Hoang Tưởng Là Gì✅? Nguyên Nhân, Chẩn Đoán, Chữa Khỏi Bệnh✅

Hoang tưởng là gì? Có những nguyên nhân nào gây ra bệnh. Và cách chữa khỏi bệnh hoang tưởng như thế nào. Đây là điều đang được người bệnh và gia đình quan tâm.

Ngày đăng: 02-11-2020

720 lượt xem

Hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng, một trạng thái của tâm trí mà một người tin rằng những người khác có thể đang cố gắng làm hại họ. Đó có thể là cảm giác ai đó đang theo dõi họ, lắng nghe họ hoặc theo dõi họ. Đó là một quá trình suy nghĩ bị ảnh hưởng bởi lo lắng hoặc sợ hãi có thể dẫn đến ảo tưởng và suy nghĩ hoặc hành vi phi lý trí. Nó thường bao gồm niềm tin về sự ngược đãi hoặc âm mưu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Những suy nghĩ nhẹ về hoang tưởng thường phổ biến trong dân số nói chung nhưng thường hồi phục một cách tự nhiên. Chứng hoang tưởng dài hạn có thể chỉ ra một triệu chứng của rối loạn tâm thần, lạm dụng chất kích thích, sa sút trí tuệ hoặc các tình trạng bệnh lý khác. Các triệu chứng bao gồm cảm giác không tin tưởng. Hoặc nghi ngờ người khác hoặc các dấu hiệu phức tạp hơn như thuyết âm mưu có thể liên quan đến các thực thể cao hơn, chẳng hạn như chính phủ. Chứng hoang tưởng có thể xuất phát từ cảm giác tự trọng ngày càng tăng khiến người khác chú ý đến họ. Hoang tưởng không nhất thiết xuất phát từ rối loạn tâm thần.

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng

Rối loạn Nhân cách - một dạng suy nghĩ, cảm xúc và hành vi có vấn đề. Rối loạn Nhân cách Hoang tưởng có thể khiến một người có suy nghĩ lâu dài rằng người khác đang ra tay hãm hại, lợi dụng hoặc lừa dối họ. Rối loạn này nói chung sẽ cải thiện theo tuổi tác và có thể phục hồi ở độ tuổi 40-50.

Rối loạn ảo tưởng - một niềm tin sai lầm xảy ra mà không có các triệu chứng khác của bệnh tâm thần. Ảo tưởng hoang tưởng là phổ biến nhất, dẫn đến niềm tin bị hại hoặc âm mưu.

Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng- khiến mọi người gặp khó khăn trong việc giải thích thực tế. Họ có thể gặp ảo giác, bao gồm nghe thấy giọng nói và ảo tưởng là niềm tin sai lầm. Một người mắc chứng Tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể tin rằng suy nghĩ của họ đang được truyền qua truyền hình hoặc đài phát thanh, hoặc rằng họ đang nhận được sự truyền từ các thiết bị hướng vào họ hoặc từ những sinh vật cao hơn.

Rối loạn tâm trạng- bao gồm Rối loạn Tâm thần và Rối loạn Lưỡng cực.

Chấn thương nặng và hoang tưởng căng thẳng có thể do lạm dụng thời thơ ấu, bạo lực gia đình, tra tấn, phân biệt chủng tộc hoặc các hình thức lạm dụng nghiêm trọng khác.

Bệnh thần kinh- Mất trí nhớ, Alzheimers, Chấn thương não và Bệnh Parkinson có thể gây ra suy nghĩ hoang tưởng.

Lạm dụng chất hoặc ma túy- Các loại ma túy như Amphetamine, bao gồm ICE, Cần sa, Cocaine, Thuốc lắc hoặc Rượu có thể gây ra chứng hoang tưởng khi một người ngừng sử dụng những chất này, hoặc trong thời gian say hoặc lạm dụng.

Tìm sự giúp đỡ

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang trải qua những suy nghĩ hoang tưởng dẫn đến đau khổ, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Đây có thể là từ một bác sĩ đa khoa hoặc một cố vấn, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần.

Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để đánh giá mức độ hoang tưởng của người đó và loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý nào khác. Đánh giá sức khỏe tâm thần có thể sẽ được thực hiện, bao gồm tiền sử y tế và gia đình đầy đủ, bất kỳ loại thuốc nào hoặc các loại thuốc khác hiện đang hoặc trước đây được sử dụng và bất kỳ tình trạng nào khác đã biết có thể là một yếu tố dẫn đến chứng hoang tưởng. Rất khó để chẩn đoán vì người đó có thể tin rằng bác sĩ đang âm mưu hoặc họ có thể sợ bệnh viện, phương pháp điều trị và bác sĩ.

Sự đối xử

Cần phải cố gắng xác định nguyên nhân cơ bản của chứng hoang tưởng để tìm ra liệu pháp chính xác và có thể là thuốc. Một người có suy nghĩ hoang tưởng có thể khó tin tưởng bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần và có thể chống lại việc điều trị.

Phương pháp điều trị có thể bao gồm Thuốc chống loạn thần, Liệu pháp Tâm lý, Liệu pháp Hành vi Nhận thức và liệu pháp nhóm.

Khi cố gắng giúp đỡ một người mắc chứng hoang tưởng, điều quan trọng là tránh nói với họ rằng họ đang tưởng tượng ra điều đó, không liên lạc được hoặc các tham chiếu khác chẳng hạn như điên. Những suy nghĩ rất thực đối với người đó và họ cần được hiểu và hỗ trợ.

Khuyến khích người đó tìm kiếm sự giúp đỡ về suy nghĩ của họ bằng cách gặp chuyên gia.

Với người bị bệnh tâm thần, hoang tưởng cần lưu ý một số các vấn đề sau:

Không nên có biểu hiện thương hại như luôn coi người bệnh là người bệnh. Hãy coi người bệnh là người bình thường. Bởi, khi coi người bệnh là người bệnh. Sẽ làm cho họ bị cảm giác là đang thương hại họ. Điều này, lâu ngày sẽ càng làm cho bệnh nhân hoang tưởng có cảm giác khó chịu. Dẫn đến phản ứng ngược.

Không tranh luận, không phán xét với bệnh nhân. Bởi, càng tranh luận với bệnh nhân, thì họ càng phản ứng mạnh. Điều này chỉ làm hại cho bệnh nhân. 

Không nên cho bệnh nhân dùng các chất kích thích như rượu, bia, cafe, thuốc lá (nếu đã nghiện rồi, thì phải giảm từ từ).

Không nên tạo áp lực với bệnh nhân.

Lạm dụng chất gây nghiện và bệnh tâm thần - chẩn đoán kép

Những người gặp vấn đề với rượu và các loại thuốc khác cũng có thể gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Đây được gọi là 'chẩn đoán kép'. 

Tỷ lệ các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở những người nghiện rượu và các vấn đề về ma túy khác cao hơn trong cộng đồng nói chung. Điều này bao gồm gia tăng các trường hợp lo lắng và trầm cảm. 

Trong nhiều trường hợp, thật khó để biết vấn đề nào đến trước. Có lẽ bệnh tâm thần đã thúc đẩy người đó lạm dụng ma túy, hoặc vấn đề về ma túy có trước bệnh tâm thần. Việc sử dụng chất kích thích cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tâm thần của người đó - ví dụ, hút cần sa có thể gây ra một đợt rối loạn tâm thần ở một số người. 

Thật không may, nhiều dịch vụ cho các vấn đề sức khỏe tâm thần và các vấn đề về rượu và ma túy khác không trùng lặp. Có nghĩa là chăm sóc sức khỏe cho người bị chẩn đoán kép được quản lý thông qua các hệ thống riêng biệt. Điều này có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị. 

Chẩn đoán kép - một vấn đề lớn

Gần đây người ta nhận ra rằng lạm dụng chất kích thích và bệnh tâm thần có thể liên quan đến nhau, vì vậy nghiên cứu còn rất ít. Các ước tính về quy mô chẩn đoán kép ở Úc khác nhau, nhưng bao gồm:

Khoảng 25% những người bị rối loạn lo âu, rối loạn ái kỷ và rối loạn sử dụng chất kích thích cũng mắc một chứng rối loạn tâm thần khác.

Khoảng 64% bệnh nhân tâm thần có thể có vấn đề sử dụng ma túy hiện tại hoặc trước đây.

Khoảng 75% những người có vấn đề về rượu và sử dụng chất kích thích có thể bị bệnh tâm thần.

Khoảng 90% nam giới mắc bệnh tâm thần phân liệt có thể có vấn đề về sử dụng chất kích thích.

Điều trị tổng hợp và chăm sóc những người có chẩn đoán kép 

Quản lý hiệu quả các rối loạn sử dụng chất kích thích hoặc các rối loạn sức khỏe tâm thần là một thách thức. Chẩn đoán kép làm tăng thêm sự phức tạp cho việc đánh giá, chẩn đoán, điều trị và phục hồi, và có thể liên quan đến việc tăng tỷ lệ tái phát. 

 

Nghiên cứu cho thấy những người có chẩn đoán kép phản ứng tốt với các chương trình tích hợp giải quyết cả bệnh tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện của họ. Tuy nhiên, những chương trình này không phổ biến cho đến những năm gần đây. Một số lý do cho điều này bao gồm:

Việc chẩn đoán có thể khó khăn vì không phải lúc nào cũng rõ vấn đề nào có các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Các dịch vụ y tế ngày càng tốt hơn trong việc nhận biết chẩn đoán kép.

Các dịch vụ sức khỏe tâm thần thường dành cho những người có vấn đề nghiêm trọng, vì vậy những khách hàng được chẩn đoán kép gặp vấn đề sức khỏe tâm thần ít nghiêm trọng hơn có thể không được điều trị. Tuy nhiên, họ phải được chuyển đến một dịch vụ phù hợp.

Một người trải qua bệnh tâm thần có thể được điều trị, nhưng việc sử dụng chất kích thích có vấn đề của họ có thể bị loại bỏ như một tác dụng phụ nhỏ của bệnh.

 

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện thường không trùng lặp, vì vậy các chuyên gia trong một lĩnh vực này không am hiểu về các vấn đề của lĩnh vực kia. Thật khó để tìm thấy các chuyên gia có kỹ năng điều trị cả lạm dụng chất kích thích và bệnh tâm thần, nhưng số lượng đang tăng dần.

Điều quan trọng là những người trải qua chẩn đoán kép bị ảnh hưởng theo những cách khác nhau và do đó có nhu cầu cá nhân. Trên thực tế, những gì hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người khác.

Vấn đề đối với những người có chẩn đoán kép và gia đình của họ

Việc thiếu kiến ​​thức chuyên môn về chẩn đoán kép có thể gây khó chịu cho những người bị ảnh hưởng và gia đình của họ. Kinh nghiệm chung có thể bao gồm:

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đổ lỗi cho khách hàng vì khó khăn và không đáp ứng với việc điều trị, thay vì đặt câu hỏi liệu hệ thống chăm sóc sức khỏe có đang không cung cấp các phương pháp điều trị và hỗ trợ hiệu quả cho những người có chẩn đoán kép hay không.

Nếu một khách hàng được chẩn đoán kép lần đầu tiên tìm cách điều trị cho việc lạm dụng chất kích thích, bác sĩ lâm sàng nghiện rượu và ma túy khác có thể coi bệnh tâm thần của họ là một vấn đề thứ cấp hoặc tác dụng phụ. Tương tự, nếu lần đầu tiên họ tìm cách điều trị bệnh tâm thần, thì bác sĩ lâm sàng sức khỏe tâm thần có thể coi việc lạm dụng chất kích thích của họ là một vấn đề thứ yếu hoặc tác dụng phụ. Mối quan hệ giữa hai vấn đề có thể không được công nhận hoặc giải quyết.

Các phương pháp điều trị chuyên khoa và can thiệp sớm thường không có sẵn khi cần thiết.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể không liên quan đến gia đình hoặc những người hỗ trợ đáng kể trong việc điều trị, mặc dù gia đình thường quen thuộc hơn nhiều với các vấn đề và kinh nghiệm của người bị chẩn đoán kép.

 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha