nhất là vào ban đêm. Làm mọi cách để người vợ được ngủ đủ giấc. Không bị áp lực, tâm lý chăm con, nuôi dạy con,...Để tránh bị Stress. Đây là điều rất đơn giản, nhưng, không được chú ý thì hậu quả rất khó lường về nhiều năm sau với phụ nữ.

- Mất ngủ kinh niên

Một số người bị mất ngủ kinh niên lâu năm cũng có nguy cơ bị chứng bệnh hoang tưởng. Bởi vậy, giấc ngủ rất quan trọng. Nếu mắc chứng mất ngủ thì cần nhanh chóng chữa khỏi bệnh. Để có được giấc ngủ ngon giấc mỗi đêm.

Tóm lại:

Bệnh hoang tưởng có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau. Nhưng, để dẫn đến bị mắc chứng bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì phải hội tụ đủ cả 3 yếu tố sau:

- Thứ nhất là sức đề kháng quá yếu

- Thứ hai là mắc một trong các yếu tố thất tình (là 7 tình chí: hỉ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh).

- Thứ ba là bị trúng tà khí

Cả ba yếu tố này cùng diễn ra với một ai đó trong khoảng thời gian nhất định. Khi mà tà khí xâm nhập qua bì phu (da), mà sức đề kháng không còn đủ mạnh để kháng lại, đẩy tà khí ra khỏi cơ thể. Thì cứ thế tà khí xâm nhập vào trong tấu lý (cơ thịt) rồi xâm nhập thẳng vào các tạng. Mà tạng chính lại là TÂM “TIM”. Vì TÂM là quân chủ thần minh. Tà khí không được đẩy ra khỏi cơ thể, cứ thế ở trong vòng tuần hoàn của TÂM, ngày càng nặng hơn. Sinh ra chứng ảo thanh, ảo giác, lo lắng, sợ hãi, Hoang tưởng/ tâm thần phân liệt.

Đấy chính là nguyên nhân sinh ra bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt vậy.

Triệu chứng lâm sàng hoang tưởng?

Bệnh hoang tưởng có nhiều triệu chứng lâm sàng khác nhau như dưới đây:

1. Nghi ngờ, hoài nghi

2. Ghen tuông vô cớ

3. Có tiếng nói trong đầu, trong cơ thể

4. Thích ngồi một mình trong phòng

5. Hay nói chuyện một mình

6. Tưởng mình là siêu quyền năng, người siêu nhiên, ảo tưởng về sức mạnh, tài năng của bản thân

7. La hét, chửi bới bất cứ ai và thường là hàng xóm

8. Chạy lang thang, thích đi một cách vô định

9. Tăng động (thường bị ở trẻ em)

10. Đánh người (có thể đánh người thân hay đồng nghiệp, người lạ)

11. Muốn hại ai đó

12. Ghét người thân, thích người lạ

13. Có ai đó đang nói xấu mình

14. Có người người nào đó sai khiến 

15. Mộng du vào ban đêm

16. Không thích mặc quần áo

17. Mắt luôn đỏ, mặt bần thần, xám đen

18. Sợ giao tiếp với mọi người

19. Như có ma nhập

20. Bị ám ảnh bởi một hình tượng, khoảnh khắc nào đó mà không thoát ra được

21. Đảo lộn nhịp sinh học, đêm ngày lẫn lộn. Ngày ngủ đêm thức.

22. Tự suy diễn theo ý tiêu cực

23. Tưởng tượng ra các viễn cảnh không có thật, và hồi tưởng quá khứ như mới hôm qua vậy.

24. Thích làm đẹp, nói về cái đẹp. Cũng có người không còn biết gì về cái đẹp hay xấu nữa.

25. Có nhiều người không bao giờ công nhận bản thân mình có bệnh. Một số ít thì biết bản thân có bệnh.

26. Một số người không biết bản thân có bệnh (khó khăn trong việc chữa trị. Vì họ không chịu hợp tác trong việc chữa trị bệnh). Một số biết bản thân có bệnh (dễ chữa vì có sự hợp tác trong quá trình điều trị).

Kiêng cữ với người bị hoang tưởng?

Người bị chứng bệnh hoang tưởng cần kiêng các chất kích thích như rượu, bia, cafe, thuốc lá, ma túy,...

Hạn chế tối đã nghe nhạc ở mức lớn

Hạn chế thức đêm (nên ngủ trước 11h đêm)

Ngủ đủ giấc (tất nhiên với người bị chứng hoang tưởng thì thường khó ngủ, mất ngủ).

Không để áp lực đè nặng, hạn chế tối đa mọi áp lực.

Bệnh hoang tưởng có lây, có di truyền không?

Bệnh hoang tưởng có thể nói là không có tính di truyền. Chỉ có tỷ lệ di truyền là rất nhỏ.

Bởi vậy, khi gia đình có ai đó  bị chứng hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng không nên quá hoang mang. Mà quan trọng nhất là chữa khỏi bệnh để bệnh nhân hồi phục khỏi hoàn toàn. Trở lại cuộc sống bình thường.

Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không?

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt hoàn toàn chữa khỏi bằng phác đồ điều trị của ĐÔNG Y TRỊNH GIA. Bằng phác đồ Đông Y Gia Truyền. Trong những năm qua, chúng tôi đã điều trị cho nhiều bệnh nhân khỏi bệnh và trở lại cuộc sống bình thường. 

Bệnh thuyên giảm theo từng tháng điều trị. 

Sau mỗi tháng điều trị, bệnh thuyên giảm một chút. Và tùy vào mỗi người, mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau. Cũng như việc tuân thủ phác đồ điều trị. 

Hoàn toàn bằng thảo dược, nên không bị tác dụng phụ ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Ai có thể mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt/ hoang tưởng?

Bất cứ ai, từ trẻ em (thường từ 10 tuổi trở lên) đến người già, từ nam tới nữ đều có nguy cơ mắc chứng bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt.

Đặc biệt trong xã hội thời hiện đại, thì tỷ lệ mắc chứng bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt có tỷ lệ gia tăng hơn.

Bởi vậy, việc phát triển cá nhân, phát triển kinh tế, học tập, thực hiện các mục tiêu, hoài bão, sự nghiệp của cuộc đời là rất quan trọng. Nhưng, cần phải biết cân bằng với sức khỏe tinh thần và thể chất. Để tránh mắc phải chứng bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt.

Cần làm gì với người bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt?

Với người bị tâm thần phân liệt/ hoang tưởng thì gia đình cần lưu ý:

Không ép, bắt người bệnh phải công nhận họ có bệnh. Ngay cả khi người bệnh biết họ có bệnh. Cũng hạn chế tối đa việc nhắc đến các từ hoang tưởng, tâm thần phân liệt, bệnh,..

Không được có thái độ coi họ là người bệnh, không được thương hại họ. Phải coi họ là người bình thường, bình đẳng như mọi người. Vì điều này giúp cho người bệnh có cảm giác họ là người bình thường. Để người bệnh không có cảm giác bị thương hại, bị kỳ thị.

Không được kỳ thị, ám chỉ họ là người có bệnh. Điều này giúp bệnh nhân không bị tổn thương. Nếu để bệnh nhân bị tổn thương thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

Không tranh luận với bệnh nhân hoang tưởng. Vì khi tranh luận sẽ làm cho người bệnh bị căng thẳng, áp lực. Điều này gây ra bất lợi cho bệnh nhân hoang tưởng.

Không kích bác, công kích người bệnh.

Bệnh hoang tưởng như chúng giả vờ. Lúc lên cơn thì có các triệu chứng như mổ tả ở phần trên. Nhưng, đôi khi họ không lên cơn lại là người bình thường. Bởi vậy, không được coi thường, và nói họ giả vờ. Rồi công kích họ. Nếu làm vậy, thì bệnh nhân sẽ ngày càng nặng hơn.

Tạo điều kiện về môi trường, tình thương, quan tâm đúng mực, kiên trì giúp bệnh nhân hoang tưởng tuân thủ phác đồ điều trị. Thì bệnh mới khỏi được. Phác đồ điều trị tốt, khỏi bệnh vẫn phải cần đến sự hỗ trợ về tinh thần từ gia đình và bệnh nhân.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha